Nuôi con bằng sữa mẹ trong NICU – Vi chất dinh dưỡng và hơn thế nữa

Nuôi con bằng sữa mẹ trong NICU – Vi chất dinh dưỡng và hơn thế nữa

Benefits of Breastfeeding

Share this content:

Khi một đứa trẻ sinh non, mỗi giây đều có giá trị. Và, đặc biệt là khi cho trẻ ăn sữa mẹ trong NICU, mỗi giọt sữa mẹ càng có giá trị hơn. Trẻ sinh non thường không thể bú sữa mẹ trực tiếp ngay từ đầu, vì vậy hút sữa mẹ là giải pháp tốt nhất. Việc hút sữa mẹ không chỉ mang lại cho bé một khởi đầu khỏe mạnh và cung cấp các chất dinh dưỡng vi lượng tuyệt vời giúp tăng cường khả năng miễn dịch, sức khỏe và chữa bệnh cho trẻ mà còn giúp mẹ có cơ hội làm một việc mà chỉ người mẹ có thể làm cho trẻ. Người mẹ cảm thấy như được trao quyền để làm điều gì đó giúp đứa trẻ có cơ hội tốt hơn để sống sót, lớn lên và phát triển.

Khi cho con bú sữa mẹ trong NICU, bạn nên biết về tầm quan trọng của vi chất dinh dưỡng trong sữa mẹ. Những thành phần độc đáo này của sữa mẹ phối hợp với nhau để hỗ trợ và cung cấp sự cân bằng chính xác mà một em bé cần để phát triển mạnh khỏe. Các vi chất dinh dưỡng được coi là phương thuốc tự nhiên. Chúng còn được gọi là “vitamin và khoáng chất”, các vi chất dinh dưỡng, bao gồm các chất như đồng, florua, iốt, selen, natri và kẽm, vitamin A, C, D, E và K và cả các vitamin B tổng hợp. Các vi chất dinh dưỡng cung cấp một số lợi ích quan trọng nhất của việc cho con bú.

Dưới đây là một vài lời khuyên và thông tin cho các bà mẹ có trẻ sinh non và đang cho con bú. Hy vọng việc nuôi con bằng sữa mẹ trong NICU có thể trở thành nguồn an ủi và cảm hứng cho cả em bé và cho bạn!

 


Nuôi con bằng sữa mẹ trong NICU rất quan trọng

Trẻ sinh non có nhiều rào cản cần vượt qua để phát triển hơn so với trẻ sinh đủ tháng. Nhưng ngay cả khi trẻ bắt đầu cuộc sống trong NICU, điều đó không có nghĩa là đứa trẻ sẽ luôn luôn gặp bất lợi. Việc hút sữa mẹ trong NICU có thể giúp em bé có cơ hội tốt nhất để phát triển và tận hưởng một cuộc sống khỏe mạnh bình thường.

Bằng chứng đã chỉ ra rằng sữa mẹ có thể cải thiện sự phát triển về thể chất và tinh thần của trẻ. Các vi chất dinh dưỡng trong sữa mẹ giúp trẻ có một khởi đầu tốt, mỗi giọt sữa có thể tạo nên sự khác biệt từ việc trẻ sẽ phát triển nhanh như thế nào cho đến việc khi nào trẻ có thể về nhà.

Sữa mẹ, đặc biệt là sữa non, rất quan trọng đối với trẻ sinh non, vì đây là “thức ăn đầu tiên” dành cho trẻ. Chỉ bằng cách cho một đứa trẻ bú sữa mẹ, bạn đang cung cấp các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cần thiết để hỗ trợ cơ thể đang phát triển và hệ miễn dịch của trẻ. Các thành phần của sữa non và sữa mẹ chắc chắn rất quan trọng không chỉ đối với trẻ đủ tháng mà còn quan trọng hơn đối với trẻ sinh non.

Trẻ sinh non đặc biệt được hưởng lợi từ sự bảo vệ của “đội quân sữa mẹ”. Theo nghiên cứu về tác dụng của việc nuôi con bằng sữa mẹ được mô tả trong bài viết này, trẻ sinh non không được bú sữa mẹ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn đáng kể với “nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm trùng máu, viêm màng não, các vấn đề về tiêu hóa và viêm ruột hoại tử (NEC)”, một tình trạng đe dọa đến tính mạng trong đó một phần ruột của em bé bị hỏng. Nghiên cứu của Unicef ​​cho thấy những trẻ được nuôi bằng sữa công thức có khả năng phát triển bệnh NEC cao gấp 6 đến 10 lần so với những em bé được nuôi bằng sữa mẹ. Vì những lý do này và hơn thế nữa, việc hút sữa mẹ trong NICU là điều tốt nhất bạn có thể làm cho em bé của mình vào thời điểm quan trọng này trong cuộc đời của trẻ.

Các nghiên cứu về kết quả phát triển thần kinh đã chỉ ra những tác động tích cực đáng kể đối của lượng sữa mẹ trong thời kỳ sơ sinh với sự phát triển về tinh thần và cơ vận động trong dài hạn, chỉ số thông minh và thị lực ngay từ tuổi thiếu niên.

