4 câu hỏi dành riêng cho những bà mẹ hút sữa

4 câu hỏi dành riêng cho những bà mẹ hút sữa

Get Started on Breastfeeding & Tips

Share this content:

Một số mẹ không cho con bú, những vẫn muốn con được hưởng dinh dưỡng từ dòng sữa mẹ. Điều này được biết đến là chỉ hút sữa hoặc “cho con bú mà không cần bú”. Cho dù bạn cho con bú trực tiếp từ ngực hay cho con bú sữa đã được vắt qua máy hút sữa, chỉ có một điều là quan trọng. Bạn đang cố cho con bạn lợi ích sức khỏe cao nhất và sự bảo vệ đề kháng từ sữa mẹ.

Việc chỉ cho con bú sữa vắt có thể gặp một số thử thách. Sữa vắt không phải lúc nào cũng mang lại sự kết nối cảm xúc với bé, và việc sản xuất đủ sữa có thể trở nên khó hơn khi không có sự kích thích từ việc bú của bé. Hơn nữa, những bà mẹ chỉ cho con uống sữa vắt thường phải cố gắng đặc biệt để có nguồn cung sữa đầy đủ và giữ một lối suy nghĩ tích cực.

Biết được những điều trên, dưới đây là một số câu hỏi mà các mẹ cho con bú sữa vắt có thể hỏi.

 


Mua máy hút sữa nào là tốt nhất?

Nếu bạn quyết định chỉ cho con uống sữa đã hút, việc tìm được dụng cụ thích hợp và xác định cách suy nghĩ của bản thân là rất quan trọng. Đừng lo lắng về việc người khác nghĩ gì và đừng cảm thấy rằng bạn phải giải thích những quyết định nuôi con bằng sữa của mình. Điều duy nhất cần quan tâm chính là bạn và con của bạn.

Máy hút Medela là sự lựa chọn tốt cho những bà mẹ cho con uống sữa vắt vì chúng có công nghệ 2 giai đoạn hút bắt chước hành vi bú sữa tự nhiên của em bé. Do em bé sẽ chuyển từ nhịp điệu nhanh sang chậm trong mỗi lần bú, công nghệ 2 giai đoạn hút của máy hút sữa Medela giúp hút sữa từ ngực như một em bé thực sự. Bệnh viện Medela đánh giá cao máy hút sữa Symphony hoặc Freestyle.

 


Làm sao để tăng số lượng sữa?

Một trong những thử thách của việc chỉ con uống sữa vắt chính là làm sao để đảm bảo lượng sữa mẹ. Có một vài kỹ thuật và mẹo các mẹ có thể sử dụng để chắc chắn rằng bạn đang hút được số sữa tối đa trong mỗi lần hút sữa.

Bạn có thể hút sữa thường xuyên hơn hoặc hút đồng thời cả hai vú. Những bà mẹ cho con uống sữa vắt thường hút sữa 2 giờ một ngày. Bạn có thể cảm thấy cần tăng thêm số lần hút sữa hoặc kéo dài thời gian mỗi lần hút. Nhưng đừng hút quá nhiều – nếu hút nhiều hơn 3 tiếng một ngày, việc hút sữa sẽ trở nên phi lý và quá sức.

Dù không có nhiều nghiên cứu về chủ đề này, một bà mẹ có thể tăng lượng sữa bằng bắt chước hành vi khi trẻ bú thật, với “vắt sữa mẹ tăng cường”. Điều này có nghĩa là bạn sẽ hút rồi dừng trong khoảng một giờ, bắt đầu với 20 phút hút và 10 phút nghỉ, rồi tiếp đó là 10 phút hút sữa và 10 phút nghỉ, và kết thúc với 10 phút hút. Bạn có thể kết hợp buổi vắt sữa mẹ tăng cường với những hoạt động giải trí như đọc sách hoặc xem tivi. Nguyên lý của việc này chính là bạn càng thư giãn thì càng cho ra nhiều sữa.

 


Làm sao để quá trình hút sữa dễ dàng hơn?

Dưới đây là một cách để khiến cuộc sống của bạn dễ dàng và thoải mái hơn với tư cách là một bà mẹ vắt sữa:

Hãy đọc bài viết sau về cách chọn máy hút sữa phù hợp với lối sống của bạn.

*Mua bộ phận bổ sung cho máy hút sữa của bạn – với cách này, bạn có thể tiết kiệm thời gian rửa, chờ khô và lắp ráp lại những ống và vòi khác nhau.

*Hãy nói chuyện với một chuyên gia sữa mẹ: nếu bạn thấy không thoải mái hoặc có bất kỳ câu hỏi nào về nguồn cung sữa mẹ hoặc những khía cạnh khác của việc hút sữa, hãy nói chuyện với chuyên gia sữa mẹ trong khu vực của bạn. Có rất nhiều cách những chuyên gia sữa mẹ có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái và tự tin hơn về việc hút sữa mẹ. Việc đó có thể chỉ đơn giản là điều chỉnh kích thước của vành hoặc thay đổi quá trình hút sữa hằng ngày của bạn.

 


Làm sao tôi có thể chăm sóc em bé nếu chủ động chọn con uống sữa được vắt?

Một trong những thử thách của việc làm một người mẹ nuôi con bằng sữa vắt chính là bạn sẽ phải sản sinh sữa ở những thời điểm khác ngoài lúc cho bé ăn. Con của bạn không ở trước ngực của bạn, vì vậy bạn cần vừa phải để ý đến bé vừa phải hút sữa. Bé đang không bú có nghĩa rằng bạn sẽ phải hút sữa những lúc bé đang thức, uốn người, chơi đùa hoặc khóc.

Hãy thử cho bé ngồi vào xích đu trẻ em, ghế nhún, hoặc ghế trẻ em; hoặc cho bé ngồi trên đùi hoặc trên phần chân gập lại của bạn lúc bạn và bé đang cùng ngồi dưới sàn. Có lẽ bạn có thể cho bé ngồi dưới sàn và chơi với những đồ chơi yêu thích của bé khi bạn ngồi bên cạnh và hút sữa. Có rất nhiều cách để bạn tìm được một khoảng thời gian yên tĩnh trong khi đang giữ bé bên mình. Một khi con của bạn bắt đầu bò và đi, bạn có thể cần phải tạo một “phòng hút sữa” đặc biệt hoặc một thánh địa riêng để hút sữa với cửa đóng hoặc cửa dành cho em bé. Điều này cho phép em bé của bạn tự do bay nhảy trong một khoảng không gian cố định nơi bạn có thể trông bé. Đồng thời, giữ bé gần bên và nghe, ngửi bé có thể giúp sự lưu thông của dòng sữa của bạn.

Hơn nữa, quan trọng nhất là: hãy đảm bảo bạn nhận thật nhiều sự giúp đỡ! Việc cho con chuyên uống sữa vắt có thể tạo nên những thử thách khác so với khi cho con bú. Bạn có thể cần sự ủng hộ của bạn đời, họ hàng, bạn bè và đồng nghiệp để thực hiện được việc này. Nhưng với quyết tâm và sự quan tâm, bạn sẽ thấy rằng việc cho con chuyên uống sữa vắt có thể trở thành một phần thoải mái và dễ kiểm soát trong cuộc sống của mình.

 

Bạn có chuyên cho con uống sữa vắt không? Bạn có mẹo hay kĩ thuật nào muốn chia sẻ không? Hãy để lại một bình luận và cho chúng tôi biết nhé, hoặc tham gia vào cuộc thảo luận của thúng tôi tại trang Facebook của Medela!