Những Điều Các Ông Bố Mới Muốn hỏi Vợ mình

Những Điều Các Ông Bố Mới Muốn hỏi Vợ mình

Breastfeeding Journey & Parenting Tips

Share this content:

Những Điều Các Ông Bố Mới Muốn hỏi Vợ mình

Nuôi một đứa con trong gia đình thường là một việc quá sức và khó hiểu đối với người bố cũng như người mẹ. Đặc biệt với một đứa con đầu lòng, mọi thứ trong cuộc sống đều quá mới mẻ, điều này có thể vừa phấn khích vừa mệt mỏi. Cho dù có bao nhiêu lời khuyên từ người thân, lập kế hoạch mang thai hoặc cho con bú hay việc những ông bố đọc trước những “hướng dẫn sinh tồn“, mối quan hệ giữa mẹ và bé dường như luôn kỳ diệu và không thể lay chuyển. Cho dù ông bố có cố gắng thế nào thì thường vẫn không biết giúp đỡ ra sao, không biết phải nói gì và cũng không biết mình có hữu ích không. Nỗ lực thấu hiểu thứ ngôn ngữ mà sinh linh nhỏ bé mới này đã mang vào cuộc sống của ông bố thường có thể tạo ra sự bất an rất lớn – và nhiều những câu hỏi.

Một câu hỏi từ người bố có thể thực tế hay phức tạp. Đàn ông – những người cực kỳ giỏi trong nghề nghiệp hoặc là các chuyên gia được đào tạo trong các nhiệm vụ phức tạp – thường phải gãi đầu để xác định phản ứng đúng với những tình huống đơn giản nhất. Các nhiệm vụ đơn giản nhất giờ đây đã hóa thành các thuật toán phức tạp. Ông bố có nhiều câu hỏi và không biết bắt đầu từ đâu. Vì vậy, đây là một số điều mà một người bố thường muốn hỏi.

 

Vợ Tôi Lo lắng Điều gì?

Các bà mẹ cho con bú đang trên một hành trình khám phá. Họ phải học cách tin tưởng vào cơ thể và cảm thấy tự tin vào khả năng nuôi con của mình. Quá trình này cần có thời gian! Các bà mẹ cho con bú lo lắng rất nhiều về việc tạo ra đủ sữa và làm thế nào để đối phó với cảm giác bất an và vô dụng của họ. Họ đang cố gắng nghỉ ngơi đầy đủ trong khi chăm sóc em bé, và có lẽ hơn hết là cố gắng ưu tiên và thực hiện tất cả các nhiệm vụ – em bé, nhà cửa, chồng, công việc và kể cả bản thân. Bất kỳ điều thực tế nào mà một người cha có thể làm để giảm áp lực đều được đánh giá cao. Bát đĩa, dọn dẹp, giặt ủi, việc vặt và mua sắm là những điều hiển nhiên anh ấy có thể làm, nhưng ngoài ra cũng cần sáng tạo và giúp đỡ ngẫu nhiên. Anh ấy có thể thử xoa vai người bạn đời của mình hoặc mang cho cô ấy đồ uống hoặc một số thức ăn trong khi cô ấy đang cho con bú, bế em bé hoặc tắm, âu yếm hoặc thay tã. Anh ấy cũng có thể học cách cho con ăn đêm từ sữa mẹ vắt ra nếu đó là một phần kế hoạch cho con bú. Ngoài ra, hãy suy nghĩ về những điều nhỏ nhặt và dự đoán nhu cầu của vợ của mình cũng rất quan trọng. Giúp đỡ bằng cách sạc thiết bị của cô ấy, nấu cho cô ấy một món ăn đặc biệt, khen ngợi cô ấy trên Facebook hoặc mang đến cho cô ấy một món quà nhỏ hoặc bó hoa. Tuy nhiên, lời khuyên tốt nhất là hãy làm bất cứ điều gì cần thiết để lường trước các tình huống căng thẳng hoặc tốn thời gian và phải chủ động. Món quà to lớn nhất mà một người cha có thể cho là thời gian của mình. Nếu mẹ có thể có một giờ vào thứ bảy và chủ nhật để thư giãn, ngủ một chút hoặc đi đến cửa hàng một mình, những lo lắng của mẹ sẽ bắt đầu tan biến và mẹ sẽ lấy lại chính mình. Hãy đọc qua bức thư này về những điều mà các bà mẹ cho con bú rất muốn nói với các ông chồng của họ, và ghi nhớ lời khuyên này.

 

Một Bà Mẹ Cho Con Bú có thể Tìm kiếm Sự Giúp đỡ ở Đâu tại Canada?

