Hướng dẫn mua quà tặng phù hợp với lứa tuổi cho trẻ em

Hướng dẫn mua quà tặng phù hợp với lứa tuổi cho trẻ em

Breastfeeding Journey & Parenting Tips

Share this content:

Hướng dẫn mua quà tặng phù hợp với lứa tuổi cho trẻ em

Nếu bạn thực sự chắc chắn rằng bạn muốn mua một món đồ chơi và bạn muốn có một cuộc trò chuyện rõ ràng hơn với cha mẹ của trẻ khi quyết định mua gì, thì điều đó rất quan trọng để đảm bảo món quà của bạn phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Các giai đoạn khác nhau trong quá trình phát triển của trẻ con phù hợp với một số loại đồ chơi. Đồ chơi không phải tất cả đều “xấu” cho trẻ em – nhưng bạn cần phải thực hiện một số nghiên cứu để đảm bảo rằng bạn sẽ tìm được đúng loại đồ chơi phù hợp với sự phát triển và trưởng thành của trẻ.

 

Từ khi sinh đến 6 tháng tuổi

Hầu hết các chuyên gia phát triển trẻ em đồng ý rằng đồ chơi là tốt cho trẻ sơ sinh. Nguyên nhân là gì? Các em bé đang học về thế giới mọi lúc, bằng tất cả các giác quan của mình, và đồ chơi có thể giúp các em bé học về hình dạng, kết cấu, âm thanh, màu sắc và các khía cạnh khác của thế giới tự nhiên.

Đồ chơi tốt nhất cho trẻ sơ sinh bao gồm đồ chơi có kết cấu an toàn cho trẻ nhai (như vòng mọc răng), đồ chơi có màu sắc rực rỡ với tiếng lục lạc và tiếng ồn mà bé có thể với tới và nắm lấy, và đồ chơi có họa tiết thú vị cho bé để chạm và cảm nhận.

Hầu hết các đồ chơi trẻ em được thiết kế để an toàn khi sử dụng trong cũi và xe cũi đẩy, nhưng điều quan trọng là phải cẩn thận và an toàn: Đừng mua đồ chơi có thể dẫn đến vướng víu nguy hiểm hoặc gây nguy hiểm nghẹt thở hoặc có thể siết cổ. Không bao giờ treo đồ chơi trong cũi, xe cũi đẩy, xe đẩy hoặc ghế trẻ sơ sinh, và đừng tặng một món đồ chơi trẻ em có thể quấn quanh cổ trẻ con bằng dây, dây thun hoặc ruy băng.

 

Từ 6 tháng đến 1 tuổi

Trong giai đoạn phát triển này, trẻ sơ sinh trở nên tốt hơn với các kỹ năng vận động như ngồi dậy, bò, cầm đồ trên tay và điều khiển mọi thứ bằng ngón tay. Trẻ ở độ tuổi này thường muốn đồ chơi mà chúng có thể xử lý, thả, mở và đóng, nhặt, xếp và làm đổ. Đồ chơi có thể di chuyển cùng với em bé – chẳng hạn như máy cắt cỏ thu nhỏ hoặc giỏ mua sắm – hoặc đồ chơi nơi em bé có thể đứng lên với sự trợ giúp của đồ chơi (như bàn phím âm nhạc để tạo âm thanh hoặc đường hầm để bò qua) tốt cho tuổi này.

 

1 tuổi đến 2 tuổi

Ở giai đoạn này, trẻ em ngày càng giỏi hơn trong việc khám phá thế giới, và sẽ có năng lượng cao hơn để đi bộ, leo trèo và cưỡi. Đồ chơi cho trẻ ở độ tuổi này sẽ giúp kích thích ý thức thử nghiệm và khuyến khích bắt đầu phát triển kỹ năng sống, chẳng hạn như bộ bếp nhỏ nơi trẻ có thể học nấu ăn và các hoạt động khác của một em bé “đang lớn”.

