Mẹo cho các mẹ cho con bú khi trở lại với công việc

Mẹo cho các mẹ cho con bú khi trở lại với công việc

Get Started on Breastfeeding & Tips

Share this content:

Nếu bạn giống với hầu hết các bà mẹ phải đi làm khác, bạn có thể đang cảm thấy hơi lo lắng khi quay trở lại với công việc sau khi sinh con. Việc làm mẹ là một trải nghiệm mang tính chất thay đổi cả cuộc sống và sâu trong lòng có thể bạn rất muốn được ở nhà để dành những phút giây quý giá nhất bên cạnh thiên thần nhỏ của mình. Tuy nhiên, có một số trường hợp buộc bạn phải quay lại với công việc – và mong rằng đó là công việc và trách nhiệm bạn thích làm. Có rất nhiều thứ khiến bạn phải suy nghĩ – từ việc làm thế nào để đồng nghiệp hiểu được những nhu cầu của một bà mẹ phải cho con bú, đến những việc hậu cần đơn giản để có một nơi thoải mái để dùng máy hút sữa, cất sữa và sắp xếp một thời gian biểu dành cho việc hút sữa phù hợp với lịch trình công việc bận rộn của mình. Điều quan trọng phải nhớ rằng mọi thứ đều có thể thực hiện được khi chúng ta trao đổi rõ ràng với nhau. Con người thường có phản ứng với những việc họ không thực sự nắm rõ và do đó đây có thể là một cơ hội tuyệt vời mà những người mới làm mẹ có thể giúp đồng nghiệp và ban quản lí của mình nhận thức được những nhu cầu và khó khăn của một người mẹ cho con bú khi họ quay lại công việc. Sau đây là những mẹo để giúp quá trình quay lại với guồng quay công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn.

 


Có một kế hoạch

Phụ nữ có quyền được tiếp tục cho con bú khi họ đã quay lại với công việc, nhưng có một kế hoạch cụ thể ngay trước khi bạn bước qua cánh cửa đi làm ngày đầu tiên sẽ khiến cả quá trình này dễ dàng hơn. Nếu bạn dành thời gian để xác định rõ và thỏa thuận trước một kế hoạch, mọi người sẽ biết cần phải mong chờ những gì. Vì hầu hết các mẹ thường không thể cho con bú khi đi làm, dùng máy hút sữa là lựa chọn thay thế tốt nhất. Nói chuyện với sếp, thỏa thuận với kế hoạch cho con bú trước, và giải thích rằng nhằm để tiếp tục cho bé nguồn dinh dưỡng bé cần đến bất cứ khi nào bé muốn, bạn cần phải tiếp tục theo sát lịch trình hút sữa tương tự như khi ở nhà. Điều này nghĩa là hút sữa mỗi 3 đến 4 tiếng – 2 lần trong một ngày làm việc 8 tiếng. Thỏa thuận chính xác với ban quản lí về nơi bạn sẽ thực hiện việc hút sữa và đảm bảo đó là nơi phù hợp với nhu cầu sử dụng đặc biệt của bạn, có ổ cắm điện, có bồn rửa tay, là nơi bạn cảm thấy thoải mái và không hề có chút áp lực nào. Điều quan trọng là phải để ý đến thời gian biểu sinh hoạt trong ngày và tạo ra một bảng sinh hoạt bao gồm cả việc hút sữa trước khi bạn đi làm và khi về nhà. Bạn cũng sẽ cần một nơi để cất sữa ở nơi làm việc. Cần phải chắc chắn rằng bạn sẽ để nhãn lên những chiếc bình trữ sữa đó thế nào và bạn sẽ trả lời đồng nghiệp ra sao khi họ có thắc mắc.

 


Hãy sẵn sàng

Nếu bạn định dùng máy hút sữa lại chỗ làm, bộ dụng cụ hàng ngày bạn cần bao gồm:

  • Một máy hút sữa loại tốt. Hãy kiểm tra lại các lựa chọn của bạn và chọn loại máy phù hợp nhất với điều kiện sống của bạn.
  • Bình sữa, đồ trợ ti, miếng lót thấm sữa, khăn ướt và khăn giấy.
  • Nếu công ty bạn không có tủ lạnh, bạn cần phải có túi đá để giữ độ lạnh cho sữa.
  • Một bức ảnh hoặc video của bé nhà bạn để giúp việc hút sữa dễ dàng và thoải mái hơn.
  • Đồ ăn vặt và nước uống cho bạn.
  • Nếu có thể, hãy xem xét việc để một bộ dụng cụ hút sữa dự phòng tại văn phòng bạn.

