Lời khuyên về việc cho con bú đối với các bà mẹ mới: Cách sống sót qua kỳ nghỉ lễ, Phần 2

Lời khuyên về việc cho con bú đối với các bà mẹ mới: Cách sống sót qua kỳ nghỉ lễ, Phần 2

Get Started on Breastfeeding & Tips

Share this content:

Bạn có một em bé mới xinh đẹp và kỳ nghỉ lễ là thời gian để chia sẻ niềm vui của bạn với gia đình và bạn bè. Các ngày lễ là thời gian đặc biệt trong năm nhưng chúng cũng có thể là một nguyên nhân gây căng thẳng – áp lực của một bà mẹ cho con bú trong kỳ nghỉ sẽ khác nhau tùy thuộc vào số lượng con bạn có và độ tuổi của chúng hay kế hoạch du lịch của bạn và các chuyến thăm gia đình.

Nếu bạn chỉ có một đứa con vẫn còn bú sữa mẹ thì chúng còn quá nhỏ để có thể hiểu được những “ngày nghỉ lễ” là gì – theo một cách nào đó, điều này sẽ giảm áp lực cho bạn với tư cách là một người mẹ, bởi vì đứa trẻ không có kỳ vọng gì và sẽ hạnh phúc với bất cứ điều gì bạn làm (hoặc không làm). Chắc chắn bạn có thể đội một chiếc mũ ông già Noel hoặc gạc tuần lộc cho bé, nhưng hãy tập trung vào việc thư giãn và vui chơi! Năm tới có thể sẽ rất khác!

Nếu bạn có 2 con trở lên, đặc biệt là nếu những đứa trẻ lớn hơn và ở độ tuổi mà chúng bắt đầu yêu cầu đồ chơi đắt tiền và lễ kỷ niệm công phu, hãy cố gắng ưu tiên những gì quan trọng trong cuộc sống – chúng muốn sự hiện diện của bạn chứ không phải là quà tặng. Là mẹ của những đứa trẻ lớn hơn, tôi vẫn có thể nhớ cảm giác hồi hộp lớn nhất đối với một đứa trẻ mới biết đi là chiếc hộp đựng món quà được gửi đến chứ không phải là đồ chơi bên trong.

Nhiều bà mẹ cho con bú thấy rằng họ nên tận hưởng kỳ nghỉ vì sau nhiều tháng tập trung cao độ vào việc chăm sóc trẻ sơ sinh, dành hàng giờ trong quần yoga và áo rộng thùng thình (hoặc không), đó là thời gian để thay đổi. Có lẽ bạn không có thời gian hay năng lượng để chiều chuộng bản thân mình nhiều như bạn muốn và vì vậy ngày lễ là thời gian để ăn mặc một chút, lấp lánh một chút và trông thật quyến rũ. Quây quần với gia đình và bạn bè là một lý do tuyệt vời để mặc quần áo đẹp, thêm một chút trang sức và trang điểm tỏa sáng. Vì vậy, hãy chuẩn bị cho bản thân – ngay cả khi bạn đang mang thai hoặc cho con bú, bạn vẫn có thể ăn mừng và tận hưởng việc bạn sẽ trông thật tuyệt vời!

Dưới đây là một vài lời khuyên cho các bà mẹ cho con bú muốn tận hưởng và trông thật tuyệt trong mùa lễ:

 


Chuẩn bị trang phục và trông thật quyến rũ

Hiện nay có rất nhiều phụ kiện và đồ dùng thời trang cho con bú tuyệt vời giúp các bà mẹ cho con bú dễ mặc đồ và cảm thấy xinh đẹp hơn trong những ngày lễ, trong khi vẫn cảm thấy thoải mái và tránh rò rỉ sữa mẹ. Ví dụ, Bravado Designs (thuộc sở hữu của Medela) cung cấp nhiều kiểu áo tank top cho con bú và áo ngực cho con bú rất đẹp – bao gồm các thiết kế áo ngực cho con bú thời trang, gợi cảm dành cho những dịp đặc biệt. Sở hữu loại áo ngực cho con bú tốt, bạn sẽ trông vẫn rất gợi cảm trong bất kỳ dịp đặc biệt nào trong khi vẫn có thể cho bé ăn bất cứ khi nào bạn cần.

