Làm thế nào để tạo một kế hoạch sinh con đầy đủ từ việc cho con bú đến các yếu tố cần thiết khác?

Làm thế nào để tạo một kế hoạch sinh con đầy đủ từ việc cho con bú đến các yếu tố cần thiết khác?

Get Started on Breastfeeding & Tips

Share this content:

Hãy chuẩn bị sẵn sàng cho việc sinh con – đặc biệt nếu đây là đứa con đầu lòng của bạn – việc này sẽ mang đến cho bạn rất nhiều điều để suy nghĩ. Có nhiều người liên quan trong kế hoạch sinh con của bạn: chính bản thân bạn, bạn đời của bạn, và tất nhiên là em bé chuẩn bị ra đời – và nhiều hơn nữa nếu bạn hiện đã có con. Một trong những điều quan trọng nhất khi chuẩn bị cho sự ra đời của con bạn – cho dù đó là đứa con đầu lòng hay bạn đã làm điều này trước đây – đó là tạo ra một “Kế hoạch sinh con” chính thức.

Kế hoạch sinh con là một tài liệu bằng văn bản cho thấy dự định tổng thể của bạn về cách bạn muốn sinh con như thế nào. Nó bao gồm những mong muốn của bạn về các vấn đề như can thiệp y tế hoặc giảm đau bạn sẽ lựa chọn là gì, người bạn muốn trong “nhóm sinh” của bạn, là các thành viên gia đình và bạn bè thân thiết để hỗ trợ bạn trong quá trình chuyển dạ và cách bạn muốn xử lý một số tình huống có thể xảy ra.

Kế hoạch sinh con rất quan trọng vì nó chỉ ra một cách rõ ràng những mong muốn của bạn trước, không phải khi bạn đang trong giai đoạn chuyển dạ! Nó mang lại cho bạn cảm giác kiểm soát các vấn đề chi tiết khi sinh và giúp bạn suy nghĩ trước về các tình huống khẩn cấp có thể xảy ra. Ví dụ, đây là cơ hội để cho biết những gì bạn sẽ muốn nó xảy ra nếu bác sĩ riêng của bạn không có sẵn do lý do khẩn cấp và không thể tham dự lúc bạn sinh. Ai là người bạn muốn tiếp quản tiếp trong trường hợp này? Bạn muốn kiểm soát cơn đau của mình bằng cách nào? Bạn có muốn gây tê màng cứng không? Nếu bạn cần sinh mổ thì sao?

Chuẩn bị kế hoạch sinh con không có nghĩa là để báo động cho bạn, và tất nhiên không ai có thể kiểm soát mọi điều nhỏ nhặt xảy ra trong quá trình sinh con. Mặc dù vậy, viết một kế hoạch sinh con là một bài tập hữu ích để sắp xếp một số tình huống có thể xảy ra trong đầu và có ý thức tốt hơn về hoàn cảnh sinh con của bạn sẽ như thế nào. Nếu bạn muốn xem một ví dụ tuyệt vời về mẫu kế hoạch sinh con mà bạn có thể sử dụng, hãy xem kế hoạch sinh kỹ lưỡng và rất dễ thực hiện này từ The Bump.

 


Nhận sự đồng ý của mọi người

Một điều qua trọng đó là nói chuyện với bạn đời của bạn về kế hoạch sinh của bạn để đảm bảo rằng họ đồng ý và hiểu được mong muốn của bạn, đồng thời chia sẻ kế hoạch sinh với “nhóm sinh” của bạn. Bạn sẽ lựa chọn trong số những người bạn gái thân thiết hay họ hàng, ai sẽ đồng hành cùng bạn trong quá trình chuyển dạ. Bằng mọi cách, hãy chuẩn bị mọi thứ thật linh hoạt – trung tâm sinh đẻ có thể không thể đáp ứng tất cả các ý tưởng của bạn – nhưng hãy sử dụng kế hoạch sinh của bạn như một bộ hướng dẫn và là danh sách những điều bạn mong muốn.

