21 mẹo cho những bà mẹ trong cộng đồng Medela

21 mẹo cho những bà mẹ trong cộng đồng Medela

Get Started on Breastfeeding & Tips

Share this content:

Việc cho con bú là việc tự nhiên nhất trên thế giới này đối với một người phụ nữ. Điều đó đúng trong lý thuyết. Tuy nhiên, trong thực tế, đây là một hoàn cảnh khác. Một bà mẹ mới có thể đọc tất cả những quyển sách tốt nhất trên thế giới, nói chuyện với một chuyên gia  sữa mẹ hoặc bác sĩ của họ và xem toàn bộ loạt video “hướng dẫn” về việc cho con bú trên Youtube. Trong suy nghĩ, cô ấy cảm thấy mình tự tin và đã sẵn sàng chấp nhận vai trò làm mẹ.

Tuy nhiên, sau sự phấn khích của việc sinh con và sau chuyến đi về nhà, cơ thể của cô ấy bắt đầu phát một tín hiệu khác. Sự mệt mỏi ập đến và một cơn lốc cảm xúc có thể sẽ tràn ngập từng tế bào trong cơ thể của cô ấy. Sự logic dường như có thể biến mất trong những đợt hooc môn lấp đầy cơ thể của bà mẹ mới để chuẩn bị cho việc cho con mới sinh của cô ấy bú. Nhưng có một sự khác biệt giữa việc lên kế hoạch cho việc cho bú và thực sự làm nó.

Mọi người đều cố giúp đỡ nhưng đôi lúc, những người duy nhất bạn có thể dựa vào chính là những bà mẹ đã trải qua tình huống tương tự. Vì vậy, chúng tôi đã liên hệ với những bà mẹ trong cộng đồng Facebook của Medela và hỏi họ về những lời khuyên họ sẽ đưa ra cho một bà mẹ mới bắt đầu nuôi con bằng sữa mẹ. Câu trả lời của họ rất chân thành, chân thực và thành thật. Có thể chúng không được cụ thể như những video “hướng dẫn”, nhưng chúng được nói lên từ trái tim của một người phụ nữ hiểu được toàn bộ những cung bậc cảm xúc. Những chuyên gia cho con bú này đã cung cấp 12 mẹo cho con bú cho những bà mẹ mới.

Alana: “Những tuần đầu tiên là một cuộc chạy đua tiếp diễn của việc nuôi con bằng sữa và bạn cảm thấy như thể tất cả những gì bạn làm là cho con bú 24/7. Nhưng cuối cùng thì nó cũng trở nên dễ dàng và ít tốn thời gian hơn! Hãy bật Netflix lên, ăn một ít đồ ăn vặt dễ ăn và uống thật nhiều nước rồi cho con bú, cho con bú, cho con bú!”

Alma: Uống thật nhiều NƯỚC! Hãy cho con bú theo nhu cầu của bé và luôn luôn tuân theo nhu cầu của bé! Đừng cho bé bình sữa hoặc núm vú giả vì điều này có thể khiến bé bối rối về việc ngậm bắt vú đúng cách. Quan trọng nhất là cho bé bú bao lâu tùy thích

Jessica: Hãy mua một máy hút sữa tốt cho giai đoạn đầu nếu con bạn không giỏi ngậm bắt vú 😊 Uống nhiều nước và súp cho sự sản sinh sữa. Cố lên! Ban đầu hơi khó chịu nhưng sau đó sẽ tốt lên thôi. Hãy mua chất bôi trơn đầu vú (lanolin/mỡ lông cừu) an toàn cho việc cho con bú. Đừng bỏ cuộc! Không có “đường tắt” nào cả đâu.

Jennifer: Nếu bạn quyết định hút và bảo quản sữa, đừng nản lòng chỉ vì bạn không trữ được nhiều sữa. Hầu hết phụ nữ đều không có, bất chấp việc mọi người muốn bạn nghĩ gì! Hút sữa cũng khó khăn như việc cho con bú vậy, vì vậy hãy chọn một nhịp độ thích hợp với bản thân bạn và chỉ bạn! ĐỪNG so sánh bạn, con bạn và quy trình của bạn hoặc sở thích của bạn với bất kỳ ai khác!

