Lời khuyên về việc cho con bú dành riêng cho các bà mẹ hút sữa hoàn toàn

Lời khuyên về việc cho con bú dành riêng cho các bà mẹ hút sữa hoàn toàn

Get Started on Breastfeeding & Tips

Share this content:

Hầu hết các bà mẹ muốn cho con bú sữa trực tiếp. Họ mong muốn mang lại cho con sự khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống và cung cấp nhiều lợi ích về dinh dưỡng, phát triển, miễn dịch và nhận thức cho trẻ từ việc uống sữa mẹ. Tuy nhiên, đôi khi trong cuộc sống, mọi thứ không diễn ra theo cách chúng ta dự định. Đối với một số bà mẹ, có những tình huống phát sinh sau khi em bé chào đời có thể khiến người mẹ không thể cho con bú trực tiếp. Điều này có thể do các điều kiện y tế, em bé không thể tự bú hoặc bú không đúng cách, hoặc một số lý do khác.

Một người mẹ có thể cho rằng mình thực sự không có lựa chọn nào khác ngoài việc cho con ăn sữa bột và từ bỏ hy vọng được cho con bú. Tuy nhiên, là một người mẹ tận tâm, người mẹ ấy chỉ muốn điều tốt nhất cho con mình và xứng đáng có được sự hỗ trợ cần thiết khi thực hiện một kế hoạch thay thế. Cho bé ăn sữa bột chỉ là một lựa chọn. Một lựa chọn khác được nhiều phụ nữ áp dụng là hút sữa hoàn toàn và cho bé ăn. Bằng cách này, em bé nhận được tất cả sự tốt lành đáng kinh ngạc của sữa mẹ và người mẹ có được sự hài lòng khi biết rằng đứa con nhỏ của mình đang được nuôi dưỡng tốt nhất.

 


Những thách thức lớn với một bà mẹ hút sữa hoàn toàn

Quyết định để trở thành một “người mẹ hút sữa hoàn toàn” là không dễ dàng. Có rất nhiều thử thách mà người mẹ phải đối mặt khi chỉ hút sữa mẹ. Bạn bè, gia đình và thậm chí một số chuyên gia có thể khăng khăng cho rằng người mẹ ấy không đủ sức chịu đựng hoặc thậm chí không thể sản xuất đủ sữa. Có lẽ họ sẽ đưa ra những bình luận có thiện chí (nhưng khó nghe) để nói rằng họ cảm “thấy tiếc” cho người mẹ này và thật không may khi trải nghiệm kết nối giữa mẹ và bé sẽ không giống nhau.

Những thái độ này từ những người xung quanh thường khiến các bà mẹ có những cảm xúc như thất bại, không thỏa đáng và mặc cảm. Người mẹ hút sữa hoàn toàn có thể nghĩ rằng, “những người phụ nữ khác trên thế giới có thể làm điều này một cách đơn giản – còn tôi thì không thể!”, người mẹ ấy có thể cảm thấy bị cô lập, kiệt sức và cạn kiệt cảm xúc. Phụ nữ có xu hướng kết nối với một cộng đồng những bà mẹ có cùng chí hướng khi họ mới bắt đầu hành trình làm mẹ. Cho dù đó là những bà mẹ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ hay những bà mẹ đôi khi cho con bú bình, những bà mẹ cho con bú hút sữa hoàn toàn đều ở trong mỗi trường hợp khác nhau. Đây là một sự khó khăn cho những người mẹ ở trong hoàn cảnh phải cho con hút sữa hoàn toàn này.

Sự thật là việc làm mẹ rất phức tạp và việc nuôi con không phải là một tình huống “hay là” một hoàn cảnh. Hiện nay, có nhiều nguồn hỗ trợ tuyệt vời để giúp các bà mẹ cho con bú hoặc hút sữa phù hợp với từng lối sống của mỗi người. Tất cả các bà mẹ, bất kể cách họ cho con bú như thế nào, đều xứng đáng được tôn trọng, đánh giá cao và biết ơn! Ngay cả khi việc hút sữa mẹ hoàn toàn tạo ra một số thách thức, bạn có thể khiến sự lựa chọn dễ dàng hơn – vì em bé của bạn luôn được ưu tiên và xứng đáng nhận được đầy đủ các lợi ích từ sữa mẹ. Vì vậy, hãy tự hào về sự cống hiến của bạn, và tự tin về sự lựa chọn của bạn khi hút sữa!

 


Bạn có thể làm gì để đưa ra quyết định hút sữa hoàn toàn dễ dàng hơn?

Nếu bạn muốn hút sữa mẹ hoàn toàn, đây là một vài mẹo để làm cho mọi thứ dễ dàng hơn:

Hiểu cách nuôi con bằng sữa mẹ hoạt động như thế nào

Nuôi con bằng sữa mẹ là vấn đề về cung cầu. Cơ thể bạn sẽ sản xuất nhiều sữa hơn tùy thuộc vào tần suất sữa đi ra khỏi vú. Sữa mẹ là một hệ thống phức tạp, đẹp đẽ và có thể tự phục hồi. Vì vậy, bạn càng thường xuyên làm ngực hoàn toàn không còn sữa, bạn sẽ sản xuất càng nhiều sữa hơn. Việc không có sự kích thích của em bé bú ở vú làm cho việc tiết hết sữa trở nên khó khăn hơn. Một máy hút sữa rõ ràng là không giống thế!

