Những ý tưởng cho kì nghỉ cùng gia đình dành cho các bà mẹ

Những ý tưởng cho kì nghỉ cùng gia đình dành cho các bà mẹ

Breastfeeding Journey & Parenting Tips

Share this content:

Những ý tưởng cho kì nghỉ cùng gia đình dành cho các bà mẹ:

Kì nghỉ hè và các ngày nghỉ quốc gia là khoảng thời gian tuyệt vời dành cho các gia đình cùng với các bé quây quần bên nhau, chia sẻ những kinh nghiệm cuộc sống. Nhưng những ý tưởng tốt nhất cho kì nghỉ gia đình cũng như là những sinh hoạt thường ngày của bạn – chúng đòi hỏi phải có sự lên kế hoạch, nhẫn nại và sự sáng tạo. Những kì nghỉ này không nhất thiết bạn phải bỏ ra một số tiền lớn. Mọi việc đều là chuyến phiêu lưu khi bạn 4 tuổi, ngay cả khi bạn ở trong một khách sạn ở thành phố lân cận hay viếng thăm người thân, hoặc những chuyến đi đến khu bảo tồn thiên nhiên, công viên thành phố hay khu vui chơi giải trí.

Tháng 4 là thời điểm tốt để bắt đầu lên kế hoạch cho kì nghỉ hè. Có rất nhiều những tour du lịch tuyệt vời mà bạn có thể thiết lập ra nhưng nếu bạn có con nhỏ thì chuyến du lịch của bạn có thể sẽ tốn khá nhiều tiền. Cho nên, điều này giúp cho bạn có thể tính toán trước và nghĩ một cách sáng tạo về những gì mà gia đình mình thực sự cần và cái mà dịch vụ lữ hành muốn bạn nghĩ rằng bạn cần.

Điều đầu tiên cần phải làm là lập ra sổ kế hoạch đưa ra kỳ nghỉ của bạn, nghỉ lễ ở trường, các sự kiện trong khu vực mình sinh sống, những việc cần cho cho công việc, hôn lễ trong gia đình, cuộc hẹn với bác sĩ v.v. Nếu như bạn phải nhờ bà hay bạn bè giúp đỡ thay mặt bạn tiếp khách, chăm sóc nhà cửa khi bạn không có ở nhà, hoặc trông trẻ để cho bố và mẹ có khoảng thời gian riêng tư dành cho nhau khi họ đang trong kì nghỉ, điều này bạn hãy chắc chắn ghi chú nó trên lịch nhé. Đây sẽ là vị cứu tinh cho kì nghỉ của bạn.

Bạn có thể thống nhất với các con của mình, tạo ra một danh sách kiểm tra và đánh dấu những việc mà mình muốn cùng nhau trải nghiệm. Những hoạt động này phụ thuộc vào độ tuổi cũng như bao nhiêu đứa con mà bạn có. Nếu như có một khoảng cách về độ tuổi của các con bạn thì bạn có thể lên một kế hoạch đi chơi riêng dành cho đứa con lớn tuổi hơn trong khi đứa bé sẽ ở lại khách sạn với bố mẹ.

Có một vài trang thông tin giúp bạn lên kế hoạch và mang đến một kì nghỉ với gia đình hoàn hảo. Chẳng hạn như Tots and Travel sẽ lên kế hoạch cho bạn địa điểm lý tưởng cho em bé và cho các bé lớn tuổi hơn và nhắc nhở bạn những điều nên cẩn thận khi đặt lịch cho kì nghỉ. Họ còn có một danh sách những địa điểm du lịch khắp thế giới dành cho gia đình. Kidspot cũng mang đến cho bạn một vài lời khuyên làm thế nào để lên kế hoạch cho chuyến đi và chi phí của nó và một danh sách các mẹo bỏ vật dụng vào hành lý cũng như làm sao để tận hưởng công viên giải trí một cách thú vị nhất. Một nhóm khác nữa có tên là Ciao Bambino có một trang thông tin tuyệt đẹp thiết kế với mục đích tạo cảm hứng cho các gia đình nhìn ra thế giới và cho mọi lời khuyên về những ý tưởng cho một kì nghỉ đáng nhớ với những bạn nhỏ ở mọi độ tuổi.

