Lời khuyên về việc cho con bú đối với các bà mẹ mới: Cách sống sót qua kỳ nghỉ lễ, Phần 1

Lời khuyên về việc cho con bú đối với các bà mẹ mới: Cách sống sót qua kỳ nghỉ lễ, Phần 1

Get Started on Breastfeeding & Tips

Share this content:

Mùa lễ hội là thời gian tuyệt vời trong năm, nhưng nó cũng có thể rất căng thẳng, đặc biệt nếu bạn lần đầu tiên đi du lịch với một em bé. Khi những du khách khác mệt mỏi, áp lực và cố gắng về nhà vào kỳ nghỉ, sự kiên nhẫn đôi khi có thể cạn kiệt. Các gia đình có con nhỏ có thể cảm thấy phải chịu đựng hơn khi đối phó với những vấn đề thất thường không lường trước được trong việc chăm sóc em bé.

Vì vậy, các loại tình huống bạn có thể muốn chuẩn bị là gì? Dưới đây là một vài trường hợp trong mùa lễ hội có thể khiến việc cho con bú và hút sữa trở nên khó khăn hơn:

  • Đám đông ngày lễ: Nếu bạn đi mua sắm trên những con phố đông đúc, hoặc được mọi người vây quanh trong một sự kiện hoặc tụ tập cùng nhau, có thể khó có thể thực hiện thói quen cho con bú thường xuyên. Vì vậy, linh hoạt và lập kế hoạch là những từ khóa ở đây! Hãy suy nghĩ về lộ trình của bạn trước và xác định phòng dành cho phụ nữ tại cửa hàng bách hóa hoặc một quán cà phê thân thiện cho con bú, nơi bạn có thể dừng lại để cho bé ăn.
  • Khách du lịch thiếu kiên nhẫn: Điều này rất hiếm nhưng nó có thể xảy ra. Đôi khi những du khách khác trên máy bay hoặc trên đường có khả năng chịu đựng còn kém hơn nhu cầu của mẹ và em bé cần phải cho bú. Vì vậy hãy cứ thở đều.
  • Sự chậm trễ trong chuyến đi và các vấn đề ở sân bay: Bạn đã bao giờ bị kẹt ở sân bay và ở lại qua đêm hay chuyến bay bị trì hoãn chưa? Hãy tưởng tượng nó giống như thế nào với một đứa trẻ đang đói! Bí quyết là hãy chuẩn bị trước.

Hãy nhớ rằng ở Canada, các bà mẹ có quyền bảo vệ khả năng cho con bú và hút sữa mẹ ở nơi công cộng và trong khi đi du lịch. Biết được quyền lợi của bạn là bước đầu tiên để cảm thấy tự tin và sẵn sàng thực hiện nó trong các chuyến đi nghỉ của bạn.

Nuôi con bằng sữa mẹ (hoặc cho con bú sữa mẹ bạn đã hút) thực tế lại rất thuận tiện khi đi du lịch. Cho dù bạn là một bà mẹ cho con bú hoàn toàn hay bạn sử dụng sữa mẹ đã hút, có nhiều cách bạn có thể lên kế hoạch trước để có khoảng thời gian dễ dàng hơn trong mùa lễ hội.

Thay vì cảm thấy căng thẳng, sẽ có ích hơn nếu mọi thứ được chuẩn bị. Dưới đây là một số lời khuyên về việc cho con bú đặc biệt cho mùa lễ hội có thể giúp bạn thoải mái và bình tĩnh,  giúp em bé của bạn luôn vui vẻ và ăn tốt. Có một vài điều “có thể xảy ra”.

 


Làm gì khi bạn đang trên máy bay?

Khi đi qua an ninh sân bay, có các quy tắc và quy định về việc mang sữa mẹ lên máy bay. Theo Transport Canada, hành khách được phép mang sữa mẹ lên máy bay, miễn là họ khai báo trước. Tốt nhất là luôn kiểm tra thông tin của hãng hàng không về các chính sách trên máy bay của họ để nếu có tình huống phát sinh trên máy bay, bạn sẽ có sự chuẩn bị.

 


Làm gì nếu máy bay của bạn bị trễ hoặc xe của bạn bị kẹt khi lưu thông?

Sự chậm trễ bất ngờ trong chuyến đi không chỉ thử thách sự kiên nhẫn của mọi người trong kỳ nghỉ mà việc phải giải quyết các vấn đề với các em bé có thể gây thêm căng thẳng. Điều quan trọng là phải có một vài thứ trong vali để giữ cho bé sạch sẽ, thoải mái và vui vẻ trong thời gian chậm trễ, chẳng hạn như: thêm tã, khăn lau (để thay tã hoặc làm sạch mớ hỗn độn), có lẽ một ít sữa mẹ hút ra trong bình và bất kỳ đồ chơi trẻ em mà bé thích. Đặc biệt nếu bạn đang ngồi trên đường băng hoặc bị kẹt xe trong một không gian nhỏ, kín, nơi bạn không thể đứng dậy và đi lại với em bé, bạn sẽ muốn giữ cho em bé vui vẻ hoặc bị phân tâm bất cứ khi nào cần thiết. Điều quan trọng nhất là hãy cố gắng thư giãn. Em bé có giác quan thứ sáu tuyệt vời về cảm xúc và siêu nhạy cảm với sự căng thẳng của chính bạn.