 


Hiểu được các quyền lợi của mình

Hầu hết các bà mẹ Canada được một năm nghỉ thai sản ở nhà chăm sóc con mà vẫn giữ được công việc. Tuy nhiên, một số người phải lựa chọn khó khăn khi trở lại với công việc sớm hơn và họ muốn hiểu được những quyền lợi của mình tại nơi làm việc. Hầu hết các bà mẹ đều biết rằng Tổ chức Y tế Thế giới và Hiệp hội Nhi khoa Canada khuyến nghị trẻ sơ sinh nên được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ trong sáu tháng đầu tiên, vì thế việc tiếp tục cho bé bú sữa mẹ là một quyết định rất đáng suy nghĩ. Sự thật là nó rất tốt cho mẹ, cho bé và cho chủ doanh nghiệp. May mắn là hiện nay đã có một số luật ở Canada cho phép mẹ được tiếp tục cho nuôi con bằng cách dùng máy hút sữa hoặc cho con bú tại nơi làm việc.

Ví dụ như những văn phòng ở Ontario phải hỗ trợ việc cho con bú đúng luật. Ủy ban Nhân quyền Ontario nói rằng, “Không được phân biệt đối xử với phụ nữ bằng mọi cách chỉ vì họ chọn cách cho con bú”. Nhân viên và chủ doanh nghiệp cần phải hợp tác trong việc sắp xếp cho phép mẹ được cho con bú khi cô ấy quay lại làm việc.

Ủy ban cũng nói rằng “Những nhân viên nào yêu cầu được nghỉ giữa giờ, ví dụ để hút sữa hoặc con bú, nên được cho phép nghỉ một cách bình thường mà không phải bỏ qua giờ ăn hoặc làm thêm giờ để bù lại thời gian nghỉ trên, trừ khi chủ doanh nghiệp có thể chứng minh rằng họ đang gặp khó khăn.”

Vì thế một người mẹ cho con bú khi đi làm được bảo vệ dưới pháp luật, và có thể thoải mái yêu cầu được cung cấp những quyền này trong trường hợp của họ. Thông tin đến đội ngũ quản lí công ty và đồng nghiệp là một vai trò rất quan trọng của người mẹ vì có thể một số người sẽ không nắm bắt được những cải thiện mới trong bộ luật dành cho các bà mẹ khi đi làm.

Chung tay xây dựng một chính sách thân thiện đối với việc cho con bú tại công ty và giúp cho đồng nghiệp nhận thức về vấn đề này là một món quà tuyệt vời mà những bà mẹ có thể dâng tặng đến công ty và xã hội.  Nâng cao nhận thức tại nơi làm việc và đảm bảo rằng cấp trên sẽ hỗ trợ những bà mẹ khác khi họ quay lại với công việc sẽ bắt đầu thay đổi văn hóa và tạo ra một sự chấp nhận rộng rãi hơn cho những thế hệ tương lai.

 


Trò chuyện với đồng nghiệp

Hầu hết mọi đồng nghiệp sẽ đều giúp đỡ khi bạn quay lại làm việc và với một chút thông tin được cung cấp, họ sẽ hiểu vì sao bạn có kế hoạch nuôi con bằng nguồn thức ăn dinh dưỡng như vậy. Có thể họ sẽ hơi ngại ngùng vì cho con bú khá mới mẻ với họ. Nhưng bằng cách chia sẻ chân thành và tích cực, bạn sẽ giúp họ học hỏi và đón nhận việc cho con bú trở thành một phần trong lịch sinh hoạt của bạn. Hãy để mọi người biết bạn định hút sữa ở đâu và nếu như bạn làm việc này trong văn phòng mình, hãy đặt một tấm bảng “Không làm phiền” tại cửa phòng. Chỉ cần bạn cho đồng nghiệp biết kế hoạch của bạn và mong được họ giúp đỡ mình.

 


Đừng ngại ngùng – Hãy tự hào về mình!

Đừng quá khắt khe với bản thân. Có thể ban đầu bạn sẽ hơi tự ti và lo lắng, nhưng trên tất cả, bạn nên tự hào về chính mình. Bạn đang làm một điều rất tuyệt vời khi cân bằng giữa công việc và vai trò làm mẹ của mình. Điều này có thể đem lại rất nhiều áp lực cho bản thân – nhưng bạn chỉ cần sống cho hôm nay và không nghĩ nhiều về ngày mai. Chỉ cần tập trung vào hiện tại, kiểm soát những thứ bạn có thể và hiểu rằng mỗi ngày bạn hút sữa có nghĩa là bạn đang đem lại cho con bạn thứ không ai có thể làm và bạn đang cho con một khởi đầu tốt đẹp nhất. Hút sữa và tạo sữa cho con ngay cả khi bạn đang đi làm giúp bạn duy trì một mối quan hệ vô giá. Đừng cố gắng để trở thành một bà mẹ hoàn hảo có thể làm được mọi thứ một lúc, chỉ cần bạn làm tốt nhất những thứ bạn có thể làm là được. Bạn nên hiểu rằng bằng cách cân bằng giữa thời gian làm mẹ và thời gian cho công việc là bạn đang mang lại một món quà quý giá đến cho bản thân và cho thiên thần nhỏ của mình.