Làm sao để chăm sóc ngực khi bạn đang cho con bú

Làm sao để chăm sóc ngực khi bạn đang cho con bú

Get Started on Breastfeeding & Tips

Share this content:

Việc chăm sóc ngực khi đang cho con bú là rất quan trọng. Giống như việc chăm sóc cơ thể và sức khỏe của chúng ta, việc phòng và giảm thiểu những khó khăn trước khi chúng xuất hiện là thái độ cần có.  Nếu ngực bị đau quá mức, bà mẹ luôn luôn có thể dùng miếng dán hoặc dừng việc cho con bú một thời gian và cho chúng uống sữa đã vắt từ bình. Luôn dự liệu những vấn đề có thể xảy ra. Tuy nhiên, dưới đây là một số cách mà bạn có thể chăm sóc cho ngực của mình khi đang cho con bú.

Bắt đầu từ khi mang thai, ngực sẽ trải qua sự chuyển đổi rất lớn. Khi cho con bú, càng có nhiều sự thay đổi sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của người mẹ. Đầu vú có thể trở nên đau nhức và mỏi với bé mới sinh, đặc biệt là với 10-12 lần cho con bú trong 24 tiếng. Việc bé không ngậm bắt vú đúng cách cũng gây đau đầu ti. Cho dù ban đầu sẽ dễ dàng hơn với một số phụ nữ, nói chung, sau khi kết thúc quá trình chuyển đổi ban đầu thì hầu hết phụ nữ sẽ không còn thấy đau đớn nữa. Nếu bạn cảm thấy rất đau thì hãy liên hệ với chuyên gia sữa mẹ của bạn. Bạn có thể chăm sóc phòng ngừa cho ngực và đầu vú bằng cách sử dụng những sản phẩm xuất sắc của Medela.

 


Chăm sóc đầu vú

Đầu vú của người phụ nữ chính là sự diệu kỳ của thiên nhiên. Chúng nhạy cảm nhưng mạnh mẽ, với thiết kế độc đáo đáp ứng nhu cầu bú sữa của bé. Tuy nhiên, cho dù đầu vú có mạnh mẽ tới đâu thì vẫn có thể bị đau hoặc nứt. Đọc bài viết này về những cách đối phó với đầu ngực bị đau.

Về việc chăm sóc đầu vú hằng ngày, hãy nhớ rằng dù đang cho con bú, đầu ti của bạn cũng không cần được giữ sạch sẽ quá mức nên đừng lạm dụng xà phòng và chất rửa. Ngực có các tuyến xung quanh đầu vú tiết ra dầu tự nhiên để bôi trơn làn da. Bạn có thể vắt một ít sữa và mát xa nhẹ nhàng cho thấm vào da và để khô như một cách để chăm sóc đầu vú. Nếu da bạn đặc biệt khô và hư tổn, bạn có thể sử dụng chất làm mềm từ lông tinh lọc, còn được gọi là mỡ lông cừu cho đầu vú và quầng vú.

 


Đầu vú đau và nứt

Có nhiều nguyên nhân khiến đầu vú đau và nứt. Ngậm bắt vú sai có thể nhanh chóng gây nên sự đau và tổn thương đầu vú và dẫn tới toàn bộ trải nghiệm cho con bú trở nên phức tạp. Đây là một lý do tốt để nói chuyện với chuyên gia sữa mẹ càng sớm càng tốt nếu bạn gặp khó khăn khi cho con ngậm bắt vú. Để chữa lành đầu vú bị đau hoặc nứt, bạn có thể bôi kem cho nhũ hoa hoặc mỡ lông cừu được biến đổi, một khi sữa đã ra hết khỏi đầu vú và phần quầng ngực đã khô.

 


Tender Care Lalolin

Nếu thoa sữa mẹ cho vùng vú bị đau là chưa đủ để giảm sự khó chịu, có lẽ đã đến lúc bạn sử dụng sản phẩm cao cấp hơn như Tender Care Lanolin của Meleda. Lalolin (mỡ lông cừu) là một chất dưỡng ẩm tự nhiên được sản sinh bởi cừu giúp giải quyết lập tức những vấn đề của đầu vú như cơn đau hoặc thương tổn. Lalolin thúc đẩy việc chữa thương bằng cách giữ cho vùng da bị thương ẩm và giúp giảm viêm, diệt khuẩn và bảo vệ màng ẩm tự nhiên của da. Lalolin vô hại với trẻ. Cho dù các bé có lỡ cho vào miệng hoặc lỡ nuốt phải trong lúc bú thì bạn cũng không phải lo lắng.