 

2 tuổi đến 3 tuổi

Trẻ ở độ tuổi này đang trở nên tốt hơn trong việc nhảy, ném, leo trèo và các kỹ năng thể chất khác – vì vậy chúng cần đồ chơi được thiết kế để chơi một cách năng động. Đồ chơi tốt cho nhóm này bao gồm con rối, câu đố, khối và đồ dùng nghệ thuật. Trẻ ở tuổi này sẽ chơi với nhiều trí tưởng tượng hơn.

 

3 tuổi đến 6 tuổi

Trẻ em ở độ tuổi này sẽ bắt đầu chơi với nhau, thay vì chơi “cùng với nhau” như thế khi trẻ nhỏ hơn. Trẻ mẫu giáo và trẻ lớn hơn thường thích chơi các trò chơi tưởng tượng và thực hiện nhiều vai trò khác nhau – đây là một độ tuổi tuyệt vời để mua trang phục và đạo cụ. Trẻ em có thể có một con thú nhồi bông hoặc búp bê yêu thích đặc biệt. Đồ chơi cho phép trẻ em tạo ra đồ vật và tạo ra các phát minh cũng rất phổ biến ở độ tuổi này, chẳng hạn như Legos.

 

Đừng làm theo những định kiến – Hãy mua những đồ chơi không phân biệt giới tính

Một điều khó chịu khác cho nhiều bậc cha mẹ là khi mọi người có xu hướng mua đồ chơi giới tính quá mức cho con của họ. Chỉ vì cha mẹ có con trai hay con gái không có nghĩa là tất cả đồ chơi của họ phải hướng đến tầm nhìn rập khuôn của các phương tiện truyền thông đại chúng về những gì “con trai thích”, hay “con gái thích”. Sự thật là, môi trường đa dạng và cởi mở hơn, nơi các cô bé và cậu bé được khuyến khích khám phá bất cứ điều gì chúng quan tâm. Con gái thích ô tô, còn con trai thích búp bê – không sao cả!

 

Quan tâm đến tương lai của trẻ- Quyên góp tiền cho Quỹ học đường

Một lựa chọn khác là chi tiêu ít tiền hơn cho đồ chơi hoàn toàn, và đặt tiền của bạn vào một nơi có thể làm điều tốt nhất cho tương lai lâu dài của đứa trẻ. Theo bài báo này trên Huffington Post, 72% phụ huynh Canada đang có kế hoạch bỏ tiền vào Kế hoạch tiết kiệm giáo dục đã đăng ký (RESP) và 79% phụ huynh Canada nói rằng họ không cảm thấy áp lực khi mua các thiết bị mới nhất cho con mình. Có lẽ thay vì chi tiền ngày hôm nay cho đồ chơi, hãy đặt nó vào một quỹ tiết kiệm giáo dục – và số tiền đó sẽ có giá trị hơn nhiều cho đứa trẻ trong tương lai hơn bất kỳ đồ chơi nào đã bị lãng quên từ lâu.

Tặng quà là một hành động của tình yêu. Đừng cảm thấy tồi tệ nếu ý tưởng của bạn về một món đồ chơi mới tuyệt vời gặp phải một chút do dự của các bậc phụ huynh. Thay vào đó, hãy tìm cách thỏa hiệp và hợp tác trong việc lựa chọn một món quà sẽ thực sự hữu ích và tạo ra sự bổ sung tích cực cho cuộc sống trẻ. Hãy nhớ rằng: đứa trẻ và cha mẹ chúng muốn dành thời gian cho bạn và tận hưởng một gia đình gần gũi, hạnh phúc. Cuối cùng, thời gian và sự hiện diện của bạn chính là món quà lớn nhất trong tất cả.

Món quà tuyệt nhất mà ai đó từng tặng con bạn là gì? Tại sao nó lại đặc biệt như vậy? Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn hoặc tham gia cuộc trò chuyện tại trang Facebook Medela.