Điều khó khăn nhất khi làm mẹ – Lời khuyên từ các bà mẹ Medela  

Điều khó khăn nhất khi làm mẹ – Lời khuyên từ các bà mẹ Medela  

Breastfeeding Journey & Parenting Tips

Share this content:

Điều khó khăn nhất khi làm mẹ – Lời khuyên từ các bà mẹ Medela  

Làm mẹ thường được ví von là “công việc khó khăn nhất thế giới.” Nó là công việc không trả lương cho bạn và liên tục đòi hỏi bạn phải “học hỏi” mà không có một bản hướng dẫn nào. Từ giây phút bạn trở về từ bệnh viện cùng đứa con mới chào đời của mình, bạn đã bước vào một cuộc sống mới với rất nhiều mối quan tâm dành cho con mà đôi khi sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và áp lực. Nhưng ngoài những công việc nhà hàng ngày và những việc như thay tã, dỗ con và cho con bú, làm mẹ cũng mang đến rất nhiều thách thức về mặt tinh thần.

Những người mới làm mẹ thường sẽ cảm thấy một loạt những cảm xúc như vui vẻ, hạnh phúc, buồn tủi và bối rối. Việc làm mẹ sẽ đem lại rất nhiều thay đổi lớn về nhân cách. Cho con bú là một thử thách – nhưng những thử thách về mặt tinh thần sẽ thay đổi sắc màu mọi thứ trong cuộc sống của bạn. Nhiều người mẹ đặt quá nhiều áp lực và kì vọng hão huyền lên chính mình, và sau đó đổ lỗi cho mình vì những những nhận thức sai lầm hoặc thiếu sót. Bạn sẽ muốn bản thân mình trở thành một “chuyên gia tức thời” khi làm mẹ, nhưng chuyện không dễ dàng như thế – đặc biệt là khi bản thân đang thiếu ngủ và đang học cách làm rất nhiều việc chăm sóc con vừa nhỏ nhặt vừa phức tạp lần đầu tiên trong đời.

Bạn sẽ cảm thấy thiếu an toàn và thiếu tự tin, hay cảm thấy bị choáng ngợp vì trách nhiệm. Những hóc môn trong cơ thể sẽ biến chuyển một cách nhanh chóng khiến bạn không còn là “bản thân mình” nữa. Một thử thách khác khi làm mẹ cho con bú là đặc biệt trong suốt những tuần lễ đầu tiên, mọi thứ sẽ có vẻ như là bạn chưa có trọn vẹn một “một quan hệ” đầy đủ với con mình. Bạn sẽ cảm thấy như không có cách nào khác để bạn và con có thể giao tiếp với nhau hoặc hiểu nhau hơn ngoài những giờ cho bú ra.

Đôi khi bạn cảm thấy có lỗi vì một số thứ như – để nhà cửa bừa bộn, muốn dành thời gian cho bản thân mình, hoặc đã “lơ là” người bạn đời của mình. Bạn có thể suy nghĩ lại vấn đề quay trở lại với công việc, hoặc sẽ cảm thấy có lỗi do đôi khi cảm thấy quá thất vọng với con. Sự thiếu đi thời gian và không gian riêng tư là một vấn đề lớn của những người mới làm mẹ – ở một mình cả ngày với một đứa trẻ đòi ăn suốt ngày có thể sẽ rất mệt mỏi, và sẽ không sao nếu thi thoảng bạn cảm thấy bản thân mình ích kỉ.

Có lẽ thử thách tinh thần lớn nhất của những người mới làm mẹ và những người chuẩn bị làm mẹ đơn thuần là sợ sệt những thứ chưa xảy ra – bạn sẽ đối mặt như thế nào với những thử thách khi làm mẹ, làm thế nào bạn sẽ cân bằng được cung và cầu của gia đình, của bạn đời và cuộc sống bên ngoài kia?

Chúng tôi đã phỏng vấn nhiều phụ nữ thuộc cộng đồng Các bà mẹ Medela trên Facebook về điều khó khăn nhất họ cảm thấy khi làm mẹ là gì và đây là những gì họ trả lời. Có thể bạn sẽ thấy không xa lạ với những nỗi lo lắng của họ và bạn sẽ cảm thấy có động lực hơn cũng như yên tâm hơn khi bạn không phải là người duy nhất cảm thấy như vậy.

Lo lắng về việc đưa ra quyết định đúng đắn  

Làm mẹ chỉ là khởi đầu của một chuỗi những quyết định sẽ ảnh hưởng đến cuộc đời bạn và cuộc đời con bạn. Sẽ luôn xuất hiện những lựa chọn và ngay từ ban đầu nhiều người mẹ cơ bản sẽ cảm thấy rất nhiều bất cập.

