Các tình trạng sức khỏe tồn tại trong cơ thể mẹ có thể ảnh hưởng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ

Các tình trạng sức khỏe tồn tại trong cơ thể mẹ có thể ảnh hưởng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ

Common Issues & Solutions

Share this content:

Một số bà mẹ có các vấn đề sức khỏe tồn tại từ trước hoặc các bệnh mãn tính khiến họ tự hỏi liệu họ có thể cho con bú được không. Ví dụ, một số bà mẹ có núm vú phẳng hoặc tụt núm vú, có thể đã từng cấy ghép vú hoặc chung sống với các tình trạng mãn tính như viêm gan hoặc tiểu đường. Điều này có ý nghĩa gì đối với việc cho con bú? Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn, nó có thể phản ánh việc bạn cần thực hiện một số biện pháp phòng ngừa bổ sung hoặc điều chỉnh thói quen hàng ngày của bạn hay không, để giúp việc nuôi con bằng sữa mẹ thành công và an toàn. Nhưng nói chung, hầu hết các bà mẹ nên cố gắng cho con bú nếu có thể – bởi vì lợi ích của việc cho con bú, đối với trẻ sơ sinh và mẹ đều rất quan trọng.

 


Khi nào người mẹ không nên cho con bú?

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) nói rằng có một số trường hợp không nên cho con bú nhưng đa phần thì mọi việc đều ổn. Hãy kiểm tra danh sách đầy đủ của họ về hướng dẫn cho con bú với các điều kiện sức khỏe khác nhau để biết thêm thông tin. Ví dụ, các bà mẹ dương tính với HIV, đang dùng thuốc kháng retrovirus, mắc bệnh lao, hoặc đang trải qua hóa trị liệu hoặc xạ trị, không nên cho con bú. Nhưng ngoài những ví dụ đó và một vài điều kiện hiếm gặp khác, hầu hết các bà mẹ có thể cho con bú mà không gây nguy hiểm cho sức khỏe của con. Ví dụ, trang CDC nói rằng các bà mẹ bị Viêm gan B hoặc Viêm gan C an toàn khi cho con bú, vì những bệnh này lây qua máu chứ không phải do sữa mẹ.

 


Cho con bú bằng núm vú phẳng hoặc bị tụt

Ngay cả khi việc cho con bú an toàn cho mẹ và con, vẫn có một số điều kiện có thể khiến việc cho con bú trở nên khó khăn hơn. Ví dụ, nhiều bà mẹ lo lắng rằng hình dạng của núm vú của họ – núm vú phẳng hoặc bị tụt núm vú – sẽ khiến trẻ khó bú. Mặc dù núm vú phẳng và tụt núm vú khá phổ biến – đặc biệt là ở những người làm mẹ lần đầu – họ thường vẫn đáp ứng việc cho con bú và cải thiện theo thời gian. Núm vú hỗ trợ là một cách không cần can thiệp nhiều để giúp phụ nữ có núm vú bị tụt hoặc phẳng cho con bú thoải mái và thành công. Chúng giúp việc chuẩn bị cho con bú trở nên dễ dàng hơn với các bà mẹ có núm vú phẳng hoặc bị tụt núm vú. Miếng bảo vệ núm vú thường được sử dụng trước và sau khi cho con bú để bảo vệ núm vú tránh bị nứt và đau.

 


Cho con bú từ một vú sau khi phẫu thuật cắt bỏ vú

Phụ nữ đã cắt bỏ vú do ung thư vú hoặc các vấn đề về sức khỏe khác luôn tự hỏi liệu họ vẫn có thể cho con bú. Câu trả lời là: Có, bạn có thể! Miễn là bạn không có các biến chứng y khoa khác ở vú còn lại, các bà mẹ hầu như luôn có thể tạo ra đủ sữa mẹ chỉ từ một vú. Bạn sẽ cần có được một máy hút sữa tốt và thực hiện các buổi điều dưỡng thường xuyên để đảm bảo vú của bạn có thể cung cấp đủ sữa – chỉ với một chút chú ý để tâm, bạn vẫn có thể cho con bú sau khi phẫu thuật cắt bỏ vú.

