Bé Cai Sữa – Cho Trẻ Tự Ăn

Bé Cai Sữa – Cho Trẻ Tự Ăn

Breastfeeding Journey & Parenting Tips

Share this content:

Nuôi con bằng sữa mẹ là mối quan hệ giữa hai người – mẹ và bé. Khi cả mẹ và bé phát triển trong suốt mối quan hệ, các ý tưởng về cai sữa cũng vậy. Quyết định khi nào và làm thế nào để bắt đầu cho bé ăn thực phẩm đặc cho bé thường có thể là một kinh nghiệm phức tạp đối với các bà mẹ, và nhiều bà mẹ có thể tự hỏi về độ tuổi phù hợp hoặc cách đúng để bắt đầu cho bé ăn thực phẩm đặc.

Việc cai sữa theo mẹ khi mẹ tích cực khuyến khích cai sữa trước khi trẻ tự nhiên sẵn sàng. Điều này có thể được thực hiện bằng cách tăng sử dụng chai hoặc cốc, cung cấp thức ăn/đồ uống bên cạnh sữa mẹ hoặc hạn chế cho con bú. Việc cai sữa theo bé thì khá khác và nhiều bà mẹ cho con bú coi đó là sự chuyển đổi tự nhiên khi bé thể hiện sự muốn ngừng bú.

Dưới đây là một số điểm chính về việc cai sữa theo bé, dành cho các bà mẹ muốn biết thêm về một cách dễ dàng để bắt đầu cho bé ăn các loại thực phẩm đặc phù hợp với nhu cầu và tính khí của bé:

 


Về Việc Cai Sữa Theo bé

Thay vì phải qua quá trình ăn thức ăn đặc do bố mẹ đưa cho, bé thực sự điều khiển quá trình cai sữa. Bố mẹ hãy để bé tự ăn, thay vì khuyến khích bé thử thức ăn đặc. Theo nghiên cứu gần đây, nhiều em bé sẽ bắt đầu tiếp cận với thức ăn đặc vào khoảng sáu tháng tuổi. Khi em bé của bạn được sáu tháng tuổi, khi bé tỏ ra thích thú với thức ăn đặc, bạn có thể cung cấp thức ăn cho bé – nhưng không chủ động “đưa” thức ăn cho bé. Thay vì cố gắng “nhét” thức ăn đặc cho bé ăn dặm, hãy để trẻ tự chủ động, tiếp cận và lấy thức ăn. Việc này có thể sẽ hơi bừa.

 


Điều Gì Khiến Cai Sữa Theo bé Khác Biệt?

Không giống như cai sữa truyền thống khi trẻ sơ sinh được cho thức ăn đặc được xay nhuyễn, cai sữa theo bé là để bé làm những gì chúng cần làm với việc nếm, nhai và ăn thức ăn đặc, thay vì được bố mẹ đút ăn. Theo một cách nào đó, cai sữa theo bé là một loại trải nghiệm học tập tự định hướng mà bé có thể trải nghiệm các khía cạnh khác nhau của thực phẩm – cảm giác, kết cấu, màu sắc, mùi vị – theo sở thích và bản năng của bé. Khi bé sẵn sàng thử thức ăn đặc, chúng sẽ biết cách với lấy nó, cho vào miệng và nhai. Bố mẹ không phải dành thời gian xay thức ăn hoặc mua thức ăn em bé trong lọ; thay vào đó, chỉ cần cho bé ăn một vài lựa chọn thực phẩm đặc dành cho người lớn trong bữa ăn, cắt thành từng miếng nhỏ, sau đó cho bé thử một vài thứ khác nhau và xem bé thích món nào nhất.

 


Cai Sữa Theo bé Có Lợi Ích Gì?

Tiết kiệm thời gian. Giảm nhu cầu xay nhuyễn thực phẩm hoặc chế biến các loại thực phẩm riêng biệt cho bé cũng tiết kiệm tiền vì không cần mua thực phẩm đóng gói sẵn cho bé. Việc này cũng tăng cường kinh nghiệm bữa ăn gia đình. Với việc cai sữa theo bé, bé có thể ngồi lên bàn trên ghế cao và thưởng thức bữa ăn cùng với các thành viên khác trong gia đình. Những người ủng hộ cho rằng phong cách cai sữa này sẽ khiến bữa ăn cảm thấy bớt căng thẳng hơn và giống như việc vặt hơn. Bé sẽ bắt đầu trở thành một phần đầy đủ của bữa ăn gia đình. Thật thú vị khi xem những loại thức ăn đặc mà bé yêu thích – và thậm chí nhìn những khuôn mặt nhỏ bé thất vọng buồn cười của chúng khi chúng nếm một vị KHÔNG phải là thứ chúng yêu thích! Các video trên YouTube cho thấy trải nghiệm đầu tiên của bé với chanh rất thú vị.