Allison: Hãy sử dụng nguồn có sẵn. Tôi đã tới một phòng khám chuyên về cho con bú rất nhiều lần khi tôi không chắc chắn rằng con tôi đang bú đủ hoặc không yên tâm về cách ngậm bắt vú của con. Hoặc khi con có vẻ thích bên này hơn bên kia. Những nguồn đó rất kỳ diệu. Chưa kể đến là sự ủng hộ của những đồng nghiệp là y tá chuyên về chăm sóc trẻ em và việc cho con bú. Tôi không thể thành công nếu không có bọn họ.

Danielle: Hãy làm cho sữa của bạn chảy thật dồi dào ngay từ đầu bằng cách cho bé bú và hút sữa theo nhu cầu. Tôi đã thử hút sữa cho sáng, trưa, chiều và trước khi đi ngủ trong tháng đầu tiên cộng với cả cho bé bú nữa, chỉ để cho có nhiều sữa.

Lisa: Tuần đầu tiên sẽ khó nhất. Bạn sẽ cảm thấy như một người mẹ đơn thân vì mọi thứ đều tùy thuộc vào bạn. Bầu bì và sinh nở sẽ chẳng là gì nữa khi bạn cố cho con bú. Tôi nghĩ điều khó nhất mà bất kì người phụ nữ nào phải làm chính là cố gắng nuôi đứa con mới sinh của họ bằng sữa. Hãy ở bên cạnh con của bạn vì nó cần bạn nhất lúc này. Hãy nhận giúp đỡ càng sớm càng tốt nếu con bạn đang không ngậm bắt đúng cách, điều này sẽ quyết định việc bạn có cho con bú hay không. Hãy biết rằng rồi mọi việc rồi sẽ suôn sẻ hơn và cuối cùng thì, mọi thứ đều xứng đáng cho con của bạn. Hàng ngàn người hoặc hơn nữa đang trải qua điều tương tự như bạn. Vì vậy, bạn không phải một mình đâu.

Cassandra: Hãy tìm sự giúp đỡ! Đừng chờ. Làm ngay đi. Hỏi mẹ, chị, bạn bè, hoặc người lạ tại lớp mẹ và bé đều được! Tôi chưa từng gặp bà mẹ nào không sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và những mẹo/thủ thuật của cô ấy cả! Những bà mẹ khác cũng biết cách làm bạn an tâm rằng không có gì là hoàn hảo và bạn đang làm rất tuyệt!

Di: Hai tuần đầu sau khi sinh rất khó. Chịu đựng nó và viện tới sự trợ giúp của một chuyên gia sữa mẹ theo nhu cầu của bạn. Bạn chỉ cần cố lên rồi mọi việc sẽ dễ dàng hơn.

Carolyn: Hãy tích cực và mong muốn thành công ngay từ ngày đầu. Hãy nói với bạn đời và những người thân thiết trong gia đình về mục tiêu cho con bú của bạn, tìm thử những nơi bạn có thể thuê một máy hút sữa xịn để thử trước khi mua, xác định vị trí của phòng khám cho con bú và đừng ngại tìm sự giúp đỡ từ những chuyên gia sữa mẹ và nhóm như breastfeeding buddies hay La Leche. Tôi tin rằng tôi đã thành công như vậy với một con rồi tiếp theo là hai bé sinh đôi vì những bước này và bằng cách giữ một thái độ tích cực dù có khó khăn.

Kimberly: Đừng nản lòng và đừng dừng việc cho con bú lại vì người khác muốn như vậy. Đó là con bạn và sự lựa chọn của bạn. Hãy làm những gì tốt nhất cho con.

