Lời khuyên dành cho các bà mẹ mới làm quen với em bé sơ sinh

Lời khuyên dành cho các bà mẹ mới làm quen với em bé sơ sinh

Breastfeeding Journey & Parenting Tips

Share this content:

Lời khuyên dành cho các bà mẹ mới làm quen với em bé sơ sinh

Nhiều phụ nữ trong cộng đồng Facebook Medela Canada của chúng tôi là những người làm mẹ lần đầu tiên. Các bà mẹ mới có xu hướng muốn làm mọi thứ ngay lập tức, khi nói đến việc nuôi con, đồng thời lo lắng rằng có rất nhiều khía cạnh của việc làm mẹ hoàn toàn mới đối với họ. Đó là một điều tự nhiên khi muốn làm điều tốt nhất cho em bé của bạn, bắt đầu ngay từ ngày đầu tiên – nhưng đôi khi tốt hơn khi không chuẩn bị. Tốt nhất là chỉ đi theo trình tự và trải nghiệm mỗi ngày khi nó đến. Hãy nhớ rằng em bé của bạn vừa được sinh ra! Hãy tưởng tượng thế giới ồn ào và điên rồ như thế nào đối với đôi mắt và đôi tai nhỏ bé của trẻ! Và hãy nhớ rằng làm mẹ là một bước chuyển đổi lớn trong cuộc sống đối với bạn. Mong đợi mọi cảm xúc từ sợ hãi đến niềm vui, và tất cả mọi thứ sẽ cân bằng.

Trong sáu tuần đầu tiên của một trẻ sơ sinh, có thể khá khắt khe, không có nhiều phản hồi tích cực cho cha mẹ. Sẽ không có nụ cười và những cái ôm ngay lập tức. Hành vi của trẻ sơ sinh không nhất quán và không có hướng dẫn chắc chắn, không có “sự bình thường”. Mỗi đứa trẻ đều khác nhau về cách chúng thích ngủ, bú và thức dậy hay nghỉ ngơi. Trẻ sơ sinh có xu hướng ngủ rất nhiều nhưng không kéo dài nên bạn thực sự hoàn toàn trong cảnh giác, 24/7. Trẻ sơ sinh thường sẽ thức dậy ngay khi bạn đã đi ngủ! (Điều này càng quan trọng hơn khi luôn cố gắng “ngủ khi bé ngủ”, ngay cả khi bạn phải bỏ bê công việc gia đình.)

Mặc dù một người mẹ đã mang thai được 9 tháng, nhưng sinh vật nhỏ bé này là một người hoàn toàn mới. Giống như bất kỳ cá nhân mới nào trong cuộc sống của bạn, sẽ có một số điều chỉnh trên đường đi khi các bạn học hỏi lẫn nhau và xây dựng một mối quan hệ tuyệt vời. Làm quen với con bạn cần kiên nhẫn và thực hành! Với ý nghĩ đó, đây là một số lời khuyên thiết thực cho các bà mẹ mới làm quen với em bé sơ sinh của mình:

Em bé sơ sinh yếu ớt, nhưng không mỏng manh

Dây rốn sẽ mất vài tuần để rơi ra. Rửa nhẹ nhàng cho đến khi đó, nhưng đừng lo lắng nếu nó chảy máu một chút khi nó rơi ra. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) không khuyến nghị sử dụng cồn xát (hoặc bất kỳ sản phẩm làm sạch nào khác) để làm sạch cuống rốn của bé. Cuống rốn sẽ dần dần co lại và tự rụng, và tất cả những gì bạn cần làm là giữ cho khu vực cuống rốn sạch sẽ và khô ráo. Điều này có nghĩa, thay vì cho bé tắm nước ngập hoàn toàn, chỉ cần cho bé tắm bằng bọt biển. Ngoài ra, hãy chắc chắn giữ tã gấp dưới rốn – một số nhãn hiệu tã có khu vực cắt ra, đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh chỉ cho mục đích này. Giữ nước tiểu cách xa cuống rốn sẽ giúp giữ cho khu vực này khô ráo và sạch sẽ.

