6 Cách Để Dỗ Khi Bé Khóc

6 Cách Để Dỗ Khi Bé Khóc

Blog

Share this content:

Một thực tế của cuộc sống làm cha mẹ là phải nghe em bé khóc. Điều này là tự nhiên và bình thường. Em bé không làm điều này để làm phiền bạn hoặc vì bạn là cha mẹ tồi! Lý do khiến các em bé khóc là vì đó là điều em bé làm để giao tiếp và thể hiện nhu cầu của chúng. Em bé khóc khi chúng mệt mỏi, căng thẳng, sợ hãi, không thoải mái và đặc biệt là khi chúng đói. Và đôi khi chúng khóc chỉ vì chúng muốn mẹ hoặc cha của mình, và cần được bế và dỗ. Để tìm hiểu thêm về quan điểm của bé về lý do tại sao bé có thể cần khóc thật nhiều, hãy đọc “lá thư từ con của mẹ” này về lý do tại sao bé thích bú mẹ.

Nhiều bà mẹ khám phá những mẹo hay để làm dịu em bé đang khóc – mỗi em bé có sở thích khác nhau. Khi bạn dần dần biết được tính cách của bé, bạn sẽ học được những kỹ thuật nào phù hợp nhất với bé.

Nếu một món ăn hoặc một cái ôm vẫn chưa đủ, 6 gợi ý này có thể giúp làm dịu em bé đang khóc của bạn:

 


Dùng Những Âm Thanh Dịu Êm

Điều quan trọng cần nhớ là vài tháng đầu đời của trẻ sơ sinh thực sự là “thai kỳ thứ 4” của tử cung – trẻ sơ sinh không quá khác biệt so với trẻ trong bụng và thế giới bên ngoài rất mới, khác biệt và đôi khi gây căng thẳng cho hệ thống của chúng. Em bé đã quen với một môi trường bình tĩnh và được bảo vệ với nhiệt độ không đổi, đắm mình trong nước ối và đồng bộ với cơ thể mẹ. Một trong những cách quan trọng mà sự khác biệt này thể hiện ra sau khi sinh chính là với những âm thanh lạ và thay đổi đột ngột của thế giới bên ngoài. Các bé thường cảm thấy bình tĩnh hơn khi bố mẹ có thể tạo lại âm thanh của bụng mẹ. Thậm chí chỉ cần tạo ra âm thanh “shhhh” trong khi bế em bé có thể là một sự bắt chước hiệu quả của âm thanh em bé nghe thấy trong tử cung, nó to như máy hút bụi vậy. Đặt miệng của bạn cách tai bé từ hai đến mười phân và phát ra âm thanh “shhhh” đủ lớn để khớp với tiếng khóc của bé.

Một cách khác để làm cho bé cảm thấy được làm dịu và dỗ dành là sử dụng tiếng ồn trắng. Có rất nhiều ứng dụng tuyệt vời bắt chước “âm thanh trắng”, hoặc video trên YouTube thường kết hợp nhịp đập của trái tim bên cạnh các hiệu ứng tiếng ồn trắng khác nghe giống như âm thanh mà em bé sẽ nghe thấy trong bụng mẹ. Hoặc bạn có thể thử Sound Oasis, một công ty cung cấp các sản phẩm trị liệu âm thanh cho trẻ khóc.

 


Bế Và Ôm Bé

Một cách khác để tạo lại môi trường tử cung là giữ và bế em bé lại gần cơ thể bạn để em bé có thể cảm nhận được hơi ấm và nhịp tim của bạn. Các bé thích cảm thấy kết nối chặt chẽ với cha mẹ, và bế bé giúp bé cảm thấy an toàn và được dỗ dành. Hãy mua dây đeo em bé hoặc khăn bọc cho phép bạn giữ và ôm em bé của bạn gần với cơ thể của bạn.

Đeo bồng bé là một cách tuyệt vời để gắn kết với bé trong khi giải phóng đôi tay của bạn để làm những việc khác xung quanh nhà, hoặc bạn có thể đeo bé theo khi đi dạo hoặc đi mua sắm. Quấn khăn và quấn tã là một cách khác để giúp em bé của bạn cảm thấy điềm tĩnh và được chăm sóc tốt – bằng cách đảm bảo em bé của bạn được quấn khít trong chăn hoặc quấn tã, nó giúp cho em bé của bạn cảm thấy như được trở lại vào tử cung và sẽ giúp bé không ngọ nguậy tay chân.

