4 Cách Để Thực Hành Nghệ Thuật Nuôi Dạy Con Cái Thực Tế

4 Cách Để Thực Hành Nghệ Thuật Nuôi Dạy Con Cái Thực Tế

Breastfeeding Journey & Parenting Tips

Share this content:

4 Cách Để Thực Hành Nghệ Thuật Nuôi Dạy Con Cái Thực Tế

Dường như đối với nhiều bố mẹ mới, việc tìm kiếm sự cân bằng là một phần không đổi của cuộc sống. Các bà mẹ lo lắng về hàng trăm thứ – liệu họ có đang làm đủ tốt để nuôi con hay không, liệu họ có đang cho con bú theo cách “đúng”, liệu nên làm việc hay ở nhà với em bé, có nên lấy thứ này hay đồ chơi trẻ em đó không hoặc mặt hàng tiện lợi kia. Bố mẹ nghĩ về cách cân bằng nhu cầu của một gia đình đang phát triển đồng thời quản lý tài chính cá nhân của họ và mọi thứ khác đi cùng với việc có con. Họ nghĩ về cách đáp ứng nhu cầu của một đứa trẻ bất lực, đói, khóc, trong khi tìm thời gian để ngủ, thư giãn và dành thời gian với bạn đời và bạn bè.

Dường như các bậc bố mẹ ngày nay đang cố gắng để có ý thức, chủ động và hiện diện nhiều hơn bất kỳ thế hệ nào trước đây. Trớ trêu thay, sự lựa chọn này thường có thể làm cho bố mẹ kém hiệu quả hơn so với khả năng của họ. Bằng cách cố gắng cân bằng mọi thứ, nhiều khả năng bạn sẽ tự hại mình.

Có lẽ sẽ tốt hơn nếu bố mẹ có một thái độ thực tế hơn về nuôi dạy con cái. Thật khó khăn, thường xuyên mệt mỏi, và đôi khi tự nhiên cảm thấy thất vọng và kiệt sức. Trong một bài viết trước, chúng tôi đã nói về việc đối phó với căng thẳng bằng cách sống tích cực, dành thời gian cho giấc ngủ, không so sánh bản thân với người khác và thực hành một quy tắc cơ bản của việc nuôi dạy con hiệu quả – làm việc theo nhóm.

Dù vậy, nghệ thuật đối phó với căng thẳng và thể hiện sự “điềm tĩnh giữa sóng gió” chỉ đạt được khi có cuộc đối thoại trung thực không chỉ giữa bố mẹ mà với cả trẻ. Bí quyết để nuôi dạy con cái thực tế là trung thực, nhất quán và thực tế. Trẻ dưới hai tuổi có lẽ sẽ không hiểu được ngay lập tức nhưng trẻ mới biết đi có khả năng phân biệt đúng sai và sẵn sàng để hiểu được bé cũng là một phần quan trọng của đội.

Không Bố Mẹ Nào Hoàn Hảo – Đừng Mong Chờ Quá Mức

Nhiều bậc bố mẹ tự tạo áp lực cho mình phải đưa ra quyết định đúng đắn và phù hợp với tất cả những phần phức tạp trong cuộc sống của họ với nhau. Có thể thay vì quản lý tất cả các chi tiết hàng ngày và mớ hỗn độn với sự điềm tĩnh hoàn hảo, trọng tâm có thể chuyển sang các giá trị. Trở thành một người bố mẹ tuyệt vời có nghĩa là nuôi dạy một đứa trẻ hạnh phúc, khỏe mạnh và không có vấn đề về hành vi.

Cố gắng không so sánh bản thân với người khác. Bạn không cần phải giống như bất kỳ bậc bố mẹ nào khác – đôi khi, ngay cả những “Siêu bố mẹ” và những người có vẻ như “có tất cả” thực sự đang ẩn đằng sau một chiếc mặt nạ. Không một ai trong cuộc sống là không có sai sót, và bạn cũng không nên cố gắng để trở nên hoàn hảo. Tin tôi đi, sẽ hoàn toàn ổn khi bật TV và cho con bạn xem phim hoạt hình thỉnh thoảng khi bạn muốn thư giãn.

