Các mẹo của Medela khi dùng máy hút sữa – Đóng gói, Làm đông lạnh, Lưu trữ và Làm nóng

Các mẹo của Medela khi dùng máy hút sữa – Đóng gói, Làm đông lạnh, Lưu trữ và Làm nóng

Get Started on Breastfeeding & Tips

Share this content:

Khi bạn đã quen với các bước cơ bản khi dùng máy hút sữa, có thể bạn sẽ muốn tìm kiếm những cách mới để nâng cao vị trí của việc này trong cuộc sống của mình cũng như tăng tính tiện nghi khi dùng máy hút sữa để nuôi con. Có thể bạn rất thích cho con bú và bạn hiểu rõ mọi lợi ích của việc này nhưng bạn muốn quay lại với công việc, chia sẻ việc cho con bú ban đêm, hoặc bạn đơn thuần chỉ muốn nghỉ ngơi việc cho con bú một thời gian. Hoặc có thể bạn nuôi con hoàn toàn bằng cách dùng máy hút sữa vì lý do nào đó con bạn không thể bú được từ ti mẹ.

Có thể bạn đã quay trở lại với công việc và sử dụng máy hút sữa để bà vú hoặc người trông trẻ có thể cho bé uống sữa trong ngày, và bạn đã đầu tư một khoản vào máy hút sữa của Medela, giờ đây lượng sữa của bạn quá nhiều và bạn không biết giải quyết thế nào với nó. Lưu trữ sữa mẹ đúng cách rất quan trọng để bạn bảo quản các chất dinh dưỡng tăng cũng như các nguồn lợi tăng cường hệ miễn dịch cho bé. Sữa mẹ chứa một đặc tính chống vi khuẩn xâm nhập để giữ cho sữa luôn được tươi mới. Bạn chỉ cần lưu trữ, làm lạnh và hâm nóng đúng cách.

Sau đây là một số mẹo để đóng gói, làm đông lạnh, lưu trữ và làm tan sữa để bé nhận được một nguồn sữa giàu dinh dưỡng và miễn dịch cao, ngay cả khi bạn không có mặt để cho con bú.

 


Trang bị bạn cần:

 • Một loại máy hút sữa tốt phù hợp với điều kiện sống của bạn.
 • Một tủ lạnh loại tốt.
 • Bình chứa sữa – bạn có 2 lựa chọn từ Medela
  • Bình trữ sữa Medela: Được làm từ nhựa polymer không chứa BPA rất an toàn cho trẻ. Bình trữ sữa của chúng tôi được thiết kế để lưu trữ và bảo quản sữa mẹ trong suốt thời gian làm lạnh, đông đặc và hâm hóng. Loại bình này giúp duy trì những đặc tính dinh dưỡng phức tạp có lợi cho bé.
  • Túi trữ sữa Medela: nếu bạn không muốn sử dụng bình trữ sữa, bạn có thể tiết kiệm không gian tủ lạnh bằng cách sử dụng túi. Túi trữ sữa Medela chiếm ít diện tích hơn bình trữ sữa và bạn có thể bơm sữa trực tiếp vào túi, ngừa trường hợp đổ mất sữa.

 


Lưu trữ  

Medela cung cấp một số hướng dẫn nâng cao đối việc cất trữ sữa ở nhiệt độ phòng, trong tủ lạnh hoặc trong tủ đông. Các mẹo này như sau:

 • Rửa tay trước khi chạm vào bình hoặc túi trữ sữa, và tránh chạm vào phần bên trong hoặc nắp bình sữa.
 • Bơm hoặc đổ sữa vào bình hoặc túi sạch. Nếu sử dụng túi trữ sữa, luôn phải dùng một túi mới cho mỗi lần bơm sữa.
 • Để tránh lãng phí, trữ sữa dưới những liều lượng nhỏ bằng cách chỉ cho từ 60 đến 120ml (từ 77g đến 124g) sữa vào bình chứa (đây là lượng sữa mà bé sẽ cần trong một lần bú)
 • Chỉ đổ sữa đến ¾ bình. Lượng sữa sẽ tăng lên khi đông lại.
 • Hút hết khí trên miệng túi trước khi bịt kín. Bình sữa dùng một lần hay túi ni lông không được khuyên dùng vì khả năng nhiễm khuẩn rất cao.
 • Đánh dấu ngày đổ sữa vào lên bình.
 • Ghi tên bé lên nhãn nếu bé được gửi nhà trẻ.

