5 Lý Do Việc Vui Chơi Rất Quan Trọng Với Trẻ

5 Lý Do Việc Vui Chơi Rất Quan Trọng Với Trẻ

Breastfeeding Journey & Parenting Tips

Share this content:

5 Lý Do Việc Vui Chơi Rất Quan Trọng Với Trẻ

Người lớn có xu hướng coi thường việc vui chơi của trẻ, giả sử rằng nó chỉ để vui hoặc chỉ là thứ mà trẻ làm là dễ dàng và không phức tạp. Có cả một từ mà ông bà ta thường nói là “trò trẻ con” thể hiện ý niệm rằng một số công việc hoặc thử thách rất đơn giản hay dễ hiểu. Nhưng sự thật là “trò trẻ con” phức tạp và quan trọng hơn ta nghĩ. Nghiên cứu gần đây đang khám phá ra rằng cách việc vui chơi có thể ảnh hưởng đến sự phát triển cảm xúc tổng thể của trẻ và có thể giúp hình thành các mối quan tâm và tương tác suốt đời của chúng. Trẻ em không “đơn thuần” chỉ chơi trò chơi – chúng đã tìm ra những bài học quan trọng về cách thế giới hoạt động và làm thế nào để hòa hợp với những người khác. Việc vui chơi của trẻ thực sự là cả một vũ trụ kỳ diệu và đáng khám phá!

Theo nghiên cứu của Đại học Cambridge và các nguồn khác, đây là một số cách mà việc vui chơi giúp trẻ học hỏi, phát triển và trở thành những con người khỏe mạnh, có khả năng:

 

Vui Chơi Tăng Cường Phát Triển Thể Chất

Có lẽ lợi ích rõ ràng nhất của việc chơi là nó giúp trẻ năng động hơn. Chỉ bằng cách chạy quanh sân hoặc leo trèo trên các món đồ chơi ở công viên, trẻ em có thể căng cơ và lấp đầy phổi; chúng đang đốt cháy calo và đạt được sự phối hợp và cải thiện sự tự tin với những thách thức về thể chất. Chơi tích cực cũng có thể đưa trẻ em vào con đường để có sức khỏe tốt hơn suốt đời – một nghiên cứu gần đây của Hiệp hội Y khoa Canada cho rằng trẻ em Canada cần giảm thời gian nhìn vào màn hình và dành nhiều thời gian hơn để vui chơi thể chất tích cực để giảm tỷ lệ béo phì ở trẻ em. Trẻ nhỏ nên được dành nhiều thời gian không gò bó nhất có thể để chơi bên ngoài sân hoặc tại công viên, để mở rộng các kỹ năng thể chất và tạo hứng thú lâu dài với thể thao và tập thể dục lành mạnh.

 

Vui Chơi Tạo Trí Tưởng Tượng

Bạn đã bao giờ xem một đứa trẻ chơi với một cây gậy và biến nó thành một chiếc máy bay hoặc một con búp bê hoặc một cây đũa phép thuật chưa? Hoặc xem những đứa trẻ phát minh ra những câu chuyện sáng tạo phức tạp và diễn những kịch bản này với thú nhồi bông hoặc đồ chơi của chúng? Trẻ em rất giỏi trong việc đưa ra những cách mới để sử dụng đồ vật hàng ngày cho mục đích ma thuật và trò chơi hàng ngày của chúng là cách chúng học cách sáng tạo.

Trẻ em thường sẽ học cách sáng tạo ngay cả khi không có đồ chơi ưa thích hoặc nhân vật hành động – ví dụ, nhiều bậc bố mẹ nhận xét rằng bất cứ khi nào họ mua một món quà lớn cho trẻ, trẻ thường vui vẻ hơn khi chơi với hộp và bao bì mà món quà được gói ! Đây là một điểm tốt, bởi vì nó cho thấy rằng trẻ em thường có thể phát minh ra thế giới trò chơi nhỏ của riêng mình hiệu quả hơn bất kỳ nhà sản xuất đồ chơi nào.

