Thêm 5 lầm tưởng về việc cho con bú phi lý có lẽ bạn đã nghe nói

Thêm 5 lầm tưởng về việc cho con bú phi lý có lẽ bạn đã nghe nói

Get Started on Breastfeeding & Tips

Share this content:

Những phụ nữ mới làm mẹ thường nghe rất nhiều lời khuyên có thiện chí về việc cho con bú – và thật không may, một số lời khuyên trong đó là hoàn toàn sai! Bạn có thể đang nghe nhiều thông tin sai lệch hoặc ý kiến nhầm lẫn về việc cho con bú. Trước đây, chúng tôi cũng đã viết về những lầm tưởng khi cho con bú, nhưng đây là một vài điều có thể làm bạn ngạc nhiên.

 


Lầm tưởng:

Bạn không nên dùng bất kỳ loại thuốc theo đơn nào trong khi cho con bú.

Sự thật:

Điều này là không đúng – khi bạn sử dụng thuốc với một số hướng dẫn. Hầu hết các loại thuốc theo đơn đều an toàn cho phụ nữ cho con bú, nhưng hãy kiểm tra với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để đảm bảo rằng họ biết bạn đang cho con bú. Mặc dù nhiều loại thuốc hoàn toàn an toàn cho người mẹ khi đang cho con bú, nhưng có một số loại thuốc có thể gây ra tác dụng đối với trẻ bú mẹ hay không thì chưa được xác định rõ.

Trang web Motherisk khuyên rằng một số loại thuốc nên được sử dụng thận trọng với các phụ nữ cho con bú và họ cũng liệt kê các thành phần trong một số loại thuốc nên tránh. Bạn có thể kiểm tra trên trang web Motherisk danh sách các nghiên cứu được công bố về sự an toàn hoặc rủi ro của các loại thuốc cụ thể. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ của bạn để thảo luận về những rủi ro của bất kỳ loại thuốc theo đơn mà bạn đang dùng. Lời khuyên chung là nhiều loại thuốc hoàn toàn an toàn, nhưng tốt nhất là không nên dùng thuốc không kê đơn hoặc các biện pháp điều trị tự nhiên mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

 


Lầm tưởng:

Sữa mẹ không chứa đủ chất sắt cho nhu cầu của bé.

Sự thật:

Sự lầm tưởng này là không đúng. Sữa mẹ cung cấp lượng chất sắt đủ để đáp ứng nhu cầu của trẻ sơ sinh. Trẻ đủ tháng, khỏe mạnh sẽ có thể nhận được tất cả chất sắt cần thiết từ sữa mẹ, ít nhất là trong sáu tháng đầu đời. Bộ Y tế Canada cung cấp các khuyến nghị ở đây. Sau 6 tháng, bác sĩ có thể khuyên bạn nên bổ sung một số nguồn cấp sắt khác, mặc dù ngũ cốc cho trẻ sơ sinh thường được bổ sung sắt vì lý do này.

Lượng nhỏ chất sắt mà trẻ cần trong 6 tháng đầu dễ dàng được hấp thụ từ sữa mẹ hơn là từ sữa công thức. Để các trẻ sơ sinh bú sữa công thức đạt được cùng một mức nạp vào cơ thể hàng ngày, hàm lượng sắt cao hơn phải được thêm vào sữa công thức để tăng lượng sắt trẻ sẽ hấp thụ. Sữa mẹ là công thức đặc biệt của tự nhiên cung cấp dinh dưỡng hoàn hảo cho trẻ. Vì vậy, ngoại trừ Vitamin D, không cần cho bé uống bất kỳ chất bổ sung nào cùng sữa mẹ trong sáu tháng đầu tiên. Đọc bài viết này để biết thêm về các đặc tính tự nhiên tuyệt vời của sữa mẹ và cách sữa mẹ mang lại cho trẻ những gì chúng cần cho sức khỏe và khả năng miễn dịch.

 


Lầm tưởng:

Không uống BẤT KỲ đồ uống có cồn nào trong khi cho con bú.

Sự thật:

Điều này không đúng nhưng cần tuân theo một số hướng dẫn cụ thể. Các bà mẹ cho con bú có thể thỉnh thoảng uống, nhưng lưu ý về tác động của đồ uống có cồn đối với việc cho con bú. Đại học Bác sĩ Gia đình Canada đưa ra các khuyến nghị về việc người mẹ có nên uống trong khi cho con bú hay không. Họ nói rằng các bà mẹ cho con bú chọn uống đồ uống có cồn trong khi cho con bú nên lên kế hoạch cẩn thận bằng cách lưu trữ sữa trước khi uống và chờ đến khi có thể loại bỏ hoàn toàn rượu ra khỏi sữa mẹ sau khi uống.

