Những điều mà các bà mẹ cho con bú muốn gửi đến bạn đời của mình

Những điều mà các bà mẹ cho con bú muốn gửi đến bạn đời của mình

Breastfeeding Journey & Parenting Tips

Share this content:

Những điều mà các bà mẹ cho con bú muốn gửi đến bạn đời của mình

Anh thân yêu,

Em biết rằng sẽ có một số lúc anh cảm thấy bị bỏ rơi trong khoảng thời gian em đang mang thai, vì có quá nhiều thứ đã đang thay đổi bên trong cơ thể em. Và hiện tại sau khi chúng ta đã quyết định rằng em sẽ trở thành một bà mẹ cho con bú, có thể sẽ có thêm một quá trình đặc biệt khác mà anh chỉ đứng nhìn từ bên ngoài. Sự thật là bây giờ em đã làm mẹ, anh trở nên quan trọng với em hơn bao giờ hết!

Những phụ nữ cho con bú cần một nguồn ủng hộ lớn lao và anh là người đầu tiên mà em muốn dựa vào. Làm thế nào để anh giúp em? Có rất nhiều thứ anh có thể làm để giúp cho cuộc sống của chúng ta và con được tốt hơn rất nhiều.

Anh có biết rằng, có anh bên cạnh em, em sẽ có nhiều cơ hội hơn để thực hiện thành công quá trình cho con bú dài hạn của mình? Theo các chuyên gia, một phụ nữ được bạn đời ủng hộ sẽ cho con bú lâu hơn một năm so với những người thiếu sự can thiệp từ bạn đời. Vậy nên, anh giúp em càng nhiều thì em sẽ càng dễ dàng tiếp tục nuôi thiên thần nhỏ của mình hơn bằng dòng sữa quý giá này.

Có thể anh sẽ nghĩ rằng cho con bú điều “tự nhiên” và “dễ dàng”. Hãy tin em khi em nói rằng không phải lúc nào mọi thứ cũng được như thế! Đôi khi em cảm thấy rất bối rối và sợ hãi. Khi khác em lại không chắc rằng mọi thứ em đang làm có đúng hay không. Cũng giống như những người mới làm mẹ khác, em cảm thấy mình cần phải làm quen với thế giới của một “người phụ nữ cho con bú.” Có nghĩa là đôi khi em sẽ thấy rất áp lực khi phải “làm tất cả mọi thứ” hoặc né tránh đòi hỏi sự giúp đỡ. Nếu vậy thì, khi em nói “Không, em có thể tự làm được”, hãy cho em thời gian và sau đó nhẹ nhàng hỏi lại anh nhé.

Hãy hiểu cho em rằng em đang tìm đến anh bằng tất cả lòng tin và tình yêu của mình. Em muốn dành cho con của chúng ta sự khởi đầu tuyệt vời nhất, vì vậy nên cho con bú vô cùng quan trọng đối với em. Sau đây là một số thứ mà em mong    anh hiểu để chúng ta có thể cùng nhau đi chung hành trình này.

Em rất mệt mỏi:

Giúp em cho con bú ban đêm

Cho con bú ban đêm là một trải nghiệm rất cô đơn. Chúng ta có thể chia sẻ trách nhiệm với nhau. Anh có thể sử dụng phương pháp cho con bú Calma để dùng sữa đã được chắt ra sẵn cho con bú từ giữa khoảng 8 giờ và nửa đêm, và em sẽ làm những ca còn lại trong đêm. Đây có thể chỉ là một điều nhỏ nhặt nhưng nó sẽ rất tuyệt vời với em nếu em được chợp mắt trong vài tiếng.

Giúp em làm những việc vặt trong nhà  

Đúng thật là em dành rất nhiều thời gian để ngồi xuống và ôm ấp con cả ngày. Điều này rất tuyệt vời nhưng chăm con cũng khiến em không thể hoàn thành hết việc nhà như trước. Việc tạo ra sữa và cho con bú làm tiêu hao khoảng 500 kcal một ngày. Đây là một nguồn năng lượng rất lớn, tương đương với leo núi 2 giờ mỗi ngày! Do đó em rất mệt mỏi.