Cho con bú không phải lúc nào cũng dễ dàng, đặc biệt là trong những ngày đầu đời của con. Người chồng luôn phải theo dõi các dấu hiệu trầm cảm hoặc buồn bã, và khuyến khích cô ấy tìm sự giúp đỡ nếu cần. May mắn thay, có rất nhiều nơi hỗ trợ những mẹ nuôi con bằng sữa mẹ ở Canada, cũng như các nhóm kết nối trực tuyến dành cho các bà mẹ. Những thách thức cho con bú có thể tạo ra rất nhiều căng thẳng nhưng các chuyên gia tư vấn cho con bú là một nguồn hỗ trợ và trấn an tuyệt vời.

 

Có Những Điều Lầm tưởng nào về việc cho Con Bú?

Các bà mẹ cho con bú thường có nhiều bất an liên quan đến việc cho con bú. Họ có thể không chắc chắn liệu họ có đang làm đủ tốt hay không, hoặc nghĩ rằng họ nên biết tất cả mọi thứ và họ đã không hỏi han hết về mọi thứ. Rất nhiều câu hỏi của cô ấy thường dựa trên lời khuyên, tin đồn hoặc thông tin sai lệch có chủ đích, vì vậy một người cha có thể đọc những hiểu lầm phổ biến và có thể nói chuyện với vợ hoặc bạn đời của mình để giúp trấn an cô ấy về sự thật. Một phần của việc được thông tin đầy đủ có nghĩa là biết tất cả những điều lầm tưởng về việc cho con bú (và thực tế những điều đó) – cho dù chúng có vẻ kỳ cục hay điên rồ như thế nào. Có rất nhiều thông tin không chính xác về việc nuôi con bằng sữa mẹ – và người bố biết càng nhiều thì anh ấy càng có thể chủ động hơn.

 

Vì sao cho con Bú lại Quan trọng?

Một trong những câu hỏi mà nhiều ông bố có là tại sao việc cho con bú lại quan trọng đến vậy. Mẹ có thể đã nghiên cứu rất nhiều và hoàn toàn cam kết trong một năm hoặc hơn. Nhưng theo quan điểm của người đàn ông, thì nhiều lợi ích cho bé, mẹ và bố có thể không hoàn toàn rõ ràng. Vì vậy, đây là một cách để hiểu vấn đề.

 

Cho Con Bú rất Tốt cho Trẻ:

Cho con bú chống lại nhiễm trùng và củng cố hệ thống miễn dịch.

Sữa mẹ có sự kết hợp hoàn hảo của chất béo, vitamin và carbohydrate, và chứa kháng thể, enzyme tiêu hóa và hormone.

Sữa mẹ chứa rất nhiều dinh dưỡng. Sữa mẹ là “thức uống hoàn hảo” trong tự nhiên dành cho trẻ sơ sinh, với sự pha trộn hoàn hảo của các vi chất dinh dưỡng.

Sữa mẹ có giá trị từ góc độ dinh dưỡng, miễn dịch, phát triển và nhận thức.

Sữa mẹ có thể giúp con bạn thông minh hơn. Theo nghiên cứu được trích dẫn trong bài viết này, cho con bú có thể cải thiện 10% sự phát triển thần kinh của trẻ.

 

Cho Con Bú rất Tốt cho Mẹ:

Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ tốt cho sức khỏe của trẻ sơ sinh – nó còn tốt cho sức khỏe của mẹ. Phụ nữ cho con bú giảm nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm bệnh tim mạch, ung thư vú, ung thư buồng trứng và tiểu đường.

Những lợi ích sức khỏe cho các bà mẹ chủ yếu đến từ sự thay đổi nội tiết tố trong khi tạo sữa.

Nuôi con bằng sữa mẹ được cho là có khả năng hỗ trợ liên tục cho sức khỏe của người phụ nữ. Nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ cho con bú càng lâu, sự bảo vệ chống lại các bệnh nghiêm trọng trong cuộc sống sau này càng mạnh mẽ.

 

Cho Con Bú rất Tốt cho Bố

Nếu kinh nghiệm cho con bú được chia sẻ, nó có thể giúp tạo mối quan hệ gần gũi hơn giữa chồng và vợ, cũng như tạo sự gắn kết mạnh mẽ hơn với em bé.

Hỗ trợ một người mẹ trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ giúp cha cảm thấy như một phần hành trình, và có thể khiến anh ấy cảm thấy hữu ích.

Với việc cho con bú, mọi thứ sẽ bớt căng thẳng hơn – mọi người trong một gia đình mới sẽ hoạt động như một đơn vị, tạo nên một ngôi nhà bình yên và ít căng thẳng hơn.

Nếu bạn là bạn đời của một bà mẹ cho con bú, hãy chia sẻ câu chuyện của bạn. Nếu bạn là một bà mẹ cho con bú hoặc bơm sữa cho con, hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn hoặc tham gia thảo luận tại trang Facebook của Medela!