Maebrae nói, “Tôi thường cảm thấy lo lắng rằng mình lúc nào cũng phải nên ra quyết định đúng đắn nhất. Tôi hay lo lắng về mọi thứ – lúc nào cũng vậy!” Gillian nói thêm, “Tôi chưa bao giờ cảm thấy đủ ổn. ” Joslyn thì thú nhận, “Điều khó khăn nhất là lo lắng không biết điều mình đang làm có tốt nhất cho con hay không. Và lo lắng tại sao chúng tại làm những thứ này tại sao chúng lại khóc… chỉ là lo lắng chung về mọi thứ”.

Điều quan trọng phải nhớ rằng bạn không hề cô đơn trên hành trình làm mẹ. Hãy cố gắng lôi kéo thêm sức mạnh từ bạn đời, từ gia đình, cộng đồng và nguồn kiến thức của mình – hãy để những mối lo đó vào dĩ vãng.

Sợ hãi thất bại

Sợ hãi về việc làm thế nào để trở một người mẹ tuyệt vời là lẽ tự nhiên. Đôi khi trong văn hóa của chúng ta, chúng ta khiến cho việc làm mẹ trở thành một lẽ “tự nhiên” – nhưng đó là một kĩ năng cần sự học hỏi.

Mary-Jasmine Jane chia sẻ, “Cho con bú tưởng chừng như dễ, nhưng tôi cảm thấy như tôi không thể làm được việc đó! Khi đang cho con bú, con trai tôi cắn tôi và tôi la lớn trong hoảng sợ và sau đó thằng bé bỏ bú suốt mấy ngày.” Carol nói thêm, “Ý kiến và lời khuyên từ những người không có con khiến tôi cảm thấy mình là một kẻ thất bại thật sự.” Chelsea thì nói, “Điều khó khăn nhất chính là cảm giác nghi hoặc điều bạn đang làm có phải là thứ tốt nhất cho con không và lo lắng khi bạn không thể nhận ra con đang cần gì.”

Hãy nhớ rằng nếu bạn đang cố gắng hết sức mình và bạn đang đáp ứng đầy đủ chất dinh dưỡng, sự thoải mái và tình yêu thương mà bé cần thì không có thứ gì đáng gọi là “thất bại” khi làm mẹ cả. Mọi người mẹ đều phải trải qua giai đoạn đầu tiên trong quá trình tạo ra sợi dây liên kết với con, mà điều đó thì không thể ngủ qua đêm là có được. Cho con bú có thể sẽ rất khó khăn, và đó là lý do vì sao xuất hiện những chuyên gia cho con bú và những nguồn lực hỗ trợ việc cho con bú ở Canada để giúp đỡ các bà mẹ trở thành phiên bản tốt nhất của mình.

Không nhìn nhận sự việc đúng đắn

Những bà mẹ chính là những nhà phê bình thậm tệ nhất của họ. Nhiều người có những kì vọng rất cao về khả năng làm mẹ của mình, và nghĩ rằng họ luôn phải biết nên làm những gì cho con mình, và khi mọi thứ không suôn sẻ, họ sẽ đổ lỗi cho bản thân.

Erin nói rằng thử thách lớn nhất khi làm mẹ chính là “Sự thiếu ngủ và không biết khi nào là sai thời điểm khi bé quấy và khóc. Tôi rất muốn làm mọi thứ tốt hơn nhưng tôi không biết vấn đề là từ đâu.” Caylene bình luận, “Tôi muốn nói rằng điều khó khăn nhất khi làm mẹ chính là quyết định điều gì đúng cho mình và vẫn có thể áp dụng điều đó lên một con người. Với tư cách làm mẹ, sẽ có một số điều tốt nhất dành cho con lại không khớp với những thứ tốt nhất dành cho chúng ta.” Jacyn thú nhận, “Khi bé 2 tuổi nhà tôi khóc hoặc chỉ khó chịu thì tôi lại không biết tại sao, tôi cảm thấy rất thất vọng với bản thân mình.”

Sẽ có đôi khi những bà mẹ sẽ thấy không thể dỗ được con, hoặc khi bé có những đòi hỏi không thể thực hiện được – như muốn được cho ăn suốt nhiều tiếng đồng hồ, muốn được bế bồng, hoặc muốn được bế đi khắp phòng để dỗ ngủ. Tất cả mọi điều này khi bạn đang rất mệt mỏi hoặc khi bạn đang có nhiều việc khác phải làm. Hãy tìm sự trợ giúp từ bạn đời của mình, xem xét việc sử dụng một đầu ti giả, hoặc thử mang con bên người để giữ con gần bên mình khi bạn không phải làm gì khác. Có rất nhiều cách để khiến cuộc sống của bạn dễ dàng hơn mà bé nhà bạn vẫn được thoải mái.

