Một trong những lý do khiến trẻ khóc

Một trong những lý do khiến trẻ khóc

Common Issues & Solutions

Share this content:

Tiếng khóc đầu đời mà em bé tạo ra là một kỷ niệm, một dấu hiệu cho thấy chúng vẫn sống và khỏe mạnh. Nó thông báo rằng, “Mọi người ơi, con ở đây, con khỏe mạnh, mọi thứ đều ổn – vì vậy mọi người có thể thư giãn được rồi”. Tuy nhiên, mối liên hệ tích cực và ý nghĩa của tiếng khóc đầu tiên quý giá đó hoàn toàn bị phủ nhận sau tuần đầu tiên với những đêm không ngủ.

Theo như sự kỳ diệu và bí ẩn của việc một đứa bé khóc, mọi thứ dường như đã xuống dốc ngay từ giây phút đầu tiên trẻ chào đời. Gần như ngay lập tức, cha mẹ bắt đầu liên tưởng khóc nghĩa là sự buồn bực. Mỗi khi bé khóc, thiên hướng là ngay lập tức hỏi điều gì chưa đúng. Thay vì xem nó như một cách giao tiếp cực kỳ thông minh, chúng tôi nghĩ rằng đó là một hồi chuông cảnh báo. Thay vì đánh giá cao nó như là một âm thanh rất tích cực xác nhận sức khỏe và sự tích cực, việc một đứa trẻ khóc đột nhiên trở thành một dấu hỏi. Cha mẹ hỏi, “Tại sao con tôi lại khóc – điều gì đang xảy ra với chúng?”

Tất nhiên, thật sự việc khóc chỉ đơn giản là một cách giao tiếp của bé. Nó bắt đầu khi là một tiếng hét lớn và nhức óc, nhưng chắc chắn trở nên tinh tế và nhiều sắc thái hơn khi em bé bắt đầu những hành động gắn kết với cha mẹ một cách kỳ diệu. Thật tuyệt vời khi những đứa trẻ được sinh ra có khả năng nói – hoặc ít nhất là sử dụng một loại ngôn ngữ ký hiệu nào đó. Hãy tưởng tượng sẽ dễ dàng (và yên tĩnh) như thế nào nếu chúng giơ một ngón tay có nghĩa là “Hãy cho con ăn”, hai ngón tay nghĩa là “Thay đồ cho con”, và ba ngón tay nghĩa là “Con buồn ngủ rồi”. Thật may, tự nhiên quyết định rằng các quá trình phát triển khác quan trọng hơn một chút, vì vậy đã cho mỗi em bé một bộ phổi tốt như một cách đơn giản để thu hút sự chú ý của bạn. Trẻ sơ sinh phát triển các cách khóc độc đáo của riêng mình và một người mẹ có thể nhận ra âm thanh tiếng khóc của con mình cách xa một dặm. Sau vài tháng, âm thanh này kết hợp cùng với cử chỉ hành động của bé và bắt đầu hình thành ngôn ngữ. Việc khóc sẽ vẫn là một thách thức, khi nó là chủ đề cho một thời điểm khác.

Chúng tôi đã đề cập trong một bài viết khác, rằng một đứa trẻ sơ sinh có rất nhiều điều phải suy nghĩ và vài điều để chia sẻ với mẹ. Trẻ bước vào thế giới và cần một chút thời gian để làm quen. Chúng muốn ăn nhưng quan trọng hơn, đôi khi trẻ chỉ muốn một chút trấn an và một cái ôm. Chúng muốn được gần gũi với mẹ để cảm thấy an toàn và yên tâm. Vì đã có khá nhiều thứ chúng phải trải qua trong suốt cuộc hành trình không ngừng nghỉ kéo dài 9 tháng, giai đoạn mới này có thể hơi quá sức với trẻ. Sự chuyển đổi từ một tử cung ấm áp, ấm cúng cùng sự chuyển động liên tục chứa đầy tiếng ồn trắng sang một thế giới ánh sáng rực rỡ, những âm thanh lạ lẫm vô cùng lớn và tiếp nhận quá nhiều cảm giác, tất cả đều có thể là quá sức với trẻ! Không ngạc nhiên khi các em bé muốn giải thích mọi thứ bằng tiếng khóc rằng chúng cảm thấy như thế nào để đáp lại những thay đổi mà chúng đang trải qua.

