Thượng lộ bình an! Các lời khuyên cho việc du lịch với trẻ đang bú sữa mẹ

Thượng lộ bình an! Các lời khuyên cho việc du lịch với trẻ đang bú sữa mẹ

Get Started on Breastfeeding & Tips

Share this content:

Bạn đang lập kế hoạch đi du lịch với đứa con mới sinh của mình? Hoặc, có thể bạn đã sẵn sàng cho một chuyến đi xa để giới thiệu con mình với ông bà của bé? Nếu vậy, bạn có thể đang quan tâm về việc làm sao sắp xếp được chuyến đi trong lúc đang cho con bú. Đừng sợ! Một trong những điểm lợi của việc cho con bú chính là du lịch với trẻ bú mẹ dễ dàng hơn với trẻ bú bình rất nhiều. Cho dù bạn di chuyển bằng máy bay, tàu, hoặc xe, việc cho con bú đều cung cấp cho con bạn một nguồn thức ăn tiện lợi và cân bằng dinh dưỡng. Ngoài ra, bạn cũng không cần lo lắng việc phải gói gém bình sữa hay tiệt trùng dụng cụ cho ăn.

Du lịch và việc cho con bú cũng đi đôi với nhau vì những lý do không liên quan gì đến dinh dưỡng hay sự tiện lợi. Du lịch cùng trẻ mới sinh có thể là một nguồn cơn căng thẳng của nhiều bậc phụ huynh và việc cho con bú có thể giúp xoa dịu và giúp con bạn thoải mái. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn bay vì việc bú và nuốt giúp giải tỏa áp lực vào tai do độ cao của bé. Bất chấp những lợi ích rõ ràng này, việc du lịch cho bé được cho bú có thể có nhiều thăng trầm. Vì vậy, sau đây là một số lời khuyên giúp bạn có một trải nghiệm du lịch tuyệt vời với đứa con đang được cho bú của mình.

 


Có kế hoạch cho con bú khi du lịch

Là một phần của kế hoạch du lịch tổng thể của bạn, hãy suy nghĩ một ít việc bạn sẽ cho con bú thế nào và ở đâu. Cho con bú lúc di chuyển là một phần nghệ thuật, một phần khoa học. Phần khoa học là từ việc bạn phải cố giữ giờ ngủ bình thường và lên kế hoạch từ trước để nắm sơ được những chỗ mà bạn có thể yên bình cho con bú. Ví dụ, bạn có thể xác định những chỗ nghỉ địa phương trên đường hoặc những địa điểm thuận tiện cho việc cho con bú trên bản đồ trước khi khởi hành.

Phần nghệ thuật của việc cho con bú lúc di chuyển bắt nguồn từ khả năng đối ứng với những trở ngại bất khả kháng trên đường của chúng ta. Những em bé phản ứng với những nguồn năng lượng khác nhau bắt nguồn từ cuộc hành trình cũng giống như chúng ta. Cố gắng đừng bị căng thẳng nếu con bạn cần được cho ăn vào những thời gian bất thường. Các bé có thể chỉ đang cố thích nghi với những múi giờ khác nhau, giống như bạn, và cơ thể của bé chỉ đang phản ứng lại cuộc sống trên đường đi mà thôi. Vì vậy, cố gắng nhìn nhận việc du lịch với trẻ sơ sinh bằng một khiếu hài hước. Vì một ngày nào đó bạn sẽ thực sự nhìn lại tất cả và cười xòa.

 


Hiểu rõ quyền của bạn

Cho dù bạn đang ở nhà, hoặc đang trên đường, không việc gì phải cảm thấy có lỗi về việc cho con bú. Tại Canada, bạn có quyền được cho con bú bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu. Điều này được nêu rõ trong Hiến chương Canada về Quyền lợi và Tự do và trong Luật Nhân Quyền Canada.

Dù vậy, nếu bạn đi máy bay, đặc biệt là bay quốc tế, việc tìm hiểu trước các chính sách về việc cho con bú trên máy bay của hãng bay có thể là một ý tưởng hay. Bài báo này tóm tắt tốt những chính sách về việc cho con bú của một số hãng hàng không lớn. Phần lớn đều đồng ý rằng người mẹ cần được cho con bú mà không cần lo lắng bị phàn nàn việc “ăn mặc kín đáo”. Thêm vào đó, phần lớn các hãng hàng không đều nói rằng hành khách nên được đề nghị đổi một ghế khác nếu việc thấy mẹ cho con bú khiến họ không thoải mái.

Nếu bạn định du lịch nước ngoài, việc hiểu những tiêu chuẩn và chuẩn mực văn hóa ở địa phương sẽ là một ý tưởng tốt. Không phải đất nước nào cũng cố gắng bảo vệ quyền cho con bú của người mẹ, vì vậy, hãy dự tính từ trước để tránh bất kỳ sự khó chịu nào.