 


Di Chuyển Cùng Nhau

Các em bé thường sẽ thư giãn và ngừng khóc nếu chúng có thể cảm nhận được cảm giác chuyển động, cho dù đó là do cha mẹ nhẹ nhàng bế trong nhà, hoặc ngồi trên ghế hoặc đồ nhún rung đặc biệt, hoặc thủ thuật “đặt bé vào xe” nổi tiếng. (đặt em bé của bạn vào ghế xe và lái xe vòng quanh cho đến khi em bé ngủ). Dù là việc gì đi nữa, bé dường như rất yêu thích âm thanh và chuyển động. Một lý do tại sao chuyển động có thể giúp làm dịu em bé là chuyển động nhịp nhàng bắt chước tiếng cười đùa của em bé trong tử cung và kích hoạt phản xạ làm dịu bé. Một cách khác để sử dụng chuyển động để làm dịu em bé của bạn là ngồi trên một chiếc ghế bập bênh (đó là lý do tại sao những chiếc ghế này rất phổ biến và được sản xuất nhiều năm trước, ngay cả trước khi sự phát triển của “công nghệ trẻ em” hiện đại) hay đơn giản là giữ em bé của bạn và nhảy với bé theo bài nhạc yêu thích. Tất cả những kỹ thuật chuyển động đơn giản này có thể giúp bé cảm thấy thoải mái và bình tĩnh trở lại.

 


Thử Cho Bú

Một trong những cách tốt nhất để làm dịu em bé là điều mà bạn có thể đã làm – cho con bú. Nuôi con bằng sữa mẹ hầu như luôn có tác dụng làm dịu một em bé mệt mỏi, sợ hãi hoặc đói. Nhưng không nên lo lắng nếu bạn thấy bé bú thường xuyên hơn bình thường. Em bé có bụng rất nhỏ và điều này có nghĩa là chúng cần phải bú thường xuyên. Chúng cũng trải qua giai đoạn tăng trưởng theo thời gian, điều này làm tăng số lượng sữa chúng cần thường xuyên. Đây là kiểu “cho bú cụm” thường xuyên, là một phần bình thường trong quá trình phát triển của bạn. Luôn luôn cho bé bú vú, ngay cả khi bé không đói hoặc ngay cả khi bé vừa mới bú – đôi khi bé cần một chút “điều dưỡng”. Đơn giản chỉ cần bú – dù là dùng núm vú giả, nút ngón hay cho vú mẹ vào miệng – sẽ tạo nên một phản xạ bình tĩnh.

 


Xoa Bóp Bé

Cái chạm từ bàn tay là một trong những cách mạnh mẽ nhất mà chúng ta có thể truyền đạt ý thức chăm sóc và tạo sự bình tĩnh, và điều này đặc biệt đúng với trẻ sơ sinh. Hãy dùng tay của bạn. Việc chạm kích thích các thụ thể trong não giúp bé bình tĩnh và nghiên cứu cho thấy việc vuốt ve dài, mượt thường có tác dụng tốt hơn những cái vuốt ngắn, nhanh. Hãy thử vuốt ve má, lưng, chân hoặc bụng của trẻ sơ sinh – và tất nhiên, hãy nhẹ nhàng; trẻ sơ sinh không cần chăm sóc “mô sâu” giống như người lớn – thay vào đó, chỉ cần chạm nhẹ thôi là có thể mang lại lợi ích tuyệt vời trong việc giúp bé thư giãn và cảm thấy nhẹ nhàng.

 


Tự Điềm Tĩnh Bản Thân Trước

Đôi khi có vẻ như em bé khóc nhiều nhất vào những ngày mà bố mẹ chúng bị căng thẳng nhất – nếu bạn có một ngày dài làm việc, bạn cảm thấy mệt mỏi và nóng tính, ngôi nhà là một mớ hỗn độn và bữa tối không sẵn sàng, và việc bé khóc òa lên vào lúc này sẽ thật khó có thể chịu được! Nhưng sự thật là trẻ sơ sinh thường phản ánh tâm trạng của chính chúng ta. Em bé có thể cảm thấy căng thẳng và sẽ phản ứng với căng thẳng của riêng bạn.

Nhiều bà mẹ thường dùng cách tắm để dỗ dành con. Âm thanh của nước chảy và hơi ấm trên da có thể làm nên điều kỳ diệu cho em bé đang khóc. Đồ một bồn nước ấm và vào bồn tắm với em bé của bạn để thêm sự tiếp xúc da kề da.

Có thể khó chăm sóc bản thân trong khi chăm sóc trẻ sơ sinh, nhưng tự chăm sóc cũng rất quan trọng để giúp cung cấp một môi trường bình tĩnh và yên bình cho em bé của bạn. Thực hành thiền. Đi dạo ngoài trời. Uống trà nguôi. Dành thời gian để nghỉ ngơi nhiều – ngủ trưa mỗi ngày nếu bạn có thể, ngay cả khi điều đó có nghĩa là phải hoãn việc nấu ăn và gấp đồ lại.

Các em bé (đặc biệt là trong vài tháng đầu) chưa có khả năng điều chỉnh trạng thái cảm xúc của mình, vì vậy đôi khi có vẻ chúng “khóc vô tội vạ,” nhưng sự thật là chúng đang tìm cách thích ứng cuộc sống bên ngoài tử cung. Theo thời gian, chúng sẽ học cách bình tĩnh và kiểm soát nhiều hơn trong suốt cả ngày. Hãy nhớ rằng khóc là một phần bình thường trong cuộc sống của bé – vì vậy đừng lo lắng – mọi thứ sẽ ổn.

Bạn dỗ bé đang khóc như thế nào? Bạn có mẹo hay thủ thuật nào muốn chia sẻ không? Hãy tham gia thảo luận trên Trang Facebook Medela!