Những sự thật về việc cho con bú: Chào mừng tới Sự bình thường mới?

Những sự thật về việc cho con bú: Chào mừng tới Sự bình thường mới?

Get Started on Breastfeeding & Tips

Share this content:

Nhiều bà mẹ đặt quá nhiều áp lực lên bản thân. Một số khác lại thiếu tự tin về quyết định cho con bú của họ. Nhưng, đừng nản chí nào các bà mẹ – dựa theo rất nhiều chuyên gia, không có gì được định nghĩa là “cho con bú bình thường” cả. Thực tế, nói về chuyện cho con bú, tất cả mọi thứ đều tương đối và luôn tiến hóa. Điều này được cho thấy trong các nghiên cứu gần đây, giúp chúng ta nhiều thông tin hơn về việc các trẻ sơ sinh được cho bú như thế nào và việc có một phạm trù rất rộng về các hành vi cho con bú “thông thường”.

Thêm vào nghiên cứu mới mang tính khai sáng này, thái độ của xã hội đối với việc cho con bú cũng đang dần thay đổi. Đầu tiên, việc cho con bú đang dần được chấp nhận nhiều hơn, kể cả ở nơi công cộng. Ở rất nhiều nước, bao gồm Canada, phụ nữ có nhiều hơn bao giờ hết những quyền hợp pháp về việc được cho con bú nơi công cộng và hút sữa tại nơi làm việc. Quan trọng tương tự, những quyền này càng ngày càng mạnh hơn, được biết đến rộng rãi và được chủ động thực thi.

Cùng lúc đó, càng có nhiều người có ý thức về những lợi ích của sữa mẹ và việc vì sao bú sữa mẹ sẽ giúp tạo lợi ích cho con trẻ chúng ta về sau này. Những hiểu biết mới mẻ này đang giúp càng nhiều người không bị ảnh hưởng những lời đồn đại và đóng khung dành cho việc cho con bú.

Tất cả những thay đổi này đã hợp lại để tạo ra thứ “bình thường” mới đối với việc bú sữa mẹ. Văn hóa cho con bú hiện nay đầy đủ thông tin, giàu lòng chấp nhận và linh hoạt hơn khi nói về những nhu cầu và sở thích của các bé, các bà mẹ và gia đình.

Hãy cùng tìm hiểu một vài khái niệm chung để giúp mô tả về thứ “bình thường mới” của việc cho con bú.

 


Cho bú mẹ hay bú bình – Không phải là “cái này hoặc cái kia”

Trong các thế hệ trước, phụ nữ thường cảm thấy phải chọn giữa việc cho con bú hoặc bú bình. Sự “bình thường mới” chính là không có câu trả lời đúng hoặc sai giữa việc “cho con bú trực tiếp” hay “cho con bú sữa mẹ qua bình”. Hiện nay phụ nữ có thể làm cả hai hoặc chỉ chọn làm một thứ. Ví dụ, với hàng loạt công nghệ máy hút sữa sẵn có hiện nay, phụ nữ có thể vắt sữa và cho con họ bú bằng sữa mẹ trong bình. Điều này vừa cho phép em bé tận hưởng lợi ích từ dòng sữa mẹ đầy dinh dưỡng, vừa cho phép người mẹ tiếp tục công việc, học hành, hoặc theo đuổi những đam mê khác xa nhà.

Thêm nữa, những giải pháp cho bé ăn đã trở nên “giàu sức sống!” với Calma, em bé có thể sử dụng những hành vi tương tự đã được làm quen khi bú mẹ, khiến việc thay đổi từ bú mẹ sang bú bình dễ dàng hơn.

Cuối cùng, trong khi các thế hệ trước có nhiều người nghĩ rằng sữa bột tốt hơn, phụ nữ ngày nay có thông tin chính xác hơn. Việc sữa mẹ có nhiều lợi ích về sức khỏe rõ rệt cho hệ miễn dịch, cấp độ dinh dưỡng, phát triển và trí tuệ của bé.