Đừng lo lắng về vùng thóp mềm

Các em bé sơ sinh có một “điểm mềm” hay gọi là “thóp” trên đỉnh đầu của chúng, nơi hộp sọ vẫn đang hình thành và phát triển. Điểm mềm này rất quan trọng vì nó cho phép đầu trẻ sơ sinh vừa khít với ống sinh, và nó sẽ dần biến mất khi đầu bé lớn và phát triển. Đừng sợ chạm vào thóp, nhưng tất nhiên hãy nhẹ nhàng!

Theo dõi sự thay đổi cân nặng

Một đứa trẻ sơ sinh giảm 5 đến 8 phần trăm trọng lượng trong tuần đầu tiên sau khi sinh, nhưng sẽ tăng trở lại vào tuần thứ hai. Tuy nhiên, nếu em bé của bạn tiếp tục giảm cân sau đó, có thể do trẻ ăn không đủ. Yêu cầu giúp đỡ nếu bạn không chắc chắn. Đây là một lĩnh vực mà các chuyên gia tư vấn cho con bú có thể giúp ích – và có nhiều trung tâm hỗ trợ cho con bú khác ở Canada để giúp bạn hiểu được những thay đổi khác nhau đang diễn ra với sự tăng trưởng của bé. Đếm tã ướt mỗi ngày là một hướng dẫn tốt để đảm bảo bé bú đủ sữa. Sau tuần đầu tiên, bạn sẽ thấy năm đến sáu tã ướt mỗi ngày và ít nhất một hoặc hai tã phân.

Em bé thường bị khô da sau vài tuần

Có một số lựa chọn để giúp chữa lành da khô nhưng thông thường nó sẽ điều chỉnh nhanh chóng với cuộc sống bên ngoài môi trường ấm áp ẩm ướt của tử cung. Đừng quên rằng em bé đã quen với tử cung được bao quanh bởi nước ối ấm. Cuộc sống ở thế giới bên ngoài là một sự điều chỉnh lớn, đặc biệt là trong thời gian lạnh hơn, khô hơn trong năm. Tạp chí dành cho phụ huynh cung cấp một số gợi ý cho các sản phẩm giúp chăm sóc da khô cho bé.

Em bé khóc quá nhiều

Nó là cách mà trẻ giao tiếp và phản ứng với thế giới. Em bé khóc là cách thể hiện rằng chúng đói, sợ hãi, không thoải mái hoặc cần được ôm ấp. Hãy cố gắng kiên nhẫn và bình tĩnh khi đối mặt với tiếng khóc của bé – đặc biệt là nếu bạn có con bị triệu chứng colic. Nếu em bé của bạn khóc hơn 3 giờ mỗi ngày, 3 ngày một tuần hoặc hơn, trong thời gian dài hơn 3 tuần, bạn có thể nói rằng bạn đang nhìn thấy các triệu chứng của một em bé bị colic.

Em bé ngủ quá nhiều

Đặc biệt là trong sáu tuần đầu đời, trẻ sơ sinh chủ yếu ngủ, ăn và khóc. Nó không phải là bất thường khi trẻ ngủ 16-21 giờ mỗi ngày, nhưng không phải tất cả trong một lần ngủ. Các bé thường ngủ trưa vào ban ngày – nhưng tốt nhất là không để chúng ngủ trưa (hơn ba giờ) trong ngày, vì điều này sẽ khiến chúng ngủ ít hơn trong lịch trình ngủ đêm. Hãy chắc chắn bạn sẽ ngủ khi bé ngủ! Mỗi giấc ngủ ngắn luôn luôn là quý giá.

Tập trung vào kết nối mt-đối-mặt

Em bé bị cận thị và tầm nhìn của chúng vẫn đang phát triển, vì vậy hãy ở cách mắt trẻ 8 – 12 inch nếu bạn muốn chúng nhìn thấy bạn. Các bé cũng có xu hướng đáp ứng tốt với sự tiếp xúc da kề da, chạm nhẹ nhàng và âm thanh nhẹ nhàng. Hát cho bé nghe, nói chuyện nhẹ nhàng với chúng, đọc cho chúng nghe hoặc nghe nhạc êm dịu hoặc thưởng thức các âm thanh tự nhiên cùng nhau.