Một cách chữa trị tiên tiến hơn cho đầu vú bị đau và nứt nặng chính là  Tender Care Hydroge của Medela. Những miếng hydrogel này giúp bảo vệ núm vú khỏi ma sát giữa các lần cho con bú và tạo một môi trường ẩm giúp chữa thương. Trong mọi trường hợp, bạn cần tìm lý do khiến núm vú bị đau hoặc nứt để có thể giải quyết vấn đề ngay lập tức.

 


Miếng thấm sữa dùng một lần

Một trong những cách tốt nhất để chăm sóc ngực và vú của bạn chính là giữ cho chúng sạch sẽ và khô thoáng. Medela có một dòng sản phẩm miếng thấm sữa dùng một lần giúp bảo vệ quần áo khỏi sữa bị rỉ và những lần xuống sữa bất ngờ. Miếng thấm sữa giúp mẹ có thêm tự tin hoạt động trong ngày mà không cần lo lắng về những độ ẩm, khó chịu hay kích ứng da. Miếng thấm sữa dùng một lần là lựa chọn tuyệt vời cho những bà mẹ bận rộn vì nó được thiết kế để cố định miếng thấm cho dù bạn có di chuyển hay hoạt động suốt cả ngày. Miếng thấm đặc biệt thấm hút và sẽ hút toàn bộ sữa, giúp áo ngực và quần áo của bạn được khô. Giữ cho da luôn khô thoáng sẽ giúp bạn có ít kích ứng da và trải nghiệm cho con bú  thoải mái hơn. Hãy nhớ rắng miếng thấm ngực cần được thay sau mỗi lần cho con bú để tránh vi khuẩn sản sinh.

 


Miếng bảo vệ núm vú và bộ trợ ti

Đối với những núm vú gặp nhiều sự khó chịu, đau nhức, hoặc các vấn đề khác, có một dòng sản phẩm Medela cao cấp bảo vệ đầu vú với sản phẩm như miếng bảo vệ núm vú và bộ trợ ti. Miếng bảo vệ núm vú giúp bảo vệ đầu vú đến khi chúng lành và sẽ cung cấp sự bảo vệ toàn diện và sự thoải mái cho những lần cho con bú. Miếng bảo vệ núm vú cũng rất thoải mái khi mặc và vừa khít với ngực, giúp tạo ra một bề ngoài tự nhiên dưới lớp quần áo.

Trợ ti khác với miếng bảo vệ núm vú. Thay vì được dùng ngoài lúc cho con bú, trợ ti được dùng lúc cho con bú để giúp bảo vệ những đầu vú bị đau hoặc nứt khỏi áp lực mạnh mẽ mà bé có thể tạo nên. Chúng cũng có thể giúp những bà mẹ có núm vú ngược cho con bú dễ dàng hơn. Đây là bài viết chi tiết về trợ ti.

Cho con bú là một quá trình tự nhiên, tuyệt đẹp mà hầu hết các bà mẹ đều trân trọng – nhưng cũng giống như các khía cạnh khác của sức khỏe và cơ thể chúng ta, đôi khi nó cần nhiều sự quan tâm và các biện pháp phòng ngừa. Hãy trông chừng cơ thể của bạn, để ý nếu có bất kỳ sự khó chịu nào, và hãy chắc chắn có được sự giúp đỡ cần thiết. Đó có thể là lời khuyên từ chuyên gia sữa mẹ hoặc sử dụng những phương thuốc đơn giản như lanolin hoặc thuốc mỡ, hoặc những dụng cụ tân tiến như miếng bảo vệ núm vú và trợ ti. Nói chung, với sự hỗ trợ và những dụng cụ cho con bú phù hợp, hầu hết các bà mẹ có thể có một trải nghiệm rất thành công với việc cho con bú mà không cần trải qua sự khó chịu nào.

Bạn có gặp khó khăn nào khi cho con bú không? Bạn có thử dùng những sản phẩm của Medela được nêu trong bài này chưa? Nó có hữu dụng không? Hãy để lại bình luận của bạn dưới đây hoặc tham gia thảo luận trên Facebook của Medela.