Những câu hỏi mà gia đình và bạn bè thường có về việc cho con bú

Những câu hỏi mà gia đình và bạn bè thường có về việc cho con bú

Get Started on Breastfeeding & Tips

Share this content:

Phương châm được ghi nhận và chấp nhận rộng rãi gần đây chính là “vú là tuyệt nhất” cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, bà mẹ vẫn có thể gặp một số câu hỏi nhất định từ cộng sự cuộc đời, người thân yêu, và thậm chí cả người lạ trên phố. Cho dù những câu hỏi này có ý tốt, chúng ta vẫn có thể cảm thấy hơi xâm phạm riêng tư nếu câu hỏi xoay quanh những quyết định cá nhân của bạn về cách bạn nuôi con. Một số người cố thử cho lời khuyên, hoặc thậm chí còn có thể nghe hơi phán xét. Đừng cảm thấy bị xúc phạm cá nhân – và hãy chuẩn bị một số câu trả lời vừa dí dỏm vừa đúng đủ thông tin nếu cần thiết.

Thậm chí những bà mẹ khác cũng sẽ thử đưa ra những lời khuyên và ý kiến dựa trên trải nghiệm cá nhân của họ về việc nuôi con bằng sữa mẹ. Một số người có thể tò mò về những quyết định bạn đã đưa ra về việc cho con bú – cho dù đó là về tần suất cho con bú của bạn, cho con bú ở nơi công cộng, hoặc hút sữa mẹ. Có thể bạn sẽ cảm thấy họ đang nghi ngờ việc bạn làm có “bình thường” không. Tuy nhiên, sự thật là, khi nói về việc cho con bú, chẳng có gì là “bình thường” – vì vậy mọi trải nghiệm của các bà mẹ đều khác nhau.

Tùy vào mối quan hệ giữa bạn và người đưa ra câu hỏi mà câu hỏi mà có thể phải trả lời cẩn thận hoặc khéo léo hơn so với người khác – nhưng hãy cố cung cấp đủ thông tin với thái độ vui vẻ. Hãy nhớ rằng ý kiến của người khác và những câu hỏi không liên quan ảnh hưởng gì đến quyết định của bạn về thứ tốt nhất cho con của bạn và bản thân bạn. Hãy tự tin về quyết định của mình, và đừng cảm thấy bạn phải phản biện cho bản thân hay phải giải thích những quyết định của bạn cho bất kỳ ai – nhưng nếu bạn muốn đưa ra một số câu trả lời hay cho câu hỏi của bạn bè và gia đình, dưới đây là một số mẹo nhỏ.

 


Trả Lời Những Lời Đồn Về Việc Cho Con Bú

Có thể sẽ có người tới hỏi bạn về một số lời đồn ngớ ngẩn về việc cho con bú, chẳng hạn, “Có đúng là cho con bú sẽ khiến ngực bị xệ không?” hoặc “Cẩn thận – không phải là đang ốm mà còn định cho con bú đấy chứ?” hoặc “Đừng uống rượu! Bạn đang cho con bú nên điều đó không an toàn mà, đúng không?”. Bất cứ lúc nào có người nhắc tới những lời đồn việc cho con bú, việc bạn vui vẻ và cung cấp sự thật rất hữu ích. “Thực ra thì…”, bạn có thể nói rằng, “có nhiều người hiểu lầm về điều đó, nhưng sự thật thì, việc cho con bú không khiến ngực bị xệ/ cho con bú lúc bản thân bị ốm hoàn toàn an toàn/ có cách để uống rượu dù đang cho con bú.”

Hãy đọc thử một số bài viết trước của Medela cho ví dụ về một số lời đồn về việc cho con bú phổ biến:

 


Những câu hỏi thường gặp về việc cho con bú mà các bà mẹ hay gặp

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về việc cho con bú và một số ý tưởng về cách bạn có thể trả lời chúng!

Câu hỏi: Cho con bú có đau không?

Trả lời: Đôi lúc nó có thể hơi khó chịu, nhưng ít bà mẹ sẽ nói rằng nó gây đau đớn rõ rệt. Có nhiều sản phẩm tuyệt vời để trợ giúp bạn nếu đầu vú của bạn bị đau, và hầu hết thì bạn chỉ đau vào giai đoạn đầu khi em bé mới làm quen với việc bú mẹ. Và việc đó có thể được sửa lại.

Câu hỏi: Làm sao bạn biết được con bạn đã bú đủ sữa?

Trả lời: Ừm, vì chúng ta không thể thấy được bao nhiêu sữa đang được hấp thụ – có hai cách để xác định nếu bé có đang bú đủ sữa hay không. Nếu con bạn sản xuất đủ tã ướt, bẩn và tăng cân, đây là những dấu hiệu chứng tỏ rằng bé đang bú đủ sữa.

Câu hỏi: Sữa non là gì?