Cố gắng quấn cho bé thoải mái và ngủ ngon

Các bé thích cảm thấy được bao bọc và được thoải mái. Quần áo quấn có thể giúp trẻ cảm thấy thoải mái và có vị trí tốt, giữ cho trẻ không giật mình và thức dậy trong đêm. Kiểm tra thêm lời khuyên về cách để bé ngủ.

Đừng tắm cho bé quá nhiều

Bạn không cần tắm cho con mỗi ngày! Mặc dù nhiều cha mẹ tắm cho trẻ mỗi ngày, bạn không cần cho bé tắm nhiều hơn một hoặc hai lần một tuần cho đến khi trẻ bắt đầu thực hiện các hoạt động “lộn xộn” của trẻ như ăn, bò trên sàn và khám phá thế giới. . Trẻ sơ sinh có xu hướng giữ sạch sẽ trong hầu hết các bộ phận, ngoại trừ tràn sữa mẹ và thỉnh thoảng nhè sữa. Vì vậy, đừng cảm thấy như bạn phải tắm đầy đủ cho bé mỗi ngày. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc rửa mặt và chắc chắn làm sạch hoàn toàn khu vực bộ phận sinh dục của bé sau mỗi lần thay tã.

Thính giác là ý thức đầu tiên phát triển của trẻ

Vì lý do này, trẻ sơ sinh có xu hướng siêu nhạy cảm với tiếng ồn lớn. Các bé bắt đầu tinh chỉnh cảm giác nghe trong bụng mẹ, rất có thể là trong kỳ 3 tháng thứ ba, khi nghiên cứu cho thấy chúng có thể nghe thấy nhịp tim của mẹ và thu được một số âm thanh bên ngoài bao gồm giọng nói và âm nhạc. Khả năng nghe của trẻ sơ sinh được phát triển đầy đủ vào cuối tháng đầu tiên, mặc dù tất nhiên trẻ không “hiểu rõ” về những gì chúng nghe được cho đến sau này.

Hỏi để tìm kiếm sự giúp đỡ

Các bà mẹ mới cần rất nhiều sự giúp đỡ! “Cần cả một ngôi làng để nuôi một đứa trẻ”, và điều này đặc biệt đúng khi đứa trẻ còn nhỏ và những yêu cầu rất mãnh liệt. Đừng sợ phải nhờ giúp đỡ. Và đừng cảm thấy như bạn chỉ có thể yêu cầu giúp đỡ với các nhiệm vụ nhỏ như thay tã. Thay tã chỉ mất hai phút; bạn cần người khác giúp đỡ các công việc tốn thời gian như mua sắm, nấu ăn và dọn dẹp.

Cuối cùng, ôm lấy sự hỗn loạn

Có một câu nói hài hước về tình mẹ và điều đó đặc biệt đúng khi bạn chăm sóc trẻ sơ sinh: “Hãy giữ kế hoạch của bạn đơn giản và sẵn sàng từ bỏ chúng bất cứ lúc nào.” Cuộc sống hàng ngày có thể bắt đầu cảm thấy như một vệt mờ, và bạn có thể tự hỏi điều gì đã xảy ra với cuộc sống cũ và con người cũ của bạn. Sẽ có những ngày cảm thấy thật khó khăn và vô ích khi làm công việc nuôi một em bé nhỏ xíu không thể nói “lời cảm ơn”.

Nhưng như Lori Garcia viết:

“Mẹ ơi, hãy ôm con! Bất cứ ai nói với bạn về việc làm mẹ mới là tất cả ánh nắng mặt trời và cầu vồng là hoàn toàn sai. Hãy nghĩ về việc làm mẹ như một mớ hỗn độn thực sự của ma thuật, sợ hãi, hạnh phúc, ị, sự yêu mến, bộ ngực bị rò rỉ, khóc, và kiệt sức. Bạn cười cho đến khi bạn khóc, khóc cho đến khi bạn cười, ngủ thiếp đi trong khi đứng và thấy mình đung đưa qua lại ngay cả khi bạn không giữ em bé. Nếu bạn bằng cách nào đó thuyết phục rằng bạn đã thất bại hoặc tự hỏi những gì bạn đã đưa mình vào chuyện này – xin chúc mừng!”

Bạn có lời khuyên nào cho người mẹ mới? Hãy tham gia vào cuộc trò chuyện và trên mạng và “thích”, chia sẻ bài viết này để tiếp tục thảo luận!