Tôi yêu con tôi… Nhưng tại sao tôi không vui khi cho con ăn?

Tôi yêu con tôi… Nhưng tại sao tôi không vui khi cho con ăn?

Breastfeeding Journey & Parenting Tips

Share this content:

Tôi yêu con tôi… Nhưng tại sao tôi không vui khi cho con ăn?

Việc làm mẹ có xu hướng được nói về những điều tích cực rực rỡ. Nó được mô tả như một phần đẹp và tự nhiên của cuộc sống, đó là tất cả sự ngọt ngào và sáng chói. Tuy nhiên, sự thật là một số bà mẹ phải vật lộn để thích nghi với thực tế của việc mới làm mẹ và gặp khó khăn trong việc phát triển cảm giác mạnh mẽ về “mối liên kết” giữa họ với đứa con mới sinh. Ngay cả khi các bà mẹ không gặp phải tình trạng trầm cảm sau sinh nghiêm trọng hơn, thì các bà mẹ mới sinh vẫn cảm thấy một chút về hội chứng “baby blues”. Hãy chắc chắn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng khó chịu hoặc có bất kỳ mối quan tâm nào khác về sức khỏe của bạn hoặc em bé.

Những người mẹ mới thường bị ảnh hưởng bởi cảm giác không thỏa đáng và những kỳ vọng tự đặt ra rằng họ phải biết cách làm mọi thứ và trở thành những người mẹ “hoàn hảo”. Tuy nhiên, việc làm mẹ không tự động bật tắt như công tắc sau một đêm. Cũng giống như bất kỳ chuyển đổi lớn nào khác trong cuộc sống, nó có thể là quá sức và đáng sợ. Trên thực tế, theo một nghiên cứu gần đây, việc sinh con đầu lòng có thể tạo ra sự giảm sút hạnh phúc của cha mẹ nhiều hơn sự sụt giảm hạnh phúc xảy ra với thất nghiệp, ly dị hoặc cái chết của vợ/chồng.

Điều này nghe có vẻ nghiêm trọng, nhưng nếu bạn nghĩ về nhiều thay đổi lớn đi cùng với sự xuất hiện của một em bé mới, thì đó là điều dễ hiểu. Đôi khi, một người mẹ mới có thể bị mất phương hướng và cảm thấy dễ bị tổn thương về mặt cảm xúc. Như chúng tôi đã đề cập, ngoài hội chứng baby blues, một số bà mẹ mới trải qua trầm cảm sau sinh nghiêm trọng hơn. Nếu bạn cảm thấy vô cùng không vui sau vài tuần với trẻ sơ sinh, đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc Tư vấn cho con bú.

Theo Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, khoảng 9 đến 16 phần trăm bà mẹ bị trầm cảm lâm sàng, lo lắng hoặc OCD (rối loạn ám ảnh cưỡng chế). Trầm cảm sau sinh có triệu chứng rất khác biệt. Bạn có thể cảm thấy tức giận, buồn bã, bất lực, vô vọng, tội lỗi hoặc quá nhạy cảm và mất hứng thú với những thứ bạn từng yêu. Để tìm hiểu thêm về quan điểm của một người mẹ phải vật lộn với chứng trầm cảm sau sinh, hãy xem bài viết trên blog trên TheArtofSimple.net. Nếu bạn hoặc ai đó bạn biết đang vật lộn với các triệu chứng trầm cảm sau sinh, xin vui lòng tìm kiếm sự giúp đỡ. Nó không có gì phải xấu hổ và điều đó không có nghĩa là bạn không phải là một người mẹ “tốt”! Có rất nhiều bà mẹ trải qua trầm cảm sau sinh; trên thực tế, Lực lượng đặc nhiệm Dịch vụ phòng ngừa Hoa Kỳ gần đây đã khuyến nghị rằng tất cả phụ nữ đang mang thai hoặc trong vòng một năm sau khi sinh nên được sàng lọc về bệnh trầm cảm.

