Lên kế hoạch cho con bú trong phòng chăm sóc đặc biệt – Phần 2

Lên kế hoạch cho con bú trong phòng chăm sóc đặc biệt – Phần 2

Get Started on Breastfeeding & Tips

Share this content:

Một số phụ huynh chuẩn bị có con thường lên một Kế hoạch Sinh con trong thời gian 9 tháng mang thai, bao gồm nhiều trường hợp bất ngờ, những mong muốn cũng như những ưu tiên mà họ đã ghi nhớ trong ngày sinh con. Kế hoạch sinh con có thể sẽ rất hữu dụng nếu được chuẩn bị trước, để đảm bảo bạn đã có mọi thứ cung cấp cần thiết và đảm bảo bạn có thể nói chuyện với nhân tiên y tế một cách hiệu quả, hãy tạo mọi điều kiện cho bản thân bạn được thoải mái trong quá trình sinh con.

Một thách thức đối với những phụ huynh có trẻ sinh non là họ thường không mong đợi trường hợp này sẽ xảy ra – do đó có rất ít cặp vợ chồng lên kế hoạch cho trường hợp “sinh non” hoặc cho những yêu cầu của họ trong “phòng chăm sóc đặc biệt”. Đây có thể là một trong những phần quan trọng cần được hoàn thành trong Kế hoạch sinh con.

Điều may mắn là không bao giờ là quá trễ để lên một kế hoạch.  Bất kể là bạn đang nằm chờ sinh (chờ những tình huống rủi ro khi mang thai hoặc sinh non có thể xảy ra) hoặc em bé của bạn đã bị sinh non và đang nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt, hãy dành một chút thời gian để bàn bạc với chồng mình về những mục đích cũng như mong muốn của cả hai về việc cho con bú và dùng máy hút sữa trong phòng chăm sóc đặc biệt. Ví dụ:

 


Nói với nhân viên trong phòng chăm sóc đặc biệt rằng bạn muốn cho bé bú sữa mẹ

Ngay cả khi điều này không thể thực hiện được, nếu như bé đang dùng máy thở và không thể bú, hãy cho họ biết rằng bạn sẽ cho con bú trực tiếp bất cứ khi nào có thể thực hiện được.  Nếu như nhân viên chăm sóc hiểu được bạn thực sự muốn tự tay cho con bú, họ sẽ làm theo ý bạn. Đừng cho rằng nhân viên trong phòng chăm sóc đặc biệt sẽ đề nghị bạn cho con bú – hãy nói rõ ràng với họ rằng đây là điều bạn muốn làm, và yêu cầu được thực hiện điều này trong kế hoạch chăm sóc hàng ngày của bé.

 


Bắt đầu dùng máy hút sữa càng sớm càng tốt

Phòng chăm sóc đặc biệt khả năng cao là được trang bị một máy hút sữa loại dành cho bệnh viện tương tự như loại máy hút điện đôi của Medela. Hãy yêu cầu được nói chuyện với nhân viên tư vấn cho con bú hoặc yêu cầu được gặp những bà mẹ cho con bú khác trong phòng chăm sóc đặc biệt.  Hãy tìm cho mình một đội ngũ hỗ trợ sớm để đảm bảo bạn có một trải nghiệm thoải mái và thành công khi dùng máy hút sữa. Đây là thời điểm bạn cần phải chắc chắn về lịch trình hút sữa của mình vì mỗi một giọt sữa hút được sẽ giúp em bé của bạn khỏe mạnh hơn. Làm một người mẹ phụ thuộc vào máy hút sữa sẽ rất khó khăn như bài viết này đã nhấn mạnh, nhưng bạn có thể làm một số điều sau để giúp cho quá trình hút sữa của mình được thoải mái hơn.

 


Thực hiện theo lịch trình hút sữa

Hãy cố gắng hút sữa từ hai đến ba tiếng trong suốt một ngày để hình thành một nguồn cung cấp sữa của riêng bạn. Hãy cho bản thân thời gian để được thoải mái và thư giãn trước khi thực hiện hút sữa – điều này sẽ giúp bầu ngực của bạn được “xuống sữa” để thu được một lượng sữa thật chất lượng. Hãy làm mọi thứ bạn có thể để tạo một không gian cho bản thân được thư giãn. Hãy dùng một con gấu bông hoặc một chiếc chăn để bạn ôm cùng với tấm ảnh của con bạn. Điều này sẽ giúp bạn được thư giãn và đạt được thành công lớn nhất với dòng sữa của mình.

