15 Điều Các Bà Mẹ Không Nên Dằn Vặt

15 Điều Các Bà Mẹ Không Nên Dằn Vặt

Breastfeeding Journey & Parenting Tips

Share this content:

15 Điều Các Bà Mẹ Không Nên Dằn Vặt

Một thực tế của việc làm mẹ hiện đại là phần lớn cuộc sống hàng ngày của chúng ta mang trong đó cảm giác tội lỗi. Một từ có ý nghĩa tiêu cực như vậy, cảm giác tội lỗi có thể rất tiêu cực và lôi kéo, và thậm chí làm tê liệt nếu bạn cho phép cảm giác tội lỗi ra lệnh cho các quyết định hàng ngày của bạn. Trên thực tế, quá nhiều cảm giác tội lỗi có thể trở thành không chỉ là một “cảm giác”, mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ lối sống.

Một chút hối hận thậm chí có thể là một điều tốt nếu nó truyền cảm hứng cho hành động và thay đổi để tốt hơn. Nó có thể là một động lực tích cực. Nhiều bà mẹ tự tạo áp lực không cần thiết cho bản thân, cảm thấy rằng họ nên làm điều gì đó tốt hơn trong suốt thời gian qua. Loại cảm giác tội lỗi này sẽ tiêu tốn bạn và chiếm lấy cuộc sống của bạn! Một số người thậm chí cảm thấy tội lỗi vì cảm thấy hạnh phúc!

Cảm giác tội lỗi là một cảm xúc phổ biến của con người, được sử dụng tốt nhất trong chừng mực. Tại sao không sử dụng những khoảnh khắc nhỏ của tội lỗi hữu ích, hướng dẫn để đưa ra quyết định tốt hơn – và tập trung vào việc củng cố các ưu tiên tích cực của bạn trong cuộc sống? Thay vì cảm thấy tội lỗi khi làm những điều “sai lầm”, một người mẹ hãy cố gắng tự khen mình nhiều hơn vì đã đưa ra những lựa chọn tốt nhất có thể trong từng khoảnh khắc.

Các bà mẹ cần buông bỏ mặc cảm và bắt đầu thực hành chăm sóc bản thân và sống tích cực. Bạn xứng đáng được tận hưởng cuộc sống và hưởng sự độc lập.

Dưới đây là 15 điều bạn chắc chắn không nên cảm thấy tội lỗi khi làm.

 

Đi Hẹn Hò Với Chồng – Một Mình!

Điều quan trọng đối với các cặp vợ chồng là giữ lửa trong cuộc hôn nhân của họ. Hãy nhớ rằng: hai bạn đã yêu nhau và muốn ở bên nhau ngay cả trước khi em bé chào đời, vì vậy hãy chắc chắn giữ cho nhau làm cho nhau trở thành ưu tiên hàng đầu. Tập trung sự chú ý của bạn vào người bạn đời của bạn không làm giảm tình yêu của bạn dành cho em bé. Thực tế là hôn nhân hạnh phúc hơn làm cho các gia đình kết nối mạnh mẽ hơn. Là phụ nữ, bạn cần sự thân mật và tình cảm trong cuộc sống, ngoài vai trò làm mẹ.

 

Nghỉ Một Ngày Và Đi Spa, Ăn Trưa Với Các Cô Bạn Hoặc Dành Thời Gian Một Mình – Bạn Xứng Đáng Được Vậy!

Làm mẹ là một công việc khó khăn – vậy tại sao chúng ta lại muốn các bà mẹ không bao giờ nghỉ một ngày? Ở bất kỳ công việc nào khác, bạn có quyền được nghỉ có lương và xin nghỉ ốm và các đặc quyền khác; vì vậy hãy chắc chắn đàm phán lại “hợp đồng làm mẹ” của bạn để được nghỉ ngơi và thư giãn khi bạn cần. Bạn càng nghỉ ngơi và giảm căng thẳng, bạn càng có thể chăm sóc con tốt hơn.

 

Tự Thưởng – Bánh Sô Cô La, Cả Triệu Calories Cho Một Khoảnh Khắc Vui Sướng – Tại Sao Không!

Cho con bú đốt cháy calo, vì vậy đừng cảm thấy tồi tệ về việc tăng lượng calo của bạn thỉnh thoảng với một món tráng miệng yêu thích. Người đời hay nói rằng sô cô la không hỏi những câu ngu ngốc, sô cô la hiểu!