Nếu bạn đang xây dựng nguồn cung cấp sữa của mình, một điều rất quan trọng là bạn phải hút sữa trong đêm. Khi bạn đã tạo được nguồn cung cấp sữa đầy đủ, thật may mắn rằng bạn không cần phải hút sữa thường xuyên, nhưng bạn sẽ cần tìm những gì tốt nhất cho cơ thể mình. Tốt nhất, bạn nên hút cả đêm. Em bé thường bú đêm trong vài tháng (hoặc lâu hơn) sau khi sinh, vì vậy bạn sẽ muốn có sẵn sữa ngay cả trong nửa đêm. Bạn có thể cảm thấy như bạn đang hút sữa “mọi lúc mọi nơi” – nhưng với sự kiên nhẫn và tập trung, nó sẽ trở nên dễ dàng hơn, nhanh hơn và tự nhiên hơn.

 


Hãy sở hữu một chiếc máy hút sữa tốt

Chọn đúng máy hút sữa đặc biệt quan trọng đối với các bà mẹ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Chọn một máy hút sữa phù hợp để sử dụng hàng ngày và có thể cung cấp một cách hiệu quả khối lượng sữa mà bạn cần khi là một bà mẹ hút sữa hoàn toàn. Ví dụ, một máy hút sữa cho thuê cấp bệnh viện, chẳng hạn như Medela Symphony là một lựa chọn tuyệt vời cho các bà mẹ hút sữa hoàn toàn.

Hoặc nếu bạn muốn sở hữu máy hút sữa của riêng mình, bạn có thể chọn một máy hút sữa cá nhân sử dụng điện kép như Swing Maxi hoặc Freestyle. Một ý tưởng hay nữa dành cho bạn đó là nói chuyện với một nhà tư vấn cho con bú về nhu cầu của bạn và phát triển mối quan hệ này để được khuyến khích và hỗ trợ một cách chuyên nghiệp.

Dù bạn chọn loại máy hút sữa nào, một khi bạn đã quyết định thì đó là lúc dành hoàn toàn tâm trí cho việc hút sữa. Hãy làm quen với thực tế của việc cho con bú bằng sữa mẹ. Đặt tất cả những lo lắng sang một bên về những suy nghĩ “đúng” hay “sai”, hay về những gì mà bạn “mong muốn” không giống như thế, chỉ cần hút sữa bằng nỗ lực tốt nhất của bạn. Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn và tận hưởng quá trình này nhiều hơn nếu bạn “luôn đặt” tinh thần này lên phía trước.

 


Làm thế nào để tăng nguồn sữa

Các bà mẹ hút sữa hoàn toàn thường tự hỏi về những gì họ có thể làm để tăng nguồn sữa. Như chúng tôi đã đề cập ở trên, có lẽ điều quan trọng nhất cần nhớ là hút sữa thường xuyên và hút đủ lâu để làm mềm (hoặc “trống rỗng”) ngực của bạn. Ngoài ra hãy xem bài viết của chúng tôi về cách tăng nguồn sữa với một số ý tưởng khác.

 


Dự trữ sữa

Có một số phụ kiện cho con bú tuyệt vời có sẵn có thể giúp làm cho mọi thứ dễ dàng hơn với các bà mẹ hút sữa hoàn toàn. Hãy cân nhắc về việc mua túi dự trữ sữa mẹ Medela, được làm từ các nguyên liệu không chứa BPA dành cho thực phẩm và tương thích với tất cả các loại máy hút sữa Medela. Túi trữ sữa mẹ Medela được sản xuất với hàng rào bảo vệ từ màng kép vô trùng oxy, giúp bảo quản các chất dinh dưỡng lành mạnh trong sữa mẹ trong suốt quá trình làm lạnh, đông lạnh và làm ấm.

 


Sự kết nối

Nuôi con bằng sữa mẹ thường được mô tả là cơ hội chỉ có một lần trong đời để gắn kết với em bé của bạn, và các bà mẹ hút sữa hoàn toàn có thể cảm thấy bị đánh mất trải nghiệm này. Nhưng hãy nhớ rằng sự liên kết ở đây là về nhiều mặt chứ không chỉ mỗi việc cho con bú! Có nhiều cách để gắn kết với em bé của bạn trong thời gian bú mà không liên quan gì đến việc em bé bú từ vú hay từ bình.

Bất kể có giống các quan niệm truyền thống của xã hội về việc cho con bú sữa mẹ “được cho” là hoạt động như thế nào hay không, điều quan trọng nhất là với tư cách một bà mẹ hút sữa hoàn toàn, bạn vẫn đang cho con bú sữa mẹ. Bạn đã làm rất tốt vì sự nỗ lực và hy sinh nhiều hơn để cung cấp cho em bé của bạn sự nuôi dưỡng tốt nhất có thể!

Bạn có biết bà mẹ nào hút sữa hoàn toàn không? Bạn có phải là một bà mẹ chỉ hút sữa mà không cho con bú trực tiếp? Bạn có kinh nghiệm như thế nào với việc hút sữa và cho bé bú bình? Để lại một bình luận trong phần bình luận để chia sẻ suy nghĩ của bạn, hoặc tham gia cuộc trò chuyện trên trang Facebook Medela của chúng tôi.