Là một phần trong quy trình viết kế hoạch sinh của bạn, hãy tự tìm hiểu thông tin và suy nghĩ về các khía cạnh khác nhau cho những việc cần chuẩn bị khi ở nhà, tại trung tâm sinh đẻ, trong khi chuyển dạ, sau khi sinh và liên quan đến việc cho con bú.

 


Ở nhà – Trước khi bạn đến bệnh viện

Trong việc lập kế hoạch sinh của bạn, hãy thực hiện một số nghiên cứu. Hãy chắc chắn rằng bạn biết những kinh nghiệm mình mong muốn khi sinh nở. Đi tham quan bệnh viện hoặc trung tâm sinh sản và tham gia lớp học sinh nở để biết về các giai đoạn chuyển dạ khác nhau. Luôn biết được lựa chọn của chính bạn. Được giáo dục về những “điều có thể xảy ra” khi sinh con – điều gì xảy ra nếu bạn cần sinh mổ, bạn có muốn gây tê ngoài màng cứng, bạn có muốn dùng thuốc kích thích chuyển dạ không. Hãy cân nhắc thực hiện một buổi “tập thử” khi đau đẻ – chuẩn bị đồ đạc để đến bệnh viện trước, thực hành đi bộ ra xe, tìm ra nhiều tuyến đường để lái xe đến bệnh viện và suy nghĩ về bất kỳ trở ngại hoặc vấn đề nào có thể xảy ra.

 


Tại bệnh viện – Hiểu chính sách và thủ tục

Hãy suy nghĩ về những gì bạn muốn xảy ra khi bạn đến bệnh viện. Bạn có muốn chồng của bạn hoặc một hai người bạn ở đó với bạn trong khi chuyển dạ? Hãy tìm hiểu xem có bất kỳ giới hạn nào về số lượng người thân ở đó, hoặc nếu bệnh viện có chính sách liên quan đến thông báo trước về người phải đăng ký để vào phòng sinh hay không. Bạn có thể ở bệnh viện vài ngày, vì vậy hãy suy nghĩ về những món đồ bạn muốn (và được phép) mang từ nhà, cho dù đó là đồ ăn nhẹ đặc biệt, nhạc yêu thích, sách hoặc bất kỳ vật dụng thoải mái nào khác.

Nếu bạn muốn có được những bức ảnh khi sinh trong khi bạn chuyển dạ và ngay sau khi sinh, hãy cân nhắc về điều đó. Hãy hỏi về các chính sách của bệnh viện về điều này và đảm bảo nhiếp ảnh gia của bạn sẽ được phép vào.

Xem xét xem liệu bạn có bất kỳ ưu tiên nào cho việc chuẩn bị trước khi sinh không. Hầu hết các bệnh viện không cần yêu cầu thụt rửa hoặc cạo lông trước. Viết các yêu cầu của bạn bằng văn bản, nếu bạn chắc chắn không muốn phẫu thuật cắt bỏ màng cứng hoặc tầng sinh môn hoặc bất kỳ sự can thiệp nào khác. Hãy linh hoạt vì bạn có thể thay đổi quyết định ngay trong ngày. Bạn cũng nên hỏi bệnh viện về chính sách của họ cho theo dõi thai nhi và ăn uống trong khi chuyển dạ. Một số thiết bị theo dõi thai nhi khiến bạn khó di chuyển quanh phòng, nhưng nhiều phụ nữ đánh giá cao sự yên tâm này từ bệnh viện.

 


Trong khi đau đẻ: Giữ thoải mái và giảm đau

Đau đẻ là một trải nghiệm mạnh mẽ về thể chất và cảm xúc, và bạn sẽ muốn nghĩ trước về những gì bạn muốn làm để kiểm soát cơn đau. Nói chuyện với bác sĩ và nhóm hỗ trợ tại bệnh viện của bạn về những thiết bị có sẵn để kiểm soát cơn đau và giúp chuyển dạ, chẳng hạn như ghế đẩu, bồn tắm và bất cứ thứ gì khác mà bạn có thể sử dụng để cảm thấy thoải mái. Quyết định loại thuốc giảm đau nào bạn sẵn sàng dùng và liệu bạn có muốn bất kỳ trợ giúp y tế nào để thúc đẩy trong khi chuyển dạ không.