 

Vui Chơi Tăng Cường Khả Năng Giao Tiếp

Có thể xã giao tốt và có thể tương tác với những người khác là mục tiêu phát triển chính của mọi trẻ em và vui chơi là điều cần thiết cho quá trình đang diễn ra này. Khi những đứa trẻ thực hiện các trò chơi tưởng tượng của riêng chúng và đặt ra các quy tắc cho cuộc phiêu lưu cướp biển hoặc tiệc trà mới nhất của chúng hoặc các hoạt động khác, chúng không chỉ là “trò chơi”, mà chúng đang đàm phán các quy tắc và ranh giới của thế giới nhỏ bé của chúng và học cách hòa nhập với những người khác. Vui chơi dạy cho trẻ một số kỹ năng con người rất phức tạp và sâu sắc, chẳng hạn như sự đồng cảm – bằng cách chơi cùng nhau, trẻ học cách tôn trọng cảm xúc của người khác, học cách thương lượng ranh giới và lựa chọn sự thay thế, và học cách chia sẻ và cộng tác. Đây là tất cả những kỹ năng nghiêm túc suốt đời và những đặc điểm tính cách tuyệt vời phát sinh từ những “trò trẻ con” đơn giản.

 

Vui Chơi Giúp Trẻ Em Xử Lý Cảm Xúc

Bất kỳ phụ huynh nào từng cố gắng thương lượng hòa bình giữa hai đứa trẻ không đồng ý/tức giật/khóc có thể làm chứng rằng trẻ con chơi đôi khi đầy mâu thuẫn! Trẻ em thường xử lý những cảm xúc mạnh mẽ trong khi trải qua các hoạt động vui chơi hàng ngày. Nghiên cứu từ Đại học Case Western cho thấy trẻ em gặp những chấn động tâm lý trong cuộc sống có thể sử dụng vui chơi như một cách để xử lý cảm xúc tiêu cực, và tất cả trẻ em có thể sử dụng việc vui chơi để giúp xử lý và phục hồi từ những cảm xúc tiêu cực hơn trong cuộc sống hàng ngày. Bằng cách này, việc vui chơi giúp trẻ em kiên cường hơn về mặt cảm xúc.

 

Vui Chơi Tạo Cơ Hội Để Kết Nối Với Thiên Nhiên

Một khía cạnh khác của việc vui chơi mang đến rất nhiều lợi ích khác là cách trẻ em chơi có thể giúp chúng kết nối với thiên nhiên. Một thực tế đáng tiếc của cuộc sống hiện đại là nhiều người đang dành quá nhiều thời gian trong nhà, ngồi trên ghế, xem TV, dùng điện thoại thông minh và màn hình máy tính. Con người tiến hóa để hoạt động nhiều hơn và dành nhiều thời gian ngoài trời được bao quanh bởi cây cối, thực vật, chim, động vật và âm thanh tự nhiên. Nghiên cứu gần đây đang chỉ ra rằng việc dành thời gian tự do trong tự nhiên có thể có nhiều tác động tích cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta, và sẽ đặc biệt quan trọng để cho trẻ em có cơ hội trải nghiệm thiên nhiên một cách thường xuyên. Chơi bên ngoài dạy cho trẻ cách khám phá, sáng tạo, chấp nhận rủi ro và quản lý các điều kiện đầy thách thức. Trên thực tế, theo bài viết này, cho trẻ em chơi bên ngoài trong mọi điều kiện thời tiết, ngay cả khi trời có một chút lạnh hoặc mưa thì còn tốt hơn nữa; học cách đối phó với các yếu tố và tận hưởng trải nghiệm bên ngoài sẽ giúp trẻ kiên cường hơn.

Cuối cùng, vui chơi không chỉ là giải trí – mà còn về việc phát triển trí tuệ, thể xác và tinh thần của trẻ em để chúng được trang bị tốt cho những thách thức và cơ hội của cuộc sống tương lai. Khi chúng ta xem trẻ em chơi, chúng ta không chỉ xem một trò chơi đơn giản hay hành động giả tạo – chúng ta nhìn thấy tương lai đang được xây dựng trước mắt chúng ta.

Bạn đã học được gì khi xem con bạn chơi? Điều gì thú vị và quan trọng nhất đối với bạn khi nghiên cứu mới về lợi ích của việc trẻ em chơi là gì? Hãy để lại một lời bình luận và cho chúng tôi biết, hoặc tham gia thảo luận trên Trang Facebook Medela của chúng tôi!