Thêm vào đó, đã rất lâu rồi em chưa được ngủ một giấc 8 tiếng trọn vẹn. Em biết là anh cũng thiếu ngủ, phải làm việc và rất mệt mỏi nhưng anh giúp em được việc gì trong nhà em cũng đều rất trân trọng. Cho con bú là việc duy nhất mà em có thể làm – mà anh vẫn có thể giúp em những việc khác.

Thật ra, nhân tiện chúng ta đang bàn về việc này, nếu anh thấy muốn thử sức và muốn phá vỡ khả năng của mình, anh có thể giúp em dựng một góc nhỏ để em cho con bú 😊

Hãy nói năm từ diệu kì này với em khi em cho con bú

Anh có biết 5 từ thần kì mà em rất muốn được nghe mỗi khi em ngồi xuống cho con bú không? “Anh có thể giúp gì?” Đôi khi em chỉ cần được thoải mái một chút mỗi khi cho con bú. Điều này đơn giản chỉ là một quyển sách hoặc một tờ tạp chí, một cái gối, một ít nước uống, sạc điện thoại, hoặc là một chút mát xa vai. “Anh yêu em nhiều lắm” cũng là một lựa chọn tuyệt vời 😊

Hỗ trợ em:

Hiểu về việc cho con bú rất quan trọng

Chỉ vì cho con bú là việc em làm không có nghĩa là anh không tham gia vào quá trình này. Bước đầu tiên để giúp em là học cách quá trình hoạt động như thế nào. Anh có biết thuật ngữ “nằm bú” là gì không? Anh đã đọc về trợ ngực, trợ ti và kem nhau thai cừu chưa? Anh có biết hành vi cho con bú “bình thường” là như thế nào không?

Em sẽ rất vui nếu anh dành thời gian để đọc những thông tin này! Có một ngôn ngữ chung sẽ giúp mọi thứ dễ dàng hơn khi em cần sự giúp đỡ từ anh.

Làm em cười

Cho con bú đôi khi giống như làm hàng tấn việc nặng nhọc – và thực sự nó là như thế !  Tuy nhiên, không cần lúc nào cũng phải nghiêm túc đâu anh. Hãy giúp em giải tỏa căng thẳng nhé. Anh hãy gửi cho em những bài viết, ảnh Facebook vui nhộn về việc cho con bú.

Điều quan trọng nhất, hãy giúp em thấy bức tranh rộng lớn hơn. Nhắc em rằng vẫn còn một thế giới bao la ngoài kia với vô vàn những video tràn ngập tiếng cười, những sự kiện quan trọng, bạn bè, gia đình và những kế hoạch cho tương lai.

Hãy nhắc em rằng những ca cho bú đêm rồi cũng sẽ qua. Trên tất cả, hãy nhắc em rằng chúng ta đã có được thiên thần nhỏ này và những thứ chúng ta sẽ cùng nhau trải qua trong tương lai.

Hãy khiến em cảm thấy như một người phụ nữ xinh đẹp

Không cần biết bình thường em tự tin đến mức nào, nhưng sau khi sinh con rất khó để không có vấn đề về vóc dáng. Đôi khi em cảm thấy thừa cân, lôi thôi và kiệt sức. Khi khác, em vật lộn với bản thân chỉ để tìm lại “bản thân mình”. Em biết đó chỉ là chuyện nhỏ, nhưng không còn mặc vừa những bộ quần áo yêu thích của mình thực sự là cảm giác rất khó chịu.

Vậy nên anh hãy nói với em rằng em rất đẹp. Khắc ghi trong em rằng anh vẫn muốn và yêu em nhiều đến nhường nào. Hãy nói với em rằng anh yêu em với tư cách một người mẹ và một người phụ nữ. Tình yêu của anh là cả thế giới đối với em.

“Thích” em

Khi em đang cho con bú, em vẫn muốn được cảm thấy quan trọng đối với anh và em cần tình yêu, tình cảm của anh hơn bao giờ hết. Khi anh đi làm về, đừng chỉ chăm chăm vào con quá, dĩ nhiên là em muốn anh làm thế! Nhưng anh phải quan tâm em nữa. Em đôi khi rất mệt mỏi, bối rối và thiếu an toàn – nhưng em rất muốn được nhận lấy tình cảm và chiều chuộng từ anh.