 


Đừng quên những giọt cuối cùng

Luôn phải giữ máy hút sữa thêm từ một đến hai phút, ngay cả khi dòng sữa của bạn đã ngừng. Tại sao điều này lại quan trọng? Nó đảm bảo rằng bầu sữa của bạn đã được vắt hoàn toàn và vì lượng kem trong sữa tăng dần, bạn sẽ có được những giọt cuối cùng có nồng độ kcal chất béo cao nhất, rất cần thiết cho sự phát triển não của con bạn. Như bài viết này đã nhấn mạnh, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng lớn rất cần thiết cho trẻ sinh non. Trang bị hiểu biết cho việc sinh non là một điều vô cùng quan trọng khi bạn ở trong trường hợp này.

 


Giữ bình tĩnh, kiên nhẫn và tiếp tục cố gắng

Hút sữa có thể sẽ rất phiền toái hoặc không thoải mái một chút nào cho những người mẹ vừa sử dụng, đặc biệt trong trường hợp người mẹ gặp căng thẳng và có vấn đề về sức khỏe sau khi sinh non. Nhưng đừng bỏ cuộc nhé! Hãy đối xử tốt với bản thân bằng cách nghỉ ngơi thật nhiều, ăn uống kiêng cử có khoa học, uống nhiều nước và có kế hoạch sinh hoạt thật thoải mái. Và luôn sử dụng những dụng cụ hỗ trợ cho việc hút sữa như mỡ len hoặc trợ ti để phòng ngừa đầu ti bị đau.

 


Hãy sẵn sàng để thích nghi và ứng biến

Tìm ra những gì tốt nhất cho bạn và con bạn. Không phải người làm mẹ nào cũng có kinh nghiệm cho con bú giống nhau, và điều này lại đặc biệt đúng hơn với những người mẹ sinh non. Vì vậy hãy chuẩn bị để thích nghi và ứng biến. Nếu như bé của bạn đủ lớn để nằm bế, nhưng lại gặp trục trặc khi giữ lấy đầu ti, hãy thử dùng máy hút sữa song song với việc cho bú trực tiếp. Hoặc nếu dòng sữa của bạn khá nặng trong mỗi lần cho bú, hút bớt sữa ra trước để giảm áp lực và để cho bé dễ bú hơn. Hoặc bạn có thể sử dụng bình sữa song song với việc cho bú. Bất kể bạn làm gì, chỉ cần bạn sẵn sàng để thử những cách mới cho đến khi bạn tìm được phương pháp phù hợp cho bản thân và cho bé. Và đừng cảm thấy bất mãn hay thất vọng – vì đây là tất cả giai đoạn của hành trình cho con bú, và bạn sẽ sớm tới thời điểm thấy mọi thứ dễ dàng và thoải mái hơn. Và hãy nhớ rằng, bạn không cô đơn, đội ngũ chăm sóc chuyên nghiệp cho con bạn sẽ có rất nhiều mẹo và thủ thuật để chỉ bạn, và hãy đảm bảo rằng bạn sẽ liên lạc với chuyên gia cho con bú để được hỗ trợ cũng như cung cấp những thông tin bạn cần.

Chăm sóc cho trẻ sinh non có rất nhiều thách thức khó khăn, nhưng với kế hoạch đúng đắn, tập trung và kiên trì, cho con bú trong phòng chăm sóc đặc biệt là điều có thể thực hiện được. Hãy nhớ rằng mặc dù bạn sinh non, mặc dù bạn chưa thể tự tay cho con bú, bạn vẫn đang làm những thứ thật tuyệt vời dành cho con thông qua dòng sữa của mình. Hãy tìm kiếm giúp đỡ từ mọi nguồn xung quanh bạn. Hãy đới xử tốt với bạn thân, nghỉ ngơi và tự chăm sóc mình mình thật nhiều. Những người mẹ khác và gia đình của họ đã vượt qua trải nghiệm này và trở lại mạnh mẽ hơn, khỏe mạnh hơn và hạnh phúc hơn bao giờ hết.

Bạn có câu chuyện nào muốn chia sẻ về trải nghiệm cho con bú trong phòng chăm sóc đặc biệt không? Phương pháp nào hiệu quả cho bạn và con bạn? Để lại bình luận và cho chúng tôi biết nhé, hoặc tham gia với chúng tôi tại trang Fanpage Facebook của Medela.