Làm thế nào để kiểm soát sự khủng hoảng khi trẻ mới biết đi?

Làm thế nào để kiểm soát sự khủng hoảng khi trẻ mới biết đi?

Breastfeeding Journey & Parenting Tips

Share this content:

Làm thế nào để kiểm soát sự khủng hoảng khi trẻ mới biết đi?

Có một lý do tại sao chúng ta gọi giai đoạn chập chững biết đi là “giai đoạn khủng khiếp”. Trẻ mới biết đi đang lớn lên và phát triển nhanh chóng, trí óc nhỏ bé của chúng đang học cách thích nghi với thế giới xung quanh. Đôi khi những “nỗi đau ngày càng tăng” này có thể dẫn đến sự thất vọng và bộc phát cảm xúc của đứa trẻ. Do đó, nhiều bậc cha mẹ nhận thấy rằng thông thường trẻ mới biết đi thường xuyên bị “cáu kỉnh”. Tuy nhiên, ngay cả khi hành vi này là “bình thường”, thì điều đó không có nghĩa là có thể dễ dàng chịu đựng trong khi nó đang xảy ra. Làm thế nào cha mẹ có thể học một số kỹ năng và hiểu biết để đối phó với những cuộc khủng hoảng khi trẻ mới biết đi?

Hãy nhớ rằng trẻ mới biết đi không cáu kỉnh vì chúng đang cố gắng gây rối hoặc cố gắng làm tổn thương bạn, mà luôn có một lý do cảm xúc tiềm ẩn nào đó đang thúc đẩy hành vi của trẻ. Đôi khi chúng có thể cảm thấy mệt mỏi, thất vọng, đói, hưng phấn hoặc ghen tị. Điểm mấu chốt là hai cảm xúc cơ bản tạo ra hầu hết các cuộc khủng hoảng trẻ mới biết đi: tức giận hoặc buồn bã. Hãy nhớ rằng có những lý do sinh học cho hành vi của trẻ mới biết đi và cha mẹ không nên cảm thấy có lỗi hoặc có trách nhiệm. Chỉ vì trẻ mới biết đi của bạn la hét và không chịu đứng dậy, điều đó không có nghĩa là bạn là một phụ huynh tồi!

Có một số điều mà cha mẹ có thể làm để giảm thiểu thời gian và cường độ của sự bùng nổ này. Vì vậy, các kỹ thuật tốt nhất để quản lý khủng hoảng ở trẻ là gì?

Quan sát các dấu hiệu cảnh báo

Một khi một đứa trẻ mới biết đi hành động, có thể khó để giúp chúng ổn định. Hãy chú ý đến các loại tình huống có xu hướng kích động các cuộc khủng hoảng này và điều chỉnh khi cần thiết.

Dấu hiệu của một cơn giận dữ sắp xảy ra có thể bao gồm:

  • Xâm phạm – bạo lực thể xác như đấm hoặc đá
  • Tự làm hại – gãi, cắn hoặc đập đầu
  • Buồn – khóc, hờn dỗi hoặc ủ rũ

Một mẹo khác là chú ý đến những nơi mà cơn giận dữ của trẻ mới biết đi có nhiều khả năng xảy ra nhất. Có những nơi nào dường như kích hoạt cơn giận dữ? Chúng có thể bao gồm các khu vui chơi, cửa hàng hoặc những nơi khác mà chúng ở trong một nhóm những đứa trẻ khác. Đôi khi trẻ mới biết đi cảm thấy căng thẳng trong một số môi trường nhất định và thiếu các kỹ năng để truyền đạt cảm xúc của chúng. Vì vậy, thay vào đó, trẻ dùng đến cơn giận dữ.

Hãy ghi nhớ! Nếu con bạn nổi cơn thịnh nộ, đừng cảm thấy cô đơn. Trong một bài nghiên cứu trên WebMD, họ đã trích dẫn nghiên cứu cho thấy cơn giận dữ xảy ra ở bảy trong số mười (70%) trẻ mới biết đi từ 18 đến 24 tháng tuổi. Ngoài ra, hơn ba phần tư (75%) trẻ 3 đến 5 tuổi có các hành vi này.

Tuy nhiên, nếu trẻ mới biết đi của bạn đang có nhiều cơn giận dữ đến mức làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày quá mức, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ để đảm bảo không có vấn đề nghiêm trọng hơn.