 


Làm đông lạnh

Sữa mẹ có thể được làm đông và trữ đến 12 tháng, nhưng việc này yêu cầu một quá trình thực hiện đặc biệt:

 • Sữa mẹ nên được lưu trữ và làm đông dưới liều lượng nhỏ khoảng từ 60ml đến 120ml trong một bình hoặc túi. Lý do là vì dung tích nhỏ khi rã đông sẽ nhanh hơn, và đây cũng tương đương với lượng sữa mà bé cần được cung cấp trong mỗi lần cho bú.
 • Khi làm đông sữa, hãy đảm bảo để lại một khoảng trống trong bình chứa để chất lỏng nở ra – bạn chỉ nên đổ sữa vào ¾ bình và không nên cho vào túi trữ quá 150ml sữa mẹ.
 • Làm lạnh sữa trước khi cho sữa vào tủ đông và không nên làm đông lại một lần nữa khi sữa đã rã tan.
 • Nếu bạn muốn làm lạnh hoặc làm đông sữa trong nhiều ngày, việc đậy kín và sử dụng nắp đậy chắc chắn là rất quan trọng.
 • Đặt sữa vào ngăn chính của tủ lạnh, hướng sâu và thấp vào trong – không được cất trữ sữa ở cửa tủ vì nhiệt độ ở đây không cân bằng.

Nhu cầu của bé thay đổi liên tục. Do đó sữa mẹ cũng sẽ thay đổi và kết cấu của sữa sẽ thay đổi song song với tuổi của bé. Do đó chỉ nên trữ sữa trong vòng 3 tháng đổ lại để phù hợp với nhu cầu của bé.

 


Làm tan sữa

Làm tan sữa đòi hỏi phải chú ý cẩn thận và thực hiện từng bước – bạn muốn đảm bảo sữa ở đúng nhiệt độ để em bé sử dụng:

 • Làm tan sữa bằng nước: Đặt sữa đông (trong bình chứa kín) vào một tô nước lạnh, hoặc giữ nó dưới một vòi nước. Bạn có thể sử dụng phương pháp này để làm tan sữa cho đến khi sữa chảy ra về dạng lỏng, tuy nhiên vẫn còn lạnh – sau đó đơn giản lau lại bình bằng một chiếc khăn, và đặt bình sữa vào tủ lạnh đến khi sẵn sàng để dùng cho bé. (Đặt sữa dưới nước nóng trước khi cho bé bú – nhưng đảm bảo nhiệt độ không quá 37°C)
 • Làm tan sữa trong tủ lạnh: chỉ cần đặt sữa đông vào tủ lạnh và để đó qua đêm. Khi sữa đã tan ra vào hôm sau, lắc bình để trộn lại những dưỡng chất bị tách ra trong quá trình lưu trữ đêm trước.
 • Khi bạn đã làm tan sữa về nhiệt độ tủ lạnh, bạn có thể cho bé bú bằng sữa này ngay lập tức, hoặc giữ trong tủ lạnh đến khi đủ 24 tiếng.
 • Bạn vẫn có sữa tan để dùng khi vắng nhà. Nếu bạn đang trong kì nghỉ hoặc đem sữa đến một nơi khác, chỉ cần mang theo một máy làm lạnh chứa đầy đá để giữ lạnh cho sữa.

 


Những mẹo an toàn để làm tan và hâm nóng sữa mẹ:

 • Không bao giờ được dùng lò vì sóng hoặc nước sôi để làm tan hoặc hâm nóng sữa. Nguyên nhân cho vấn đề này là nhiệt độ cao sẽ làm hư những chất dinh dưỡng có trong sữa. Thêm vào đó, sữa hâm bằng lò vi sóng có thể khiến sữa không được làm nóng hoàn toàn, từ đó gây ra “những vị trí nóng” rất nguy hiểm cho bé.
 • Không được để sữa đã được làm tan trong nhiệt độ phòng.
 • Không được cho sữa ấm vào tủ lạnh. Sữa khi bé không dùng đến nữa nên được vứt đi.

Một khi bạn đã quen với việc dùng máy hút, bạn sẽ thấy rằng có một nguồn cung cấp sữa tươi có thể tạo ra một nếp sống mới thư giãn hơn, cho bạn nhiều thời gian hơn để làm việc, đi học hoặc làm những việc khác với con cái của mình. Bạn sẽ có thời gian để thưởng thức cà phê khi cà phê vẫn còn nóng!

Bạn có làm đông và làm tan sữa cho bé nhà bạn không? Phương pháp cất trữ và làm đông nào hiệu quả với bạn nhất? Để lại bình luận bên dưới để chia sẻ suy nghĩ của bạn nhé, hoặc tham gia trò chuyện với chúng tôi tại trang Fanpage Facebook của Medela.