Năm đầu đời của em bé sinh non

Năm đầu đời của em bé sinh non

Breastfeeding Journey & Parenting Tips

Share this content:

Năm đầu đời của em bé sinh non

Thông thường, em bé lớn lên trong bụng mẹ trong 40 tuần trước khi chào đời. Em bé sinh ra ở tuần 40 được gọi là đủ tháng. Nếu em bé được sinh ra sớm hơn 37 tuần, em bé đó được gọi là sinh non, hay còn gọi là “sinh sớm” hay “trẻ sơ sinh bị sinh non”. Ở Hoa Kỳ, 12-13% trẻ sơ sinh bị sinh non.

Theo Trung tâm Trẻ nhỏ Canada, tại Canada, khoảng bảy phần trăm trẻ sơ sinh bị sinh non mỗi năm, với 1,5 phần trăm trẻ sinh ra trước 32 tuần và chỉ 0,4 phần trăm trẻ được sinh ra rất sớm, trước 28 tuần. Phần lớn trẻ sinh non được sinh gần đủ tháng (thai 34 tuần trở lên.) Mặc dù những trẻ này nhỏ hơn trẻ đủ tháng khi sinh, chúng có xu hướng nhanh chóng bắt kịp các bạn cùng tuổi đủ tháng. Một “đứa trẻ sơ sinh bị sinh non” được sinh ra, nguy cơ biến chứng ở trẻ và sau này trong cuộc sống càng cao – nhưng trẻ sinh non hơn bao giờ hết vẫn sống sót và phát triển.

Bạn mong đợi điều gì trong năm đầu tiên của một “trẻ bị sinh non”

Việc có một em bé sinh non mang đến rất nhiều câu hỏi và một số điều không chắc chắn. Những câu hỏi bình thường của người mẹ có một trẻ sinh non có thể là:

Có phải em bé sinh non của tôi sẽ có vấn đề về sức khỏe?

Các vấn đề sức khỏe phổ biến của trẻ sơ sinh non là gì?

Liệu con tôi sẽ có vấn đề sức khỏe lâu dài?

Liệu con tôi sẽ lớn lên nhỏ hơn những đứa trẻ khác cùng tuổi?

Con tôi sẽ đi, bò và nói chuyện cùng lúc với những đứa trẻ khác không?

Nhìn chung, trẻ sinh non có nguy cơ cao mắc các vấn đề về hô hấp và các vấn đề về tim. Ngay sau khi sinh, trẻ sinh non cũng có nguy cơ cao bị nhiễm trùng nghiêm trọng và các vấn đề về đường ruột. Một số trẻ sinh non có thể có các vấn đề sức khỏe lâu dài hơn như bại não, tình trạng hô hấp và khó khăn trong học tập – nhưng những vấn đề này phổ biến hơn ở những trẻ sinh ra sớm nhất, nhỏ nhất.

Em bé của bạn có thể không nhỏ hơn những đứa trẻ khác cùng tuổi – chỉ là những đứa trẻ sinh non có thể đạt được các mốc phát triển chậm hơn so với những đứa trẻ “đủ điều kiện“ khác có cùng ngày sinh nhật. Nhưng về lâu dài, nhiều đứa trẻ sinh non lớn lên trở thành những đứa trẻ khỏe mạnh bình thường, đạt được kích thước và chiều cao bình thường. Chăm sóc y tế cho trẻ sinh non đã được cải thiện đáng kể trong những năm gần đây, và nhiều em bé sinh non tiếp tục có một cuộc sống rất bình thường và khỏe mạnh, bất kể những thách thức chúng gặp phải trong những ngày đầu tiên.

Theo dõi các mốc quan trọng

Nhiều bậc cha mẹ lo lắng rằng những đứa trẻ trước sinh non của họ có thể không biết đi hoặc nói chuyện hoặc đạt được các mốc phát triển khác cùng lúc với những đứa trẻ khác. Nhưng hãy nhớ rằng các cột mốc chỉ là tham khảo – mỗi em bé đều khác nhau – dù sinh non hay không. Cho dù đó có phải trẻ bị sinh non hay không, không có cách nào để dự đoán chính xác khi nào chúng sẽ đạt được các mốc quan trọng.

