4 Điều Nữa Mà Các Bà Mẹ Mới Muốn Hỏi Các Chuyên Gia Tư Vấn Về Cho Con Bú

4 Điều Nữa Mà Các Bà Mẹ Mới Muốn Hỏi Các Chuyên Gia Tư Vấn Về Cho Con Bú

Breastfeeding Journey & Parenting Tips

Share this content:

4 Điều Nữa Mà Các Bà Mẹ Mới Muốn Hỏi Các Chuyên Gia Tư Vấn Về Cho Con Bú

Các nhà tư vấn cho con bú nhận được đủ các loại câu hỏi. Trong bài viết trước của chúng tôi về ba câu hỏi phổ biến nhất cho các chuyên gia tư vấn cho con bú, chúng tôi đã nói về một số câu hỏi liên quan trực tiếp đến việc cho con bú – lo lắng về việc tạo đủ sữa, đau núm vú và hướng dẫn khi bị bệnh. Tuy nhiên, các chuyên gia tư vấn cho con bú đã quen nghe rất nhiều loại câu hỏi và mối quan tâm từ các bà mẹ mới – và những chuyên gia tận tâm này có thể giúp bạn và con bạn có trải nghiệm tốt hơn, dễ dàng hơn khi cho con bú.

Chúng tôi đã phỏng vấn một trong những chuyên gia tư vấn cho con bú Medela của chúng tôi để có được một số hiểu biết chuyên môn về bốn câu hỏi phổ biến nhất mà các chuyên gia tư vấn cho con bú thường được hỏi:

Có Đúng Là Cho Con Bú Có Thể Làm Cho Ngực Của Bạn Bị Biến Dạng Hoặc Chảy Xệ Không?

Đây là một trong những hiểu lầm về cho con bú phổ biến. Sự thật là cho con bú hoàn toàn không làm biến dạng bộ ngực của bạn. Nuôi con bằng sữa mẹ không thể gây bất kỳ thay đổi nào về hình dạng hoặc làn da của bộ ngực mẹ. Trên thực tế, bất kỳ sự “chảy xệ” hoặc những thay đổi khác đối với bộ ngực xảy ra không phải trong thời gian cho con bú, mà là trong khi mang thai.

Từ giây phút đầu tiên của thai kỳ, ngực bắt đầu phát triển mô tuyến và ngực có thể trở nên to hơn một hoặc hai cỡ. Chúng sẽ trở lại kích thước bình thường sau khi bạn cai sữa, nhưng sẽ mất một thời gian. Thông thường, bạn sẽ mất khoảng thời gian như bạn đã mang thai cộng với thời gian bạn đã cho con bú.

Vì vậy, nếu bạn đã mang thai đủ tháng và bạn cho con bú trong một năm, bạn sẽ mất ít nhất 21 tháng để trở lại bình thường. Tốt nhất là nên nghĩ về nó, mà là tận hưởng thời kỳ cho con bú. Ngực của bạn sẽ thay đổi liên tục trong suốt cuộc đời của bạn – và với việc cho con bú có lẽ chỉ một chút nữa thôi.

 

Tôi Nên Làm Gì Nếu Con Tôi Thích Bú Từ Một Vú?

Mỗi bà mẹ có một bên vú mà sữa chảy dễ dàng hơn bên còn lại. Hầu hết các bé thích bên chảy dễ hơn. Ngoài ra, một số bé thích nằm nghiêng hơn một bên so với bên kia, và đây là chuyện thường tình. Để đảm bảo cả hai vú đều được ráo sữa đúng cách để duy trì tạo sữa tối ưu, hãy bắt đầu với vú bé thích trong 1 đến 2 phút, sau đó đổi sang phía bên kia cho đến khi bé ngừng bú. Bây giờ bạn có thể đổi qua bên ban đầu trở lại. Trong trường hợp em bé không thích đổi bên nằm, chỉ cần đưa bé vào cùng thế nằm khi đổi bên vú.

 

Tôi Nên Làm Gì Nếu Con Tôi Không Bú Đúng Cách?