Có nhiều bài viết liệt kê các lý do khiến trẻ khóc. Trong một bài viết, một bà mẹ liệt kê 50 điều mà cô khẳng định sẽ khiến em bé khóc – về cơ bản là mọi thứ và bất cứ thứ gì. Tuy nhiên, mọi người đều biết rằng để đáp lại việc bé khóc, có bốn điều bạn phải làm tốt. Cho trẻ ăn, thay tã, âu yếm và bảo vệ trẻ. Đó là nó thực sự là những điều khiến trẻ khóc. Em bé không có động cơ nào khi chúng khóc – chúng không cố tình làm phiền bạn hoặc lôi kéo sự chú ý hay giấu giếm gì mặc dù có thể tiếng khóc giúp kích thích sản xuất sữa – những đứa trẻ thông minh!

Có thể nói rằng trẻ sơ sinh cũng là máy dò cảm xúc tuyệt vời. Trẻ có thể cảm nhận được nỗi sợ hãi, sự tự tin, hạnh phúc và những cảm xúc mới mà chúng đang học hỏi mỗi ngày. Trẻ biết cách nhấn nút. Nó được gọi là sự sống còn. Tất cả chúng ta đều đã thấy được mối liên hệ này, giữa hành vi khóc của trẻ con và tâm trạng của người mẹ. Hãy cùng xem một ví dụ rõ ràng. Hôm nọ tôi đi xe buýt. Một bà mẹ bước lên, xuất trình thẻ xe buýt cho tài xế xe, ngồi xuống hàng ghế đầu, bế con ra khỏi xe nôi, và từ từ ôm lấy cậu bé. Em bé ngồi yên cạnh cửa sổ và chơi với lưng ghế, vẫy tay chào mọi người và mỉm cười. Không khí không một chút áp lực. Một người mẹ khác bước lên, vật lộn với tiền xu để mua vé và ngồi xuống trong cùng khu vực. Cô làm rơi mũ và cố gắng với lấy nó, sau đó ngồi xuống và giữ chặt điện thoại di động tiếp tục cuộc trò chuyện của mình, để lại đứa con trong xe đẩy. Bạn có thể tưởng tượng những gì đã xảy ra tiếp theo.

Đây không phải là sự phán xét về phong cách làm mẹ, mà chỉ là cách em bé cảm nhận môi trường của chúng và phản ứng lại.

Khi trẻ khóc, đó là những gì chúng làm để truyền đạt những gì trong tâm trí của chúng. Trẻ cảm nhận được cảm xúc của cha mẹ và mọi người xung quanh, và học rất nhanh cách sử dụng tiếng khóc để thể hiện sự hài lòng hoặc không vui để nhận được phản hồi. Đừng quên là em bé có một sợi dây kết nối để sinh tồn nhưng không quá khéo léo. Vì khóc là ngôn ngữ duy nhất của trẻ.

Từ lúc một đứa trẻ bước vào thế giới, chúng luôn cố gắng giao tiếp. Mọi việc sẽ tùy thuộc vào cha mẹ để trẻ có thể phản hồi lại và xây dựng các mô hình tương tác quan trọng – hãy xem khóc là một cách để giao tiếp tốt hơn với con bạn, một trải nghiệm đáng học hỏi. Điều đó nghe có vẻ không quan trọng, nhưng chẳng phải học tập là niềm vui sao? Giao tiếp là một con đường hai chiều, cha mẹ càng lắng nghe đứa con của mình khóc và đáp lại bằng tình yêu và sự kiên nhẫn thì những dòng giao tiếp sẽ càng tốt hơn khi chúng lớn lên và bắt đầu sử dụng lời nói, hành động để bày tỏ cảm xúc và nhu cầu của mình.

Làm thế nào để bạn đối phó khi bé con của bạn khóc? Vui lòng để lại ý kiến ​​của bạn dưới đây hoặc tham gia Cộng Trang Facebook Medela.