Bộ Y tế Canada khuyên các bà mẹ nên hạn chế uống đồ uống có cồn, đặc biệt là khi trẻ đang bú sữa mẹ, vì hệ thống thần kinh trung ương của trẻ đang phát triển nhanh chóng và chúng không thể chuyển hóa cồn xâm nhập vào cơ thể qua sữa mẹ. Ngoài ra, đồ uống có cồn làm thay đổi phản xạ tiết sữa và giảm lượng sữa mà em bé tiêu thụ, ảnh hưởng đến việc sản xuất sữa. Mặc dù không có giới hạn về lượng cồn “an toàn” trong sữa mẹ, Bộ Y tế Canada nói rằng các bà mẹ không cần kiêng đồ uống có cồn hoàn toàn, miễn là chỉ nên thỉnh thoảng uống đồ uống có cồn với lượng vừa phải.

 


Lầm tưởng

Nguồn sữa kém thường do căng thẳng và mệt mỏi.

Sự thật

Điều này là không chính xác. Ngay cả khi một bà mẹ bị căng thẳng, mệt mỏi, hoặc thậm chí suy dinh dưỡng, điều đó thường không đủ lớn để có tác động tiêu cực đến nguồn sữa. Thay vào đó, các vấn đề về nguồn sữa thường là kết quả của việc không cho con bú thường xuyên, hoặc em bé khó ngậm núm vú, hoặc vị trí của em bé so với vú chưa tốt. Nói chung, trừ khi em bé của bạn có vấn đề về khả năng bú sữa (thường có thể được hỗ trợ với sự trợ giúp từ chuyên gia tư vấn cho con bú), ngực của bạn sẽ tạo ra đủ sữa.

Hãy nhớ rằng việc cho con bú là một trong những điều tự nhiên nhất mà cơ thể người mẹ có thể làm – cơ thể phụ nữ đã tiến hóa và thích nghi để có thể cung cấp sữa chất lượng cao cho con. Trải qua hàng ngàn năm, các bà mẹ đã phát triển các cơ chế sinh tồn phức tạp để bảo vệ em bé, ngay cả trong thời gian căng thẳng hoặc thực phẩm không được cung cấp đủ.

Ngay cả khi ngực của bạn không có cảm giác “đầy sữa”, thì đây thường không phải là dấu hiệu của việc nguồn cấp sữa kém. Cho dù bạn có “cảm thấy” hay không, miễn là em bé của bạn tăng cân bình thường, trẻ có thể đã nhận được những gì con cần. Hầu hết các bà mẹ đều lo lắng về việc cung cấp sữa mẹ, câu trả lời là: “Hãy cứ cho con bú”. Hãy tiếp tục cho con bú và tiếp tục hút sữa mẹ. Điều này sẽ giúp kích thích cơ thể bạn tạo ra nhiều sữa hơn.

 


Lầm tưởng

Việc cho con bú có thể thay đổi hình dạng ngực của bạn và làm cho chúng chảy xệ.

Sự thật

Ngực không thay đổi hình dạng vì cho con bú. Chính là việc mang thai đã gây ra thay đổi kích thước và hình dạng vú của người phụ nữ. Trong khi bạn đang cho con bú, ngực sẽ chứa đầy sữa, vì vậy ngực của bạn hầu hết sẽ trở lại kích thước trước khi mang thai sau khi bạn cho trẻ cai sữa.

Một số phụ nữ cảm thấy ngực của họ bị thu nhỏ lại sau khi cho con bú – điều này là do ngực của bạn thực sự bị xẹp đi trong vài tuần đầu sau khi cai sữa vì tuyến sữa của bạn giảm kích thước. Nhưng sau thời gian “co rút” ban đầu này, cơ thể của bạn sẽ bắt đầu lấp đầy bộ ngực của bạn một lần nữa với các tế bào mỡ mới. Quá trình “làm đầy” này của vú sau khi cai sữa sẽ mất khoảng 6 tháng.

Nhiều phụ nữ thấy rằng cho con bú là thời gian mà ngực của họ được tăng cường một cách tự nhiên, và họ thích mặc những chiếc váy đẹp gợi cảm. Chỉ cần mặc một chiếc áo ngực điều dưỡng Bravado Design chắc chắn sẽ khiến mọi thứ dễ dàng khi cho con bú và cảm thấy thoải mái trong khi trông vẫn rất thời trang!

 

Bạn đã từng nghe bất kỳ những lầm tưởng nào trên đây về việc cho con bú chưa? Điều nào làm bạn ngạc nhiên nhất? Để lại một bình luận và cho chúng tôi biết, hoặc tham gia cuộc trò chuyện trên trang Facebook Medela của chúng tôi.