Ngoài ra, trước khi bạn rời khỏi thị trấn vào kỳ nghỉ, hãy chắc chắn rằng bạn đem theo miếng lót áo ngực cho con bú dự trữ để giúp tránh rò rỉ sữa từ núm vú và khiến nó luôn khô ráo, thoải mái bất cứ nơi nào bạn đi. Đọc thêm trong bài viết của chúng tôi về các phụ kiện cho con bú cần thiết.

Các ngày lễ có thể khó khăn cho các bà mẹ mới, bởi vì bạn vẫn đang thích nghi với cơ thể của mình “sau khi sinh” bé và bạn có thể cảm thấy tự ti, đặc biệt nếu bạn sẽ tham dự các bữa tiệc với những phụ nữ khác chưa sinh con và họ trông thanh mảnh và sành điệu hơn bao giờ hết. Bắt đầu với một thái độ tinh thần rằng với tư cách là một người mẹ, bạn thật xinh đẹp – tất cả những điểm tiêu cực trong nhận thức của bạn là hoàn toàn không tồn tại trong suy nghĩ bất kỳ ai trừ chính bạn.

Thực hành tự nói chuyện với bản thân một cách tích cực khi bạn bắt đầu cảm thấy không an toàn – hãy tự trấn an mình như bạn sẽ trấn an một người bạn. Vâng, ngực của bạn sẽ lớn hơn một chút nếu bạn đang cho con bú, nhưng có những chiếc áo tuyệt vời với nút hoặc cổ chữ V rất phù hợp để cho con bú. Có lẽ nên mua một chiếc pashmina hoặc khăn choàng nhẹ – chúng rất tiện dụng cho những khoảnh khắc khi bé bú và không cần phải chờ đợi.

Canada Living có một số ý tưởng tuyệt vời về quần áo cho các bà mẹ cho con bú, và Thyme Maternity đã thiết kế những trang phục sành điệu cho bà bầu. Hãy xem xét việc mua sắm tại cửa hàng ký gửi, nơi bạn có thể được giảm giá lớn đối với trang phục bà bầu gần như mới và thời trang thân thiện với người cho con bú – ví dụ, Play It Again Kids là cửa hàng ký gửi ở Nelson, British Columbia cung cấp giảm giá quần áo cho phụ nữ mang thai và các bà mẹ cho con bú.

Điều quan trọng nhất là cảm thấy tự tin về vẻ ngoài của bạn vì vẫn có những bộ trang phục thoải mái và linh hoạt giúp dễ dàng cho con bú. Mua một chiếc áo và váy đẹp cho những dịp đặc biệt trong những ngày lễ và tìm thấy thứ gì đó khiến bạn cảm thấy xinh đẹp. Một bữa tiệc Giáng sinh có thể là lần đầu tiên bạn ra khỏi nhà sau một thời gian, vì vậy hãy tận dụng cơ hội để vui vẻ, mỉm cười và tỏa sáng!

 


Xử lý các ý kiến tiêu cực

Sau khi uống và gặp nhiều căng thẳng trong kỳ nghỉ, đôi khi mọi người có thể hơi không lịch thiệp – đặc biệt là khi bạn cho con bú. Như chúng ta đã thảo luận trước đây, hầu như không có chủ đề nào gây ra nhiều tranh cãi hơn việc cho con bú, vì vậy hãy chuẩn bị để nghe một số nhận xét không cân nhắc.