Vượt qua trầm cảm hoặc thậm chí là việc ít nghiêm trọng hơn – hội chứng “baby blues” có thể làm nản lòng và cô lập các bà mẹ mới. Rốt cuộc, bạn vừa có một đứa con và mọi người xung quanh đều hạnh phúc, hồi hộp và vui mừng khôn xiết – trừ bạn. Bạn mệt mỏi và cảm thấy xúc động và xấu hổ khi phải thừa nhận rằng bạn thực sự không có ý định làm gì. Bạn có thể đã chuẩn bị và thực hiện rất nhiều việc đã đọc về cách làm mẹ, nhưng thực tế là không thể thay đổi, không thể từ bỏ, quá nhiều thứ, quá sức và mệt mỏi. Cuộc sống của bạn đã thay đổi không thể đảo ngược. Bây giờ bạn là một người mẹ, một người phụ nữ mới. Cần có thời gian để thích ứng với sự thay đổi lớn này đối với cuộc sống hàng ngày và bản sắc cơ bản của bạn – nhưng nó có thể và sẽ trở nên tốt hơn!

Dưới đây là một số điều cần nhớ nếu bạn đang vật lộn với cảm giác buồn bã hoặc trầm cảm sau khi trở thành mẹ:

Hội chứng “baby blues” là hoàn toàn bình thường

Theo một nghiên cứu gần đây, có tới 80% bà mẹ mới sinh cảm nhận được hội chứng “baby blues”. Có những cảm giác này không khiến bạn trở thành một bà mẹ tồi! Bạn không đơn độc. Có con là một trải nghiệm mạnh mẽ sâu sắc và những trải nghiệm mãnh liệt có xu hướng tạo ra những phản ứng cảm xúc lớn. “Baby blues” có thể khiến bạn cảm thấy cáu kỉnh, ủ rũ, khóc lóc, bồn chồn hoặc không thể ngủ được – hoặc tất cả những điều trên. Hãy cố gắng thư giãn và biết rằng những cảm giác này sẽ qua đi khi bạn có được sự tự tin và tham gia vào một số hoạt động hàng ngày.

Hãy nhớ rằng Hormone đang chiếm lĩnh cơ thể bạn

Trải qua quá trình mang thai và sinh nở sẽ tạo ra những thay đổi lớn trong nội tiết tố của mẹ. Ví dụ, trong khi mang thai, cơ thể bạn tạo ra lượng estrogen và progesterone cao hơn nhiều. Tuy nhiên, trong vòng 24 giờ sau khi sinh, nồng độ hormone này giảm xuống một lần nữa, đến mức trước khi mang thai. Sự rút hormone đột ngột này có thể là tác nhân gây ra các triệu chứng trầm cảm ở nhiều phụ nữ. Nó tương tự như sự thay đổi nội tiết tố xảy ra với phụ nữ trong Chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng, nhưng thậm chí còn dày đặc và dữ dội hơn.

Hãy vận động!

Nếu nội tiết tố cơ thể của bạn đang làm cho bạn cảm thấy tồi tệ, bạn cần phải cố gắng chống lại với một số hoóc môn giúp bạn có “cảm giác tốt” – còn được gọi là endorphin. Một trong những cách tốt nhất để làm điều này là tập thể dục. Đây là một lý do tại sao các lớp thể dục trở nên phổ biến với các bà mẹ mới. Cho dù đó là một lớp học dành cho các bà mẹ và chỉ đi bộ xung quanh một phòng tập thể dục trong nhà với người trông em bé của bạn – di chuyển là rất tốt. Ngoài ra, chỉ cần đi dạo quanh khu phố mỗi ngày. Làm điều gì đó cảm thấy tốt và khiến cơ thể bạn chuyển động sẽ tạo ra một sự khác biệt rất lớn.

