5 Điều Cần Chú Ý Khi Đặt Tên Em Bé

5 Điều Cần Chú Ý Khi Đặt Tên Em Bé

Breastfeeding Journey & Parenting Tips

Share this content:

5 Điều Cần Chú Ý Khi Đặt Tên Em Bé

Đặt tên cho con là một trong những nghi thức của việc trở thành bố mẹ mới. Chọn tên là một món quà đặc biệt sẽ đi cùng con bạn trong suốt cuộc đời. Nhiều bậc bố mẹ chọn đặt tên cho con theo tên những người thân yêu trong gia đình, nhân vật yêu thích từ sách và phim hoặc dựa trên một số lời nhắc nhở đặc biệt và đáng nhớ khác. Các bậc bố mẹ khác muốn đặt cho con họ một cái tên có ý nghĩa đối với di sản dân tộc của họ hoặc một cái tên truyền đạt cảm giác mạnh mẽ, rộng lượng hoặc phản ánh những đặc điểm cá nhân mà họ muốn truyền đạt cho con trai hoặc con gái của họ.

Đặt tên cho em bé của bạn là niềm vui và quý giá, nhưng đó cũng là một trách nhiệm lớn – hầu hết các bậc bố mẹ đều muốn đặt cho con mình một cái tên có sẵn, điều đó không hề đáng buồn hay kỳ lạ, và điều đó sẽ hỗ trợ tốt cho trẻ trong suốt mọi lứa tuổi. Dưới đây là một số cạm bẫy đặt tên bé phổ biến nhất cần ghi nhớ khi bạn quyết định đặt tên cho con mình là gì:

Cẩn Thận Những Cái Tên Quá Phổ Biến

Nhiều bậc bố mẹ lập danh sách 5 hoặc 10 lựa chọn hàng đầu của họ cho tên bé con, chỉ để nhận ra rằng cái tên họ thích cũng là cái tên rất nhiều người khác yêu thích! Ví dụ, tạp chí Canada Living gần đây đã công bố một danh sách các tên em bé được yêu thích tại Canada. Những tên bé gái phổ biến nhất hiện nay là Emma, Hailey, Isabella, Jada, Matilda, Maya, Olivia và Scarlett; và những tên bé trai phổ biến nhất là Carter, Christopher, Hunter, Joseph, Joshua, Matthew, Michael và William. Ngay cả khi bạn yêu thích những cái tên đó, bạn nên tự hỏi mình có muốn đặt cho con bạn một cái tên sẽ luôn hiện hữu trong cuộc sống khi chúng lớn lên không. Mỗi khi bạn ở công viên hoặc sân chơi, con bạn sẽ nghe thấy tiếng “Emma!” hoặc “Michael” và nhầm tưởng rằng bạn đang gọi chúng. Bạn có muốn cho con bạn một cái tên độc đáo hơn không?

 

Đừng Đặt Tên Quá Lạ

Tất nhiên, đôi khi bạn cũng có thể đi quá xa theo hướng ngược lại, và đặt cho em bé của bạn một cái tên rất độc đáo chưa ai từng nghe đến và thậm chí không thể phát âm nó. Đây là một chủ đề nhạy cảm cho nhiều gia đình. Không có gì sai khi đặt cho bé một cái tên riêng có ý nghĩa với bạn, đặc biệt nếu bạn có một số lịch sử gia đình hoặc kết nối văn hóa/dân tộc liên quan đến tên đó. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nếu bạn đặt cho bé một cái tên khó phát âm hoặc khó đánh vần, đó có thể là nguồn gốc của sự hiểu lầm với người khác khi đứa trẻ lớn lên. Bất cứ khi nào con bạn phải sửa một người nào đó phát âm sai tên của mình hoặc phải yêu cầu giấy phép lái xe hoặc thẻ tín dụng mới vì tên gốc của mình đã viết sai chính tả, con bạn có thể hối tiếc khi được đặt một cái tên độc đáo như vậy – ngay cả khi bạn có ý tốt trong việc đặt tên đó đến con.