 


Hãy sẵn sàng để thay đổi những kỳ vọng của bạn

Một trong những thách thức về cảm xúc đối với các bà mẹ sinh non là thực tế về việc sinh con ở NICU không phải là điều bạn có thể hình dung khi mới mang thai. Bạn đã có một kế hoạch, nhưng việc sinh con sớm trong NICU sẽ thay đổi tất cả – bây giờ việc bạn cần làm là phải thích nghi. Nuôi dưỡng trẻ sinh non “trông” khác biệt so với những hình ảnh lý tưởng của bạn về việc làm mẹ, chúng có thể là – thay vì bế em bé lên và cho con bú trực tiếp, bạn phải sử dụng máy vắt sữa để vắt sữa cho em bé. Nhưng không cần cảm thấy tồi tệ! Bạn vẫn luôn tham gia vào quá trình nuôi con và kết nối với trẻ cũng như nuôi dưỡng con như một người mẹ bình thường, mọi việc vẫn diễn ra như thể bạn đang ôm đứa trẻ đó vào bầu sữa của mình.

Là một người mẹ, việc cho con bú sữa mẹ là điều đặc biệt và mang lại nhiều lợi ích mà chỉ bạn mới có thể đem đến cho trẻ. Và một ngày nào đó sớm thôi, khi em bé đã lớn và phát triển đến khi trẻ sẵn sàng bú trực tiếp từ vú, bạn có thể bắt đầu tận hưởng trải nghiệm đầy đủ và sự kết nối khi cho con bú. Nhưng trong lúc này, hãy cố gắng để không cảm thấy buồn hay thất vọng – bạn và em bé của bạn đang thực hiện hành trình này cùng nhau, hút sữa mẹ và cho con bú là một cách bạn có thể giúp em bé khỏe mạnh và mạnh mẽ.

 


Hãy sẵn sàng cho những thách thức của việc hút sữa trong NICU

Hút sữa mẹ có thể là một thách thức đối với các bà mẹ mới sinh, đặc biệt là đối với những bà mẹ có con sinh non không thể tiếp xúc gần gũi với con để giúp kích thích quá trình này. Bộ ngực có thể cho biết sự khác biệt giữa việc hút sữa và em bé bú trực tiếp, vì vậy bạn phải thử các kỹ thuật khác nhau để “đánh lừa” cảm giác của mình, để ngực của bạn có thể cho ra những giọt sữa quý giá. Một số bà mẹ có hình ảnh, chăn, gấu bông hoặc nhắc nhở về em bé của mình – nếu có thể hãy cố gắng ngồi gần em bé của bạn khi bạn hút sữa.

Tiếp xúc trực tiếp trên da với em bé của bạn và ngực của bạn rất hữu ích – vì vậy hãy làm điều đó thường xuyên vì các y tá sẽ giúp bạn làm việc này, và sau đó hãy hút sữa ngay. Chỉ cần nói với bản thân rằng mỗi giọt sữa quý giá này (theo nghĩa đen) sẽ giúp em bé của bạn mạnh mẽ hơn! Ngay cả khi bạn phải vật lộn để hút đủ sữa mẹ trong những ngày đầu ở NICU, hãy nhớ rằng cơ thể bạn đang thích nghi và việc sản xuất sữa của bạn cần có thời gian để xây dựng. Khi em bé của bạn có thể ngậm núm vú và y tá sẽ trực tiếp hỗ trợ nguồn sữa của bạn. Với việc nuôi con bằng sữa mẹ và các khía cạnh khác của việc chăm sóc trẻ sơ sinh, cho dù trẻ có sinh non hay không, mọi thứ có xu hướng trở nên dễ dàng hơn theo thời gian.

 


Nuôi con bằng việc cho con bú sữa mẹ và nuôi con bằng sữa mẹ trong NICU

Hãy chuẩn bị để tự tạo sự ủng hộ tốt nhất cho chính bản thân khi bạn ở trong NICU. Hầu hết các đơn vị NICU đều hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ đối với trẻ sinh non (vì lý do rõ ràng bên trên), nhưng bạn có thể gặp phải một số tình huống hoặc một số nhân viên của NICU cho rằng giá trị của việc cho con bú (thay vì hút) không được ưu tiên. Có thể không thể bắt đầu cho trẻ bú ngay từ đầu do kích thước của bé hay các vấn đề về sức khỏe, nhưng ngay khi bé có thể ngậm vú, chúng tôi khuyến khích nên cho con bú. Nuôi con bằng sữa mẹ (thay vì hút sữa) thường giúp cho em bé và mẹ dễ dàng hơn và có thể giúp thúc đẩy sự tăng trưởng, phát triển và sẵn sàng cho em bé khi rời khỏi NICU.

Bạn có bất kỳ câu chuyện nào để chia sẻ về việc nuôi con bằng sữa mẹ trong NICU không? Điều gì giúp ích cho bạn và em bé của bạn? Để lại một bình luận và cho chúng tôi biết, hoặc tham gia với chúng tôi tại trang Facebook Medela.