Rắc rối nhân đôi – 4 lời khuyên cho việc cho bú sinh đôi, hoặc sinh ba, hoặc….

Rắc rối nhân đôi – 4 lời khuyên cho việc cho bú sinh đôi, hoặc sinh ba, hoặc….

Get Started on Breastfeeding & Tips

Share this content:

Sinh đôi hiện đang thành xu hướng ở Canada! Có thể là sự kỳ diệu của tự nhiên, cũng có thể các chăm sóc sinh sản có hiệu quả, sinh đa thai hiện đang trở nên thông thường hơn. Òa! Tưởng tượng thử xem được sinh cùng người bạn thân nhất của mình sẽ tuyệt vời đến thế nào. Theo Chính phủ Canada, có khoảng 12,000 ca sinh đa thai ở Canada hằng năm. Ngoài ra, theo báo cáo của Tổ chức Hiệp hội Bác sĩ Sản khoa và Phụ khoa Canada (the Society of Obstetricians and Gynaecologists of Canada), tỷ lệ sinh đôi đã tăng từ 35% từ năm 1974 đến 1990.

Chào đón cùng lúc hai em bé hay nhiều em bé đến thế giới này là một trải nghiệm hạnh phúc và hân hoan cho một gia đình, và cho dù đúng là là có nhiều thử thách độc đáo sẽ xuất hiện, nhưng chúng hoàn toàn có thể giải quyết được. Điều này đặc biệt đúng khi nói về việc cho con bú. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ cố tập trung vào sinh đôi, vì đây là trường hợp sinh đa thai phổ biến nhất.

Điều đầu tiên có thể hiện lên trong đầu bạn là “mình có sản sinh đủ sữa cho hai đứa con không?”. Đây thường không phải là vấn đề; hầu hết các bà mẹ đều dễ dàng sản sinh đủ sữa để đủ cho nhu cầu của trẻ song sinh. Điều bạn cần quan tâm chính là làm sao để kích thích sản sinh sữa. Song sinh hay đa thai có khuynh hướng đẻ sớm hơn sinh một. Vì vậy, sự trưởng thành của tuyến sữa sản sinh sữa có thể bị gián đoạn. Có thể bạn sẽ cần được kích thích sản sinh sữa nếu con của bạn gặp khó khăn. Nếu gặp trường hợp này, máy hút sữa Symphony với phần mềm kích thích tiết sữa sẽ giúp kích hoạt khả năng sản sinh sữa của vú mẹ nếu em bé không làm được.

Đọc thử bài đăng “Cách chọn máy hút sữa tốt nhất” để thêm thông tin về việc này.

Cố đừng để ý đến việc cơ thể bạn có sản sinh đủ sữa hay không. Cơ thể bạn được thiết kế để có thể chăm sóc các bé sinh đôi. Như chúng tôi đã đề cập tới ở những bài trước, việc cho con bú hoạt động theo thể chế “cung và cầu”. Chỉ cần bạn tiếp tục cho con bú khi bé đói bụng, cơ thể bạn sẽ lo chuyện còn lại. Để thêm thông tin về như thế nào là “trung bình”, đọc thử bài báo của chúng tôi về phạm vi rộng đáng ngạc nhiên của cho con bú “bình thường”.

Thử thách thứ hai về cho bé sinh đôi bú chính là tuy giống nhau, nhưng bạn đang chăm hai tính cách hoàn toàn khác nhau. Tìm cách giúp cả hai bé đều khác biệt. Hơn nữa, tìm cách cho hai trẻ sơ sinh bú trong lúc tung hứng giữa thời khóa biểu ngủ và ăn có thể là một cơn ác mộng hậu cần!