 

Làm việc Lén lút để Tìm Bình Yên

Điều này có thể bao gồm việc “giấu” iPad của con hoặc “làm mất” tay cầm chơi game để buộc bọn trẻ chơi bên ngoài. Bố mẹ cần giữ vững tinh thần, và nếu con cái của bạn bị nhốt trong nhà với quá nhiều thời gian trên màn hình, thì đó là một công thức cho tạo ra một bà mẹ cáu kỉnh và những đứa trẻ quấy khóc. Hãy làm bất cứ điều gì cần thiết để quản lý con bạn theo cách giúp chúng hoạt động và gắn kết với thế giới rộng lớn hơn là chỉ cái màn hình – ngay cả khi bạn phải sử dụng chiêu trò với chúng!

 

Không Phải Là Một Đầu Bếp, Nhà Thiết Kế Trang Phục, Ca Sĩ, Người Kể Chuyện, Quản Gia Giỏi – Không Ai Hoàn Hảo Cả!

Nhiều bà mẹ cảm thấy như họ phải là một nữ thần trong nhà không ngừng nghỉ. Điều này tất nhiên là hoàn toàn vô lý. Đừng mong đợi điều đó từ chính bạn. Tập trung vào điểm mạnh của bạn. Nếu bạn thích nấu ăn, hãy làm điều đó. Nếu bạn thích dọn dẹp nhưng ghét nấu ăn, hãy tập trung vào việc giữ một ngôi nhà sạch sẽ và gọi đồ ăn mang đi cho bữa tối hoặc làm những bữa ăn đơn giản. Nghe lời khen ngợi từ bọn trẻ rằng bạn là một đầu bếp tuyệt vời, ngay cả khi bạn chỉ biết cách nấu mì ăn liền. Một đứa trẻ hai tuổi thực sự không biết được sự khác biệt!

 

Mặc Quần Áo Thoải Mái Và Không Cần Hợp Thời Trang

Tất cả chúng ta đều cười cợt “quần jean mẹ bỉm sữa” và xu hướng các bà mẹ rơi vào lối mòn thời trang khi mà họ hầu như không thể rời khỏi nhà mà không mặc những cái quần bó hay áo dính bẩn. Tuy nhiên, sự thật là bạn đang làm việc chăm chỉ mỗi ngày để chăm sóc con cái và lo nhiều việc nhà. Không có gì phải xấu hổ khi từ bỏ kỳ vọng rằng bạn phải trông thật đẹp mắt và hợp thời trang mọi lúc mọi nơi. Điều quan trọng nhất là không so sánh bản thân với người khác. Bạn luôn có thể mặc quần áo đẹp khi đi đến buổi “hẹn hò” mà ta đã nói đến ở phần trước.

 

Xem TV Thật Lâu

Đôi khi bạn cần được giải thoát, đặc biệt là sau khi bọn trẻ đi ngủ. Vì vậy, đừng ngại thưởng thức các chương trình yêu thích của bạn, hoặc thậm chí là những bộ phim “tình cảm vớ vẩn” hay những bộ phim truyền hình “vui nhộn.” Các bà mẹ có rất nhiều điều để suy nghĩ cả ngày, và đôi khi bạn chỉ cần thư giãn trước TV – không cần phải lo ngại gì cả!

 

Đi Mua Sắm Thay Vì Đi Tập Gym

Hãy nhớ rằng bạn đã mất 500 calo cho con bú nên bỏ qua một buổi tập tại phòng tập thể dục cũng không sao. Chỉ cần lang thang quanh các cửa hàng một mình có thể cảm thấy như thiên đường và tặng bản thân một món quà nhỏ sẽ giúp tăng năng lượng rất nhiều. (Chỉ cần nhớ rằng bạn không “lừa dối tài chính” bằng chuyện bí mật mua những món đồ lớn.) Có lẽ bạn và chồng nên đồng ý một “số tiền tiêu vặt” mỗi tháng để mua bất cứ thứ gì bạn muốn cho bản thân.

 

Đóng Cửa Phòng Tắm Và Khóa Lại (Đảm Bảo Có Người Trông Bọn Trẻ)

Đôi khi bạn chỉ cần tránh xa những nhu cầu khó chịu, không ngừng tăng dần của con bạn chỉ với 5 hoặc 10 phút một mình trong phòng tắm. Chỉ cần được sử dụng nhà vệ sinh một mình, không có ai ở đó, cảm thấy như một kỳ nghỉ nhỏ. Đừng cảm thấy có lỗi!

 

Đôi khi nói Có với những Ý tưởng “Tồi” của Trẻ

Nói thật đi, trẻ em có thể đưa ra một số ý tưởng rất khủng khiếp. Chúng thường muốn mặc đồ ngủ đến công viên hoặc ăn kem vào bữa sáng. Nếu bạn mệt mỏi, mất tập trung và chỉ muốn giữ hòa bình, cứ nói Có thôi. Điều này là không có gì để cảm thấy tội lỗi cả! Nếu bạn thường làm tốt công việc duy trì thói quen thường xuyên và cho trẻ ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, thỉnh thoảng bạn có thể thả lỏng một chút.