Yêu bản thân và chấp nhận bạn là ai. Nếu bạn có thể yêu bản thân mình trước, bạn sẽ có thể phục vụ và yêu thương con mình tốt hơn và đánh giá cao tất cả những người khác trong cuộc sống của bạn.

Hãy Để Con Bạn Khám Phá Và Phát Triển Tính Cách Của Riêng Chúng

Thật thú vị khi chia sẻ niềm đam mê của bạn trong cuộc sống với con cái – nhưng hãy nhớ rằng mỗi đứa trẻ là con người độc nhất, và trong khi chúng thừa hưởng nhiều thứ từ bố mẹ, chúng có thể không phải lúc nào cũng giống như bạn. Cố gắng không áp đặt kỳ vọng cho con bạn về những gì chúng nên thích hoặc chúng muốn dành thời gian của chúng như thế nào hoặc chúng nên là gì khi chúng lớn lên. Trẻ em không phải là “bạn tí hon” hay các phiên bản nhỏ hơn của bạn. Mỗi thế hệ lớn lên trong bối cảnh đặc biệt của riêng mình và học cách trân trọng những điều khác nhau trong cuộc sống.

Khi con cái của bạn phát triển, hãy làm theo sự dẫn dắt của chúng về những gì chúng quan tâm, nhưng không áp đặt quá nhiều bất kỳ sở thích hoặc hoạt động nào của bạn lên chúng. Đừng mua một bộ xe lửa vì bạn yêu thích xe lửa hoặc sách công chúa vì bạn yêu thích phim Disney – hãy cho con của bạn tìm hiểu mọi thứ và xem cách chúng phản ứng, sau đó khuyến khích đối thoại để khám phá ra những đứa trẻ của bạn thực sự thích gì.

Dạy trẻ mặt tích cực của sự kiên nhẫn. Nếu con gái của bạn nói rằng bé thích chơi trống, ngày mai hãy ra ngoài và mua một bộ trống – hãy chờ xem liệu một sở thích thực sự có phát triển không. Hãy chắc chắn rằng con bạn có một niềm đam mê bền vững, sâu sắc cho bất kỳ sở thích hoặc hoạt động nào chúng muốn theo đuổi – và bạn đầu tư thời gian và tiền bạc của mình vào.

Hầu hết tất cả, hãy để trẻ em sống như trẻ em. Có lẽ sẽ tốt hơn hết là đừng quá khổ hoặc đặt chúng vào mọi hoạt động được tổ chức ra trên đời. Thay vào đó, hãy cho chúng nhiều thời gian rảnh để chơi, mơ mộng và khám phá. Chơi rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ con – đó là cách mà chúng tìm hiểu về thế giới và tìm ra vị trí của chúng trong đó. Hãy để chúng thất bại, phạm sai lầm và cuối cùng thành công thông qua kinh nghiệm của chính chúng – không phải vì nghĩa vụ hoặc duy trì kỳ vọng của bố mẹ chúng.

Tất nhiên, tất cả chúng ta đều yêu con cái của mình dù thế nào đi nữa – nhưng có nhiều cách để thể hiện tình yêu đó theo cách xây dựng và thực tế mà không quá kỳ vọng hoặc gây nhầm lẫn cho con bạn. Khen ngợi chúng đúng cách sẽ nhắc nhở con bạn rằng chúng luôn có thể cảm thấy an toàn với bạn, đồng thời chuẩn bị cho chúng trở thành những người trưởng thành độc lập đầy đủ chức năng, có thể hòa nhập với thế giới trong khi vượt qua những thử thách trong cuộc sống.

Bạn đang học Nghệ thuật Nuôi Con thế nào rồi? Hãy bình luận và cho chúng tôi biết, hoặc tham gia thảo luận trên Trang Facebook Medela.