Bất chấp những thử thách này, cho trẻ song sinh bú không phải là việc “rắc rối nhân đôi”. Chỉ cần bạn bắt đầu quen với việc này, việc cho trẻ song sinh bú có thể trở thành một trải nghiệm khiến bạn mạnh mẽ và cảm thấy thỏa mãn. Dưới đây là một số lời khuyên cho những bà mẹ có cơ hội được cho những đứa trẻ song sinh xinh đẹp bú:

 


Hãy tự tin – Bạn có thể!

Cho dù bạn lần đầu tiên làm mẹ, hay bạn đã có con trước đó, điều quan trọng cần nhớ chính là về mặt thể chất, việc cho trẻ song sinh bú cũng không khác gì với việc cho một trẻ mới sinh bú. Cơ thể bạn đã sẵn sàng rồi! Hãy nhắc nhở bản thân, với sự kiên nhẫn, tự tin vào chính mình và tình yêu, bất cứ trở ngại nào mà bạn gặp phải trên hành trình cho con bú của bạn đều có thể vượt qua.

Để có thể thành công cho trẻ sơ sinh bú cần thói quen và sự kiên trì tương tự khi cho một trẻ bú. Vì vậy, hãy chú ý đến chế độ ăn uống, ngủ đầy đủ và học càng nhiều càng tốt về quá trình cho con bú.

Ví dụ, những bà mẹ cho trẻ song sinh bú có thể thấy việc đọc những quy tắc cơ bản khi cho con bú hữu ích, đặc biệt là sự thật về “cung và cầu” của sữa mẹ. Bạn sẽ hầu như luôn có đủ sữa cho những đứa con của bạn và chất lượng sữa cung luôn tuyệt hảo. Đây chính là sự tuyệt diệu của sữa mẹ. Trên thực tế, có rất nhiều lời đồn hoang đường về chuyện cho con bú. Vì vậy, hãy từ tốn, trang bị nhiều kiến thức và chỉ cần cố thả lỏng.

 


Hãy có tạo liên kết với nhiều bà mẹ đa thai khác

Một trong những nguồn thông tin tốt nhất về cách làm sao để chăm trẻ song sinh chính là từ các bà mẹ khác. Dù sao thì, biết đâu được bé song sinh của bạn và của họ sẽ thấy hợp và cưới nhau thì sao. Có sảnh cưới, ban nhạc đám cưới và váy cưới nào giá hai-cho-một không nhỉ?

Multiple Births Canada có một danh sách rất tuyệt về các nguồn trực tuyến và các nhóm hỗ trợ cho các bà mẹ đa thai. Họ cũng có trụ sở địa phương tại hầu hết các quận ở Canada. Tổ chức này còn cung cấp mạng lưới hỗ trợ việc cho con bú đặc biệt hướng tới các bà mẹ sinh đa thai.

Nói chuyện với các bà mẹ có con song sinh khác là một trong những cách tốt nhất để có một trải nghiệm tích cực về việc cho con bú. Bạn có thể chia sẻ những mẩu chuyện hài hước – và tin tôi đi, sẽ có rất nhiều những chuyện như vậy! Bạn có thể tìm được những lời khuyên cho các thử thách hằng ngày, ví dụ như việc cho hai bé bú tại nơi công cộng. Trên hết, bạn có thể tìm được chỗ dựa tinh thần mà bạn cần.

 


Hãy có tổ chức – Cố cho cả hai bé bú cùng một lúc

Bạn có thể không cần lo về việc hết sữa, nhưng mà có hết thời gian hay không thì không nói chắc được. Trên thực tế, việc không đủ thời gian chính là một trong những thứ mà các bà mẹ sinh đôi thường phàn nàn nhiều nhất. Một số bà mẹ khuyến khích việc thử thiết lập một thời khóa biểu sao cho cả hai bé có thể học được cách ăn và ngủ cùng lúc. Tuy nhiên, khi trải nghiệm thực tế, các bà mẹ mới thấy việc này nói dễ hơn làm. Dựa theo những bà mẹ có song sinh mà chúng tôi cùng trao đổi, chu kỳ giấc ngủ khác nhau thường có thể là việc khó dàn xếp. Bạn còn nhớ chuyện chúng tôi nói về tính cách khác nhau không? Ừ, đúng là vậy đấy…