Vì vậy, đặc biệt tại Canada, việc cho con bú trở nên phổ biến trở lại. Dựa theo các số liệu gần đây, tại nước ta có khoảng 90% các bà mẹ bắt đầu cho trẻ mới sinh bú và hai phần ba các bà mẹ kết hợp việc cho con bú và bú bình khi bé được ba tháng tuổi.

Nói cách khác, việc cho bú càng ngày càng lan rộng, kết hợp với bú bình, chính là sự “bình thường mới”.

 


Phụ huynh càng ngày càng tò mò và mong muốn thông tin chính xác

Mạng Internet giúp ta có thể truy cập thông tin 24/7 về nhiều chủ đề, từ việc làm sao để nuôi trẻ cho đến giá trị của sữa mẹ. Thật không may, nhiều thông tin hơn không có nghĩa là tốt hơn, đặc biệt khi mạng Internet đầy rẫy các lời đồn và thông tin sai bên cạnh các lời khuyên hữu ích. Như lời một vị bác sĩ tôi biết từng nói, “Bạn biết đấy….Bác sĩ Google không phải lúc nào cũng đúng đâu.”

Về mặt tích cực, những trang web như trang này bên cạnh những trang như Health Canada phổ biến các thông tin chính xác, dựa trên sự thật, giúp các bậc cha mẹ có thể đưa ra những quyết định đúng đắn cho con của họ. Qua thời gian, các lời đồn dần được bác bỏ và người ta nhận ra sữa mẹ không chỉ giúp con bạn có một khởi đầu mạnh mẽ, mà còn cung cấp nhiều lợi thế về sau này.

Tất cả phụ huynh đều muốn con mình càng thông minh, khỏe mạnh và bền bỉ càng tốt. Và, với những lợi ích về miễn dịch và dinh dưỡng của sữa mẹ trở nên rõ ràng hơn, việc cho con bú dần trở thành một phần của các bậc phụ huynh có trách nhiệm và thương yêu con.

 


Việc cho con bú không còn là việc riêng tư

Các thế hệ trước thường buộc việc cho con bú ở nhà và nhà trẻ. Ngày nay, phụ nữ đã trở nên thoải mái hơn với việc cho con bú ở nơi công cộng. Ngày càng có giáo dục cao và nhiệt huyết về vai trò của người mẹ ở nơi làm việc và trong xã hội, những bà mẹ thời nay tự tin hơn về khả năng của họ và cảm thấy thoải mái trong việc chia sẻ trách nhiệm con cái với người bạn đời của mình. Vì lẽ đó, việc cho con bú ở nơi công cộng và cho bú lúc du lịch đã dần được chấp nhận hơn rất nhiều.

 


Sự tham gia của người bạn đời càng tăng

Ngày nay, việc cho con bú càng ngày càng được nhìn nhận là một trách nhiệm chung. Gia đình năng động và gắn kết hơn bao giờ hết. Hơn nữa, một sự nhìn nhận ngày càng phổ biến đó chính là mọi người trong gia đình đều có một vai trò trong việc cho bé ăn. Và, với việc nhiều gia đình có cả hai phụ huynh đều làm việc không tại gia, văn hóa chia sẻ càng được lan rộng và có nhiều phụ huynh muốn tham gia nhiều hơn vào việc cho bé bú bình.

 


Công nghệ thay đổi mọi thứ

Công nghệ máy hút sữa và các dụng cụ cho việc cho con bú đã tiến hóa vượt bậc khiến cuộc sống dễ dàng hơn cho những bà mẹ cho con bú. Đầu tiên, máy hút sữa không còn chỉ dành riêng cho bệnh viện. Máy hút sữa ngày nay gọn nhẹ, dễ dùng và tốt hơn bao giờ hết giúp các bà mẹ vắt sữa với sự linh hoạt tối đa trong cuộc sống hằng ngày. Hãy đọc bài viết này về những lời khuyên về việc chọn máy hút sữa cho nhu cầu của bạn.

Ngoài máy hút sữa, những dụng cụ cho con bú và áo ngực cho con bú khiến việc cho con bú trở nên thoải mái hơn. Bạn có thể sử dụng điện thoại di động để đơn giản hóa việc cho con bú với các ứng dụng như MyMedela. Ứng dụng này giúp mẹ theo dõi thời gian cho bú và kiểm tra chu kỳ giấc ngủ của bé.