Hỏi để tìm sự trợ giúp

Là một người mẹ mới có thể cảm thấy bị cô lập và chán nản, đặc biệt là sau khi sự phấn khích lắng xuống từ tất cả các thành viên gia đình và bạn bè đã ở đó trong vài ngày hoặc vài tuần đầu tiên của em bé. Đừng sợ khi nhờ giúp đỡ! Bạn đời của bạn có thể cảm thấy choáng ngợp như bạn, nhưng đừng ngần ngại nói cho anh ấy hoặc cô ấy biết suy nghĩ của bạn. Đây là một bức thư bạn có thể gửi. Hãy chắc chắn rằng bạn có một nhóm những người hỗ trợ xung quanh bạn, những người đang giúp quản lý các nhiệm vụ và căng thẳng của cuộc sống hàng ngày – cho dù đó là bạn đời của bạn, mẹ của bạn, bố của bạn, bạn bè, chị gái của bạn hoặc người khác. Bạn luôn có thể tự kiểm tra các tài nguyên trực tuyến tuyệt vời này.

Cho bản thân thời gian

Hãy nhớ rằng thật sự “trở thành một người mẹ” là một quá trình không xảy ra ngay lập tức. Những người mẹ mới thường phải vật lộn để cảm nhận về những thay đổi lớn trong cảm xúc, cơ thể và ý thức của bản thân của họ. Vì vậy đừng tự gây áp lực cho chính mình. Thư giãn. Cho phép bản thân có một phòng thở thư giãn và cho mọi thứ thời gian để thích nghi với thực tế mới có em bé trong cuộc sống của bạn.

Nói chuyện với những bà mẹ khác

Phụ nữ luôn giúp đỡ nhau trong những thử thách nuôi con, vì vậy điều quan trọng là tìm được một nhóm các bà mẹ, những người có thể là một phần của cuộc sống ý nghĩa của bạn. Chia sẻ kinh nghiệm và kể chuyện trong thời điểm tốt và xấu, cả trực tuyến và ngoài đời thực. Bạn không đơn độc – hãy nhớ rằng việc làm mẹ hiếm khi dễ dàng đối với bất kỳ ai và 80% bà mẹ mới sinh có một chút buồn. Lên mạng để tìm các nhóm hỗ trợ và kết nối với các bà mẹ ở Canada và chắc chắn tham gia cộng đồng Medela của chúng tôi trên Facebook!

Hãy để quá khứ trôi đi và đón nhận tương lai!

Việc có một em bé thay đổi cuộc sống của bạn mãi mãi, và thật khó để đánh giá đầy đủ thực tế của điều này cho đến khi bạn đang sống với nó mỗi ngày. Thật tự nhiên khi cảm thấy một chút hoài niệm hoặc đăm chiêu về cuộc sống bạn từng có trước khi sinh con, khi bạn là một người trưởng thành độc lập với thời gian rảnh và thu nhập khả dụng. Nhưng hãy cố gắng đừng nhìn lại và những gì bạn đã “mất” khi làm mẹ – thay vào đó, hãy tập trung vào những gì bạn đã “có được”. Bây giờ bạn có người bạn mới nhỏ bé tuyệt vời này trong vòng tay cùng với ý thức mạnh mẽ về mục đích của bạn. Bạn có một gia đình. Đối phó với sự mất mát và từ bỏ cái cũ vì cái mới là một phần của cuộc sống, và bạn sẽ cảm thấy điều này đặc biệt mãnh liệt với từng giai đoạn nuôi dưỡng và chăm sóc con bạn. Sự tự do mà bạn có với tư cách là một phụ nữ độc thân không còn nữa, nhưng điều thay thế nó là cơ hội tuyệt vời để nuôi dạy một đứa trẻ, và trở thành mẹ. Cuộc sống cũ của bạn đã không còn nữa, nhưng những gì ở phía trước sẽ trở nên thú vị và tràn đầy niềm vui.

Bạn đã trải nghiệm hội chứng “baby blues” trong những tuần sau khi sinh? Bạn đã tìm thấy điều gì để giúp đỡ nhiều nhất đưa tâm trí của bạn ra khỏi cảm xúc của bạn? Bạn đã tìm thấy bất kỳ tài nguyên cụ thể nào rất hữu ích? Vui lòng để lại ý kiến ​​của bạn trong phần bên dưới và tham gia cuộc trò chuyện trên trang Facebook Medela.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Không có gì trong bài viết này được coi là tư vấn y tế.