Lợi Ích Và Mặt Trái Của Giáo Dục Sớm – Lời Khuyên Nuôi Dạy Con Cái Cho Bố mẹ Mới

Lợi Ích Và Mặt Trái Của Giáo Dục Sớm – Lời Khuyên Nuôi Dạy Con Cái Cho Bố mẹ Mới

Breastfeeding Journey & Parenting Tips

Share this content:

Lợi Ích Và Mặt Trái Của Giáo Dục Sớm – Lời Khuyên Nuôi Dạy Con Cái Cho Bố mẹ Mới

Khi bạn vẫn đang bế em bé bú sữa mẹ nhỏ bé của mình trong tay, việc bắt đầu đi học có vẻ như là điều xa nhất trong tâm trí của bạn. Tuy nhiên, sự thật là nhiều bậc bố mẹ bắt đầu cho con cái họ đi trên con đường học tập chính thức khi bé một tuổi hoặc thậm chí sớm hơn. Một số bố mẹ thậm chí còn nói dối về tuổi con mình để cho chúng đi học mẫu giáo sớm. Có rất nhiều quan niệm sai lầm và các việc thi thố về việc cho trẻ đi học mầm non sớm.

Một số bố mẹ chẳng hạn, tin rằng nếu trẻ học đọc sớm thì chúng sẽ trở thành một người đọc tốt hơn – và sẽ tiếp tục có được thành công lớn hơn trong cuộc sống. Các bậc bố mẹ khác cho rằng một số bộ phận của bộ não con cần phải trưởng thành và phát triển trước khi chúng được kích hoạt hoàn toàn với các bài tập học tập chính thức. Họ nghĩ rằng trước khi chúng ta bắt đầu cho con cái đi học chính thức, chúng ta nên tập trung vào những năm đầu đời để kích hoạt các khía cạnh khác của tâm trí trẻ con. Điều này bao gồm kết nối cảm xúc, trí tưởng tượng và khả năng chơi sáng tạo. Họ tin rằng các kỹ năng cảm xúc quan trọng phải phát triển đầu tiên.

Có phải đi học sớm và đào tạo học thuật quá nhiều ở tuổi trẻ thực sự gây tổn hại cho sức khỏe của trẻ em? Có phải một số bộ phận của não cần phải trưởng thành trước khi chúng được đưa vào làm việc trên nền giáo dục chính thức?

Không có câu trả lời dễ dàng cho những câu hỏi này, nhưng bài viết này sẽ khám phá một số khái niệm chính liên quan đến giáo dục mầm non.

Chúng Ta Muốn Con Cái Học Gì?

Ngày nay, thế hệ bố mẹ thường rất bận tâm đến trí thông minh, khả năng học hỏi và sự sẵn sàng cho việc đi học của con cái – nhưng sự thật là, trẻ đã bắt đầu học từ khi sinh ra – đó là một quá trình không ngừng. Mỗi ngày trong cuộc sống trẻ con đầy rẫy những trải nghiệm mới đầy kích thích dạy cho trẻ và định hình quan điểm và hiểu biết về thế giới của trẻ.

Bố mẹ tự hào về con cái của họ – họ là những người cổ vũ lớn nhất của chúng. Họ thường đánh giá “thành công” của một đứa trẻ qua các mốc phát triển giáo dục – nói những từ đầu tiên, đọc, viết tên, chơi một nhạc cụ, thể hiện tài năng thể thao hoặc kỹ năng âm nhạc, v.v.

Tuy nhiên, loại “kiến thức” đó có thực sự là thước đo chính xác nhất về trí thông minh của trẻ con? Liệu tập trung quá nhiều và quá sớm vào sự sẵn sàng học tập thực sự gây tổn hại cho sức khỏe của trẻ? Liệu sẽ tốt hơn nếu trẻ không bị gò bó thời gian và được tự do khám phá và tự định hướng học tập qua những trải nghiệm mỗi ngày? Điều gì thực sự cần thiết để khiến trẻ sẵn sàng đến trường và sẵn sàng cho cuộc sống?

 

Giáo Dục Sớm Có Tốt Hơn Không?

Một số người tin rằng giáo dục sớm hơn là tốt hơn. Khoa học nói rằng khoảng 90 phần trăm sự phát triển não bộ quan trọng của trẻ xảy ra trước năm tuổi. Có thể có một mối liên hệ giữa giáo dục sớm và kiếm việc làm sau này trong cuộc sống (năng suất xã hội) – nhưng liệu đứa trẻ có cân bằng về mặt cảm xúc và hạnh phúc không?

Dường như có những lợi ích đáng kể khi làm việc gần gũi hơn với trẻ em trong những năm đầu đời. Các chuyên gia phát triển trẻ em tin rằng năm năm đầu đời là thời điểm quan trọng nhất đối với sự phát triển trí não của trẻ – đây là thời gian trẻ phát triển nền tảng các kỹ năng nhận thức, xã hội, ngôn ngữ và cảm xúc để đưa chúng ra thế giới.

Nhiều bậc bố mẹ thấy rằng con cái họ là những miếng bọt biển tò mò luôn hấp thụ thêm kiến thức! Thật thú vị khi sử dụng các tài nguyên và công cụ trực tuyến để học cùng nhau, ngay cả khi còn nhỏ. YouTube có nhiều video hướng dẫn về tất cả các loại chủ đề – bạn có thể thấy rằng con cái của bạn (ngay cả khi còn rất nhỏ) thích xem video về xe lửa, xe tải, nấu ăn, làm vườn, động vật, cá hoặc các lĩnh vực khác mà chúng quan tâm. Cho trẻ tiếp cận sớm với thông tin có thể hữu ích trong sự phát triển của chúng, đặc biệt nếu nó tuân theo sự tò mò và sở thích bẩm sinh của chính chúng. Khi con bạn lớn hơn một chút, TEDed.comKhan Academy là những tài nguyên trực tuyến tuyệt vời cho trẻ nhỏ học hỏi.