 


Độ tuổi trung bình của các bà mẹ đang tăng

Phụ nữ đang có con muộn hơn. Độ tuổi trung bình của các bà mẹ mới ở Canada đang dần đạt 30. Dựa theo Pew Research: “Ở Canada, việc tăng lượt sinh sản ở các bà mẹ lớn tuổi đã tạo ra một sự chuyển hướng nổi bật: lần đầu tiên trong hồ sơ, tỷ lệ sinh sản ở các phụ nữ cuối tuổi 30 nhiều hơn các phụ nữ đầu tuổi 20”.

Điều này có nghĩa gì cho việc cho con bú? Nó có nghĩa rằng “sự bình thường mới” đang được định hình bởi các phụ nữ lớn tuổi, những người thường tự tin và có thể bênh vực tốt hơn cho sự quan tâm của họ và nhu cầu của con họ.

Việc tăng độ tuổi ở các người làm mẹ lần đầu được xem là “điều bình thường mới” đang thay đổi sự nhìn nhận của xã hội về các bà mẹ. Hy vọng rằng, qua thời gian, sự nhìn nhận về tầm quan trọng của bà mẹ với tư cách là những người lãnh đạo đầy trách nhiệm trong gia đình sẽ càng ngày được cải thiện.

 


Hệ thống hỗ trợ việc cho con bú đã khác ở thời nay

Là một phần trong cảnh quan văn hóa ngày càng thay đổi, gia đình ngày nay cũng được định nghĩa rộng và đa dạng hơn. Định nghĩa về gia đình không còn hạn hẹp với chỉ mẹ, bố và con; gia đình hiện nay bao gồm những cặp đôi đồng tính và những gia đình hỗn hợp với bố mẹ kế và anh chị em kế. Nhiều trường hợp, gia đình còn có nhiều thế hệ sống chung dưới một mái nhà.

Theo đó, ông bà thường có vai trò khác hơn so với trong quá khứ. Ở các thế hệ trước, ông bà có thể dành phần lớn thời gian của họ để chăm sóc em bé. Họ còn có thể sống chung một mái nhà. Ngày nay, rất nhiều ông bà vẫn còn đang làm việc. Một số khác sống rất xa, ở một thành phố khác hoặc một đất nước khác. Với hệ thống hỗ trợ thay đổi như vậy, “sự bình thường mới” chính là việc nhiều bà mẹ và trẻ dựa vào người chăm hộ, bảo mẫu hoặc vú em để giúp chăm em bé.

Tin tốt là có càng nhiều hơn bao giờ hết những hệ thống hỗ trợ giúp các mẹ giải quyết những phức tạp của việc cho con bú. Những điều này bao gồm các nhóm cộng đồng, tư vấn việc cho con bú, La Leche và các nguồn hỗ trợ việc cho con bú khác. Cũng có rất nhiều nguồn hỗ trợ trên mạng giúp các mẹ có được các lời khuyên, tìm chuyên gia, hoặc tổ chức các cuộc gặp mặt giữa các mẹ, với một nhóm những bà mẹ có cùng suy nghĩ trong cùng thành phố.

Điều quan trọng cần ghi nhớ chính là: là một người mẹ đang cho con bú, bạn không bao giờ một mình. Có rất nhiều người ngoài kia – dù là hang xóm hay trên mạng – sẵn lòng nói chuyện cùng bạn và giúp bạn tìm câu trả lời cho bất kỳ câu hỏi nào.

Là một phụ huynh, chúng ta cùng một phía! Có thể chính cảm giác là một phần của một tập thể lớn hơn và chia sẻ thời gian và kiến thức của chúng ta là mặt cổ vũ chúng ta nhiều nhất trong “sự bình thường mới” của việc cho con bú.

 

Bạn có phải là một bà mẹ mới đang cho con bú? Có trải nghiệm nào khiến bạn cảm thấy “không ngờ” không? Hãy chia sẻ với chúng tôi suy nghĩ của bạn ở phần bình luận dưới đây hoặc tham gia cuộc thảo luận tại Trang Facebook của Medela.