Julianna: Cho dù có nản lòng thì đừng bỏ cuộc! Đừng dựa vào sữa bột vì như vậy sẽ làm lượng sữa mẹ giảm. Hãy giữ nhu cầu bú của con và đảm bảo rằng bạn cho con bú/hút sữa 8-12 lần trong 24 tiếng trong những tuần đầu tiên! Hãy sử dụng tay để kích thích phản xạ xuống sữa nếu cần.

Cassandra: Lúc đầu đầu vú sẽ đau cho dù bé có ngậm bắt chính xác. Khi nào nó được giãn ra mọi chuyện sẽ tốt hơn nên hãy kiên nhẫn nhé.

Sarah: Đúng là một trải nghiệm khá vất vả của tôi và con, nhưng sau khi nói chuyện với những bà mẹ khác, tôi cảm thấy an tâm hơn rằng họ cũng gặp khó khăn… tôi không còn thấy đơn độc nữa, và tôi đã nhận được vài lời khuyên rất tuyệt. Sự kiên trì chính là chìa khóa.

Alicia: Những tuần đầu vừa mệt vừa đau (đặc biệt nếu sinh nở của bạn cũng không thuận lợi)… Bạn sẽ có thể muốn từ bỏ nhưng hãy thử nhìn vào mặt bé, hoặc thậm chí là khóc. Hãy biết rằng khi cơn đau ngừng và bé ngủ tốt hơn, nó sẽ trở thành trải nghiệm tuyệt vời, kỳ diệu nhất. Nó sẽ khiến bạn thực sự cảm thấy như mình đang tràn ngập hooc môn hạnh phúc. Đó là một thành tựu!

Jenna: Nó sẽ là một trong những điều khó nhất mà bạn sẽ phải làm. Bạn sẽ muốn từ bỏ – rất, rất nhiều lần. Đừng từ bỏ. Bạn có thể làm được.

Morgan: Nếu ban đầu không thành công, thử lần nữa! Thực sự rất đáng để bạn cố gắng vượt qua sự khó khăn trong những ngày hoặc tuần đầu. Hãy cất điện thoại, tắt tivi/đài, và tận hưởng thời gian bên nhau vì nó thực sự đặc biệt. LUÔN LUÔN có thức ăn lành mạnh và nước trong tầm tay vì bạn sẽ cần nó đấy 😉. Đảm bảo rằng bạn đời của bạn cũng tham gia vì một số có thể bị cảm thấy bị cho ra rìa.

Dayanna: Uống thật nhiều nước và nghỉ ngơi sẽ giúp bạn giữ được nguồn sữa dồi dào và quan trọng là đừng từ bỏ!!!

Amanda: Lúc đầu sẽ khó nhưng rồi sẽ qua thôi. Và không có một cảm giác nào trên đời có thể diễn tả được nó.

Dawn: Hãy chăm sóc bản thân và ăn khi thấy đói bụng (bạn sẽ thấy đói bụng nhiều lắm!). Cho dù tôi có phải vừa cho con bú/ôm đứa con 2 tháng tuổi lúc vừa ăn (bé thì chẳng ngừng ăn ha ha) – tôi đã đảm bảo rằng mình có ăn.

Amanda: Đừng từ bỏ. Nó vốn dĩ khó khăn. Sẽ có lúc bạn muốn bỏ cuộc. Hãy nhận giúp đỡ. Cố lên. Mười hai tuần đầu tiên rất khó nhưng rồi sẽ dễ dàng hơn thôi.

Có vẻ như những lời khuyên chính là sự kiên nhẫn, kiên trì và tình yêu thương. Hãy nhớ những lời khuyên này là từ những bà mẹ khác nhau với điểm nhìn độc đáo riêng. Chúng tôi chia sẻ chúng là bởi vì mỗi bà mẹ đều là độc nhất và đối mặt với trải nghiệm cho con bú khác nhau. Bạn không cần phải tuân theo những lời khuyên này, chỉ cần ghi nhận rồi tìm cách riêng của bạn.

Có bình luận nào giúp được bạn không? Nếu bạn mới cho con bú, vui lòng chia sẻ kinh nghiệm hoặc tham gia vào cuộc thảo luận tại trang Facebook của chúng tôi.