Điều quan trọng là để trẻ tiếp xúc với kiến thức và cho phép trẻ đặt câu hỏi, nhưng không được thúc ép quá mạnh đến nỗi chúng cảm thấy bị áp lực. Cố gắng đạt được sự cân bằng tốt giữa các hoạt động chơi, học tập và vui!

 

Đi Học Trễ Có Nên Không?

Tất cả các tài nguyên tuyệt vời có sẵn để học, để bắt đầu giới thiệu cho con bạn nhiều tài liệu giáo dục mới nhất có thể, càng sớm càng tốt, thật hấp dẫn. Tuy nhiên, đây có phải là phương pháp đúng đắn? “Too Much Too Soon” (Quá Nhiều Quá Sớm) là một chiến dịch vận động công khai của Vương quốc Anh tin rằng “Việc học chính thức bắt đầu quá sớm, rằng giá trị của trò chơi sáng tạo và biểu cảm đang bị hủy hoại và trẻ em phải chịu những áp lực không phù hợp về mặt phát triển gây hại cho sức khỏe và phúc lợi lâu dài của chúng.”

Cách tiếp cận giáo dục được thúc đẩy bởi tổ chức này và những tổ chức khác tương tự là: trẻ em chú ý hơn đến các nhiệm vụ học tập khi chúng có cơ hội thường xuyên để chơi tự do. Để trẻ vui chơi quan trọng hơn nhiều từ quan điểm phát triển nhận thức so với quan niệm của các thế hệ trước – nhiều nghiên cứu cho thấy hành động đơn giản đó thực sự là công việc quan trọng nhất của trẻ em – trẻ em học về thế giới, cải thiện trí nhớ và phát triển bộ não của chúng chỉ bằng cách chơi hàng ngày. Chơi và khám phá kích hoạt sự tiết BDNF, một chất cần thiết cho sự phát triển của các tế bào não. Thay vì chỉ là một sự bắt chước đơn giản của cuộc sống trưởng thành hay lãng phí thời gian phù phiếm, trẻ con chơi rất phức tạp, tương tác và rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của chúng trở thành một con người được hình thành đầy đủ. Thay vì cố gắng khiến trẻ nhấn mạnh các kỹ năng và nhiệm vụ định hướng học thuật, có lẽ chúng ta chỉ nên để chúng chơi và định hướng việc học của chúng.

 

Chờ Đợi là Thông Minh

Nhiều phụ huynh đang áp dụng thái độ tự do hơn đối với việc giáo dục con cái của họ, và điều này có thể được nhìn thấy bằng nhiều cách khác nhau, với sự phổ biến của các trường Waldorf và Montessori (nơi trẻ em giúp định hướng việc học của mình) và thái độ của phụ huynh muốn khuyến khích “chơi nhiều hơn, bớt áp lực.” Nhiều phụ huynh muốn con mình chỉ là trẻ con, đồng thời phát triển các kỹ năng cảm xúc và xã hội thông qua việc tự khám phá và chơi hợp tác. Đối với những phụ huynh này, bắt đầu đào tạo kỹ năng học tập chính thức sớm hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn. Có lẽ tốt nhất là đợi cho đến khi trẻ sẵn sàng phát triển.

 

Tìm kiếm Những Dấu hiệu Cầu cứu

Ngay cả khi bạn quyết định cho con bạn bắt đầu học chính thức từ nhỏ, hãy theo dõi các dấu hiệu cho thấy bạn có thể đang đẩy con bạn quá mạnh. Nói chuyện với con bạn và lắng nghe những gì chúng đang nói. Tìm kiếm các tín hiệu thật nhỏ. Trẻ em muốn làm hài lòng bố mẹ và nhận được lời khen ngợi và công nhận, vì vậy chúng có thể không luôn trung thực với bạn nếu mọi việc không suôn sẻ. Để ý việc chúng khóc vào ban đêm, đau bụng, hoặc phàn nàn về việc không muốn học hoặc đi học.

Cố gắng không biến trường học hoặc kỹ năng học tập thành một cuộc thi cạnh tranh. Tốt nhất không nên so sánh thành tích của con bạn với những đứa trẻ khác. Dạy chúng cảm thấy tốt về bản thân và không phụ thuộc vào thành tích bên ngoài.

Trên hết, bất kể bạn chọn con đường nào, cố gắng không ném những ý tưởng thành công của riêng bạn lên cuộc sống của con bạn. Chúng có thể không muốn những điều tương tự bạn từng làm, và điều đó không sao cả! Nói chuyện với con của bạn và để chúng bày tỏ cảm xúc của chúng. Đó có thể là bài học cuộc sống quan trọng nhất.

Bạn nghĩ gì về điều này? Bạn có cố gắng để con bạn có nhiều thời gian chơi không gò bó, hoặc bạn muốn chúng học các kỹ năng học tập từ nhỏ? Hoặc cả hai? Bạn nghĩ đâu là cách tốt nhất để hỗ trợ con bạn trong các mục tiêu giáo dục trong tương lai của chúng? Tham gia thảo luận tại Trang Facebook Medela!