 


Cho con bú – Biết những gì mong đợi

Nuôi con bằng sữa mẹ là một phần quan trọng trong quá trình làm mẹ, bạn cũng nên đưa ra một số kế hoạch trước cho việc này. Lý tưởng nhất là em bé của bạn sẽ được đặt lên ngực của bạn ngay sau khi sinh để em bé có thể được cho ăn và kết nối với bạn. Nói chuyện với chồng của bạn về việc cho con bú sữa mẹ. Bạn có muốn làm việc với một tư vấn viên về cho con bú? Sẽ rất hữu ích khi bạn nhận thức được các lựa chọn để hỗ trợ cho con bú, ngay cả trước khi em bé của bạn được sinh ra.

Với việc nuôi con bằng sữa mẹ cũng như kế hoạch sinh, hãy linh hoạt và chuẩn bị sẵn sàng cho những sự thay đổi của bạn – nhiều cha mẹ mới không biết rõ họ muốn gì cho đến khi em bé sinh ra và tất cả trở nên thật hơn nhiều! Bạn vẫn còn 9 tháng để tìm hiểu mọi thứ; điều quan trọng nhất là tìm hiểu về các lựa chọn của bạn và nắm được đầy đủ thông tin để bạn có thể nuôi dạy một em bé khỏe mạnh!

 


Sau khi sinh – Những gì mong đợi

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những gì sẽ xảy ra ngay lập tức sau khi sinh – chẳng hạn như cắt dây rốn, loại bỏ nhau thai, truyền máu cho dây rốn của bé và các chi tiết khác. Nếu chồng hoặc người hỗ trợ của bạn muốn cắt dây rốn, vui lòng yêu cầu điều này và sắp xếp trước. Hãy nói về những gì bạn muốn làm với em bé ngay sau khi sinh. Bạn có muốn cho em bé được làm sạch và cân trước, hay bạn chỉ muốn bế em bé ngay lập tức? Bạn có muốn em bé ở cùng bạn toàn bộ thời gian trong cùng một phòng không?

Thực hiện kế hoạch sinh là một bước quan trọng và là một phần của quá trình 9 tháng của bạn để sẵn sàng cho việc sinh em bé. Điều quan trọng là phải suy nghĩ thông suốt các tình huống khác nhau có thể xảy ra để bạn biết các lựa chọn của mình và sẵn sàng cho các tình huống bất ngờ. Đừng cảm thấy tồi tệ nếu bạn quên điều gì đó – bạn có thời gian để xem lại kế hoạch sinh của mình, và một khi ngày sinh đến, bạn sẽ cần phải linh hoạt và sẵn sàng cho mọi tình huống. Kế hoạch sinh của bạn hy vọng sẽ mang lại cho bạn cảm giác bình tĩnh và giúp bạn cảm thấy tự chủ hơn cũng như hiểu rõ hơn về các lựa chọn của mình. Có rất nhiều lựa chọn mà một gia đình phải đưa ra ngay cả trước khi sinh con. Có rất nhiều câu hỏi để trả lời, vì vậy điều quan trọng là giữ bình tĩnh, nói chuyện với các phụ huynh khác và dự đoán các tình huống mà bạn có thể trải qua. Với việc hoàn thành từng chi tiết, bạn có thể tập trung vào trải nghiệm tuyệt vời để đem đến thế giới một thiên thần bé nhỏ.

Suy nghĩ của bạn về vấn đề này là gì? Làm thế nào để bạn quyết định các khía cạnh của kế hoạch sinh là quan trọng nhất? Bạn có bất kỳ mẫu kế hoạch sinh hoặc lời khuyên mà bạn muốn giới thiệu? Để lại một bình luận và cho chúng tôi biết, hoặc tham gia thảo luận tại trang Facebook Medela.