Bạn mới làm mẹ? Dưới đây là 5 lời khuyên để đối phó với sự căng thẳng khi nuôi dạy con cái

Bạn mới làm mẹ? Dưới đây là 5 lời khuyên để đối phó với sự căng thẳng khi nuôi dạy con cái

Breastfeeding Journey & Parenting Tips

Share this content:

Bạn mới làm mẹ? Dưới đây là 5 lời khuyên để đối phó với sự căng thẳng khi nuôi dạy con cái

Trở thành một người mới làm mẹ sẽ mang lại niềm vui, sự phấn khích và những giây phút tuyệt vời – nhưng nó cũng mang lại nhiều trách nhiệm mới, những lo lắng, mệt mỏi và căng thẳng.  Căng thẳng khi nuôi dạy con cái là rất thực tế. Ngay cả khi chúng ta tôn vinh những điều đẹp đẽ, tuyệt vời khi làm mẹ, điều quan trọng là bạn cũng phải chú ý đến một số điều có thể khiến trải nghiệm nuôi con trở nên mệt mỏi và khó khăn – và cố gắng giảm thiểu và quản lý tốt hơn những nguồn căng thẳng thì các bà mẹ có thể tận hưởng cuộc sống với con cái của họ!

Dưới đây là năm điều khiến cha mẹ mới căng thẳng và một số lời khuyên để đối phó với chúng.

Đối phó với một đứa bé khóc không ngừng

Nếu bạn có một đứa con có hội chứng quấy khóc, khóc liên tục có thể là một nguồn gây căng thẳng lớn. Tuy nhiên, bác sĩ tin rằng nó không phải là “bệnh” thể chất, đó là một hành vi – đứa bé đang cố gắng thích nghi với cuộc sống bên ngoài tử cung. Trớ trêu thay, và không công bằng, bạn càng trở nên căng thẳng khi bé khóc không ngừng thì bạn càng có khả năng khiến bé khóc càng to hơn. Con của bạn không khóc vì bạn là một phụ huynh tồi, chúng có thể đơn giản bị choáng ngợp khi thực hiện quá trình chuyển đổi vào thế giới, thực tế, trải nghiệm rất nhiều những cảm xúc giống như bạn đang cảm thấy. Vì vậy, hãy cố gắng giảm bớt căng thẳng bằng cách thư giãn bản thân, cố gắng giữ mọi thứ trong tầm nhìn và cho bản thân nghỉ ngơi từ những kỳ vọng vô lý. Bạn đang phát triển và học hỏi cùng nhau!

Có lẽ bạn có thể thử mặc em bé, cho mình đôi tay tự do để tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ đồng thời cho phép bạn ôm em bé đang khóc, sợ hãi. Mang em bé của bạn trong một cái địu mềm thường có thể làm dịu và thư giãn cả em bé và mẹ bị căng thẳng. Nếu thời tiết đẹp, hãy ra ngoài và chỉ đi dạo trong vườn hoặc trên hiên nhà. Không khí mát mẻ trong lành có thể giúp ích.

Có thể chỉ cần yêu cầu một người bạn chăm sóc em bé chỉ trong 30 phút ngắn ngủi sẽ mang lại cho bạn sự nghỉ ngơi cần thiết.