Hãy nói chuyện với chuyên gia về việc việc cho con bú để tìm lời khuyên về các tư thế cho con bú có thể giúp bạn thoải mái hơn với việc cho hai bé bú cùng lúc. Xem xét chuyện đầu tư một gối cho con bú nếu bạn thấy việc này có thể giúp bạn và hai bé trở nên thoải mái hơn. Lời khuyên từ Sasha, một người mẹ có hai bé sinh đôi, là hãy đảm bảo rằng gối cho bé sinh đôi phải thật lớn. Cô chia sẻ, “gối đơn không có tác dụng đâu!”. Một số mẹ có con sinh đôi nói rằng nằm xuống với hai trẻ cùng lúc sẽ khiến toàn bộ quá trình dễ dàng hơn. Bây giờ bạn có một lý do để lấy ghế tựa La-Z-Boy từ người bạn đời của bạn rồi nhé.

 


Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ về quản lý tâm tình của bạn

Trở thành mẹ luôn là một hành trình đầy cảm xúc và có thể nói rằng có song sinh thì lại càng đúng gấp đôi. Ở đây không phải nói rằng việc có song sinh sẽ trực tiếp gây ra stress. Tuy nhiên, việc có sinh đôi có thể khuếch đại những thử thách bình thường mà các bà mẹ thường gặp. Ví dụ, việc có phải chăm hai đứa con khiến việc ra khỏi nhà và hội họp khó khăn hơn. Vì vậy, những bà mẹ có 2 hay 3 con nhỏ càng cần phải tìm kiếm trợ giúp.

Nếu có thể, hãy tổ chức một đội hỗ trợ khi các bé sinh ra. Hãy tạo ra một vòng tròn thân cận gồm người thân, bạn bè và hàng xóm, những người có thể làm nhẹ gánh nặng việc phải chăm sóc cho những bé mới sinh. Xem xét việc thuê giúp việc, nếu bạn có thể. Hoặc, chuẩn bị cho người bạn đời của bạn việc họ phải lo nhiều việc nhà hơn. Nói chuyện thẳng thắn có thể giúp bớt tạo căng thẳng cho mối quan hệ của bạn khi các bé được sinh ra.

Sasha, mẹ của một cặp song sinh nữ, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự tham gia của người bạn đời của bạn. Cô nói, “Tôi rất khuyến khích các bà mẹ có con song sinh vắt sữa để người khác có thể cho bé ăn. Trong trường hợp của tôi, thực ra chồng tôi chăm một bé suốt đêm. Anh ấy nhận trách nhiệm cho Alice suốt 9 tháng. Tôi thực sự không cần làm gì vào ban đêm cho bé và chỉ cần cho Charlotte bú.” Nghe như là một mối quan hệ tuyệt vời nhỉ!

Đứa trẻ nào cũng khiến cho trái tim cha mẹ tràn ngập niềm vui. Việc làm mẹ của hai bé song sinh cho bạn một niềm hãnh diện đặc biệt – trở thành thành viên của một nhóm độc quyền sở hữu vinh dự được nuôi nấng hai hay nhiều đứa trẻ xinh đẹp cùng một lúc. Tất nhiên sẽ có những thuận lợi và khó khăn, những nhân đôi những cái ôm, nhân đôi nụ cười, nhân đôi tình yêu giúp bù đắp cho những thử thách.

Bạn có đang cho cặp song sinh hoặc sinh ba bú không? Lời khuyên nào bạn sẽ chia sẻ với những bà mẹ trong cộng đồng, người có thể đang ở giai đoạn đầu của cuộc hành trình cho con bú? Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn ở phần bình luận dưới đây hoặc tham gia cuộc thảo luận tại Trang Facebook của Medela.