Thiếu ngủ

Mọi người mẹ trên hành tinh này đều đồng ý rằng thiếu ngủ chính là điều khó khăn nhất khi làm mẹ.

Alina nói, “Những đêm mất ngủ khiến việc làm mẹ của tôi trở nên quá khó khăn. Bất kể tôi có cố gắng đến mấy để bé 6 tháng ở nhà có được giấc ngủ 8 tiếng hoặc ít nhất 6 tiếng trọn vẹn ban đêm, thì thằng bé vẫn thức dậy và quấy khóc mỗi 2 tiếng một lần.” Sue đồng tình, “Điều khó khăn nhất đối với tôi chính là thiếu ngủ. Nó làm ảnh hưởng tới tâm trạng, sự tự tin cũng như lòng kiên nhẫn của tôi. Nó khiến tôi thấy rất căng thẳng, cáu kỉnh và chắc chắn ảnh hưởng đến khả năng cho con bú của tôi.”

Mỗi em bé có một thói quen ngủ khác nhau, một số bé ngủ rất “ngoan” trong khi những bé khác lại dậy và đòi cho bú suốt cả đêm. Về mẹo để dỗ cho con ngủ, hãy xem bài biết về lời khuyên từ các bà mẹ Medela.

Không có thời gian riêng tư

Tìm “khoảng thời gian cho mình” là điều rất quan trọng khi làm mẹ. Nhiều người mẹ thấy rằng họ đều rất “nhạy cảm” và không để đối mặt được với những đụng chạm cơ thể khác sau khi chăm con và bế con cả ngày.

Jane nói, “Tôi rất thất vọng khi bé không chịu cầm lấy bình và phụ thuộc 100% vào ngực của tôi để lớn lên.” Mary chia sẻ với chúng tôi, “Đôi khi tôi chỉ muốn đi shopping một mình, không cần mua gì cả, nhưng tôi chỉ cần một chút thời gian yên tĩnh không ở bên cạnh con. Điều này khiến tôi cảm thấy rất có lỗi.”

Mong muốn dành thời gian cho bản thân mình là một điều hoàn toàn tự nhiên và cần thiết, để giữ gìn cảm giác không gian riêng tư của bạn. Mặc dù chúng ta thương con vô điều kiện, với tư cách làm mẹ chúng ta cũng cần được quan tâm đến bản thân mình và hưởng thụ khi được ở một mình, ngay cả đối với những việc như đi mua sắm hoặc đi dạo bộ. Hãy sắp xếp thời gian cho mình mỗi ngày. Hãy nói bạn đời của mình bạn cần được nghỉ ngơi.

Cảm thấy có lỗi

Những người mẹ đều cảm thấy có lỗi dường như về tất cả mọi thứ – không dành đủ thời gian bên cạnh con, không dành đủ những “khoảng thời gian đáng giá” với con, không làm điều đúng đắn với con hoặc không quyết định “đúng.”

Rae nói với chúng tôi, “Điều khó khăn nhất chính là không dành đủ khoảng thời gian đáng giá khi bạn đã quay trở lại với công việc.” Sarah thừa nhận, “Tôi cảm thấy có lỗi khi phải để bé ở nhà trẻ. Tôi thấy rất có lỗi khi không thể ở đó cùng con.”  Tamara nói thêm, “Khi tôi không khỏe hoặc khi bị ốm, tôi thấy rất lo lắng khi mình bị kẹt lại giữa việc chăm sóc bản thân, chăm sóc con và nhu cầu muốn được chăm sóc con của mình. Tôi thấy có lỗi khi bản thân mất kiên nhẫn và chỉ muốn được nghỉ ngơi.”

Trớ trêu là những cảm xúc tội lỗi này có thể sẽ ngăn bạn khỏi những cảm xúc thực tại và kích thích tinh thần em bé. Do đó hãy cố gắng đừng cảm thấy có lỗi về bất cứ quyết định gì của mình khi làm mẹ. Hãy để quá khứ qua đi – những gì đã trôi qua thì để nó trôi qua. Hãy công nhận bản thân mình – bạn đang làm những gì tốt nhất có thể trong công việc khó khăn nhất thế giới này !

Bạn nghĩ gì? Bạn thấy điều gì khó khăn nhất khi làm mẹ? Hãy để lại bình luận bên dưới và cho chúng tôi biết với nhé, hoặc tham gia thảo luận tại Medela Facebook page.