Khoác lác về em một chút nhé. Anh có thể nói với bạn bè trên Facebook rằng em đang nuôi dạy con của mình lớn lên sẽ thật giống anh – đẹp trai và thông minh xuất chúng !

Giúp đỡ em:

Hãy “Thực hành” việc cho con bú

Có rất nhiều thứ anh có thể làm để tham gia vào quá trình cho con bú. Chỉ cần ngồi xuống với em khi em đang chăm con đã có thể tạo ra một khác biệt rất lớn – và không chỉ riêng em. Con của chúng ta cần thấy chúng ta cười nói, dành thời gian cho nhau.

Nắm tay con và mỉm cười. Hát ca. Chụp ảnh. Cùng em uống một tách trà và nói cho mẹ con em nghe điều tuyệt vời nhất trong ngày của anh.

Em muốn anh trở thành một phần của mối liên kết tuyệt diệu này. Hãy nhớ rằng: cho con bú không chỉ là sự gắn kết giữa em và con mà có thể là sự gắn kết của cả nhà chúng ta.

Hãy trở thành người cổ vũ và bạn tâm tình của em anh nhé

Cho con bú có thể sẽ rất kiệt sức cả về thể chất lẫn tinh thần. Anh hãy để ý những dấu hiệu của em khi em thấy quá sức và hãy nhẹ nhàng đề nghị được giúp đỡ nếu anh nghĩ em cần nhé.

Khuyến khích em tìm gặp một tư vấn cho con bú hoặc tìm kiếm hỗ trợ cho con bú nếu cần. Nhiều phụ nữ cho con bú rất giỏi giả vờ như họ có thể kiểm soát mọi thứ. Nhưng không quan trọng chúng ta thể hiện tốt ở bên ngoài bao nhiêu, chúng ta vẫn cần sự giúp đỡ từ những người phụ nữ đã có kinh nghiệm trên con đường này.

Hãy giúp em tạo một chút thời gian cho riêng em

Thật tuyệt vời nếu như anh có thể giúp em dành chút thời gian riêng tư để về lại thế giới bên ngoài. Anh có thể giúp em trả lời e-mail, sắp xếp hẹn và hoàn thành việc nhà. Nghe có vẻ hài hước, nhưng có lẽ đây sẽ là món quà lớn nhất mà anh dành cho em khi em có thể ra ngoài mua sắm trong một tiếng. Hoặc thậm chí đi bộ lòng vòng trong công viên hay trung tâm thương mại chỉ 30 phút thôi cũng đã là thiên đường đối với em rồi!

Hãy kiên nhẫn với em nhé

Em biết rằng không phải lúc nào em cũng là em, hiện tại em đã là mẹ. Em đang làm hết sức có thể để giữ lạc quan, nhưng đôi khi những gì em có thể làm chỉ là không trút cảm xúc của mình lên người khác. Với lịch làm việc bận rộn của anh, em biết anh cũng cảm thấy tương tự. Hãy hỗ trợ lẫn nhau và đặt niềm tin vào nhau trong suốt khoảng thời gian khó khăn mà cũng thú vị này anh nhé.

Từ phía em, hãy nhớ rằng bên trong con người thiếu ngủ, chưa tắm gội này vẫn là người phụ nữ anh chọn. Em vẫn rất yêu anh đậm sâu. Vậy nên hãy trở thành người hùng của em anh nhé. Hãy hiểu cho em mỗi khi em cáu kỉnh và đáp lại em bằng một nụ cười khi em hỏi, “anh có thể giúp em một chút gì đó được không…?”

Cám ơn vì đã trở thành một người chồng tuyệt vời của em – và một người bố tuyệt vời cho con của chúng ta! Mỗi khi em nhìn thiên thần nhỏ này em luôn nhớ đến tình yêu mà mình đã dành cho nhau!

Bằng tất cả tình yêu từ người phụ nữ anh chọn để trở thành người bạn đi suốt quãng đời tuyệt vời này!

 

Bạn mong bạn đời của mình biết gì về việc cho con bú? Hãy để lại bình luận và cho chúng tôi biết nhé, hoặc tham gia trò chuyện tại trang Facebook của Medela.