Lời khuyên cho các bà mẹ đang đi làm trong thời kỳ cho con bú: Tìm lại sự cân bằng

Lời khuyên cho các bà mẹ đang đi làm trong thời kỳ cho con bú: Tìm lại sự cân bằng

Get Started on Breastfeeding & Tips

Share this content:

Nhiều người mới làm mẹ phải vật lộn với việc cân bằng giữa sự nghiệp và con cái. Họ muốn trở lại trường học hoặc làm việc, nhưng họ cũng muốn mang đến cho con cái họ những lợi ích về miễn dịch, dinh dưỡng và cảm xúc mà việc cho con bú có thể mang lại. Thật không dễ để cân bằng tất cả những việc này. Nhưng, tin tốt là, với việc có kế hoạch và sự quyết tâm, bạn có thể làm được!

Trong nhiều trường hợp, Canada thực sự là một môi trường tương đối hỗ trợ – những ai mới làm cha mẹ có thể nghỉ phép 52 tuần. Trong khi đó, ở Hoa Kỳ không có nghỉ phép có lương cho cha mẹ theo luật của Chính phủ, mặc dù họ được phép nghỉ 12 tuần không lương.

Ngay cả khi bạn được ông chủ hỗ trợ, bạn có thể gặp lo ngại từ các vấn đề về văn hóa chung trong việc cho con bú hoặc hút sữa tại nơi làm việc. Liệu đồng nghiệp của bạn có hiểu những lần nghỉ giải lao ngắn bất ngờ của bạn? Liệu bạn sẽ có thể tìm thấy sự riêng tư mà bạn cần trong khi làm việc? Tin tốt là, nếu bạn có sự chuẩn bị trước để giải thích vấn đề của mình một cách bình tĩnh và mang tính xây dựng, tất cả những mối bận tâm này có thể được giải quyết.

Dưới đây là một vài lời khuyên để giúp các bà mẹ đang đi làm dễ dàng hơn trong việc nuôi con bằng sữa mẹ mà vẫn giữ sự nghiệp đi đúng hướng:

 


Hút sữa – Câu hỏi xung quanh việc chọn máy hút sữa phù hợp với nhu cầu của bạn

Có rất nhiều máy hút sữa trên thị trường. Medela cung cấp rất nhiều loại máy hút sữa với một loạt các tính năng tùy thuộc vào nhu cầu và lối sống của bạn – bạn có thể xem toàn bộ danh mục tại đây. Từ máy hút sữa cầm tay đến máy hút sữa mini được vi tính hóa cho phép hút sữa mà không cần dùng tay, tay bạn được tự do luyện tập môn ba môn phối hợp (tuy nghe hơi gượng gạo khi vừa hút sữa vừa tập luyện ba môn phối hợp nhỉ?) Tuy nhiên, dưới đây là một vài điều cần cân nhắc khi chọn máy hút sữa đáp ứng nhu cầu của bạn:

  • Bạn sẽ nuôi con bằng sữa mẹ trong bao lâu? Mặc dù bây giờ bạn có thể được nghỉ phép, nhưng nếu bạn muốn cho bé tiếp tục bú sữa sau khi bạn đi làm trở lại, bạn sẽ cần phải hút thường xuyên hơn so với khi bạn nghỉ phép. Bộ Y tế Canada khuyến nghị cung cấp sữa mẹ cho trẻ trong hơn 24 tháng. Dù mục tiêu của bạn là gì khi nuôi con bằng sữa mẹ, hãy nghĩ về cuộc sống của bạn sẽ như thế nào trong khoảng thời gian đó, không chỉ trong vài tuần hoặc vài tháng đầu tiên. Điều này sẽ giúp bạn tìm thấy loại máy hút sữa đáp ứng tốt nhất nhu cầu của bạn trong hiện tại và tương lai. Một thông tin tham khảo cho bạn: máy hút sữa điện Medela đi kèm với bảo hành 2 năm.
  • Bạn cần hút sữa thường xuyên như thế nào? Chúng tôi khuyên bạn nên suy nghĩ về việc vợ chồng bạn có kế hoạch cho em bé bú sữa mẹ từ bình bao nhiêu lần mỗi tuần. Nếu chồng bạn tham gia vào việc cho bé ăn nhiều hơn hai lần mỗi tuần, chúng tôi khuyên bạn nên xem xét việc sử dụng máy hút sữa cho phép bạn hút cả hai vú cùng một lúc. Lý do cho điều này là vì bạn càng hút nhiều, bạn sẽ càng dựa vào máy hút sữa để hút sữa hiệu quả và duy trì nguồn sữa mẹ. Khi bạn cho con bú toàn thời gian, em bé sẽ quen với việc này. Một khi những người khác tham gia vào việc cho bé ăn thường xuyên, bạn sẽ cần phải dựa vào máy hút sữa nhiều hơn. Biểu đồ này liệt kê tất cả các máy hút sữa Medela có sẵn ở Canada để giúp bạn chọn loại máy hút sữa tốt nhất cho nhu cầu công việc và cuộc sống của bạn.
  • Bạn sẽ hút sữa ở đâu? Tốt nhất bạn nên có một máy hút sữa nhẹ, di động và yên tĩnh cho phép bạn hút sữa ở nhiều địa điểm khác nhau, chẳng hạn như trường học, nơi làm việc, nhà hoặc những nơi khác.