Đối phó với sự căng thẳng khi cố gắng làm tất cả mọi thứ

Giữa việc cho con bú, nấu ăn, dọn dẹp, giặt giũ, thay tã, lau nước bọt, chạy việc vặt và tất cả những việc lặt vặt khác mà các bà mẹ phải giải quyết, không có gì lạ khi các bà mẹ cảm thấy căng thẳng. (Và điều này thậm chí không đề cập đến các trách nhiệm và căng thẳng bổ sung do các bà mẹ làm việc bên ngoài phải gánh chịu.) Nhiều bà mẹ nói rằng họ gặp khó khăn trong việc thư giãn vì cảm giác liên tục bao trùm tất cả những việc cần làm mỗi ngày. Rất thường các bà mẹ mới đang cố gắng làm mọi thứ vì họ vẫn giữ các việc làm trước khi sinh của họ và thêm các việc liên quan tới em bé lên trên đầu. Đây là căng thẳng có thể tránh được. Đừng lo lắng về các món ăn, ủi quần áo hoặc nấu các bữa ăn ngon. Nếu em bé của bạn an toàn và được cho ăn, bạn đang làm việc của mình! Nói chuyện với bạn đời của bạn để họ hiểu rằng đôi khi họ có thể trải nghiệm một ngôi nhà không gọn gàng và để họ không căng thẳng nếu bữa ăn không được chuẩn bị hoàn hảo và sẵn sàng khi họ bước vào cửa. Tiếp tục cuộc trò chuyện và đặt kỳ vọng thực tế có thể giữ mọi thứ trong tầm kiểm soát và giảm căng thẳng cho cả cha mẹ.

Cảm thấy thật sự và hoàn toàn choáng ngợp

Nhiều bà mẹ mới cảm thấy có tinh thần trách nhiệm và sợ thất bại. Họ hoàn toàn chịu trách nhiệm về cuộc sống của một người nhỏ bé, bất lực. Họ có thể tự hỏi liệu họ có “đủ tốt” để xử lý các trách nhiệm hay thực hiện “đúng cách” hay không. Điều đầu tiên cần làm với sự căng thẳng này là loại bỏ mọi so sánh, lời khuyên hữu ích từ những người nổi tiếng và các bà mẹ khác và chỉ cần làm theo bản năng cơ bản của bạn. Đừng cố gắng để trở nên hoàn hảo, từ đó không tồn tại trong từ vựng của một người mới làm mẹ. Chỉ cần làm hết sức mình, tập trung vào những điều cơ bản và biết rằng bạn không cô đơn. Kiểm tra một số tài nguyên trực tuyến cho các bà mẹ và cố gắng thư giãn và giữ cho những lo lắng và bất an của bạn trong góc nhìn cá nhân.

Cảm thấy kiệt sức và thậm chí bực bội

Nhiều bà mẹ mới chỉ đơn giản là kiệt sức sau vài ngày, và thấy mình phải vật lộn với cảm giác oán giận đối với đứa con của chính mình. Tất nhiên họ yêu đứa trẻ, tất nhiên họ rất biết ơn khi được làm cha mẹ, nhưng họ liên tục cảm thấy mù quáng bởi đứa trẻ rất cần được chăm sóc, có bao nhiêu thời gian rảnh rỗi và năng lượng mà họ dành cho mình, và rồi họ cảm thấy có lỗi vì cảm thấy bực bội, bởi vì sau tất cả, đó không phải là lỗi của em bé; những đứa trẻ là những sinh vật nhỏ bé ngây thơ, chỉ muốn được yêu thương và chăm sóc. Tất cả những cảm xúc mâu thuẫn này có thể khiến các bà mẹ mới cảm thấy bực bội và tự phê bình.

Các bà mẹ mới thường có suy nghĩ, “Có chuyện gì với tôi vậy? Tôi có một đứa con khỏe mạnh; Tôi có một ngôi nhà và một người bạn đời và gia đình hỗ trợ – nhưng đôi khi điều này thi thoảng vẫn THẬT KHÓ KHĂN!” Hãy đi với những cảm xúc này, họ sẽ vượt qua. Nhận sự trợ giúp từ một chuyên gia tư vấn cho con bú hoặc chuyên gia sức khỏe của bạn – chỉ cần chia sẻ cảm xúc của bạn cũng có thể giúp ích.