 


Cho con bú trong thời gian điều trị ung thư

Các bà mẹ bị ung thư thường sẽ có những câu hỏi đặc biệt về việc cho con bú như: cho con bú có an toàn khi điều trị ung thư không? Nó phụ thuộc vào bước nào trong quá trình chẩn đoán và điều trị ung thư mà bạn đang thực hiện, và loại điều trị mà bạn đang tiếp nhận.

Nếu bạn vẫn đang trải qua các xét nghiệm chẩn đoán ung thư, việc cho con bú là an toàn. Nếu bạn đang xạ trị, cho con bú vẫn an toàn, nhưng việc sản xuất sữa của bạn có thể bị hạn chế do bức xạ. Tuy nhiên, nếu điều trị ung thư của bạn bao gồm liệu pháp đồng vị phóng xạ hoặc hóa trị liệu, bạn không được cho con bú cho đến khi thuốc hoặc các yếu tố phóng xạ đã hoàn toàn ra khỏi cơ thể bạn.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về cách cho con bú an toàn trong khi điều trị ung thư – nhưng hãy chắc chắn ưu tiên ở đây là sức khỏe và việc điều trị của bạn, ngay cả khi bạn có thể nuôi con bằng sữa mẹ miễn là bạn muốn. Sức khỏe và cuộc sống của bạn là điều quan trọng nhất đối với em bé của bạn, ngay cả khi bạn phải ngừng cho con bú do điều trị ung thư.

 


Cho con bú khi bị tiểu đường

Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường phải đối mặt với một số thách thức và rủi ro đặc biệt khi mang thai, nhưng việc cho con bú thực sự có thể có lợi cho các bà mẹ mắc bệnh tiểu đường và cho em bé của họ. Nuôi con bằng sữa mẹ có thể giúp các bà mẹ mắc bệnh tiểu đường giảm cân nhanh hơn và kiểm soát tốt hơn lượng đường trong máu.

Tuy nhiên, nếu bạn bị tiểu đường và đang cho con bú, bạn cần thực hiện một vài biện pháp phòng ngừa bổ sung tùy thuộc vào loại bệnh tiểu đường mà bạn mắc phải. Nếu bạn bị tiểu đường đã được điều trị bằng insulin, bạn có nguy cơ bị hạ đường huyết cao hơn khi cho con bú, vì vậy hãy chắc chắn là bạn đã ăn nhẹ hoặc ăn một bữa trước hoặc trong các buổi cho con bú.

Phụ nữ đã mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể dùng thuốc ngay sau khi em bé chào đời. Hỏi bác sĩ của bạn bất kỳ câu hỏi nào về loại thuốc tiểu đường an toàn trong khi cho con bú.

 


Cho con bú khi bị bệnh hen suyễn

Nếu bạn có thể, thì cho con bú là sự lựa chọn tốt nhất cho bé. Thuốc trị hen suyễn dạng hít không ảnh hưởng đến em bé của bạn khi bạn cho con bú. Các loại thuốc được kê đơn cho bệnh hen suyễn không ảnh hưởng đến khả năng tạo sữa mẹ và chỉ một lượng rất nhỏ thuốc hen suyễn truyền vào sữa mẹ, và những thứ này không gây nguy hiểm cho em bé của bạn.

Bất kể tình trạng sức khỏe nào bạn có thể đang phải đối phó, hầu như luôn có một giải pháp để giúp cho bé có thể bú an toàn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn, hoặc một chuyên gia tư vấn cho con bú, và làm bất cứ điều gì có ích để giữ sức khỏe, cảm thấy vui vẻ và tiếp tục cho bé bú.

 

Bạn đã có kinh nghiệm gì về việc điều kiện sức khỏe ảnh hưởng đến việc cho con bú? Làm thế nào bạn vượt qua chúng? Để lại một bình luận, hoặc tham gia các cuộc thảo luận trên trang Facebook Medela.