Thay vào đó, có một quãng thời gian “phạm vi chuẩn” khi hầu hết các em bé hoàn thành các mục tiêu phát triển lớn này. Những trẻ sơ sinh này có thể ở lại bệnh viện một hoặc hai tuần sau khi sinh để đảm bảo rằng chúng đang bú tốt và tăng cân ở mức khỏe mạnh trước khi về nhà.

Trong giai đoạn trẻ còn đang ẵm ngửa, ở nhà và tại nhà trẻ, những trẻ này có thể cần được cho ăn thường xuyên hơn và lượng ít hơn so với trẻ đủ tháng. Trẻ có thể cần thêm các lớp quần áo hoặc chăn để giữ ấm trong vài tháng đầu đời. Tất cả những trẻ sinh non nên có một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thường xuyên và một nhà y tế trực tiếp để theo dõi sự tăng trưởng và phát triển không ngừng của chúng.

Điều quan trọng nhất là đảm bảo con bạn tiến về phía trước trong sự phát triển của trẻ. Đừng lo lắng quá nhiều về các mốc quan trọng – nhưng nếu bạn muốn có một viễn cảnh tốt hơn về cách đánh giá sự phát triển của con bạn, hãy xem bộ hướng dẫn này về các mốc quan trọng.

Hiểu về tuổi điều chỉnh của trẻ

Một khái niệm khác cần ghi nhớ là ý tưởng về “điều chỉnh độ tuổi” – bởi vì sự thật là, những đứa trẻ sinh non đã thực sự cùng “tuổi” với những đứa trẻ khác có cùng ngày sinh. Đối với những trẻ sinh non, nhiều bác sĩ nhi khoa khuyên bạn nên sử dụng “độ tuổi đã điều chỉnh” để xác định “phạm vi chuẩn” này cho các mốc phát triển của trẻ. Độ tuổi được điều chỉnh giúp san bằng sân chơi bằng cách tính đến việc em bé của bạn được sinh ra sớm như thế nào. Rốt cuộc, nếu em bé của bạn không sinh non, trẻ sẽ có nhiều thời gian hơn trong bụng bạn để sẵn sàng trước khi bé mong đợi đạt được các mốc quan trọng!

Khi bạn sử dụng độ tuổi được điều chỉnh, phạm vi bình thường sẽ bị thay đổi. Ví dụ, trong khi hầu hết các em bé đủ tháng sẽ ngồi trong khoảng từ 4 đến 7 tháng, một em bé được sinh ra sớm hai tháng có thể được dự kiến ​​sẽ làm điều này trong khoảng từ 6 đến 9 tháng.

Để tìm tuổi điều chỉnh của con bạn, hãy đếm số tuần giữa ngày sinh của bé và ngày dự sinh của bé, sau đó trừ đi khoảng thời gian chênh lệch so với tuổi hiện tại của bé.

Ví dụ, một đứa trẻ 6 tháng tuổi được sinh ra sớm 8 tuần, sẽ có độ tuổi điều chỉnh là 6 tháng trừ đi 8 tuần, hoặc khoảng 4 tháng. Lúc 10 tháng tuổi, tuổi điều chỉnh của trẻ sẽ là 8 tháng, và khi 16 tháng tuổi, tuổi điều chỉnh của trẻ sẽ là 14 tháng. Hãy ghi nhớ điều này khi cố gắng tìm hiểu xem em bé của bạn có đang phát triển một cách “bình thường” hay không. Bạn có thể thấy lạ hoặc có chút bực bội khi nhìn thấy những trẻ “con người ta” bò, chập chững hoặc đi bộ trước khi em bé của bạn sẵn sàng làm những điều tương tự, nhưng hãy nhớ rằng sinh non có thể dẫn đến một vài sự chậm phát triển so với những đứa trẻ “cùng tuổi”.

Cha mẹ của những trẻ sinh non cần phải ghi nhớ rằng mặc dù các mốc có vai trò quan trọng trong việc theo dõi sự phát triển toàn diện của con bạn, nhưng chúng không thể cung cấp một bức tranh hoàn chỉnh về sức khỏe của con bạn. Về lâu dài, em bé của bạn nhiều khả năng sẽ có cùng trình độ phát triển về thể chất, tinh thần và cảm xúc như tất cả những đứa trẻ khác ở “tuổi bình thường” khác ở trong lớp.

Tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ

Năm đầu tiên làm cha mẹ của một đứa trẻ sinh non thường đầy bất trắc và những thách thức đặc biệt, nhưng những đứa trẻ sinh non thường mạnh mẽ và kiên cường một cách đáng ngạc nhiên, và cho con bú là một điều bạn có thể làm để đảm bảo rằng bạn sẽ cho con một khởi đầu tốt nhất.

Các bà mẹ thường cảm thấy bất lực khi sinh con sớm. Có thể sẽ cảm thấy khó khăn khi có em bé được chăm sóc trong NICU (Đơn vị chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh) vì môi trường bệnh viện ảnh hưởng đến các liên kết sớm giữa mẹ và trẻ sơ sinh cũng như tình trạng yếu ớt của em bé. Tuy nhiên, ngay cả khi em bé của bạn sinh non, một trong những món quà tuyệt vời nhất bạn có thể tặng cho bé là hút sữa mẹ để nuôi dưỡng chúng qua những ngày đầu, tuần và tháng. Khi một đứa trẻ được sinh ra sớm, mỗi giây đều có giá trị. Và, đặc biệt là khi trẻ bú mẹ trong NICU, mỗi giọt sữa mẹ đều có giá trị.

Ngủ qua đêm

Cùng với các cột mốc phát triển khác, trẻ sinh non thường mất nhiều thời gian hơn để ngủ qua đêm. Theo HealthyChildren.org, một đứa trẻ sinh non có thể không thể ngủ đủ 6 đến 8 giờ một đêm cho đến khi 6 đến 8 tháng tuổi, hoặc muộn hơn. Chơi với bé vào ban ngày và cho bé ăn đêm yên tĩnh và hiệu quả – điều này sẽ giúp bé cảm thấy mệt mỏi vào ban đêm và thiết lập thói quen thường xuyên hơn.

Ăn thức ăn đặc

Nhìn chung, các bé đã sẵn sàng để được thử các loại thực phẩm đặc bắt đầu từ sáu tháng tuổi. Tuy nhiên, nó lại phức tạp hơn đối với trẻ sinh non. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để biết khi nào bạn nên bắt đầu cho bé ăn dặm – có tính đến việc “độ tuổi điều chỉnh” của bé và các yếu tố khác đặc biệt với tình trạng sức khỏe cụ thể của con bạn. Thay vì chỉ dựa vào quyết định của bạn về tuổi của em bé, hãy xem xét bức tranh tổng thể về cách trẻ phát triển – đảm bảo trẻ có dấu hiệu sẵn sàng cho thức ăn đặc, chẳng hạn như: thể hiện sự tò mò về thức ăn đặc, trẻ tự giữ đầu, không có phản xạ đẩy lưỡi (để đẩy thức ăn và các vật khác ra khỏi miệng em bé) và các cột mốc khác. Tuổi bé của bạn không quan trọng bằng tổng thể sự sẵn sàng ăn thức ăn đặc của trẻ. Nếu em bé dường như chưa sẵn sàng cho thức ăn đặc, đừng lo lắng và đừng vội! Tốt hơn hết là chờ thêm một chút thời gian để trẻ làm quen, vì xét cho cùng, sữa mẹ là thức ăn duy nhất mà bé thực sự cần trong 12 tháng đầu đời!

Việc có một đứa trẻ sinh non mang tới nhiều những chia sẻ về những lo lắng và thử thách hơn, nhưng nhìn chung, chưa bao giờ có điều gì tuyệt hơn khi một đứa trẻ đến với thế giới này. Với những tiến bộ y học đáng kinh ngạc của những năm gần đây và nguồn lực lớn để nuôi đứa con sinh non của bạn trong năm đầu đời và hơn thế nữa, điều đó càng dễ dàng hơn bao giờ hết đối với những đứa trẻ nhỏ nhất, giúp trẻ có thể sống lâu, bình thường, khỏe mạnh. Trong một vài năm nữa thôi, bạn có thể ngạc nhiên khi nghĩ rằng con bạn đã từng rất nhỏ.

Bạn có phải là cha mẹ của một trẻ sinh non? Trải nghiệm của bạn như thế nào trong năm đầu tiên của cuộc đời con bạn? Để lại một bình luận và cho chúng tôi biết, hoặc tham gia thảo luận trên trang Facebook Medela của chúng tôi!