 


Tìm những nơi yên tĩnh

Phần lớn trẻ con sẽ bú ở mọi nơi. Các bé không quan tâm rằng bạn đang ở nhà hay ở nơi công cộng. Nhưng nếu con của bạn thích nơi yên tĩnh, hoặc chỉ  là bạn muốn sự thanh thản và yên bình, tính trước một ít sẽ giúp bạn trong lâu dài. Rất nhiều sân bay và trạm tàu có nhiều phòng yên tĩnh cho bạn nhiều riêng tư. Cũng có thể bạn sẽ muốn xem thử Thẻ Priority Pass, thẻ mà bạn chỉ cần trả một khoản phí là có thể sử dụng 700 phòng chờ ở rất nhiều quốc gia trên thế giới.

 


Hút và bảo quản sữa mẹ khi du lịch

Nhiều người mẹ đã nhận ra rằng dụng cụ hút sữa giúp ích rất nhiều cho những chuyến đi. Nếu sử dụng đúng dụng cụ, bạn có thể hút sữa trước khi khởi hành và có bình sữa sẵn sàng khi bạn cần. Đọc thử bài báo về cách chọn dụng cụ hút sữa phù hợp, và nếu bạn có máy hút sữa chạy điện, hãy đảm bảo bạn mang theo dây sạc cho máy khi du lịch. Nếu bạn thường xuyên di chuyển, có lẽ bạn sẽ muốn mua thêm một máy hút dễ mang theo hơn, dành riêng cho những chuyến đi của bạn.

Nhớ mang theo túi làm lạnh hoặc túi cách nhiệt để bảo quản sữa mẹ. Ngoài ra, nếu bạn di chuyển bằng máy bay, dựa theo Transport Canada, bạn được phép mang theo sữa mẹ lên máy bay, bất kể con bạn có đi cùng hay không. Tất cả những gì bạn cần làm là báo rằng bạn có mang theo sữa mẹ khi kiểm tra an ninh. Tuy nhiên, nếu bạn đi nước ngoài, hãy kiểm tra trước chắc chắn luật an ninh của hãng bay và đất nước vì luật lệ có thể khác nhau.

 


Giữ bản thân thoải mái

Khiến việc bú sữa mẹ trên đường đi cũng thoải mái như khi ở nhà là một điều quan trọng. Một cách để làm điều này chính là mang theo một bộ cho con bú, bao gồm nước đóng chai, sách, kem trị nứt đầu nhũ hoa, đồ ăn vặt, túi sưởi và bất kỳ thứ gì cần thiết giúp bạn thoải mái. Giữ cho bản thân đủ nước còn quan trọng hơn nữa khi bạn cho con bú, vì vậy hãy uống thật nhiều nước. Nếu bạn vẫn đang cố gắng khiến việc cho con bú xa nhà thoải mái hơn, hãy mua một chiếc áo thun giúp việc cho con bú trở nên dễ dàng. Hoặc, xem xét việc mang nhiều lớp với phần áo trên dễ cởi và một chiếc áo tank top ở dưới. Bạn có thể muốn xem thử chiếc áo ngực mẹ cho con bú Medela Bravado với kiểu dáng thoải mái, thời trang và chất lượng.

Do bé có vui thì mẹ mới vui, hãy nhớ mang thật nhiều đồ để dỗ bé. Những thứ đồ đó có thể là âm nhạc, lúc lắc, sách truyện bằng vải mềm, đồ chơi và những đồ dỗ khác. Những đồ dùng quen thuộc, chẳng hạn như tấm chăn hay dùng ở nhà có thể giúp làm dịu bé. Ồ đúng rồi, đừng quên mang theo khăn lau trẻ em nhé!

Việc cho con bú có thể là một việc tự nhiên, dễ dàng và mang lại niềm vui cho chuyến đi của bạn. Rất nhiều bà mẹ cảm thấy được tiếp thêm sinh lực và trở nên mạnh mẽ hơn khi họ có thể cho đứa con còn đang bú sữa theo trên chuyến hành trình của mình. Một lời khuyên cuối cùng – đừng sợ đặt câu hỏi! Bạn không cần thiết phải giữ lại mọi thứ một mình. Hãy để những thành viên khác trong gia đình tham gia cùng. Bạn có thể còn nhận ra rằng, khi là một người mẹ đang cho con bú, bạn còn được chăm lo và nhận được nhiều sự chú ý hơn bình thường nữa đấy!

Chúc bạn một chuyến đi thật tuyệt!

 

Bạn có phải là một người mẹ đang du lịch cùng đứa con còn đang bú sữa không? Bạn cảm thấy trải nghiệm này như thế nào? Bạn có lời khuyên nào cho các thành viên khác trong cộng đồng về việc đi du lịch cùng con nhỏ không? Vui lòng chia sẻ thông tin của bạn dưới phần bình luận dưới đây hoặc gia nhập cuộc nói chuyện của chúng tôi tại trang Facebook của Medela.