Cảm thấy căng thẳng trong mối quan hệ với bạn đời của bạn

Làm mẹ mới là quãng thời gian của cuộc sống mà bạn thường cảm thấy như em bé làm tốn rất nhiều năng lượng, đến nỗi bạn không còn chút năng lượng nào cho bản thân hay cho bạn đời. Điều này có thể tạo ra căng thẳng cho mối quan hệ của bạn và khiến bạn cảm thấy giống như “đồng nghiệp” của họ hơn là “những người yêu nhau”. Sau khi trở thành cha mẹ, bạn có thể thấy mình bồn chồn hoặc không hài lòng với cuộc hôn nhân của mình – một nghiên cứu cho thấy 2/3 cha mẹ thấy chất lượng mối quan hệ của họ giảm xuống trong vòng ba năm sau khi sinh con. Chia sẻ suy nghĩ và cảm xúc của bạn, thành thật và thậm chí xem xét việc gửi ghi chú tình yêu nhỏ này cho đối tác của bạn.

Các em bé là những chuyên gia nhỏ trong việc tăng mức độ căng thẳng – chúng biết tất cả mọi việc. Nó giống như những đứa trẻ được thiết kế bởi sự tiến hóa để thu hút sự chú ý của mẹ chúng mọi lúc! Mặc dù điều này có ý nghĩa trong việc giúp các em bé sống sót và phát triển, nhưng nó không phải lúc nào cũng dễ dàng cho cha mẹ. Đặc biệt là trong cuộc sống hiện đại nhanh chóng của chúng ta, nơi nhiều người trong chúng ta sống xa gia đình, căng thẳng khi làm cha mẹ có thể liên quan đến nhiều căng thẳng khác của tuổi trưởng thành, như tiền bạc, công việc, nhà ở, giao thông và mua sắm. Tất cả những điều nhỏ nhặt mà bạn phải làm để duy trì tài chính và giữ cho ngôi nhà của bạn trật tự trở nên khó khăn hơn khi có con.

Trọng tâm của sự căng thẳng khi làm cha mẹ là cảm giác bị choáng ngợp và thiếu chuẩn bị cho tất cả các kỹ năng và thách thức mới mà yêu cầu khi làm cha mẹ. Cho đến khi một đứa con xuất hiện, hầu hết các bậc cha mẹ đã kiểm soát được cuộc sống của họ. Có lẽ họ tốt nghiệp đại học, được đào tạo cho một công việc, hưởng thụ sở thích hoặc đi du lịch và phát triển các kỹ năng sống để đáp ứng những thách thức. Nhưng ngày nay, nhiều cha mẹ sinh con muộn hơn, đưa ra những thách thức độc đáo – trước khi trở thành cha mẹ, nhiều người đã biết một vài năm (hoặc nhiều hơn) về tuổi trưởng thành tương đối vô tư với nhiều thời gian rảnh và thu nhập khả dụng. Trở thành cha mẹ không thể thay đổi những lối sống, giả định và thói quen thoải mái này.

Một nguồn khác cho sự căng thẳng của những bà mẹ mới là kỳ vọng xã hội rất mạnh mẽ. Mặc dù hệ thống hỗ trợ truyền thống dành cho cha mẹ mới đã thay đổi phần lớn (không nhiều người sống gần với cha mẹ và gia đình thân thích của họ), nhiều bà mẹ mới cảm thấy áp lực nghiêm trọng khi trở thành những người mẹ “hoàn hảo” – hoặc có tiêu chuẩn tự xác định thường không thực tế.

Sự thật là, nhiều bà mẹ mới (và bố) cảm thấy quá tải, kiệt sức và đôi khi bị trầm cảm – trầm cảm sau sinh là một nguy cơ thực sự đối với các bà mẹ mới. Vì vậy, đừng cảm thấy như bạn phải là một “bà mẹ siêu nhân” vui vẻ không ngừng nghỉ mọi lúc! Trở nên dễ bị tổn thương không phải là một lỗ hổng của nhân vật – mà là điều xảy ra với mọi phụ huynh trên hành tinh!

Làm thế nào để bạn đối phó với sự căng thẳng của việc nuôi dạy con cái? Để lại một bình luận và cho chúng tôi biết, hoặc tham gia thảo luận trên trang Facebook Medela VN.