5 Cách Để Ông Bà Tham Gia Vào Cuộc Sống Của Con Bạn

5 Cách Để Ông Bà Tham Gia Vào Cuộc Sống Của Con Bạn

Breastfeeding Journey & Parenting Tips

Share this content:

5 Cách Để Ông Bà Tham Gia Vào Cuộc Sống Của Con Bạn

Một trong những khía cạnh độc đáo của việc nuôi dạy một đứa trẻ mới là cho bố mẹ và bố mẹ chồng của bạn tham gia vào cuộc sống của đứa cháu mới của họ. Hầu hết ông bà đều muốn tham gia – điều đó có ý nghĩa rất lớn với họ khi thấy đứa trẻ nhỏ này bước ra thế giới. Tuy nhiên, nhiều ông bà có thể không muốn vượt qua giới hạn của họ hoặc xâm nhập vào cuộc sống mới của bạn như một đơn vị gia đình; họ thường không biết giới hạn hay quy tắc tham gia. Nếu họ là ông bà lần đầu, họ có thể gặp phải sự bất an của chính họ và có lẽ là một chút lo lắng.

Khi bạn đang đi qua sự chuyển đổi này cùng nhau sang một giai đoạn mới trong cuộc sống, hãy nhớ rằng ông bà bé của bạn sẽ có quan điểm đặc biệt của riêng mình về tình huống này. Họ nhận ra rằng bạn đến từ một thế hệ khác và mỗi thế hệ có những giá trị và ưu tiên riêng. Họ đã làm những điều khác biệt khi họ đang nuôi dạy con cái của họ. Công nghệ có thể không thoải mái với họ như đối với bạn – nhắn tin, email hoặc Facebook có thể không phải là phương tiện liên lạc ưa thích của họ; họ có thể thích các cuộc gọi điện thoại.

Một thực tế khác là ông bà ngày nay có xu hướng thích xúc giác, tiếp xúc cá nhân với cháu của họ và nếu bạn sống ở xa, điều này có thể là một thách thức. Mặc dù có những công nghệ tuyệt vời như Skype để giúp liên lạc, nhưng không có sự thay thế nào cho việc tiếp xúc trực tiếp.

Bố mẹ có thể cần nỗ lực để giúp ông bà hiểu rằng họ – với tư cách là bố mẹ – có những ưu tiên khác nhau đối với con cái so với ông bà của họ – và không phải lúc nào bạn cũng có thể đồng ý về cách “đúng” để nuôi trẻ. Tuy nhiên, bất chấp sự khác biệt, bố mẹ có thể khuyến khích ông bà tham gia, chia sẻ kiến thức và tình yêu với cháu của họ.

Dưới đây là một vài cách quan trọng bạn có thể để ông bà tham gia vào cuộc sống của con bạn:

 

Gia nhập

Hãy để ông bà được tham gia ngay từ đầu. Bắt đầu xây dựng mối quan hệ với em bé giữa mẹ và bố của bạn hoặc bố mẹ chồng trước khi em bé chào đời. Hãy để họ giúp với những điều đơn giản. Hỏi lời khuyên của họ và cho họ biết rằng họ là một phần của đội nuôi bé ngay từ đầu. Lắng nghe lời khuyên của họ và sửa chữa bất kỳ quan niệm sai lầm nào. Ví dụ, một số lời khuyên cho con bú liên quan đến sức khỏe đã được đưa ra trong thời gian mẹ của bạn là bố mẹ mới có thể đã được thay thế bởi nghiên cứu khoa học mới hơn. Dường như các bà mẹ và mẹ chồng thường là nguồn gốc của một số lầm tưởng về việc cho con bú.

 

Giáo dục

Cho con bú đôi khi có thể là nguồn gốc của sự hiểu lầm giữa người mẹ mới và ông bà mới. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng họ hiểu kế hoạch nuôi con bằng sữa mẹ của bạn và ủng hộ những gì bạn dự định làm để nuôi con. Nếu bạn có ý định cho con bú nơi công cộng, hãy cho họ biết để họ có thể hỗ trợ bạn – hoặc không tham gia cùng bạn đi chơi nếu điều đó khiến họ khó chịu. Hãy cho họ biết ngay từ đầu cách bạn dự định nuôi con – cách bạn muốn làm mẹ – và hãy nhớ rằng ngay cả khi họ không đồng ý về mọi thứ, họ vẫn yêu bạn và muốn những gì tốt nhất cho bạn và em bé. Cố gắng giảm thiểu xung đột bằng cách tập trung vào các thỏa thuận và ghi nhớ rằng tất cả mọi người đều là thành viên trong cùng một nhóm: giúp đỡ để hỗ trợ em bé.