 


Quyết định nơi hút sữa

Tùy thuộc vào nơi bạn sống, hầu hết các công ty dự kiến ​​sẽ cung cấp chỗ hợp lý cho các bà mẹ đang cho con bú dễ dàng hút sữa trong ngày làm việc. Hãy hỏi ông chủ của bạn về các phòng cho con bú hoặc một khu vực riêng tư hoặc văn phòng nơi bạn có thể sử dụng để hút sữa. Bạn không nên hút sữa trong phòng vệ sinh. Hầu hết các ông chủ sẽ vui vẻ đáp ứng nhu cầu của bạn về việc hút sữa, đặc biệt là nếu bạn có thể giúp đỡ họ bằng cách gợi ý những cách dễ dàng để phù hợp làm việc này trong ngày làm việc. Một mẹo để giữ nguồn sữa của bạn ở mức tốt là tiếp tục hút vào cùng một khoảng thời gian bạn cho con bú ở nhà.

 


Bảo quản sữa tại nơi làm việc

Sữa mẹ có thể được lưu trữ trong túi hoặc chai trong tủ lạnh hoặc tủ đông ở nơi làm việc (hãy đảm bảo sữa được dán nhãn rõ ràng là sữa mẹ để tránh mọi hiểu lầm!) Nếu bạn không cảm thấy thoải mái với điều này, bạn cũng có thể mang theo máy làm mát của riêng mình khi đi làm và giữ cho sữa luôn mát với túi nước đá.

Một số người tại nơi làm việc có thể thấy, nhưng nếu bạn thoải mái và bình thường về điều đó, họ sẽ thông cảm. Bạn có thể đặt một bức ảnh của em bé và tên của con trên máy làm mát bằng một nhãn dán nhỏ hình khuôn mặt cười nói rằng “Sữa của Madison”. Nếu bạn muốn sử dụng sữa trong vài ngày tới, tốt nhất là nên làm lạnh sữa thay vì đông lạnh. Nếu bạn muốn biết thêm về thời gian bạn có thể lưu trữ sữa mẹ, hãy xem liên kết này.

 


Nói chuyện với đồng nghiệp về “công việc hút sữa” của bạn

Nếu bạn mới cho con bú, bạn có thể lo lắng về cách các đồng nghiệp sẽ phản ứng. Trong hầu hết các trường hợp, đây không phải là vấn đề. Đừng coi máy hút sữa như một gánh nặng hoặc một cái gì đó để thấy có lỗi. Nếu có ai hỏi, chỉ cần nói cho họ biết tại sao bạn lại hút sữa và trò chuyện nhẹ nhàng. Cảm ơn đồng nghiệp của bạn vì sự giúp đỡ của họ trong khi bạn nghỉ phép và cho họ biết bạn đánh giá cao như thế nào khi nhận được sự hỗ trợ từ môi trường làm việc. Thêm vào đó, nó cũng có lợi cho công việc và đồng nghiệp của bạn, vì những đứa trẻ khỏe mạnh và thông minh hơn sẽ trở thành những người khỏe khoắn và tài giỏi, giúp mang lại lợi ích cho nền kinh tế và giảm áp lực đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta. Vì vậy, hãy cảm thấy tự hào về những gì bạn đang làm!

Các bà mẹ đang đi làm có rất nhiều thứ cần phải cân bằng, giữa nhu cầu của gia đình và những kỳ vọng trong công việc của họ. May mắn thay, vừa làm việc vừa trở lại làm mẹ cho con bú dễ dàng hơn bao giờ hết. Trong hầu hết các trường hợp, bạn nên trải nghiệm thử để không bị căng thẳng. Chỉ với một vài thay đổi nhỏ trong thói quen hàng ngày, bạn có thể tiếp tục làm việc trong khi vẫn nuôi con bằng sữa mẹ để chúng có được sự khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống.

Bạn có phải là một bà mẹ đang cho con bú và vẫn đi làm? Bạn có lời khuyên nào cho những bà mẹ gặp trường hợp này lần đầu tiên? Vui lòng gửi cảm nghĩ và câu hỏi của bạn trong phần bình luận bên dưới hoặc tham gia cuộc trò chuyện trên trang Facebook Medela.