Hiểu tại sao trẻ mới biết đi có các cơn giận dữ

Trẻ mới biết đi nổi cơn thịnh nộ vì chúng vẫn đang học cách cùng tồn tại và giao tiếp. Vùng não điều khiển hành vi xã hội và điều chỉnh cảm xúc là phần cuối cùng của não phát triển và trưởng thành ở độ tuổi 4. Trong khi trẻ ở tuổi này có thể đi, chạy, leo trèo và thể hiện tình cảm, chúng vẫn đang học cách kiểm soát những kênh cảm xúc ít được xây dựng.

Những điều hợp lý với người lớn như “Đã đến lúc tự con đứng dậy, đã đến lúc đi từ sân chơi về nhà, chúng ta không thể ăn hamburger cho bữa tối tối nay, v.v.” – có vẻ khó hiểu, đáng sợ, bực bội với sợ trẻ mới biết đi.

Đừng để cơn giận dữ bị lây lan

Có lẽ thách thức lớn nhất đối với các bậc cha mẹ trong giai đoạn trẻ mới biết đi là giữ bình tĩnh khi đối mặt với cơn giận dữ của trẻ mới biết đi. Đừng để đứa trẻ kéo bạn xuống với CHÚNG! Không may rằng việc trẻ con giận dữ và la hét lớn khá dễ gây ảnh hưởng. Cha mẹ thường có thể leo thang hành vi của họ quá mức. Tuy nhiên, trong khi tất cả chúng ta đã bị cám dỗ để mất bình tĩnh, điều này là tự đánh bại và phản tác dụng. Nổi giận với con không hợp lý cũng giống như ném xăng vào lửa.

Cố gắng giữ bình tĩnh. Hít một hơi thật sâu, nhắm mắt lại. Nhắc nhở bản thân rằng hành vi của con bạn không có nghĩa là bạn là cha mẹ tồi và điều đó không có nghĩa là chúng là một đứa trẻ xấu. Do chúng đang có một ngày tồi tệ. Đừng khen thưởng hành vi xấu, nhưng hãy rèn luyện sự dịu dàng và tha thứ với con bạn. Thay vì la hét, chỉ cần cho chúng một chút không gian và để cơn giận dữ bùng cháy.

Giúp đỡ trẻ tự giữ bình tĩnh

Nhiều phụ huynh gần đây đã trở nên quan tâm đến việc nuôi dưỡng ý thức với con cái của họ. Đừng củng cố cơn thịnh nộ bằng cách xoa dịu trẻ hoặc ôm trẻ trong cơn giận dữ – điều đó củng cố hành vi xấu bằng cách gửi thông điệp rằng “trẻ sẽ nhận được một cái ôm khi nổi giận”. Hãy đừng vô tình thưởng cho hành vi không mong muốn.

Thật tốt khi nói: “Bố/mẹ rất tiếc vì con đang buồn. Khi con bình tĩnh lại, bố/mẹ sẽ ôm con và chúng ta có thể nói về những gì đã xảy ra.” Hãy khuyến khích trẻ tự nói chuyện tích cực. Nói một cách bình tĩnh và với một giai điệu nhẹ nhàng sau cơn giận dữ.

Hãy nhớ rằng những cơn giận dữ này thường sẽ qua rất nhanh – cơn giận dữ trung bình kéo dài khoảng 3 phút, và thường trong vòng năm phút, trẻ quay lại làm một việc khác mà hầu như không có bất kỳ ký ức nào về cơn giận dữ.

Trẻ mới biết đi là một thế lực bí ẩn hoang dã và tuyệt vời của thiên nhiên. Chúng đáng yêu và khiến ta bực tức, phi lý và không thể cưỡng lại! Chúng gần như đang chạy trên một phần bí mật mà chính trẻ không thể hiểu.

Trẻ mới biết đi có thể chuyển từ buồn sang vui và từ tức giận sang bình tĩnh ngay lập tức. Vì vậy, hãy tận hưởng cái ôm sau cơn thịnh nộ và biết rằng bộ não nhỏ bé của trẻ đang phát triển mạnh mẽ hơn và biết cách đối xử hơn mỗi ngày. Điều quan trọng nhất là đừng tự trách mình – hãy biết rằng bạn đã từng như thế này một lần và nếu bạn có thể tránh được việc đắm chìm trong khoảnh khắc khó chịu này, sẽ có những khoảnh khắc đáng yêu và tích cực hơn xảy ra khi kiểm soát một cuộc khủng hoảng khi trẻ mới biết đi.

Bạn có một câu chuyện đáng nhớ khi trẻ mới biết đi? Bạn đã khám phá bất kỳ mẹo hữu ích nào để vượt qua cơn giận dữ khi trẻ mới biết đi? Để lại nhận xét bên dưới hoặc tham gia thảo luận trên cộng đồng Medela Facebook của chúng tôi!