Những bình luận này có thể đến trực tiếp từ gia đình của bạn, những người mà bạn không nhìn thấy hàng ngày. Mọi người đều có những lời khuyên rất có ý nghĩa, nhưng bạn không cần phải ghi nhớ điều đó. Bạn thậm chí có thể muốn lên kế hoạch trước và suy nghĩ về cách bạn có thể xử lý những câu hỏi điển hình này.

Nếu có ai hỏi tại sao bạn cho con bú, hãy chứng minh bằng khoa học và nói rằng “Bộ Y tế Canada khuyên bạn nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong sáu tháng và tối thiểu là hai năm.”

Một chiến lược khác là chuyển hướng cuộc trò chuyện bằng câu hỏi khác. Nếu ai đó hỏi, “Bạn có VẪN đang cho con bú không?” Bạn có thể vui vẻ trả lời, “Có, tôi đã cho con bú được 18 tháng rồi. Nhân tiện, chuyến đi đến Paris của bạn như thế nào?” Hãy nói nhanh chóng mà không ngắt quãng – để thay đổi chủ đề.

Nếu mọi người cảm thấy khó chịu khi bạn cho con bú trong không gian chung hoặc trong phòng gia đình trong các cuộc họp mặt ngày lễ, tốt nhất nên tránh xung đột và thậm chí không nói về điều đó. Nếu bạn cần cho em bé bú, hãy cố gắng tìm một khu vực riêng tư – và không phải ở những nơi mà bạn có khả năng gây chú ý. Trong những ngày lễ, món quà tốt nhất bạn có thể dành cho mình là chỉ cần thư giãn.

Vận dụng sự hài hước. Nếu ai đó hỏi bạn dự định nuôi con gái bao lâu, bạn luôn có thể sử dụng câu trả lời: “Ồ, có lẽ cho đến khi con bé rời trường đại học, nhưng chúng tôi sẽ xem xét!”

 


Có một đồ uống

Nhiều bà mẹ thích ý tưởng có một đồ uống trong các ngày lễ,và uống rượu hoặc sâm banh hoặc rượu trứng là một phần của nhiều lễ kỷ niệm truyền thống. Việc từ chối uống rượu là hoàn toàn chấp nhận được – chỉ cần nói rằng “tôi đang cho con bú sữa mẹ” nếu cần lời giải thích – nhưng nếu bạn muốn uống một chút rượu trong khi cho con bú, hãy chuẩn bị cho một kế hoạch trước và nghiên cứu sức khỏe của bạn để tránh bất kỳ ảnh hưởng xấu nào cho em bé của bạn.

Đại học Bác sĩ Gia đình Canada nói rằng các bà mẹ cho con bú chọn uống rượu trong khi cho con bú nên lên kế hoạch cẩn thận bằng cách lưu trữ sữa trước khi uống và chờ loại bỏ hoàn toàn rượu ra khỏi sữa mẹ sau khi uống. Bộ Y tế Canada đề nghị đợi 2-4 giờ sau khi uống và nếu bạn hút sữa thì trong khoảng thời gian 4 giờ đó, không sử dụng sữa đó. Sau 4 giờ, việc cho con bú và hút sữa mẹ nói chung là ổn – nếu rượu được loại bỏ khỏi cơ thể bạn, thì nó cũng ra khỏi sữa mẹ; rượu không “bị mắc kẹt” trong sữa mẹ.

Bất cứ điều gì bạn làm trong mùa lễ này, hãy chắc chắn để đối xử tốt với bản thân và tận hưởng trải nghiệm với gia đình và bạn bè. Hãy nhớ những gì có trong kỳ nghỉ lễ là: tình yêu, gia đình và trân trọng phép màu của cuộc sống.

 

Quan điểm của bạn là gì? Các cửa hàng yêu thích của bạn để mua áo ngực cho con bú hoặc quần áo thời trang cho các bà mẹ cho con bú ở đâu? Vui lòng chia sẻ trong các ý kiến ​​dưới đây hoặc tham gia vào cuộc trò chuyện trên trang Facebook của Medela.