 

Bỏ Đi Tranh Trẻ Vẽ

Đặc biệt là một khi con bạn đi nhà trẻ hoặc mẫu giáo, nhà của bạn sẽ sớm tràn ngập các tác phẩm nghệ thuật. Bạn có thể cảm thấy đau nhói khi nghĩ đến việc vứt bỏ những bức vẽ và bức tranh nhỏ quý giá này. Nhưng hãy nghĩ xa hơn – bạn có thực sự muốn mang theo tất cả những thứ này trong 20 năm không? Giữ một vài món đồ yêu thích, sau đó chụp ảnh và lặng lẽ loại bỏ phần còn lại. Bạn không cần phải bị chôn vùi trong một mớ lộn xộn các tác phẩm nghệ thuật đáng yêu này đâu.

 

Ngồi Yên Và Đọc Sách

Đừng cảm thấy tồi tệ khi dành một ít thời gian để đọc một cuốn sách hoặc tạp chí một mình cho vui. Trẻ sẽ noi gương khi thấy bạn đọc, bởi vì việc đó cho chúng thấy rằng chúng có khả năng tự giải trí mà không phải làm phiền bạn mọi lúc. Giúp chúng thư giãn. Dạy cho chúng chánh niệm và thiền định. Ngoài ra, hãy để chúng ngồi bên cạnh bạn và tham gia cùng bạn đọc một cuốn sách ảnh hoặc dự án nghệ thuật của riêng chúng.

 

Nói Không Với Những Yêu Cầu Làm Từ Thiện Phức Tạp

Đặc biệt là một khi con bạn đi học, bạn sẽ phải nghe rất nhiều những yêu cầu tình nguyện, mỗi thứ dường như phức tạp và tốn thời gian hơn lần trước. Hãy thoải mái nói “không.” Bạn rất bận, bạn không cần phải ngại rằng bạn không thể nấu 36 cái bánh cho bữa tiệc ở trường ngày mai hay tạo một bộ trang phục Người Dơi nhìn y như thật hay làm người quản lý một bữa tham quan vườn thú. Nói “Không” khi bạn không cảm thấy hứng thú 100% về một việc nào đó – và quên đi tội lỗi.

 

Không Có Đủ Thời Gian Giá Trị Cho Con Bạn

Nhiều bà mẹ có cảm giác rằng họ nên có mặt cùng con vào mỗi giây phút trong ngày bằng cách này hay cách khác – nhưng điều này không thực tế. Suy cho cùng, bạn có rất nhiều việc khác để làm, và bạn cũng cần có một cuộc sống của riêng mình. Vì vậy, hãy để trẻ chơi một mình. Chơi độc lập là một kinh nghiệm học tập và trưởng thành quan trọng cho trẻ em. Chúng cần bạn ít hơn bạn nghĩ đấy.

 

Thỉnh Thoảng Nổi Nóng

Mỗi người mẹ đều có những khoảnh khắc phản ứng thái quá với hành vi sai trái. Không sao đâu. Cuộc sống rất khó khăn, và nuôi dạy con cái có thể rất mệt mỏi. Tất cả chúng ta đều muốn làm tốt nhất có thể dù thiếu ngủ, thiếu thời gian và nguồn lực hạn chế. Bạn không phải là một cái máy.

Hãy nhớ rằng các bà mẹ không thể làm tất cả. Hãy phấn đấu cho sự cân bằng, chứ không phải sự hoàn hảo. Đa tác vụ là một ảo tưởng lớn rằng chúng ta có thể làm mọi thứ. Không tồn tại một Siêu mẹ hoàn hảo, người tạo ra các bữa ăn hữu cơ tự chế bổ dưỡng mỗi ngày, liên tục thu hút trẻ em với các hoạt động giáo dục, giữ một ngôi nhà hoàn hảo sạch sẽ và vẫn có thời gian để mặc quần áo để trông gợi cảm cho bạn tình vào ban đêm. Chỉ cần vượt qua một ngày với một đứa trẻ khỏe mạnh, an toàn, được nuôi dưỡng tốt, được yêu thương tốt thường là một chiến thắng rồi.

Hãy tử tế với chính mình – và đừng cảm thấy tội lỗi về những thiếu sót, sai lầm và điểm yếu. Hãy sống như một người mẹ theo nghĩa thật nhất – những đứa trẻ và chồng của bạn sẽ yêu con người thật của bạn.

 

Bạn có nghĩ rằng các bà mẹ có xu hướng quá khó khăn với bản thân? Tại sao? Bạn nghĩ những bà mẹ nên thư giãn ở những khía cạnh nào khác? Hãy tham gia bình luận, “like” và chia sẻ bài viết này để mở rộng cuộc trò chuyện.