Các vấn đề về chuyện bé bú không phải là chuyện bất thường. Hãy nhớ rằng, cho con bú là một hành vi học được nhưng nuốt là một bản năng. Ngoài ra, em bé có một phản xạ gọi là bám, có nghĩa là bé sẽ quay đầu về phía khuôn mặt hoặc bộ phận cơ thể của người khác ngay khi ai đó đến gần mặt bé. Em bé theo bản năng sẽ cố gắng bám vào – nhưng đôi khi em bé không làm điều này theo cách thoải mái cho mẹ hoặc hiệu quả khi bú. Bất cứ khi nào cho con ngậm và bú gây đau đớn, bạn nên gặp một chuyên gia tư vấn cho con bú. Chuyên gia sẽ theo dõi bạn và em bé của bạn khi cho bú và sau đó có thể cho bạn biết những gì cần thay đổi và làm thế nào để làm điều này.

 

Tôi Có Nên Kiêng Cử Ăn Hay Uống Gì Khi Cho Con Bú Không?

Cơ thể bạn cần rất nhiều năng lượng để sản xuất sữa mẹ, vì vậy hãy đảm bảo bạn ăn một chế độ ăn uống cân bằng. Bạn có thể ăn những thức ăn bạn đã quen. Thời kỳ cho con bú không phải là thời gian để thay đổi dinh dưỡng của bạn.

Trong trường hợp em bé của bạn không thích thứ gì đó mà bạn ăn, bé sẽ thể hiện một vài giờ sau khi bú. Bé sẽ quấy khóc hoặc thậm chí khóc khá lâu. Hãy nghĩ về những món bạn đã ăn mà bạn chưa từng ăn trước đó và sau đó bỏ nó ra khỏi chế độ ăn trong bốn ngày. Hãy thử lại và quan sát phản ứng của bé. Đây có thể là một cách hữu ích để loại bỏ một số loại thực phẩm không hợp với bé.

Ví dụ, một số bé không thích khi mẹ ăn nhiều bắp cải, nhưng những bé khác không bận tâm. Một số em bé không quan tâm nếu mẹ ăn sô cô la nhưng những bé khác thì có. Một số bé vẫn ổn nếu mẹ ăn nhiều phô mai, số khác thì không. Mỗi em bé là một cá nhân và khi còn là một đứa trẻ sơ sinh, bé sẽ có những sở thích nhất định khi chúng ta nói về dinh dưỡng của mẹ.

Về đồ uống, đảm bảo tránh uống rượu trong hầu hết thời gian cho bú, vì nó không có lợi cho sự phát triển của em bé. Trong những tình huống mà bạn nghĩ rằng bạn cần phải uống một ly rượu, ví dụ như trong một lễ kỷ niệm đặc biệt, hãy chắc chắn rằng bạn cho bé bú trước khi bạn chuẩn bị uống rượu. Sau đó đợi ít nhất 3 giờ trước khi bạn cho con bú lần tiếp. Một số bà mẹ cho biết khi uống trà xô thơm hoặc trà bạc hà, lượng sữa của họ giảm. Một số bà mẹ cho biết một phản ứng kỳ lạ từ em bé khi họ uống sữa, cà phê, hoặc trà đen hoặc trà xanh. Vì vậy, một lần nữa, việc ăn uống của bạn phụ thuộc vào em bé của bạn.

Nuôi con bằng sữa mẹ là một quá trình học tập, khi bạn dần dần cho con bú tốt hơn đồng thời cũng thích nghi với nhu cầu và sở thích riêng của bé. Đây là lý do tại sao nhiều bà mẹ nói về việc cho con bú theo kinh nghiệm của mối quan hệ tình cảm – bạn và con bạn đang dần hiểu nhau hơn và bạn đang hiểu rõ hơn về cơ thể mình. Đừng ngại tìm sự hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ nếu cần – bao gồm cả việc gọi các dịch vụ của nhà tư vấn cho con bú tại địa phương của bạn.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào cho Các Chuyên Tư Vấn Cho Con Bú Medela của chúng tôi, vui lòng bình luận bên dưới hoặc tham gia trò chuyện tại Cộng đồng Medela Facebook.