When and how to introduce soothers to babies?

When and how to introduce soothers to babies?

Breastfeeding Journey & Parenting Tips

Share this content:

Chỉ có điều tốt nhất cho bé yêu của bạn. Để giúp bạn giới thiệu ty ngậm một cách lành mạnh và tích cực, chúng tôi đã tìm hiểu được những lời khuyên hữu ích và ý kiến.

Khi trẻ em bị lo lắng, biểu hiện sự khó chịu, đó có thể làm tan nát lòng người. Làm cha mẹ, bạn sẽ siêu lòng để an ủi con yêu của mình. Nếu chỉ đơn giản là ôm và lắc nhẹ không giúp, việc sử dụng ty ngậm có thể là một giải pháp giữ an tĩnh – cho dù bé mới sinh, ba tháng tuổi hay thậm chí sáu tháng tuổi.

Làm thế nào để giới thiệu ty ngậm cho bé? Khi nào bạn nên cho trẻ sơ sinh dùng ty ngậm? Đây là những câu hỏi có thể khiến bạn quan tâm. Bạn chỉ muốn tốt nhất cho con bạn và đưa ra các lựa chọn đúng đắn cho bé. Để giúp bạn giới thiệu ty ngậm cho bé một cách khỏe mạnh và tích cực, chúng tôi đã thu thập một số lời khuyên quý giá mà bạn có thể thấy hữu ích.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu khi nào bắt đầu cho bé dùng ty ngậm và các kỹ thuật giúp bé chấp nhận ty ngậm của mình, cũng như lời khuyên để khuyến khích bé yên tĩnh và tự an ủi bản thân với sự giúp đỡ của ty ngậm.

Khi là thời điểm tốt nhất để bắt đầu cho bé dùng ty ngậm?

Bạn có thể cho bé dùng ty ngậm từ khi mới sinh và cho đến mọi độ tuổi; bạn cũng có thể bắt đầu cho bé dùng ty ngậm nếu bé đã được ba hoặc sáu tháng tuổi. Với nhiều hình dạng và thiết kế khác nhau, có thậm chí có những loại ty ngậm được phát triển đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh, ví dụ như ty ngậm NEWBORN của chúng tôi, có hình dạng phù hợp với miệng bé nhỏ và bảo vệ da nhạy cảm của bé.

Nếu bạn đang cho con bạn bú mẹ, bạn có thể quyết định chờ và giới thiệu ty ngậm sau khi bé đã học cách bám vào ngực mẹ một cách đúng cách và việc cho bé bú mẹ đã được thiết lập tốt giữa hai bạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng ty ngậm với trẻ sơ sinh bú mẹ khỏe mạnh, bắt đầu từ khi mới sinh hoặc sau khi việc cho con bú mẹ đã được thiết lập, không ảnh hưởng đáng kể đến tần suất hay thời gian cho con bú mẹ độc quyền hoặc bú mẹ trong khoảng thời gian đến bốn tháng tuổi.1
Với ý kiến trên, được khuyến nghị nên hạn chế việc sử dụng ty ngậm khi gần đến giờ cho bé bú và không sử dụng ty ngậm như một cách để trì hoãn việc cho bé bú. Thay vào đó, khi bé của bạn cho thấy biểu hiện đói, hãy tận hưởng khoảnh khắc này để ôm bé trong lòng và tạo ra sự kết nối kỳ diệu giữa hai người.

Dù bạn tuân theo tiến độ nào, hãy nhớ rằng mỗi em đều khác nhau và có thể phản ứng và thích nghi khác nhau với trải nghiệm mới được giới thiệu vào cuộc sống của họ.

Vậy, làm thế nào để tôi có thể khiến em bé chấp nhận ty ngậm?

Mỗi em bé đều có sở thích và nhịp sống riêng của mình, và việc giới thiệu ty ngậm cũng không ngoại lệ. Hãy thử các bước sau khi giúp bé yêu của bạn khám phá ty ngậm lần đầu tiên:

  • Hãy chắc chắn làm sạch và tiệt trùng kỹ càng ty ngậm trước khi đưa cho bé.
  • Giữ ty ngậm và nhẹ nhàng chạm vào da xung quanh môi và má bé. Cho phép bé cảm nhận vật liệu của ty ngậm chạm vào da. Điều này sẽ kích hoạt phản xạ tìm nguồn thức ăn và bé sẽ quay mặt về hướng kích thích.
  • Quan sát cách bé hành vi. Nếu bé mở miệng, có nghĩa là bé đang tìm kiếm cái gì đó để mút. Đặt ty ngậm nhẹ nhàng lên môi dưới hoặc phần trước của lưỡi, và đợi cho đến khi phản xạ mút bắt đầu.
  • Nếu lần giới thiệu đầu tiên thành công, bé sẽ dần dần bắt đầu khám phá và mút ty ngậm.

Tất nhiên, hãy nhẹ nhàng với bé và không ép buộc bé dùngty ngậm vì điều này có thể gây phản ứng tiêu cực. Nếu có vẻ như bé từ chối ty ngậm ban đầu, thường đó chỉ là biểu hiện rằng bé cần thêm thời gian để khám phá và tìm hiểu. Hãy để bé có đủ thời gian học, khám phá những cảm giác mới và quen thuộc với ty ngậm theo cách riêng của bé. Bạn sẽ biết khi bé bắt đầu thích việc mút ty ngậm – ví dụ, bạn sẽ thấy điều đó qua biểu cảm thoải mái và hành vi yên lặng của bé.

Giống như mọi người, bé của bạn cũng có sở thích và quan tâm riêng, và có thể bạn sẽ thấy rằng bé không muốn dùng ty ngậm. Bằng cách quan sát kỹ lưỡng phản ứng của bé khi giới thiệu, bạn có thể quyết định xem bé đã sẵn sàng cho việc dùng ty ngậm hay chưa – và bé cũng sẽ cho bạn biết thông qua cách hành động của mình.

Khám phá ty ngậm là một trải nghiệm học tập. Bé của bạn sẽ tìm hiểu về ty ngậm thông qua các giác quan và bằng cách sử dụng lưỡi, môi và bản năng tự nhiên để khám phá với đối tượng mới này. Với thời gian, bé có thể nhận thức và nhận ra ty ngậm của mình là một vật thể dễ chịu cho phép bé mút, thư giãn và có thể thậm chí tự làm dịu mình.

References

 1  Jaafar SH et al. Effect of restricted pacifier use in breastfeeding term infants for increasing duration of breastfeeding. Cochrane Database Syst Rev. 2016; (8):CD007202. https://www.cochranelibrary.com/cdsr/doi/10.1002/14651858.CD007202.pub4/full