 


Làm gì khi bạn muốn hút sữa?

Nếu bạn đi du lịch vào dịp lễ, tại điểm đến của bạn, không phải lúc nào bạn cũng có thể hút sữa theo cách thông thường. Ví dụ, nếu bạn có một máy hút điện mà bạn thường sử dụng ở nhà, bạn có thể đang ngồi ở một nơi không có ổ cắm điện. Trong trường hợp này, hãy chọn một máy bơm như Freestyle, có pin sạc. Hoặc có được một máy bơm thủ công dễ dàng như Harmony để đi du lịch, nhờ đó bạn có thể nhanh chóng hút sữa khi có nhu cầu, không cần nguồn điện. Nếu bạn định mang theo máy bơm điện, đừng quên bộ sạc hoặc bộ chuyển đổi nếu bạn đang đi đến một quốc gia khác.

 


Làm gì khi người khác phàn nàn?

Bạn có quyền cho con bú bất cứ nơi nào, theo Hiến chương về Quyền và Tự do của Canada như được mô tả trong bài viết này. Hy vọng điều này không xảy ra, nhưng trong tình huống du lịch căng thẳng, đông đúc, một số hành khách hàng không khác có thể phàn nàn nếu họ thấy bạn cho con bú. Nếu điều này xảy ra, cố gắng không buồn và phản ứng thái quá. Mặc dù bạn có quyền và họ đã sai khi phàn nàn về việc bạn cho con ăn, nhưng tốt nhất là tránh dẫn đến một cuộc cãi vã. Cân nhắc việc mang theo một chiếc áo choàng hoặc chăn, hoặc sử dụng áo ngực cho con bú đặc biệt hoặc áo tank top (như những chiếc từ Bravado Designs) để giảm thiểu sự lộ diện của việc cho con bú. Ngay cả khi kỹ thuật cho con bú của bạn kín đáo hơn so với những gì bạn sẽ làm ở nhà, việc dễ nhất là tránh những lời chỉ trích từ các hành khách khác.

 


Tổng hợp lời khuyên khi đi du lịch

Chính phủ Canada có một cuốn sách bạn có thể tải về: Du lịch với trẻ em ở Canada có thể giúp trả lời các câu hỏi và đưa ra lời khuyên về nhiều tình huống du lịch mà bạn có thể gặp phải trong các ngày lễ. Ví dụ: nếu bạn đang đi du lịch đến Hoa Kỳ hoặc các điểm đến quốc tế khác, hãy đảm bảo hộ chiếu của bạn được cập nhật! Trẻ em cũng cần phải có hộ chiếu, ngay cả khi chúng là trẻ sơ sinh.

 


Tự tạo một ngôi nhà khi xa nhà

Một trong những điều quan trọng nhất khi cho con bú là thư giãn và tạo không gian thoải mái trong nhà để cho bé ăn. Đây là nơi dành riêng cho con bú của bạn. Đối với du lịch trong kỳ nghỉ, điều quan trọng là đảm bảo rằng bạn có một nơi thuận tiện để thư giãn và cho con bú tại điểm đến của mình. Ví dụ: nếu bạn ở tại nhà của bố mẹ bạn hoặc với bố mẹ chồng, hãy nói chuyện với họ trước để thảo luận về việc sắp xếp một nơi dành riêng cho bạn, nơi bạn có thể cho con bú. Nếu bạn đang ở trong một khách sạn, hãy đem theo chăn hoặc tấm đệm quen thuộc để giúp bạn cảm thấy thoải mái.

 


Giảm thiểu căng thẳng

Những ngày nghỉ có thể là một thời gian căng thẳng, đặc biệt là đối với các bà mẹ. Nhiều gia đình cố gắng tạo ra sự phù hợp với một loạt các hoạt động của kỳ nghỉ – bữa tối, mua sắm, du lịch và sự gắn kết gia đình. Nếu bạn đang có chuyến thăm gia đình, hãy chuẩn bị nhiều năng lượng, nhưng đừng ngại yêu cầu sự giúp đỡ. Mặc dù đó là một thời gian vui vẻ, nhưng sức nặng của những kỳ vọng có thể gây căng thẳng. Vì vậy, cố gắng không làm quá nó. Cố gắng đừng tự bào mòn mình bằng cách làm tất cả. Tập trung vào em bé, bản thân và chồng bạn. Theo kịp mọi thứ với thói quen thường xuyên của giấc ngủ, ăn thức ăn ngon, uống nhiều nước, thư giãn và tự chăm sóc.

Để có thêm lời khuyên khi đi du lịch cho các bà mẹ cho con bú, hãy xem bài viết này – “Thượng lộ bình an! Lời khuyên khi đi du lịch với em bé đang bú sữa mẹ.”

 

Suy nghĩ của bạn về điều này là gì? Bạn có mong đợi rằng những ngày nghỉ sẽ là thời gian căng thẳng khi cho con bú? Làm thế nào để bạn có kế hoạch duy trì thói quen cho con bú thường xuyên của bạn trong mùa bận rộn này? Để lại một bình luận trong phần bình luận và cho chúng tôi biết, hoặc tham gia cuộc trò chuyện tại trang Facebook Medela của chúng tôi.