Giúp bạn đời gắn bó hơn với bé mới sinh – Phần 2

Giúp bạn đời gắn bó hơn với bé mới sinh – Phần 2

Breastfeeding Journey & Parenting Tips

Share this content:

Giúp bạn đời gắn bó hơn với bé mới sinh – Phần 2

Nuôi con là một môn thể thao nhóm. Nó đòi hỏi giao tiếp, sự rõ ràng về vai trò và nhiệm vụ, tôn trọng lẫn nhau, chia sẻ mục đích và mong muốn được chiến thắng. Tuy nhiên mỗi người có một kĩ năng và khi cần giúp chồng hoặc bạn đời gắn kết hơn với bé mới sinh, phải có một sự thống nhất giữa các vị trí được đảm nhận. Ở bài viết trước, chúng tôi đã nói về tầm quan trọng của việc giúp cho người bố sẵn sàng trước khi bé ra đời và thảo luận về những khó khăn mà người chồng có thể sẽ trải qua, nhưng sau đây là những lời khuyên thực tế để giúp quá trình đó trở nên dễ dàng hơn.

Để tiếp tục hướng nhìn tương đồng về thể thao, người mẹ cho con bú là tiền vệ, là trọng tâm của trận đấu và thực hiện hầu hết các vấn đề cảm xúc. Kết quả là, bạn thường rơi vào tình trạng làm “quá nhiều” cho bé và không cho bố cơ hội. Do đó điều quan trọng là hãy tránh xa bé một lúc, cho bạn đời của mình thời gian được ở riêng bên cạnh con. Ví dụ, bạn có thể thống nhất vào một số thời điểm nhất định trong tuần bạn sẽ rời khỏi nhà trong một tiếng. Bạn không cần phải đi đâu xa – có thể là đến thư viện, cửa hàng, hoặc uống cà phê với bạn bè – chỉ cần đủ lâu để chồng của bạn buộc phải trở nên sáng tạo hơn khi giải quyết các vấn đề phát sinh để có thể chăm sóc cho con. Lần đầu tiên bạn ra ngoài mà không có bé, bạn có thể sẽ cảm thấy hơi lo lắng! Bạn chỉ cần nhớ hít thở, mỉm cười và tin rằng họ sẽ ổn thôi. Hãy tự hỏi bản thân mình, “Điều tệ nhất có thể xảy ra là gì?”, đừng đặt nặng quá nhiều áp lực lên bản thân, hãy cố gắng thư giãn và thưởng thức thời gian nghỉ ngơi của mình!

 

Hãy tạo cơ hội để gắn kết

Thời gian trôi qua, bạn có thể tìm thêm nhiều cơ hội khác để bố và em bé có thể được ở bên cạnh nhau. Một buổi sáng chủ nhật đi bộ trong công viên thì sao, hoặc khi bé đã lớn hơn một chút, một cuộc đi chơi đến nhóm các ông bố và con cái thì thế nào? Ở khu vực bạn sống có những nhóm nào dành cho các ông bố bỉm sữa không? Nếu không, có thể chồng bạn và con bạn sẽ là người khởi đầu.

Mối liên kết cha và con không cần phải quá phát triển hoặc quá tốn thời gian. Hãy tìm thêm các cơ hội trong mọi tình huống khi bạn có thể nhờ anh ấy giữ bé trong vòng 15 phút. Hãy khiến nó như là điều tự nhiên nhất trên đời này. Hãy yêu cầu anh ấy đến bên cạnh và ngồi cùng bạn khi bạn cho con bú, và cho anh ấy gắn bó với cả hai mẹ con.

Nhiều ông bố cho rằng thay tã là một dịp rất hay để gắn bó với con (và đó cũng là một dịp rất tuyệt để selfie đăng Facebook). Dịp này cho họ cơ hội để cười đùa, hôn và được “bi ba bi bô” với con trai hoặc con gái mình. Hãy để anh ấy tự tìm ra phong cách riêng của mình và cố không chỉ trích nếu anh ấy làm không hoàn hảo. Em bé không biết điều đó. Những gì bé biết là con người tốt bụng này đang làm bé cảm thấy tốt hơn. Do đó đừng ngại ngùng nhờ anh ấy thay tã giúp nhé! Bạn cũng có thể tìm những dịp khác trong ngày để bố có thời gian dành riêng với bé.

