3 tác động tích cực thay đổi não bộ khi nuôi con bằng sữa mẹ và làm mẹ

3 tác động tích cực thay đổi não bộ khi nuôi con bằng sữa mẹ và làm mẹ

Benefits of Breastfeeding

Share this content:

Chúng ta đều từng nghe về “não cá vàng” của các bà mẹ – cụm từ thường dùng để đùa cợt khi nói về tình trạng mờ mịt thiếu ngủ khi có con. Thực tế là việc trở thành mẹ thật sự sẽ làm thay đổi não bộ của phụ nữ – theo những cách thật mê hoặc, và “não cá vàng” lại là một điều tuyệt vời!

Nghiên cứu mới cho thấy những người mẹ cho con bú và con trẻ hòa hợp với nhau ở mức độ sinh học thông qua quá trình dấu hệ hóa học hai chiều còn bí ẩn. Tuy nhiên chính xác điều gì xảy ra bên trong não bộ của một người mới làm mẹ? Cùng nhau khám phá chủ đề thú vị này nhé. Sau đây là một trong những thay đổi mạnh mẽ – và tích cực – có thể xảy ra trong não bộ của bạn trong khi cho con bú:

 


Người mẹ cho con bú hòa thành “Một” với con

Theo một nghiên cứu của Đại học San Francisco được trích dẫn trong bài viết này, những người mẹ cho con bú và trẻ cộng hưởng hòa nhịp hóa học. Điều này còn được biết với tên “khả năng điều hoà hệ viền” – khi bé bú sẽ ảnh hưởng và thông báo cho việc sản xuất sữa mẹ.

Bạn có từng thấy thèm được gần con? Khi bạn xa bé cả ngày do đi làm hay do các cuộc hẹn, bạn có thấy khao khát không? Bạn có từng cảm nhận được “giác quan thứ sáu” của một người mẹ – bằng cách nào đó bạn biết con đang cần bạn, ngay cả trước khi bé khóc để bạn chú ý? Đây không phải điều gì ma thuật cả. Tất cả những cảm giác này đều liên quan đến sự thay đổi hoóc-môn xảy ra trong não bạn khi vừa trở thành mẹ.

 


Những người mẹ cho con bú cảm thấy bình tĩnh hơn

Trở thành mẹ có thể là nguồn gốc cho nỗi căng thẳng và bất an của nhiều phụ nữ – nhưng liều thuốc giải độc tự nhiên chính là cho con bú. Các nghiên cứu đã gợi ý rằng việc cho bú giúp giải phóng hoóc-môn oxytocin ở người mẹ, giúp họ thư giãn và giảm đi các hoóc-môn gây phản ứng căng thẳng cấp tính. Thay vì những cảm giác hoảng hốt khi căng thẳng, những người mẹ cho con bú thường thấy “bình tĩnh và được kết nối.”

Theo cách này, cho con bú tạo nên một vòng xoáy phát triển. Người phụ nữ càng cho bú thường xuyên và lâu dài, người ấy càng cảm thấy bình tĩnh, an yên và kết nối với con mình. Rõ ràng đây là cách tự nhiên cho trẻ “lừa chúng ta” (bằng hoóc-môn) để ta muốn cho con bú và gắn kết với con. Có vẻ khá lén lút nhỉ?

 


Não của người mới làm mẹ thậm chí còn lớn hơn

Những người mới làm mẹ thường khó tính với bản thân. Nhiều người thậm chí còn thấy nản lòng khi thấy mình mệt mỏi và thấy tác động của việc này lên công việc của mình và các cam kết khác. Sự thật là não bộ của một người mới làm mẹ (cho dù có cho con bú hay không) có thể tăng trưởng mạnh mẽ hơn chính người đó nhận ra.

Theo một nghiên cứu được trích dẫn trong bài viết này từ một bác sĩ tâm lý, những ai mới làm mẹ có thể thực sự trái nghiệm sự gia tăng khối lượng chất xám “nhỏ nhưng đáng kể” trong não bộ, đặc biệt trong khu vực não có liên quan đến động lực và hành vi.

Thế nên, can đảm lên những người mẹ! Thậm chí khi đôi lúc bạn thấy mịt mờ và hỗn độn, sự thật là có lẽ bạn đã làm tốt hơn nhiều những gì bạn tự công nhận. Bộ não và cơ thể bạn đang thích nghi để hỗ trợ bạn làm mẹ và giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn cho bé.

Điều gì thu hút bạn nhất về cách cơ thể và não bộ thích nghi khi có con? Chủ đề về cho con bú nào khác bạn muốn chúng tôi đề cập? Xin hãy để lại suy nghĩ và câu hỏi dưới phần bình luận hoặc tham gia trò chuyện trên trang Facebook Medela Vietnam