Quản lí thế giới tự nhiên và kì diệu của trẻ nhỏ – lời khuyên từ các bà mẹ Medela

Quản lí thế giới tự nhiên và kì diệu của trẻ nhỏ – lời khuyên từ các bà mẹ Medela

Breastfeeding Journey & Parenting Tips

Share this content:

Quản lí thế giới tự nhiên và kì diệu của trẻ nhỏ – lời khuyên từ các bà mẹ Medela

Tuổi ấu thơ là thời điểm của sự ngây ngô, của sự tìm tòi và sự phát triển ở trẻ nhỏ và ở cả cha mẹ. Thời điểm này cũng chứa những thử thách đặc biệt và đôi khi khá phiền phức. Những năm tháng đầu đời là thời điểm nhận thức lớn lao, phát triển về cảm xúc và mối quan hệ xã hội, do đó sẽ có rất nhiều năng lượng và nhiệt huyết – nói một cách nhẹ nhàng là thế ! Từ “toddler” (tiếng Anh) đến từ cụm “to toddle”, có nghĩa là đi chập chững. Tuy nhiên, bạn sẽ không bao giờ để ý điều này từ các nguyên lí vật lí tuyệt vời mà các bé thực hiện được khi giữ thăng bằng. Ngoài việc đi không vững, nhiều bé thường nghĩ và làm giống nhau. Có một lý do vì sao họ gọi giai đoạn này là “tuổi lên 2 rắc rối”, và các bé 3 tuổi thì thường chỉ có một nhiệm vụ trong đời của chúng – khiến cha mẹ mình phát điên !

Thật sự thì giai đoạn này trong cuộc đời của con bạn có rất nhiều những bứt phá cảm xúc, sử dụng từ ngữ sai trái, và may mắn là cũng có những điều đáng yêu và ngây ngô khác kèm theo nữa. Những cảm xúc của bé thường có xu hướng lên tới tột đỉnh – dường như không có mức giữa. Nhưng hãy nghĩ về điều này dưới góc độ của con bạn – cuối cùng chúng đã “trưởng thành” một chút và học cách trở nên độc lập hơn. Bạn (có vẻ) kiểm soát từng khoảnh khắc trong 2 hoặc 3 năm đầu đời của chúng, và bây giờ chúng cảm thấy đã đến lúc phản kháng và tự do hơn.

Bạn sẽ có một số thử thách phải đối mặt – do đó hãy sẵn sàng rằng con bạn sẽ làm những trò điên rồ nhất. Hãy lên kế hoạch trước để đáp lại, và có phương pháp phòng ngừa an toàn.  Cố gắng đừng đặt nặng quá mọi thứ khi bé đang gặp khủng hoảng. Bé vẫn rất yêu bạn, và bé vẫn cần bạn nhiều như khi bé còn ẵm ngửa – bạn chỉ cần sẵn sàng để giảng giải cho bé hiểu hơn. Hãy chớp lấy cơ hội này để nói chuyện với bé để hiểu con hơn. Đôi khi vấn đề trong mối quan hệ được tiết lộ sẽ cho cả hai cơ hội được học hỏi và lớn khôn.  Điều này có thể sẽ như một cuộc đấu tranh liên hồi nhưng thêm một chút chắc chắn, công tâm và kiên định sẽ giúp cả hai mẹ con – vì mục đích lớn chung là cho cuộc đời của bé mãi về sau.

Không phải lúc nào cũng có một lời khuyên rõ ràng trong việc nuôi dạy con cái, bởi vì mỗi đứa trẻ đương nhiên sẽ rất khác nhau. Nhưng chúng ta nên hỏi cộng đồng các bà mẹ Medela trên Facebook để hỏi thêm về các mẹo cũng như kiến thức nuôi dạy trẻ, để dạy bé những luật lệ và hình thành nên những cách ứng xử khuôn phép mà vẫn chung sống hòa thuận bên nhau. Dưới đây là một số lời khuyên đến từ cộng đồng các bà mẹ Medela từ trang fanpage Facebook. Bạn có thể tham gia hội thoại tại đây.

Lựa chọn cuộc chiến một cách khôn ngoan

Sẽ có nhiều lần khi con trẻ đơn thuần không vâng lời bạn. Chúng sẽ (hơi) làm bừa bộn nhà cửa và bới tung, gây náo loạn mọi thứ. Hãy chọn cuộc chiến cho mình. Bạn hãy quyết định thực sự mắng con có phải quan trọng đến mức đó hay không.

Như Michella đã nói, “Cứ mặc kệ vậy. Ngày hôm qua bé nhà tôi xé tan tành một hộp khăn ăn Kleenex, và tuần trước thì thằng bé cho chó ăn hết thức ăn của 3 ngày.” Mọi thứ vẫn đều rất ổn nếu nhìn mọi thứ một cách toàn diện.