 

Giúp đỡ

Điều gì tạo nên một ông bà tuyệt vời? Nhiều ông bà mới của ngày hôm nay đang phải vật lộn một chút với quá trình chuyển đổi; họ có thể không cảm thấy “đã sẵn sàng” để trở thành ông bà, hoặc có thể không biết vai trò của họ là gì. Ông bà hiện đại thường không cảm nhận “già” như cách họ thường mường tượng về một người làm ông làm bà. Họ có thể có một số bất an hoặc lo lắng về thời gian, năng lượng và tài nguyên sẵn có của họ để trở thành một ông bà tích cực.

Điều quan trọng là nhận ra sự bất an của họ. Hãy để bố mẹ hoặc bố mẹ chồng biết rằng bạn muốn họ trở thành một tấm gương và bạn muốn họ có mặt trong cuộc sống của con bạn. Hãy trấn an họ rằng ảnh hưởng của họ đối với con bạn sẽ giữ cho gia đình gần gũi hơn và họ phải là chính mình.

Cung cấp cho họ các nhiệm vụ cụ thể sẽ rất hữu ích. Những ông bà của ngày sẽ rất vui lòng giúp đỡ, nhưng không muốn can thiệp – vì vậy hãy cho họ biết chính xác họ có thể làm được gì. Dù là “Bố mẹ có thể làm bữa tối sau khi chúng con đưa bé về từ bệnh viện không?” hay “Bố mẹ có thể đưa hai mẹ con đến gặp bác sĩ lần đầu không?” hay “Bố mẹ có thể gợi ý cho con dịch vụ lau dọn nhà nào không?”

Tất nhiên, hãy luôn cảm ơn họ vì đã giúp đỡ! Mọi người đều muốn được đánh giá cao. Thế hệ ông bà này có xu hướng khá độc lập và năng động với cuộc sống của chính họ, và họ không muốn bạn cho rằng họ sẽ bỏ mọi thứ để cống hiến cho con cháu của họ toàn thời gian – mặc dù họ có thể rất muốn!

 

Giải thích

Một trong những cách tốt nhất để tránh những hiểu lầm là dành thời gian để làm rõ những hy vọng và kỳ vọng của bạn về tương lai về những gì bạn muốn từ ông bà của con bạn. Hãy ngồi xuống và thảo luận với ông bà của bé về một số đặc điểm quan trọng nhất mà một ông bà “tuyệt vời” có thể có. Điều này có thể bao gồm:

  • Tình yêu vô điều kiện: Yêu một đứa bé vì chính con người chúng. Không tìm cách biến một đứa cháu thành thứ gì đó lấp đầy một khoảng trống trong cuộc sống của ông bà.
  • Kiên nhẫn: Nhắc nhở ông bà rằng trẻ em có thể đặc biệt ích kỷ khi chúng còn nhỏ và nếu chúng không muốn ôm hay không muốn nói chuyện với bà trên điện thoại, điều đó hoàn toàn OK. Đừng bao giờ ép trẻ ôm bất cứ ai mà chúng không muốn, ngay cả khi đó là ông bà yêu dấu của chúng.
  • Hào phóng: Khuyến khích ông bà tặng quà nếu họ thích, nhưng không quá nhiều. Một số ông bà tự hào về việc “nuông chiều” con cháu của họ, nhưng sự thật là những món quà về thời gian và kinh nghiệm quan trọng hơn những thứ vật chất.
  • Hiện diện: Việc truyền tải các giá trị gia đình đơn giản là một cách quan trọng để trẻ học hỏi chúng là ai và sống như thế nào. Sự nhất quán trong mối liên kết và lịch sử gia đình có thể là một trong những món quà lớn nhất và đơn giản nhất.
  • Tách rời và Tin tưởng Bố mẹ: Ông bà cần lưu ý rằng họ không phải là bố mẹ của bé. Họ không nên can thiệp và mâu thuẫn với những gì mẹ và bố muốn cho con mình.

 

Giao lưu

Hãy nhớ rằng trở thành ông bà là một trong những niềm vui lớn nhất trong cuộc sống! Họ có tất cả niềm vui của việc nuôi dạy con cái, nhưng không có trách nhiệm – tất cả những ngày nắng đẹp trong công viên mà không có những đêm không ngủ và những cơn ốm của trẻ. Cùng nhau tận hưởng em bé. Tận hưởng mối quan hệ của bạn và trân trọng cơ hội này. Hãy là những cá nhân nhưng hãy tự hào khi được ở cùng một đội. Tôn trọng lẫn nhau – biết rằng tất cả mọi người đang cố gắng nhất có thể. Đây là lần đầu tiên cho tất cả mọi người – vì vậy hãy vừa học vừa yêu thương.

Bạn đang cho bố mẹ và bố mẹ chồng tham gia vào cuộc sống của em bé mới của bạn như thế nào? Bạn đã sử dụng bất kỳ chiến lược cụ thể nào đã làm cho quá trình dễ dàng hơn chưa? Bạn có giữ liên lạc bằng Skype hoặc các công nghệ khác không? Hãy tham gia bình luận bên dưới và đừng quên “like” và chia sẻ bài viết này để tiếp tục cuộc trò chuyện hoặc ghé qua Cộng đồng Facebook Medela