Một khi bạn đã quyết định nơi mà mình muốn đi, hãy chắc chắn bạn đã trang bị “túi sinh tồn” với mọi thứ bạn có thể cần để cho con của mình tận hưởng kì nghỉ một cách vui vẻ, sạch sẽ, khô thoáng trong những chuyến đi dã ngoại. Các vận dụng như túi y tế, bánh snack, khăn lau, nước, vớ hay 1 đến 2 bộ quần áo dự phòng, tã, kem chóng nắng, mũ đi nắng và các vận dụng cần thiết khác. Trang thông tin này có những ý tưởng rất hay hướng dẫn bạn chuẩn bị những vật dụng kể trên.

Một điều đáng lo ngại của các bậc cha mẹ nữa là đảm bảo sự an toàn cho con của mình và ngăn không cho các bé bị lạc hay tách khỏi bố mẹ khi đi du lịch hay đi qua sân bay đông người hay nơi bắt xe buýt công cộng. Đặc biệt rằng với lần đầu tiên khi đi du lịch với con nhỏ, sẽ thật cần thiết cho bạn đầu tư một vài tấm thẻ chứng từ hay vòng tay cho trẻ. Ví dụ Vòng tay ID an toàn cho trẻ ID sống còn đủ màu sắc và gọn nhẹ cho bé, nơi thông tin liên lạc được ghi phòng trường hợp các bé vô tình bị lạc khỏi bạn. Hãy chắc chắn rằng con mình biết về quy tắc an toàn và nhận thức được những người lạ nguy hiểm.

Một điều bạn nên chắc chắn nữa là đặt ra những kế hoạch trước để không phải thất vọng – như chúng ta đã nói ở bài viết trước rằng trẻ nhỏ có thể kiểm soát hoảng loạn và muốn biết mình sẽ làm gì và đi đâu tiếp theo. Nhưng bạn đừng cố chú tâm vào kế hoạch quá nhiều nhé vì bạn hãy nhớ một điều rằng kì nghỉ gia đình là để thư giãn, tận hưởng khoảng thời gian vui vẻ bên nhau chứ không phải để từng phút trôi qua là thời gian quá tải trong việc lên kế hoạch của mình. Cần phải biết rõ về gia đình mình muốn gì (nếu con bạn có thói quen thức dậy sớm, hãy tập ăn sáng mỗi ngày hoặc tham gia vào các hoạt động buổi sáng) và đến những nơi được cho là thoải mái với gia đình mình (Bạn không nhất thiết phải tham gia vào những hoạt động ngoài trời năng nổ nếu biết được rằng gia đình mình sẽ cảm thấy dễ chịu hơn với các hoạt động trong nhà). Kì nghỉ gia đình không hẳn là lúc bạn thử chơi các hoạt động đòi hỏi vận động nhiều – đừng đi trượt tuyết nếu như bạn không biết trượt, đừng tham gia những trò chơi mà mình sợ nếu như bạn có chứng sợ độ cao. Nhưng sẽ thật cần thiết nếu bạn cho con mình biết mình thích làm gì. Chia sẻ sở thích với con cái của mình là một trong những điều thú vị nhất với các bậc cha mẹ.

Hơn tất cả, hãy nhớ rằng đừng đặt quá nhiều áp lực cho bản thân mình. Con bạn không cần phải lúc nào cũng vui chơi đặc biệt là khi chúng đang trong kì nghỉ với gia đình. Những khoảnh khắc trầm lắng, ngồi lại với nhau cũng là những lúc hạnh phúc nhất bởi vì đây là khi chúng ta sẽ cho nhau thấy được tình cảm giản đơn dành cho mỗi người trong gia đình. Và nếu con bạn phàn nàn rằng chúng cảm thấy chán, hãy nhớ rằng chán có thể dẫn đến sự sáng tạo!

Đâu là nơi lý tưởng và hợp túi tiền cho các kì nghỉ gia đình ở Việt Nam? Hãy chia sẻ ý kiến của bạn với chúng tôi hoặc tham gia vào cộng đồng trên trang Facebook Medela.