Với việc cai sữa theo bé, các bé có thêm tự do trong việc thử các loại thực phẩm khác nhau và trải nghiệm nhiều hương vị hơn. Có thể rằng cai sữa theo bé (như cho con bú) có thể khiến con bạn có khẩu vị rộng hơn đối với các loại thực phẩm.

 


Cách Bắt Đầu Cai Sữa Theo Bé

Có một vài bước đơn giản để bắt đầu cai sữa theo bé:

  • Cho bé ngồi thẳng trên bàn – trong lòng hoặc trên ghế cao.
  • Đặt thức ăn trước mặt bé để bé có thể nhìn thấy và tiếp cận nó – nhưng không nên “đưa” thức ăn trực tiếp cho bé.
  • Bắt đầu với các hình dạng xúc giác dễ nhận. Em bé có ngón tay và bàn tay nhỏ, do đó, điều quan trọng là cung cấp cho chúng nhiều hình dạng dễ xử lý hơn.
  • Hãy tiếp tục cho con bú! Hãy nhớ rằng trẻ sơ sinh vẫn cần bú sữa để lấy nguồn dinh dưỡng chính cho đến khi chúng được một tuổi.
  • Hãy để bé tập trung và từ từ. Ngay cả khi chúng không thực sự ăn nhiều thức ăn, thì vẫn ổn – cai sữa theo bé không chỉ là về lượng thức ăn, mà còn về việc cho trẻ có thời gian tìm hiểu về thức ăn đặc và thoải mái với việc tự ăn.
  • Đi theo định hướng của bé. Nếu bé có vẻ đã ăn xong, hoặc không thích ăn nữa, hay mệt mỏi hay quấy khóc, đừng cố gắng thuyết phục bé ăn nhiều thức ăn hơn.
  • Cắt nhỏ thức ăn! Hãy nhớ rằng nhiều loại thực phẩm có thể gây nguy hiểm đến nghẹt thở cho bé, vì vậy hãy cắt thực phẩm thành những miếng nhỏ hơn để bé dễ nhai và nuốt.

 


Thực Phẩm Nào Tốt Nhất Để Cai Sữa Theo Bé? Chúng Ta Nên Tránh Những Thực Phẩm Nào?

Em bé có thể ăn hầu hết các loại thực phẩm mà bố mẹ đang ăn, với một vài ngoại lệ. Ví dụ, những thực phẩm tốt để bé tập ăn bao gồm trái cây và rau quả, trứng (nấu chín hoàn toàn), bánh mì hoặc bánh mì nướng, mì ống và gạo, thịt, phô mai và hầu hết các loại cá.

 

Những thực phẩm cần tránh bao gồm mật ong, động vật có vỏ (nếu bị dị ứng), trứng chưa nấu chín (trẻ sơ sinh không thể ăn lòng đỏ trứng nếu bị nhiễm bẩn) và một số loại cá như cá mập và cá marlin (những loài cá săn mồi lớn này có lượng thủy ngân cao hơn khiến cho chúng không an toàn cho trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai).

Để biết thêm thông tin về cai sữa theo bé, xin vui lòng đọc tờ rơi tuyệt vời này từ Gill Rapley, một chuyên gia phát triển trẻ em ở Anh, người đã giới thiệu khái niệm về cai sữa theo bé. Gill Rapley có một số sách và DVD về cai sữa và các chủ đề nuôi dạy con khác có sẵn tại trang web của cô.

 

Bạn nghĩ gì về việc cai sữa theo bé? Bạn đã thử làm thế với con bạn chưa? Bạn thấy kết quả ra sao? Hãy để lại lời bình luận và cho chúng tôi biết, hoặc tham gia thảo luận tại Trang Facebook Medela!