Cũng sẽ thật tuyệt nếu như bố tham gia vào việc cho con bú bằng cách để họ cho con bú bình. Hãy lên kế hoạch và tính toán thời gian cho những ca cho bú đêm nếu bạn có thể. Ví dụ, bạn đời có thể cho con ăn vào ban đêm bằng sữa hút sẵn để bạn có thể ngủ thêm một chút và sau đó bạn sẽ làm ca vào lúc 3 giờ sáng (hoặc theo cách khác, phụ thuộc vào thói quen ngủ và giờ giấc làm việc ban ngày của bạn).  Để bố tham gia vào việc cho con bú sẽ giúp bố hiểu hơn những gì bạn đã và đang làm suốt bao lâu nay – và trân trọng bạn hơn rất nhiều !

 

Khuyến khích những tiếp xúc da dẻ

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất để gắn kết với một em bé mới sinh chính là đụng chạm. Kết nối xúc giác rất mạnh mẽ và sẽ giúp cho em bé cảm thấy thoải mái, được kết nối và bảo vệ. Hãy khuyến khích bạn đời tìm kiếm nhiều cách mới để dỗ dành con. Giọng nói của anh ấy chính là sự kết nối mạnh mẽ, ngay cả khi anh ấy chỉ thầm thì tên của bé. Giờ đọc truyện và giờ đi tắm là những dịp rất tuyệt vời để tạo nên tiếp xúc da dẻ.

 

Khen ngợi và thể hiện lòng biết ơn chân thành

Đàn ông rất muốn được tôn trọng, tương tự như phụ nữ. Có con là một điều cũng vô cùng mới mẻ với họ, và họ cần biết rằng áp lực của họ được thấu hiểu và nỗ lực của họ được công nhận. Hãy khoác lác với bạn bè của mình trên mạng – kể với họ rằng bạn có một người chồng tuyệt vời như thế nào. Để anh ấy nghe được điều đó. Khiến anh ấy cảm thấy mình như một người hùng ! Đăng ảnh lên Facebook để cho mọi người thấy bố và con tham gia và kết nối với nhau, và hãy tiếp tục tìm thêm nhiều dịp hơn để gắn kết lại thành một gia đình – hãy thật vui vẻ bên nhau!

 

Khuyến khích các Nghi thức và Cười đùa

Trong biểu đồ chăm sóc bé hàng ngày, việc sử dụng những nghi thức để giết thời gian và tạo nên những cột mốc nhỏ trong quá trình chăm sóc là rất quan trọng. Hãy nhờ bạn đời của mình giúp suy nghĩ những ý tưởng nghi thức thú vị – bài hát yêu thích, nhảy múa, trò chơi hoặc hoạt động. Hãy xem qua bài viết 50 cách bố có thể gắn kết với em bé để tìm thêm nhiều ý tưởng mà bố có thể làm để dành thời gian vui chơi cùng con.

Các ông bố thường tạo ra các nghi thức riêng biệt và những hoạt động đặc biệt để làm với con mình, dù cho đó là “Dạy bé nằm sấp cùng bố” hay ôm ấp với nhau sau khi ngủ dậy, hay đưa nhau đi dạo mua đồ ăn sáng cho mẹ vào sáng chủ nhật, hoặc dỗ bé trên đùi khi đang nghe nhạc từ máy tính. Có rất nhiều cách để bố giúp bé tham gia vào hoạt động thường ngày của bố và chia sẻ một phần thế giới của bố với những thiên thần nhỏ này.

Điều quan trọng nhất, hãy để anh ấy có mối quan hệ đặc biệt với con trai hoặc con gái của mình. Nó có thể sẽ có va vấp và những điều không hoàn hảo, và anh ấy có thể không phải lúc nào cũng “làm đúng cách” theo chuẩn của bạn, nhưng nó sẽ là mối quan hệ đặc biệt và họ sẽ tự khám phá và thưởng thức cùng nhau. Dù cho những việc làm có không hoàn hảo đến mấy thì tình yêu anh ấy dành cho con cũng sẽ tỏa sáng đến tận cùng.

Bạn đã thử đến mức nào để giúp cho bạn đời của mình tham gia vào việc chăm sóc con cái? Việc chăm sóc con nào mà bạn thích nhất? Hãy để lại bình luận bên dưới và cho chúng tôi biết với nhé, hoặc tham gia thảo luận tại trang Medela Facebook!