Nicole thì nói rằng khi con gái cô không chịu mặc quần áo và đòi mặc pyjamas đến công viên, thay vì không cho con bé ăn mặc như thế thì cô chỉ nói rằng “Mẹ nghĩ là mặc gì đến công viên không quan trọng. Đi chơi và cùng vui vẻ với nhau nào!” Ai quan tâm chứ? Nuôi một đứa trẻ sẽ – dạy đi dạy lại – cho bạn cách không cần để tâm đến những chuyện quá nhỏ nhặt.

Hãy giải thích mọi vấn đề – Cái gì, khi nào, ở đâu, như thế nào!

Trẻ em cần cấu trúc và một thời gian biểu có sẵn. Mọi em bé sẽ đều trở nên lo lắng khi chúng không đoán được chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo, nhưng hầu hết ở các bé năng động đặc biệt cần được giải thích các sự việc theo cách cụ thể nhất. Khi đã tới lúc rời sân chơi nhưng bé 2 tuổi nhà bạn lại nằm vật ra sàn và hú lên, bởi vì cô bé không chắc chuyện gì sẽ diễn ra tiếp theo. Trẻ em cần được báo trước và giải thích trước trước khi di chuyển và các hoạt động quan trọng trong ngày – ví dụ như rời khỏi công viên, ngủ trưa, sang nhà bà, vv…

Heather có ý kiến rằng khi con gái cô ấy lộ vẻ giận dữ khi bị yêu cầu phải dừng chơi, cô ấy bảo, “được rồi, trong 5 phút nữa mình sẽ không chơi nữa nhé. Sau đó sẽ vào xe, về nhà, đi qua công viên, anh hai con đang đợi chúng ta ở nhà để làm macaroni và phô mai cho bữa tối đấy. Mẹ đoán là bà ngoại đã làm cho bánh chocolate mà con thích nhất rồi. Con có thấy háo hức không?” Hãy thật cụ thể về những gì sắp diễn ra – trẻ em sẽ điều chỉnh được sợ hãi của chúng.

Hãy rõ ràng, Công bằng và Kiên nhẫn

Trẻ em cần sự an toàn và nhất quán của các quy tắc rõ ràng. Hãy đặt giới hạn thời gian. Nếu thời gian ngủ trưa luôn là sau khi ăn trưa mà bé 3 tuổi nhà bạn lại làm quấy lên, hãy nghiêm nghị và tự tin khi bạn yêu cầu bé phải đi ngủ. Nếu xem phim không được cho phép sau bữa tối nhưng nếu bạn cho bé xem “chỉ lần này thôi”, tin tôi đi, chúng sẽ nhớ và bạn sẽ bị làm phiền về chuyện này suốt mấy tuần cơ đấy.

Michele nói rằng, “Bạn phải hiểu rằng con bạn luôn phản kháng và thử thách với bạn. Nếu bạn cho phép “một luật được phá vỡ” thôi, con bạn sẽ nhớ mãi và sẽ nhắc với bạn suốt. chúng sẽ nói, “Nhưng như thế không công bằng – tối qua mẹ vừa cho con xem phim Frozen khi sau bữa tối khi mẹ bận nói chuyện điện thoại với bạn cơ mà.”

Hãy hành động khi cần thiết

Thỉnh thoảng khi bé tức giận, bạn chỉ cần nhìn đi chỗ khác và lơ đi – nhưng trong một số trường hợp (trong cửa hàng, trên máy bay, xe lửa hoặc xe buýt), bạn cần phải hành động để dừng hành vi của bé lại. Một bà mẹ gợi ý rằng bạn nói những câu như “Con không được làm …” hoặc “Mẹ sẽ không cho phép con…” Tốt nhất là không nên hối lộ hay dùng hình phạt hay nhún nhường ưu tiên nào khác. Tình yêu thương, tin tưởng và sự tôn trọng chính là những động lực cao hơn cả sự sợ hãi. Giải thích với một đứa trẻ thật sự là một điều rất khó – do đó bạn cần phải làm cho chúng thông minh hơn !

Nếu mọi thứ đều thất bại, hãy thử trao cho bé một cái ôm thật nồng ấm. Adrienne nói rằng “mẹo cái ôm” luôn hiệu quả với cô ấy. Khi con cô ấy đang gặp “khó khăn”, cô ấy chỉ cần dừng mọi việc đang làm và quỳ xuống với con, ôm cô bé đến khi bé hết quấy nhiễu và la khóc. Chỉ cần thể hiện tình yêu thương có vẻ như đủ để làm lắng mọi thứ xuống.

Bạn suy nghĩ gì về điều này? Bạn đã thử những “mẹo cho trẻ” nào trong đây để giúp bé nhà bạn được vui chưa? Hãy để lại bình luận và cho chúng tôi biết với nhé, hoặc tham gia thảo luận tại trang Medela Facebook page.