Tôi nên cho con bú trong bao lâu?

Tôi nên cho con bú trong bao lâu?

Get Started on Breastfeeding & Tips

Share this content:

Hành trình cho con bú của mỗi bà mẹ đều khác nhau. Hầu hết bà mẹ đều yêu những trải nghiệm về thể chất và cảm xúc khi cho con bú với tất cả trái tim mình và trân trọng mối liên kết với con mà nó mang lại. Họ mong muốn điều tốt nhất cho con và sẵn sàng làm tất cả mọi thứ có thể để con được nhận lợi ích sức khỏe được lâu nhất. Cho dù ban đầu điều đó có thể có nghĩa là cho con bú 12 lần một ngày và những đêm không ngủ triền miên! Tất nhiên, có những mặt lợi ẩn cho cả mẹ và bé. Sự đơn giản và tiết kiệm của việc cho con bú là một lợi ích rất thực tế. Và còn có nhiều lợi ích sức khỏe dành cho bà mẹ. Điều này bao gồm giúp cơ thể hồi phục sau sinh, giảm cân và hỗ trợ sức khỏe tinh thần. Cho con bú đã được chỉ ra giúp làm giảm nguy cơ ung thư và có tác động tích cực lên sức khỏe của người phụ nữ sau này.

Có nhiều nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng sự liên hệ giữa mẹ và bé có thể còn mạnh mẽ hơn những gì ban đầu nghĩ. Một bài viết trên Scientific American cho thấy rằng mẹ và bé kết nối với nhau ở mức tế bào trong não và cách việc này có thể ảnh hưởng đến bé nhiều hơn việc chỉ là tình mẫu tử.

Hành trình cho con bú ảnh hưởng đến mỗi mẹ và bé khác nhau. Sau một vài tháng và sự trải nghiệm một đứa bé đang lớn muốn ăn thử thức ăn cứng, nhiều bà mẹ hỏi, “Tôi nên cho con bú trong vòng bao lâu?” Câu trả lời dĩ nhiên ảnh hưởng bởi khoa học, xã hội và quyết định cá nhân. Đôi khi bé muốn tự ngừng việc bú. Một thành viên của cộng đồng Medela nói “Tôi gần đây sinh ba và một bé muốn bú bình – thử nghĩ mà xem”. Những bé khác đều vui vẻ với việc được cho bú đến năm thứ hai. Sự thật thì mỗi bé đều khác nhau và tư tưởng “bình thường” trong việc cho con bú là không thể. Không có câu trả lời nào đúng hoàn toàn cả. Nhưng hãy thử tìm hiểu từ nhiều góc độ khác nhau.

 


Chuyên gia nói gì

Chúng tôi đã viết nhiều bài về lợi ích của việc cho con bú. Lời khuyên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là nếu có thể, lợi ích sức khỏe tối đa có thể đạt được nếu bạn chỉ cho con bú mà không thêm thức ăn lỏng hay rắn khác là trong vòng 6 tháng.  Và họ khuyến khích việc tiếp tục cho con bú từ 12-24 tháng, kết hợp với việc ăn thức ăn rắn. Sau đó, quyết định là của mẹ và bé.

Website của La Leche nói rằng Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ đã xác nhận lại điều mà WHO khuyên “cho trẻ bú chuyên 6 tháng, và cho bú tiếp cộng với ăn thức ăn dặm trong một 1 năm hoặc hơn tùy mong muốn của mẹ và bé”.

 


Trở lại làm việc

Việc cho con bú thường bị ảnh hưởng bởi việc người mẹ quay lại làm việc hoặc học tập. Vì vậy, Medela đã sản xuất những máy hút sữa cho phép mẹ có thể hút sữa và kết hợp giữa việc cho con bú  mẹ và bú bình để giúp gia đình, bạn bè và người chăm sóc trẻ. Cho dù bé đã sẵn sàng thử ăn thức ăn rắn đầu tiên, người mẹ vẫn có thể tiếp tục cho bé bú.

 


Quyết định mang tính cá nhân

Việc khi nào ngừng cho con bú là lựa chọn hoàn toàn cá nhân. Người ta có thể hỏi, thậm chí chỉ trích. Nhưng một bà mẹ biết rõ điều gì là tốt nhất cho con của họ. Mặt khác, cả một tỷ điều có thể xảy ra trong những năm tháng đầu đời của trẻ. Bà mẹ không bao giờ nên cảm thấy tội lỗi nếu việc cho con bú không thành công. Cho dù cô ấy cho con bú 2 năm hay 2 ngày, tốt nhất là luôn luôn cố gắng. Cho dù kế hoạch cho con bú không thành công, dù chỉ bú một vài ngày cũng rất quan trọng với trẻ. Đó là khi cơ thể bạn sản sinh sữa non, hay sữa giai đoạn đầu, với rất nhiều chất tăng cường miễn dịch.

Nếu mẹ và bé đều thích thú việc cho con bú, lời khuyên tốt nhất là tiếp tục đến khi bạn muốn dừng. Chỉ đơn giản vậy thôi. Thời gian sẽ trôi qua rất nhanh, và việc cho con bú là một món quà xứng đáng được trao càng lâu càng tốt.

 

Bạn đã cho con bú trong bao lâu? Bạn nói gì với những người khuyên bạn nên dừng vì con bạn đã “quá lớn”? Vui lòng bình luận ở dưới hoặc tham gia cuộc đối thoại tại Facebook của Medela!