Trả lời: Sữa non chính là đợt sữa đầu tiên của người mẹ –  đây là loại sữa đặc biệt ở thời kì đầu với nhiều chất dinh dưỡng và chất đề kháng mạnh mẽ chỉ sản xuất vào một ngày đầu sau khi sinh. Sữa non rất quan trọng cho giai đoạn phát triển ban đầu của trẻ, vì vậy, việc cho trẻ bú sữa mẹ ngay sau khi sinh càng sớm càng tốt rất quan trọng để bé có thể hấp thu nhận đầy đủ lợi ích của sữa non.

Câu hỏi: Vì sao một số bé uống sữa mẹ trong bình và số khác lại bú trước tiếp?

Trả lời: Trẻ em rất bí ẩn – một số trẻ thì yêu bình sữa và số khác thì còn chẳng thèm chạm vào chúng; bạn chẳng bao giờ biết được. Medela đã tạo một cách cho con bú mới với tên gọi Calma cho phép bé sử dụng hành vi bú tương tự như khi bé bú mẹ để giúp các bé có thể thay đổi từ vú mẹ sang Calma và ngược lại một cách dễ dàng. Hãy nhớ rằng, học điều mới lúc nào cũng tốn thời gian cả! Điều đó đúng với cả bạn và bé của bạn.. Có công mài sắt, có ngày nên kim.

Câu hỏi: Làm sao để bố gắn kết với em bé nếu bé không chịu bú bình?

Trả  lời: Có rất nhiều cách để bố và các thành viên trong gia đình có thể gắn kết với em bé ngoài việc cho ăn. Ví dụ, nhiều ông bố yêu thích việc hát cho trẻ hoặc bế trẻ bằng dây địu trẻ hoặc đồ địu trẻ, hoặc chỉ đơn giản là ôm bé vào lòng đến khi bé đi ngủ. Có rất nhiều cách để các ông bố và bạn đời của họ gắn kết sâu sắc với trẻ và hỗ trợ người mẹ đang cho con bú, cho dù nếu em bé không bao giờ bú từ bình. (LƯU Ý: Hãy đọc bài viết này để có thêm ý tưởng cho việc gắn kết bố và con.)

Câu hỏi: Vì sao đôi lúc sau khi bú bé lại nôn?

Trả lời: Đó không thực sự là “nôn”, và chỉ là nôn trớ; là sữa và nước miếng dư. Và nôn trớ không làm hại đến bé – đôi lúc nhiều bé ăn nhiều hơn cái dạ dày nhỏ của chúng có thể tiêu hóa mà thôi.

Câu hỏi: Vì sao trẻ lại khóc?

Trả lời: Vì sao trẻ lại khóc là câu hỏi không có câu trả lời. Em bé cần phải tự làm dịu bản thân, và đôi lúc quá trình tiến vào thế giới có thể mất thời gian với một số bé hơn là các bé khác. Khóc là một phần tự nhiên khi bé phát triển và thích nghi với thế giới bên ngoài tử cung.

Câu hỏi: Vì sao ngừng việc cho con bú sau một năm?

Trả lời: Việc cho bé bú lâu hơn một năm hoàn toàn bình thường. Dựa theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới, việc cho con bú được khuyến khích tiếp tục từ hai năm trở lên song song với việc cho con ăn dặm thức ăn cứng.

Câu hỏi: Vì sao bạn hay hút sữa quá vậy?

Trả lời: Việc cho con bú được thực hiện dựa trên hệ thống của cung và cầu – bé càng bú nhiều thì cơ thể càng sản sinh nhiều sữa. Tôi cần phải hút sữa để lượng sữa của tôi đảm bảo đủ để cung cấp cho bé.

 


Những nơi mà các bà mẹ có thể tìm thấy câu trả lời

Bạn có thể sẽ gặp một số câu hỏi về y khoa hoặc những câu hỏi rất cụ thể đòi hỏi một câu trả lời chi tiết và đầy đủ. Nếu bạn muốn chuẩn bị để đi sâu trả lời những câu hỏi này, hãy đọc thử một số bài viết trước trên blog của Medela để giúp dự đoán những câu hỏi mà các mẹ có thể nhận được.

  • 6 câu để hỏi chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn
  • Cho con bú căn bản – cẩm nang sống còn cho người mới làm bố
  • Chào mừng đến sự bình thường mới
  • Những điều mà “bình thường” có thể làm bạn ngạc nhiên

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã giúp liệt kê hầu hết những câu hỏi có thể gặp từ gia đình, bạn bè, hoặc người không quen biết. Bạn không nhất thiết phải trả lời những câu hỏi này, chỉ đơn giản một nụ cười cũng thường đã là một câu trả lời đủ cho bất kỳ câu hỏi với ý tốt nào.

 

Câu hỏi hay nhất (hoặc dở nhất) nào về việc cho con bú mà một người đã từng hỏi bạn? Hãy lưu lại một nhận xét và cho chúng tôi biết, hoặc tham gia thảo luận tại Facebook của Medela!