 

Lưu Ý Đến Vấn Đề Giới Tính

Hầu hết các bậc bố mẹ ở Canada ngày nay có thể rất tự hào về sự cởi mở và suy nghĩ tiến bộ khi nói đến vai trò giới cho con cái chúng ta. Nhiều bậc bố mẹ muốn con trai và con gái của họ theo đuổi bất kỳ hoạt động hay sự nghiệp nào mà chúng quan tâm, không quá gò bó vào những điều được xem là “phù hợp” cho trai và gái theo truyền thống. Ví dụ, hầu hết các bà mẹ đều muốn con gái mình có thể theo đuổi sự nghiệp khoa học, và hầu hết các ông bố có thể muốn con trai mình có lựa chọn lớn lên để làm việc trong lĩnh vực nghề nghiệp “cho nữ giới” truyền thống.

Tuy nhiên, một khía cạnh thú vị của việc đặt tên cho con bạn là những cái tên liên quan đến giới tính dường như có tác động đến cách cư xử của trẻ khi chúng lớn lên. Một nghiên cứu được đăng trên Live Science cho thấy những cậu bé lớp sáu có tên nghe có vẻ nữ tính hơn có nhiều khả năng thiếu vâng lời ở trường hơn những cậu bé có tên nam tính truyền thống hơn. Điều này có thể là do cái tên “nữ tính” khiến cho các chàng trai dễ bị trêu chọc hoặc bắt nạt hơn, khiến họ hành động theo những cách gây rối.

Mặt khác, các cô gái, những người có cái tên “nam tính” hơn, cũng chịu ảnh hưởng. Một nghiên cứu năm 2005 về những cô gái có thành tích cao cho thấy những cô gái có tên nam tính hơn có khả năng học toán và khoa học, trong khi những cô gái có tên nữ tính truyền thống có nhiều khả năng nghiên cứu nhân văn. Tên con của bạn không xác định số phận của chúng. Tuy nhiên, việc có một cái tên “nữ tính” hay “nam tính” có thể có tác động đến cách trẻ định hình bản thân và ảnh hưởng đến cách chúng tương tác với thế giới. Đây là một điều nên xem xét.

 

Tìm trên Google trước

Trước khi bạn quyết định tên, hãy thực hiện một bài kiểm tra đơn giản – nhập tên con bạn (tên, chữ lót và họ) vào Google và xem kết quả tìm kiếm nào sẽ xuất hiện. Bạn có thể phát hiện ra rằng tên em bé yêu thích của bạn cũng là tên của một tên tội phạm khét tiếng, hoặc tên của một người nổi tiếng dễ bị tai tiếng, hoặc tên của một chính trị gia bị thất sủng. Đôi khi có nhiều cái tên hơn bố mẹ có thể nghĩ ra lúc đầu! Hãy chắc chắn rằng bạn không vô tình cản trở danh tiếng của con bạn trước khi chúng có cơ hội được sinh ra.

 

Những Ẩn Ý

Nếu có một số tên mà bạn thích, hãy chắc chắn bạn thực hiện một số nghiên cứu để tìm hiểu thêm về ý nghĩa của tên đó. Một số tên nghe có vẻ hay trong tiếng Anh có thể có ý nghĩa ít hấp dẫn hơn ở quốc gia gốc hoặc không hoàn toàn phù hợp với những gì bạn muốn cho con bạn. Bạn có thể tìm ra tên bạn đã chọn có nghĩa là một cái gì đó không phù hợp, hoặc tên đó có ý nghĩa quá cụ thể và hẹp không hoàn toàn là những gì bạn muốn cho hình ảnh của con bạn.

Sẽ không dễ dàng để chọn chính xác tên bé ngay lập tức, vì vậy hãy tin vào trực giác của bạn. Thực hiện một số nghiên cứu, lựa chọn một số tổ hợp tên riêng và tên lót. Dù bạn chọn gì, hãy nhớ rằng mặc dù việc chọn tên có thể có tác động mạnh mẽ đến cuộc sống của con bạn, nhưng cuối cùng sự thật là tình yêu và sự chăm sóc của bạn dành cho con bạn sẽ quan trọng hơn nhiều trong việc định hình tương lai của chúng so với bất kỳ cái tên nào.

 

Bạn có đang xem xét tên em bé nào không – hay bạn đang giữ bí mật? Có bất kỳ tên em bé nào mà bạn đã loại trừ vì nhiều lý do đã thảo luận ở trên không? Để lại một bình luận và cho chúng tôi biết, hoặc tham gia trò chuyện tại Trang Facebook Medela.