Khám phá lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ: Bảo vệ khỏi vi-rút và vi khuẩn

Khám phá lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ: Bảo vệ khỏi vi-rút và vi khuẩn

Benefits of Breastfeeding

Share this content:

Có rất nhiều lợi ích khi nuôi con bằng sữa mẹ đối với cả trẻ sơ sinh và người mẹ, nhưng một trong những điều quan trọng nhất là giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho trẻ và giúp bảo vệ trẻ khỏi các vi sinh vật truyền nhiễm như virus và vi khuẩn. Sữa mẹ đóng vai trò như một đội quân phòng thủ vững chắc, bảo vệ bé khỏi nhiễm trùng và sữa mẹ có chứa các tế bào miễn dịch tồn tại trong cơ thể bé con của bạn, mang lại khả năng miễn dịch lâu dài.

 


Vậy sữa mẹ cung cấp khả năng miễn dịch như thế nào?

Khi mang thai, người mẹ truyền kháng thể cho con qua nhau thai. Tử cung là một thế giới khép kín, nơi thai nhi được bảo vệ khỏi sự lây nhiễm bởi cơ thể và hệ thống miễn dịch của mẹ. Nhưng một khi em bé được sinh ra, trẻ cần sự bảo vệ mới khỏi các vi khuẩn truyền nhiễm của thế giới bên ngoài cơ thể mẹ. Hệ thống miễn dịch ở trẻ em chưa thực sự hoàn chỉnh cho đến khoảng năm tuổi, vậy thì việc cho con bú sữa mẹ sẽ giúp ích như thế nào nếu chỉ trong vài tháng hoặc vài tuần? Sữa mẹ giúp tăng cường miễn dịch hữu ích trong suốt thời gian bé bú mẹ. Vậy khi bé ngưng bú thì sẽ thế nào? Tin tốt là tác dụng của sữa mẹ đối với hệ thống miễn dịch vẫn tiếp tục trong suốt cuộc đời, điều này đã được La LecheLeague công nhận. Nguyên nhân do sữa mẹ có chứa các thành phần thực sự định hướng sự phát triển của hệ thống miễn dịch của chính trẻ – vì vậy nếu bạn cho con bú, bạn không chỉ giúp chúng khỏe mạnh hôm nay –  bạn sẽ giúp chúng có cuộc sống khỏe mạnh hơn trong những năm tiếp theo của cuộc đời.

Đây là một trong những lý do lớn nhất tại sao việc cho con bú rất quan trọng. Sữa mẹ chứa hàng ngàn thành phần khác nhau hỗ trợ hệ thống miễn dịch theo cách này hay cách khác. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ được bảo vệ thêm nhờ kháng thể, các protein khác và các yếu tố bảo vệ trong sữa mẹ. Ngoài ra, các tế bào trong sữa mẹ còn mới có tác dụng bảo vệ hệ thống miễn dịch của trẻ em. Các tế bào T giống như những người lính sẽ tìm kiếm và tiêu diệt những kẻ xâm lược và tế bào B tạo ra các kháng thể chống lại mầm bệnh để củng cố hệ thống miễn dịch.

 


Vậy việc tiêm chủng thì có tác dụng gì không?

Mặc dù nuôi con bằng sữa mẹ mang lại sự bảo vệ miễn dịch đáng kể, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên bổ sung các lợi ích miễn dịch của việc cho con bú bằng cách tiêm vắc-xin được đề nghị để chống lại các bệnh cụ thể. Vì vậy, bạn vẫn nên giữ cho con bạn được tiêm chủng đúng lịch để trẻ có thể được chủng ngừa một số bệnh khi chúng lớn lên.

Hiệp hội Nhi khoa Canada và Ủy ban Tư vấn Quốc gia về Chủng ngừa khuyến cáo nên tiêm một số loại vắc-xin cho trẻ em, bao gồm 5 trong 1 (bảo vệ chống bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt và bệnh Hib), MMR (sởi, quai bị và rubella), Vắc-xin viêm gan B, dTap (bạch hầu, uốn ván và ho gà) và một số loại khác.

Vui lòng đọc bài viết này để biết danh sách đầy đủ các loại vắc-xin được khuyến nghị và giải thích về tác dụng của từng loại vắc xin, cũng như lịch tiêm chủng đầy đủ để bạn có thể thấy việc tiêm chủng đối với các trẻ em ở độ tuổi khác nhau là khác nhau. Để tìm một cuốn sách song ngữ về tiêm chủng, hãy vào đây.  Một cuốn sách về tiêm chủng của Hiệp hội Nhi khoa Canada có tên Your Child’s Best Shot, hãy xem tại đây. Để biết thêm thông tin về những lợi ích tuyệt vời của việc nuôi con bằng sữa mẹ, hãy đọc bài viết của chúng tôi, “Em bé muốn BẠN tham gia đội quân sữa mẹ”.

Sữa mẹ có lẽ là chất lỏng bí ẩn và mạnh mẽ nhất trên hành tinh! Nó được thiết kế để bảo vệ khỏi virus và vi khuẩn và có siêu năng lực để mang lại cho bé sự khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống. Bằng cách cho con bú hoặc cho con bú sữa mẹ từ bình, bạn đang cho con bạn một món quà tuyệt vời nhất trên thế giới và cho phép chúng lớn lên mạnh mẽ và kiên cường.

 

Bạn nghĩ gì về điều này? Bạn có biết về khả năng phòng vệ miễn dịch hấp dẫn của sữa mẹ không? Bạn có bất kỳ câu hỏi nào về vắc-xin không? Để lại một bình luận và cho chúng tôi biết, hoặc tham gia cuộc trò chuyện trên trang Facebook của Medela